เตรียมของใช้ไปคลอด


เตรียมของไปคลอด
ช่วงนี้เจอกระทู้ถามถึงทรัพย์สมบัติที่ต้องขนไป รพ.วันไปคลอดบ่อยๆ เข้าไปตอบก็ครบมั่งไม่ครบมั่ง เลยขอรวบรวมไว้ที่เดียวเลยค่ะ

ของใช้สิ้นเปลือง
1. แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากขวดเล็ก สบู่อาบน้ำ ผ้าขนหนูเช็ดหน้าเช็ดตัว
2. ผ้าอนามัยแบบห่วง – รพ.เตรียมให้เป็นยี่ห้อ Softina อยู่ 3 คืน ใช้ประมาณ 3 ห่อใหญ่ ใช้ครั้งละ สองแผ่นซ้อนกัน แต่วันกลับเตรียมแบบแถบกาวไปเอง

Breast feeding
1. ที่ปั๊มนม – บาง รพ.จะพาน้องมาให้ดูดกระตุ้นทุก 3 ชม. ก็อาจจะไม่ต้องใช้  แต่เด็กน้อยของเราต้องเข้าตู้อบ เลยได้ใช้เครื่องปั๊มช่วยกระตุ้นทุกแทน 3 ชม. ข้างละ 20 นาที  
2. ผ้าคลุมให้นม ได้ใช้แน่นอน  เพราะไม่รู้อยู่ๆใครจะเข้าห้องมาบ้าง 
3. เวลาคุณพยาบาลจะพาน้องมากระตุ้น  ถ้ามีแขกมาเยี่ยม  ให้ขอตัวไปให้นมที่ห้องอื่น  ไม่ควรนำเด็กน้อยออกมาตอนมีแขก  เชื้อโรคช่วงนี้ร้ายแรงมาก  เสี่ยงกับการติดเชื้ออย่างยิ่ง  
4. แอลกอฮอล์เจลฆ่าเชื้อโรค – ใช้ก่อนอุ้มลูกหรือปั๊มนม
5. สำลีกับน้ำเกลือไว้เช็ดก่อนให้นม และเช็ดก่อนเข้าห้องผ่าตัด(เพราะพยาบาลจะพาเบบี๋มากระตุ้นทันทีหลังออกจากห้องผ่าตัด) 
6. บีแพนเทนกันหัวนมแตก 
7. น้ำขิง (ถ้ามี) รพ.ให้ดื่มขิงต้มทั้งวัน เรียกน้ำนมได้ดีเลย
8. กระเป๋าน้ำร้อนไฟฟ้าแบบไร้สาย เอาไว้ประคบตอนคัดแรงๆ เรานอนกอดทั้งคืนเลยตอนคัดมากๆทำอะไรไม่ถูก นอกจากนี้ใช้ประคบก่อนปั๊มนม 15 นาทีก็จะช่วยให้นมไหลดีขึ้นด้วย การประคบร้อนจะช่วยในการนวดให้เต้านิ่มง่ายขึ้นและทำให้ท่อน้ำนมเปิดจะได้ไม่อุดตัน ท่อไม่ตันนมก็ไหลมา (อันนี้รู้มาทีหลังจากพี่ที่มาอยู่ไฟ พี่เขาช่วยรีดให้และบอกว่าเป็นนมเก่าตันตั้งแต่ตอนคลอดนู่น พอท่อเปิดแล้วนมก็มาเยอะขึ้น) ถ้าไม่มีเอาผ้าอ้อมมาพับครึ่งเย็บเป็นถุงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใส่ข้าวสารลงไป เวฟก่อนใช้ประมาณ 5 นาที(ประยุกต์ตามกำลังวัตต์ของแต่ละเครื่อง เอาร้อนเท่าที่ทนไหว) มาประคบแทนนี่ดีที่สุด ประหยัดคุ้ม แต่เช็คก่อนว่า รพ.มีไมโครเวฟให้ใช้อย่างสะดวก ตอนอยู่บ้านแล้วเราชอบถุงข้าวสารมากกว่า ไม่ค่อยใช้กระเป๋าน้ำร้อนเท่าไหร่ – บาง รพ.ก็มีเจลประคบร้อนไว้ให้ ถามก่อนจะได้ไม่ต้องพกไปค่ะ
10. ดื่มน้ำมากๆๆๆๆ อย่างน้อยวันละ 3 ลิตร น้ำมีผลโดยตรงกับปริมาณน้ำนมอย่างแท้จริง ต้องกินแบบไม่กลัวฉี่เลย

Clothing
1. ชุดแม่วันกลับ 1 ชุด
2. กน.ทรงคุณป้าเอวสูงกระชับหน้าท้อง 1 ตัวไว้ใส่วันกลับ ที่ต้องเอวสูงเข้าไว้สำหรับแม่ๆที่ผ่าคลอด เพราะเราไม่ต้องการรบกวนแผลผ่าบริเวณแนวบิกินี  และการเกงแบบกระชับจะช่วยให้เดินสะดวกขึ้น
3. ชั้นในให้นม สำหรับใส่ตอนคัดมากๆ จะช่วยได้ mothercare เปิดหมดเต้าเลิศสุด นอกจากไม่เกะกะหน้าน้องแล้ว ตัวขอเป็นแบบเกี่ยวสามารถใช้แขวนเครื่องปั๊มนม medela freestyle ได้ลงตัว
4. ผ้ารัดพุง – ของรพ.เตรียมให้ดีกว่า ทูบีกริบที่เตรียมไปเองมาก กระชับกว่าอย่างเห็นได้ชัด คุณพยาบาลจะมาใส่ให้หลังถอดสายปัสสาวะออก ช่วยให้กระชับเวลาขยับตัวและเดินสะดวก
5. ชุดเด็กวันกลับ โปะโกะ NB ผ้าห่อตัว ถุงมือ ถุงเท้า  

เอกสารแจ้งเกิด
เอกสารแจ้งเกิด ได้แก่สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาทะเบียนบ้านพ่อแม่ บัตรประจำตัวประชาชน กระดาษปากกาเอาไปเผื่อก็ดี เราจะใช้แล้วหาไม่มี ที่สำคัญอย่าลืมชื่อเจ้าตัวน้อยด้วย จะได้แจ้ง รพ.เพื่อทำสูติบัตร

หมดแล้วค่ะของที่ใช้เมื่ออยู่ รพ.ประยุกต์ตามความเหมาะสมนะคะ  บางอย่างก็อาจไม่จำเป็นสำหรับคุณแม่บางท่าน  

ขอผ่านการคลอดไปอย่างราบรื่นแข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยเลยนะคะ^^Create Date : 05 มกราคม 2553
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2559 21:49:37 น.
Counter : 14505 Pageviews.

15 comment
ไปคลอดแย้ววว
แล้วก็ถึงวันที่รอคอย วันที่จะได้เจอหน้าเจ้าตัวน้อย ^^

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวคือ งดน้ำและอาหารตั้งแต่หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป และเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้พร้อม เนื่องจากมีเพื่อนเคยคลอดที่วิชัยยุทธมาก่อนเลยได้ทราบว่าที่ รพ.เตรียมทุกอย่างให้ค่อนข้างพร้อม ไม่ต้องเอาอะไรไปมากนอกจากเสื้อผ้า เลยสบายไป ของที่ต้องเตรียมไปเลยมีไม่กี่อย่าง ได้แก่

1. หมวดเอกสารแจ้งเกิด : สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และทีสำคัญชื่อลูกน้อย อ๊ะ อย่าลืมบัตรนัดด้วย
2. หมวดเครื่องแต่งกาย : เสื้อผ้าวันกลับ ชั้นในให้นม กกน.ทรงคุณป้าเอวสูงทัดเทียมสะดือเป็นอย่างน้อยเพราะไม่ต้องการให้รบกวนแผลผ่าคลอด และผ้าอนามัยแถบกาวเตรียมใส่ในวันกลับ
3. หมวดของใช้ส่วนตัว : โฟมล้างหน้าและ moisturizer หวี แค่นี้ เพราะที่ รพ.มีแปรง ยาสีฟัน สบู่ ผ้าขนหนูให้ครบครัน

4. ของอื่นๆที่เราพกไปนอกเหนือคือ กระเป๋าน้ำร้อนไฟฟ้าไร้สาย เอาไว้ประคบเวลาคัดหน้าอก แต่ความจริงไม่ต้องเอาก็ได้เพราะสามารถขอประคบร้อนจากนางพยาบาลได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว
ผ้าคลุมให้นม เราได้ใช้ตอนที่พยาบาลเอาเครื่องปั๊มนมมาให้กระตุ้นเรียกน้ำนม (เนื่องจากน้องเข้าตู้อบเลยไม่สามารถนำมาดูดเต้าเพื่อกระตุ้นได้) ที่นี้เวลามีแขกมาเยี่ยม เราก็ใช้ผ้านี้คลุมได้ รับแขกและปั๊มนมได้ในเวลาเดียวกัน ไม่งั้นถ้าแขกมาทั้งวันเราก็จะไม่มีโอกาสได้ปั๊มเลย สูญเสียโอกาสทองในการเรียกน้ำนมมากๆ
ผ้ารัดหน้าท้อง สำคัญมากๆๆๆช่วยให้เดินได้ดีขึ้นไม่เจ็บแผลมาก แต่ รพ.เตรียมไว้ให้แล้ว แต่เพื่อนซื้อทูบีกริบไว้ให้ก็เอาติดตัวไปด้วย แต่ไม่ได้ใช้เพราะของ รพ.ดีกว่าแน่นกระชับกว่า

ส่วนของใช้เกี่ยวกับลูกน้อยไม่ต้องเตรียมใดๆเพราะ รพ.จะมีให้หมดตั้งแต่ชุดวันกลับยันโปะโกะ

ฤกษ์ผ่าประมาณ 10.00 น คุณหมอให้ไป รพ.ประมาณ 8.00 น.(คุณหมอบอกว่าไม่จำเป็นต้องค้างคืนก่อน เปลืองโดยใช่เหตุ มาเช้าก็ทัน ^^)
พยาบาลก็จะพาเราไปห้องรอคลอดเพื่อเตรียมความพร้อม ทำความสะอาดและ clear ลำใส้ใหญ่ ห้องรอคลอดสวยงาม สะอาดสะอ้าน มี cable ให้ดูชิลๆ ตามนี้สักพักคุณหมอวีสัญญีก็เข้ามาตรวจ สำหรับคนกระดูกสันหลังคดให้บอกคุณหมอก่อน คุณหมอก็จะดูให้เพราะเราเลือกบล๊อดหลัง จากนั้นก็ไปห้องผ่า รู้สึกเจ็บสุดคือตอนที่เข็มจิ้มหลัง ความเจ็บระดับมดตัวใหญ่กัดนิดหน่อย จากนั้นก็ไม่เจ็บละ แต่รู้สึกตัวตลอดเวลาว่ามีใครทำอะไรกะพุงเรา จะตึงๆนิดหน่อย จากนั้นคุณหมอวีก็ช่วยดันเจ้าตัวน้อยอีกแรง และคุณหมอสูติก็เอาเจ้าตัวน้อยออกมา ได้ยินเสียงร้องจ้า เป็นวินาทีที่สุดยอดจริงๆ แนะนำให้คุณสามีเข้าไปห้องผ่ากะเราด้วยเพื่อมิให้พลาดโอกาสดีๆเช่นนี้ ^^

ระหว่างนั้นหนาวสุดๆ พอพยาบาลเอาตัวน้อยมาแนบหน้ารู้สึกอุ่นมากๆ น้ำตาซึมเลย หลังจากนั้นก็ถูกพาไปห้องสังเกตอาการก็ค่อยอุ่นขึ้นจากผ้าห่มไฟฟ้า และพยาบาลก็พาลูกมาดูดนมกระตุ้น (ดังนั้นก่อนเข้าห้องผ่าควรทำความสะอาดรอไว้ก่อนเลย)

แล้วก็พาขึ้นห้องพัก กว้างขวางสะอาด หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้


สรุปแล้วถือว่าการมาคลอดที่นี่ถือว่าประทับใจ ถ้าท้องอีกก็คงมาอีก ^^Create Date : 04 ธันวาคม 2552
Last Update : 1 ตุลาคม 2557 10:48:14 น.
Counter : 3769 Pageviews.

8 comment
mY BaBy sTufF
เป็นบร้าช๊อปมากๆ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้หมด เท่าที่ถ่ายไว้ก็มีดังนี้...

ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม ซื้อจากงาน baby best buy ของ Growth with Love หลอดละ 400 ฝ่าบาท ลดจาก 600 ฝ่าบาท แพงโพดๆ แต่ขอบอกว่าดีมาก ตอนนั้นเป็นผื่นคนท้อง คันทรมานมากๆ ทาอะไรก็ไม่หาย พอเอาตัวนี้ทาแล้วหยุดคันได้ กลิ่นก็หอมดีแม้จะแอบมีกลิ่นจาระบีปลิ้นออกมาบ้าง ^^

ส่วนผ้าอ้อม อองฟองโกลด์ 30x30 นี่ขอบอกว่านุ่มมากกกกกกกกกกก ห้ามใจไม่อยู่ เลยต้องคว้ามา กะว่าจะเอาไว้ปูให้ตัวน้อยนอน

หลังจากคลอดมาแล้ว เพิ่งจะได้เงยหน้ามา review ตอนซื้อก็บ้าซื้อ
แต่พอจะใช้งานจริงนี่มันเป็นอีกเรื่องจริงๆ

เริ่มจาก...
1 ครีมกันผื่นผ้าอ้อม หรือ "แอบจาระบี" พบว่าตั้งแต่ใช้ก่อนท้องแล้ว ก็ไม่ได้ใช้อีกเลย เพราะผิวน้องมันอ่อนมาก กลัวเหนอะเกิน(รู้สึกไปเองอ่ะ) ประกอบกับ รพ.ให้บีแพนเทนมาทา และให้ seba med ขนาดทดลองมา full set แอบจาระบีหลอดนี้ก็มิได้ออกมาจากลิ้นชักอีกเลย

ขอบอกว่าบีแพนเทนก็ดี แต่อ่านความเห็นของแม่ๆในกระทู้บางคนบอกว่ามันหายเร็วเกิ๊นน กลัวว่าเป็นเพราะเหตุมีฤทธิ์เป็นยา เราเลยกลัวมั่ง เลยไปถอย seba med หลอดใหญ่มาใช้เพราะใช้หลอดทดลองแล้วดี ประกอบกับคุณพยาบาลห้อง nurse บอกว่าตัวนี้ดีกว่าบีแพนเทนเย๊อะ...เราเลยสอยมาอย่างไม่ลังเล ปรากฏว่าก็ดีจริงๆกลิ่นหอมดี

2. Babe Varun body suit ลายน่ารัก ผ้านิ่ม แต่....ใส่ไม่ด๊ายยยยยยยย ดูแขนของอิตัวจมปูจิ รูตี๊ดดดเดียวแค่ตะเกียบรอดผ่าน ผิดสัดส่วนอย่างแรง อยากโทรไปถามคนตัดว่า คิดว่าตัดมาแล้วจะมีมนุษย์ที่ไหนใส่ได้เนี่ย ตอนซื้อก็ไม่ได้ดูเพราะไม่มีประสบการณ์อ่ะ เห็นน่ารักก็คว้าเลย ตัวนึงไม่ถูกเลยนะ แง...

3 ถุงเท้า Baby Shelter อันนี้จ๊อบบมากกก ยิ่งซักยิ่งนุ่ม แต่ช่วงแรกๆต้องเอามือดึงให้ยานๆหน่อย ไม่งั้นกระชับเกิ๊นนจนน่องอิงอิงเป็นรอย แต่ก็ดีกว่าถุงเท้าตลาดนัดที่ไปซื้อมา มันรัดจนเป็นรอยรุนแรง และอีลายๆข้างนอกมันเป็นปมๆขุยๆข้างใน ใส่แล้วติดนิ้วเท้าลำบากเชียว ต้องเอาไปฝังไว้ใต้เก๊ะ เลยไปสอยของ Baby Shelter มาอีกเป็นแบบนุ่มๆหนามีขนๆอุ่น ใช้ดีเช่นกัน

4. ผ้าอ้อม อองฟองโกลด์ เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ซื้อมา มิเสียแรงเล๊ยยย ผ้านุ่มเนียนเนื้อแน่นซักกี่ทีก็ยังเหมือนเดิมไม่เป็นขุยเป็นปุย น้องอิงนอนแล้วหน้าไม่เป็นลายติดแก้ม และไม่เกาะฝุ่นให้สูดดม ผืนใหญ่ปูบนเบาะทับผ้ายางก็เกาะเบาะดีไม่เลื่อนหลุด ปูบนหมอนให้นอนได้อาณาเขตยาวดี เอาส่วนปลายมาซับหน้าเวลานมไหลย้อยแก้มได้ ดีที่ซู๊ดดด


Create Date : 17 ตุลาคม 2552
Last Update : 19 ธันวาคม 2552 15:42:23 น.
Counter : 1318 Pageviews.

0 comment
shopping@ กรมส่งเสริมการส่งออก
แอบหนีไป shop โค้งสุดท้ายที่กรมส่งเสริมการส่งออกที่รัชดา มนุษย์เยอะมากกกกกกกกก ไปวันแรก เวลาประมาณเที่ยงๆ เห็นรถจอดยาวไปเกือบถึงเชิงสะพานข้ามแยกลาดพร้าว

เดินได้ไม่ค่อยทั่วเท่าไหร่ เพราะคนเยอะสุดๆ ไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์อย่างมาก เคยเจอแต่คนใจดีจนเคยตัว มาเดินที่นี่ถึงได้รู้ว่าที่ผ่านมานั้นแค่โชคดีเท่าน๊านนน โดนเบียดแบบไม่สนใจฟ้าดินเรย ได้แต่โทษตัวเองว่ามิเจียม body เองT-T รู้สึกผิดกับลูกมากๆ

ร้านเสื้อผ้าเด็กก็มีบ้างประปราย เห็นประมาณ 4-5 ร้าน แบบก็น่ารักพอประมาณ baby auka ราคาไม่แพงเลย แต่ก็พอๆกับกระบะในห้าง และแบบไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

มาดูของได้มาดีก่า
ร้านแรก Kids Klub outlet ร้านนี้เสื้อผ้าเยอะ น่ารักๆก็เยอะ ราคาไม่แพง
ผ้าอ้อมนุ่มสุดๆ แต่มิได้ซื้อเพราะตุนไว้จะ 4 โหลอยู่แร้น
ชุดแรก ได้ bodysuit ของ Just one Year และ Carter's มา 2 กะเสื้ออีก 1 ราคา สามตัวร้อย ถูกสุดๆๆ
set ที่ 2 (รูปแรก) ราคา 199 เป็นชุดหมี 2 ตัว
set ที่ 3 (รูปที่ 2) ราคา 299 ชุดหมีสองตัว หมวก ถุงมือไม่มียางรัดข้อมือ และถุงเท้า
ส่วนอีกสองชุด ภาพล่างซื้อีกร้าน จำชื่อมิได้ แต่เสื้อผ้าน่ารักๆเยอะมากๆ ร้านใหญ่พอสมควรอยู่ hall 1 แถวสุดท้าย (แถวเดียวกับ baby auka) แต่ส่วนใหญ่เป็นของเด็กโตหน่อย เสียดายจัง เจ้าของบอกว่ามาขายสามปีครั้ง เราซื้อมาเสื้อราคา 79 บาท ชุดเด็กแรกเกิด กุงเกงปิดเท้าชุดละ 79 เนื้อผ้าดีสุดๆมาดูของคุณแม่บ้าง ^^
ได้กุงเกงผ้าลินินมา 2 ตัว ขาสามส่วนตัว ขายาวตัว และเสื้อยืดเนื้อนุ่มมมมอีกตัวสรุปว่าของที่ได้มาราคาถูกคุ้มค่า แต่ถ้าเทียบกับการเบียดเสียดท่ามกลางประชาชน และไม่มีที่จอดรถ...สำหรับคุณแม่ท้อง และเน้นเฉพาะเสื้อผ้าเด็กน้อย เราว่าไปเดินเซงทั่งเลือกดูเสื้อเด็กลดราคาสบายกว่าเย๊อะCreate Date : 17 ตุลาคม 2552
Last Update : 17 ตุลาคม 2552 21:16:17 น.
Counter : 1608 Pageviews.

2 comment
ตารางเทียบน้ำหนักลูกน้อยในครรภ์กับอายุครรภ์
พอดีไปเจอในกระทู้นี้ //www.pantip.com/cafe/family/topic/N8081723/N8081723.html
เลยขออนุญาตเอามาลงไว้ใน blog กลัวกระทู้หายค่ะ

ขอบคุณคุณ SPramchoo และคุณบทเพลงขอแม่ด้วยนะคะ


Create Date : 14 กรกฎาคม 2552
Last Update : 14 กรกฎาคม 2552 19:09:07 น.
Counter : 5358 Pageviews.

0 comment

teaa
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]