บล็อก "บ้านหมอ" ขอนำเสนอเรื่องสุขภาพ + ภาษาอังกฤษ + ข่าวต่างประเทศสบายๆ สไตล์เราครับ...

<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 มกราคม 2554
 

เครื่องตรวจน้ำตาล+วิธีป้องกันเบาหวาน [EN]

สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'Blood Sugar Meters may give inaccurate readings' = "เครื่องวัด(ระดับ)น้ำตาลในเลือดอาจไม่แม่น(ยำ)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ Reuters ]


 • blood (noun) = เลือด

 • meter (noun) = มิเตอร์ เครื่องวัด เครื่องตรวจสอบ

 • readings (noun) = ค่าที่อ่าน/วัดได้ (หลายค่า)


  • [ accurate ] > [ แอ๊ค - ขิ่ว - เหร็ท - t ] > //www.thefreedictionary.com/accurate > adjective = right, correct, not wrong = ถูกต้อง แม่นยำ; คำนี้มาจากภาษาละติน = done with care = ผ่านการทำมาอย่างรอบคอบ


  • [ inaccurate ] > [ อิ่น - แอ๊ค - ขิ่ว - เหร็ท - t ] > //www.thefreedictionary.com/inaccurate > adjective = not accurate, incorrect, wrong = (ซึ่ง)ผิดพลาด คลาดเคลื่อน ไม่ถูกต้อง; คำ 'in-' เติมไปข้างหน้า = not = ไม่


 

ทุกวันนี้เครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดชนิดพกพาชนิดเจาะปลายนิ้ว (pricking fingers) ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากสะดวก เร็ว และพกพาง่าย 

.

อ.ดร.นิมาลี เปเรอรา และคณะ จากโรงพยาบาลรอยัล พรินซ์ อัลเฟรด, ซิดนีย์ ออสเตรเลีย, ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้หญิงที่เป็นเบาหวาน 102 ราย เกือบทั้งหมดเป็นเบาหวานที่พบในผู้หญิงตั้งครรภ์ (gestational diabetes) เปรียบเทียบผ่านเครื่องตรวจ 6 ชนิดกับการตรวจจากห้องปฏิบัติการมาตรฐาน (lab test)

.

ผลการศึกษาพบว่า เครื่องตรวจ(ระดับ)น้ำตาลในเลือดชนิดพกพา มีความผิดพลาด 6-16%

.

คณะกรรมการมาตรฐานสหรัฐฯ และออสเตรเลีย กำหนดให้เครื่องตรวจน้ำตาลชนิดพกพามีความผิดพลาดได้ไม่เกิน 20% ของแลบมาตรฐาน แต่ทีมวิจัยกล่าวว่า มาตรฐานระดับนี้้ยังต่ำไปหน่อยสำหรับการใช้ตรวจผู้หญิงตั้งท้อง

.

โรคเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์เพิ่มเสี่ยงต่อการแท้ง (miscarriage), เด็กตัวโตเกินเกณฑ์, และทำให้คลอดยาก

.

ข้อดีของเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดชนิดพกพา คือ แถบกระดาษตรวจชนิดใช้แล้วทิ้ง (strips) ราคาชิ้นละ 50 เซนต์ = 15 บาท ทำให้ใช้ตรวจเพื่อปรับเปลี่ยนขนาดยาได้ดีในคนไข้เบาหวานทั่วไป

.

ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความแม่นยำ คือ อ่านคู่มือ ฝึกหัดใช้ให้ถูกวิธี สอบเทียบกับแลบมาตรฐานอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/ปี

.

วิธีป้องกันเบาหวานที่สำคัญได้แก่ [ CDC ]; [ mayoclinic ]

.

(1). "ถีบ (active = เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ)" ไว้-ไม่อยู่นิ่งนาน


 • เดินสะสมเวลาให้ได้อย่างน้อย 30 นาที/วัน จะเดินรวดเดียว หรือเดินเป็นช่วงๆ แล้วนำเวลามารวมกันแบบบัญชีออมทรัพย์ก็ได้

 • เดินให้เร็วขึ้น > เดินเร็วได้ผลมากกว่าเดินช้า

 • ใช้บันไดแทนลิฟต์ > สะสมเวลาขึ้นลงบันไดให้ได้ 4 นาที/วัน การขึ้นลงบันไดช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อส่วนเอวและขา ซึ่งช่วยดูดซับไขมันและน้ำตาลไปใช้ตลอด 24 ชั่วโมง

 • เล่นกับเด็กๆ, เดินเล่นกับน้อง(หมา), ทำความสะอาดบ้าน, เต้นรำ ฯลฯ


(2). กินอาหารสุขภาพไขมันต่ำ (อาหารไขมันต่ำอิ่มนานกว่าอาหารไร้ไขมัน)


 • ดื่มน้ำหรือชาเจือจาง-ไม่เติมน้ำตาลให้มากพอตลอดวัน

 • ลดอาหาร "หวาน-มัน-เค็ม", อาหารทอด, เบเกอรี น้ำหวาน น้ำผลไม้ (ถ้าชอบควรทำ "สมูตตี (smoothie) โดยปั่นผลไม้รวม ไม่แยกกาก ไม่เติมน้ำตาลแทน) ขนม และเหล้า-เบียร์ (แอลกอฮอล์ = 7 แคลอรี/กรัม มากเกือบเท่าน้ำมัน = 9 แคลอรี/กรัม)

 • กิน "ข้าวคำ-ผักคำ" สลับกันอย่างละ 1 คำแบบชาวเวียดนาม

 • กินเกือบอิ่มแล้วดื่มน้ำตาม ลดการไปงานเลี้ยง-สังสันทน์-อาหารบุฟเฟต์ ซึ่งเพิ่มเสี่ยงอ้วน

 • กินข้าวกล้อง-ขนมปังโฮลวีทแทนข้าวขาว-ขนมปังขาวอย่างน้อย 1/2 (ถ้าซื้อกับข้าวทุกมื้อ... ควรกินข้าวกล้องอย่างน้อย 2 มื้อ/วัน)

 • พร้อมกับข้าวทำเองแทนอาหารซื้ออย่างน้อย 1 มื้อ/วัน


(3). กินเส้นใยหรือไฟเบอร์


 • การเปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง, ขนมปังขาวเป็นโฮลวีท(เติมรำ)อย่างน้อย 1/2, กินผัก, ผลไม้ทั้งผล, ถั่ว(ถั่วฝัก เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฯลฯ ให้กำลังงานต่ำกว่าถั่วเมล็ด เช่น ถั่วลิสง ฯลฯ), นัท(เมล็ดพืชเปลือกแข็ง กระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ) ช่วยให้ได้เส้นใยเป็นประจำ

 • โยเกิร์ตไขมันต่ำ-น้ำตาลต่ำเสริมไฟเบอร์ (ดูจากฉลากอาหาร) หรือเมล็ดแมงลัก(แช่น้ำให้นานพอ) ช่วยเพิ่มเส้นใย และทำให้อิ่มเพิ่มขึ้นได้


(4). ระวังไม่ให้อ้วน และอ้วนลงพุง โดยตรวจสอบเส้นรอบเอวไว้ ไม่ให้เกิน 90 เซนติเมตรในผู้ชาย, 80 เซนติเมตรในผู้หญิง และตรวจสอบดัชนีมวลกาย, ถ้าสูงเกิน... ควรหาทางรีบเปลี่ยนจากอ้วนไม่ฟิตเป็นอ้วนฟิต และหาทางลดน้ำหนักทีละน้อยให้ได้ในระยะยาว

.

คำนวณดัชนีมวลกาย (คลิกที่ลิ้งค์) > [ mahidol ]; [ mahidol ]; [ thailabonline ]


 • การศึกษาหนึ่งพบว่า การลดน้ำหนักที่เกินลดเสี่ยงเบาหวาน 16%/กก.(ที่เกิน)

 • ถ้าลดน้ำหนักได้ 5-10% ของน้ำหนักรวมที่เกิน หรือมากกว่านั้น เช่น เดิม 100 กก. ลดได้ 5 กก. ฯลฯ จะลดเสี่ยงเบาหวานได้เกือบ 60% เมื่อติดตามไป 3 ปี (ยิ่งลดน้ำหนักได้นาน ยิ่งได้ผลดีขึ้น) 


(5). ตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือด ความดันเลือด น้ำหนัก เส้นรอบเอว อย่างน้อยทุกปี โดยเฉพาะท่านที่มีความเสี่ยงสูงได้แก่ อายุ 45 ปีขึ้นไป, น้ำหนักเกินหรืออ้วน, มีคนในครอบครัวหรือเครือญาติเป็นเบาหวาน-ความดันเลือดสูง, "ถีบ(active)" น้อย หรือออกแรง-ออกกำลังเทียบเท่าการเดินเร็ว น้อยกว่า 30 นาที/วัน

.

ตัวอย่างเช่น วัยรุ่นอ้วน... แบบนี้ก็ควรตรวจเช็คทุกปี หรือทุก 6 เดือน และถ้าทำได้... ควรพิจาณาตรวจเช็คระดับไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลด้วย เพราะการปรับเปลี่ยนแบบแผนการใช้ชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ตั้งแต่เด็กป้องกันโรคได้ผลดีกว่าเปลี่ยนตอนแก่แล้ว

.

การลงทุนใส่ใจสุขภาพโดยการป้องกันโรคเป็นส่วนสำคัญของการออมทรัพย์ ประกันชีวิต และเป็นวัคซีนสำคัญที่จะทำให้มีโอกาสอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพสูง

.

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

 

 > [ Twitter ]


ที่ มา                               
 • Thank [ Reuters ] > SOURCE: bit.ly/g4ltve Diabetes Care, online January 7, 2010.  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 16 มกราคม 2554.
 • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
Free TextEditor


Create Date : 16 มกราคม 2554
Last Update : 16 มกราคม 2554 11:58:56 น. 0 comments
Counter : 1148 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

นพ.วัลลภ
 
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]
บล็อกสุขภาพ + ข่าวต่างประเทศ... ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ โดยไม่ต้องขออนุญาตครับ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์...
New Comments
[Add นพ.วัลลภ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com