ปังกรอบเนยกระเทียม


ห่างหายจาก blog ไปนานมากๆ  ทำภารกิจต่างๆในชีวิต  จนวันนึง  คิดถึงและจำได้ว่า  มีที่นี่อยู่  ตัวตนเราก็ยังอยุ่ที่นี่  เข้ามาอัพเดตกันหน่อยดีกว่า

ช่วงนี้ ชีวิตเริ่มมีรอยแยกมากขึ้น  มีสิ่งที่อยากทำเพิ่มขึ้น  สิ่งนึงที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนคือ  การเข้าครัว  หัดทำอาหาร หัดทำขนมแบบเป็นรูปเป็นร่าง   

วันนี้  เลยอยากมาแชร์ขนมง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้  ในงบประมาณไม่แพง ใข้อุปกรณ์ง่ายๆน่าจะพอมีกันในครัว  ลงมือทำกันเลยนะคะ วันนี้ขออนุญาตบอกสูตร  ก่อน  ไว้คราวหน้าลงมือทำอีกครั้ง จะถ่ายทุกขั้นตอนในการทำ   
ปล.  สูตรต่างๆ  ได้มีการหาจากเน็ต และนำมาดัดแปลงให้ได้ถูกปากเราเอง  ถ้าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆท่านไหน ได้ลองทำ  ก็สามารถปรับให้ถูกใจเองได้ตามสะดวกนะคะ  ขอให้อร่อย และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำขนมค่ะ

วัตถุดิบ

ขนมปังแผ่น                         1        แถว

เนยสด (เนยจืด)                   150     กรัม
น้ำตาล                               170     กรัม

กระเทียมจีนปอกเปลือก           60      กรัม

น้ำปลาอย่างดี                          3     ช้อนโต๊ะ 

พริกไทย                                1     ช้อนชาอุปกรณ์สำคัญ

เตาอบ 
   - เตาติ๊ง

   - หม้ออบลมร้อน

วิธีทำ

     1   นำขนมมาแผ่ตากแดด    หรือผึ่งลมให้แห้ง  วิธีลัด  ก้อนำเข้าเตาอบด้วยไฟต่ำสุดๆ  อบจนขนมเริ่มแห้ง

      2   นำขนมปังมาผ่าครึ่ง   แร่ให้แผ่นบาง หรือสไลด์ให้แผ่นบางตามใจชอบ  ถ้าแร่บาง  เวลาอบ แล้วนำมารับประทาน  จะหอม กรอบอร่อยมากๆค่ะ     3   นำกระเทียมที่ปอกเปลือกไว้มาตำให้ละเอียด   แต่ส่วนตัวชอบแบบปั่น  นำไปปั่นให้ละเอียดเนียน  หอมทั้งบ้าน
     4   นำน้ำตาล  น้ำปลา  พริกไทย  เนย(นำเนยออกจากตู้เย็น  รอให้เนยอ่อนตัวก่อน ใครใจร้อน จับเข้าเวปแปปนึงให้นิ่มๆเหลวนิดพอนะคะ)  นำมาคนผสมให้เข้ากัน และนำกระเทียมที่ปั่นไว้ ตักใส่ และผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน  เป็นอันเรียบร้อย    (ใครมีไอเดีย อยากนำผักชีสับใส่  หรือนำใบพาสเล่ใส่ให้เกร๋ไก๋  จัดเลยค่ะ  หอมดีด้วย)

      5   นำขนมปังมาทาเนยกระเทียมที่ทำไว้ ทาบางๆนะคะ  บางมากๆ  เวลาอบ เนยจะได้ไม่แฉะ  จะแห้ง และทำให้ขนมเราเก็บได้นานขึ้น และไม่เหนียวค่ะ

      6   ถ้าใครใช้เตาอบตัวใหญ่ 48L   52L  60L   72L   วอร์มเตารอไว้เลยที่ 150 องศานะคะ  เอาเข้าอบ 30 นาที  หรือไม่ก็เปิดเช็คดูหน้าขนมค่ะว่า แห้งสีสวยตามต้องการหรือยัง
           ใครใช้หม้ออบลมร้อน  สามารถเรียงขนมและตั้งอบ  125 องศา เลยนะคะ  แต่งานนี้ต้องอาศัยการสังเกตนิดค่ะ ว่ากี่นาที  เพราะตัวเองทำไม่ได้จับเวลาใช้วิธีดูสีขนมว่าอบแห้งรึยัง  ไม่ไหม้แน่ๆใช้มั้ย 555  มั่วเนาะ  แต่เอาเถอะค่ะ สังเกตง่าย เพราะฝาเป็นกระจก  ถ้าเริ่มแห้ง สีเริ่มเข้มน้อยๆ  เอาออกเลยค่ะ ไม่ต้องรอให้เป็นสีน้ำตาลนะ  ไหม้แน่ๆ
      7  นำขนมที่อบเสร็จผึ่งในตะแกรง รอให้เย็น   นำเก็บเข้าภาชนะที่ต้องการได้เลยค่ะ


ขนมง่ายๆ ลองทำกันในวันหยุดนะคะ  ส่วนใครมีวิธีไหนเพิ่มเติม มีคำแนะนำอะไร  บอกกันไว้ได้เลยนะคะ ยินดีค่ะ

*  ขนมปังกรอบบางที่ เค้าสีเหลืองๆ  เค้าทามาการีน  แต่เราทำกินเอง อ้วนหน่อยแต่เพื่อสุขภาพก็เลยขอใช้เนยแท้ทำละกันเนาะ   ^^
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560 11:07:28 น.
Counter : 1906 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13dudejing
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28