ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับอาการ สายตาเอียง


เมื่อพูดถึงอาการผิดปกติทางสายตาแล้วหลายคนมักจะมีความเข้าใจเหมือนๆ กันว่าความผิดปกตินั้นๆส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้งานสายตาอย่างหักโหมและขาดการบำรุงดูแลอย่างถูกต้องซึ่งนั่นถือว่าถูกต้องในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะปัญหาด้านสายตามีความซับซ้อนค่อนข้างมาก  ปัจจุบันหลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจอยู่มาก ทำให้มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการสายตาเอียงอยู่ 

1. สายตาเอียงเกิดจากการที่นอนอ่านหนังสือหรือดูทีวีมากเกินไป
ในเรื่องนี้ถือว่าไม่เป็นความเป็นจริงค่ะเพราะว่าสายตาเอียงคือความผิดปกติของสายตาที่เกิดจากความโค้งของกระจกตาในแต่ละแนวไม่เท่ากันซึ่งนับว่าเป็นความผิดปกติทางกายภาพและแม้ว่าการนอนอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ในที่มืดบ่อยเกินไปอาจก่อให้เกิดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากการเพ่งสายตาในระยะเวลานานแต่ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสายตาเอียงแต่อย่างไร

อ่านหนังสือ

2. สายตาเอียงไม่ค่อยมีผลกระทบมากกับชีวิตประจำวันจึงไม่จำเป็นต้องสนใจอะไรนัก ต้องบอกว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงอย่างยิ่งค่ะเพราะว่าผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงหากไม่ได้รับการแก้ไขนอกจากจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนอาจก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้าสายตาเวียนหัวรวมถึงปวดศีรษะได้และแน่นอนว่าอาการเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันตลอดจนการเดินทางขับรถโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนเพราะจะไม่สามารถมองเห็นภาพต่างๆได้อย่างชัดเจนและเห็นแสงจ้ากว่าปกติ

3. คนเราไม่ได้เป็นสายตาเอียงกันง่ายๆ
ตรงนี้ถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะเพราะจากสถิติพบว่ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีปัญหาสายตามักมีค่าสายตาเอียงร่วมอยู่ด้วยซึ่งจริงๆแล้วปัญหาสายตาเอียงเป็นอาการทางสายตาชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากสายตาสั้นหรือสายตายาวอธิบายวิธีสังเกตง่ายๆคือผู้ที่มีสายตาสั้นหรือสายตายาวจะมองเห็นตัวเลขตัวอักษรชัดเท่าๆกันทุกตัวหรือมัวเท่าๆกันทุกตัวแต่สำหรับผู้ที่มีสายตาเอียงจะมองเห็นตัวเลขหรือตัวอักษรนั้นชัดบางตัวหรือตัวไม่ชัดบางตัว

4. คนสายตาเอียงจะรู้สึกเวียนหัวง่ายเมื่อดูโทรทัศน์ 3 มิติหรือใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนมากเกินไป
ในเรื่องนี้เป็นความจริงค่ะเพราะว่าคนที่สายตาเอียงนั้นมักจะรู้สึกวิงเวียนง่ายกว่าผู้อื่นเมื่ออ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ที่มีลักษณะ 3 มิติเนื่องจากผู้สายตาเอียงจะไม่สามารถจับภาพที่มีลักษณะเบลอรวมถึงภาพที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้อย่างชัดเจนนัก

5. คนสายตาเอียงต้องใส่แว่นอย่างเดียวเท่านั้น
ตรงนี้ถือว่าไม่จริงค่ะเพราะว่าคนที่สายตาเอียงนั้นไม่จำเป็นต้องใส่แว่นแต่เพียงอย่างเดียวค่ะในปัจจุบันมีคอนแทคเลนส์ที่พัฒนาและผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับคนกลุ่มนี้เพื่อแก้ไขค่าสายตาเอียงได้ง่ายและสะดวกสบายขึ้นเช่นคอนแทคเลนส์ที่มีเทคโนโลยีASD™ที่ช่วยให้เลนส์มีความสมดุลอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องในทุกอิริยาบททำให้มองเห็นภาพได้อย่างคมชัดทุกการเคลื่อนไหวส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องคอยกังวลกับปัญหาเรื่องสายตาและผลข้างเคียงต่างๆด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด 

EYE CARE TIPs

สายตายาวก็ทำเลสิคได้นะ  l  ตาเสื่อมก่อนวัยอันควร  l  สายตาสั้นมากๆ ทำให้ตาบอดได้

ต้อกระจก ทิ้งไว้นานอาจเกิดโรคแทรกซ้อน l โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม รักษาได้ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม

เลสิครักษาสายตาสั้น เอียง ยาวกำเนิด ได้อย่างถาวร 
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560 17:11:10 น.
Counter : 414 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

salinta
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]หมีชอบกินปลาแซลม่อนที่ว่ายทวนน้ำ...
All Blog