Stock and Life is some much alike.
 
 

ตกลงเลือกใครดี

หวัดดีทุกคน เพิ่งเขียนblogเป็นครั้งแรก งงอยู่ถ้าผิดพลาดขออภัย

เข้าเรื่องเลยละกันว่า ถ้าจะต้องเลือกใครสักคนมาเป็นคู่ชีวิต แต่บังเอิญดันมีให้เลือกมากกว่า 1 คน จะเลือกคนไหนดี คำตอบอาจแล้วแต่แต่ละคนจะเลือก บางคนใช้อารมณ์ในขณะนั้นเป็นตัวตัดสินก้อดี บางคนใช้เหตุผลก้อดี แต่ที่มีปัญหามากคือ เอาทั้ง อารมณ์บวกกับเหตุผลมาคิดร่วมกัน ทำให้ไม่เคยมีคำตอบเลย เพราะมันไม่เคยไปในทางเดียวกันเลยยิ่งคิดยิ่งปวดหัว

ผมเองก้อมีประสพการณ์เหล่านี้เหมือนกัน ทั้งทรมานและเจ็บปวด แต่ก้อพบคำตอบจนได้ อย่างแรกคงต้องเข้าใจก่อนว่า มีคนเกี่ยวข้องทั้งหมดกี่คน ที่ต้องถามเพราะว่ายิ่งนำบุคคลมาเกี่ยวมากยิ่งยุ่งยากมาก ให้แยกเพียง มีแค่3 คน ฉัน เค้า และ เธอ อย่าเอาคนอื่นมาเกี่ยวข้องเช่นเพื่อนเราชอบคนนี้ แต่ไม่ชอบอีกคน พ่อแม่เราชอบคนนั้นไม่ชอบอีกคน เดียวค่อยเอาปัจจัยเหล่านั้นมาประกอบตอนหลัง หาแก่นของปัญหาก่อน

ok เหลือแค่3คนละ ขั้นที่สองคงต้องให้เราตอบคำถามอีกหน่อย คือ รักแบบไหนที่ชอบ คำตอบอาจจะกว้างสักนิด แต่ลองตอบดู เพราะจริงจริงแล้ว มันมีจุดจบเดียวกันคือการคู่กันไปตลอด (อาจจะรักหรือไม่รักก้อได้) มีให้เห็นแยอะแยะที่อยู่กินกันจนแก่แต่ตอนแต่งอาจไม่รักกันก้อได้ แล้วทำไม่ต้องทนอยู่ด้วยกันหละ

ดังนั้นคำถามนี้จึงจำเป็นต้องตอบ แต่แบ่งออกเป็นทางหลักหลักได้ 5-6 หลักคือ
1.รักคือการให้
2.รักคือการเสียสละ (ต่างกับการให้เดียวอธิบาย)
3.รักคือความเข้าใจและอดทน
4.รักคือความอยากได้ (ไม่ผิดนะที่จะเลือกข้อนี้ หลายคนก้อเลือก)
5.รักคือความผูกผัน

เอาตัวเองเป็นตัวตั้งนะอย่าเอาปัจจัยอื่นมากเกียวเพราะเราต้องอยู่กัยตนเอง อย่าโกหก เอาอย่างนี้ละกันเดียวอธิบายแต่ละข้อเพิ่มละกัน
1."รักคือการให้"เหมือนการหุงข้างนหม้อ 1 ในหนึ่งหม้อมี 3ส่วน ชั้นบนชั้นกลางชั้นล่าง ข้าวชั้นบนดีที่สุดเราเตรียมให้พระ ชั้นกลางก้อดีเตรียมให้คนในดครอบครัว ชั้นล่างอาจมีไหม้บ้างนิดหน่อยเก็บไว้ให้ตนเอง ถ้าเราเป็นคนแบบนี้คือให้โดยเรารู้สึกดีแม้เรา ไม่ได้ของดีสุดแต่เราสบายใจมากนั้นคือการให้
2."รักคือกรเสียสละ"เหมือนการให้ทุกอย่างเพียงแต่เรายังคงมี่ความเสียดาย หรือความทุกข์ปนอยู่นิดหน่อย
3. ความรักคือความเข้าใจ เหมือนนักประชาสงเคราะห์อ่านหนังสือเกี่ยวกับการตลาดและการลงทุน ที่ตอนแรกอ่านอย่างไรก้อไม่รู้เรื่องและไม่รู้จะอ่านไปเพื่ออะไรเพราะไม่ใช่ตัวเองแต่เราก้อยังพยายามอดทน ย้ำนะพยายามและอดทน อ่านจนเราเข้าใจในหนังสือเล่มนั้นและคิดว่าเราอยากเก็บหนังสือนี้ไว้จัง เหมือนกับควมรักว่าตอนแรกยังไม่รักแต่ต่อมารู้แล้วว่ามันสำคัญควรเก็บไว้นั้นและคือความเข้าใจเพราะว่าถ้าไม่เข้าใจจะเก็บมันไว้ทำไม
"รักคือความอดทน" คงไม่ต้องอธิบายมาก ทนมันเข้าไปแต่อยากยกตัวอย่างอันนึงให้เข้าใจ ว่าการอดทนที่จะรักก้อไม่ผิดถ้าความรักของเค้าและเราคือความอดทนเช่นเดียวกันก้อไปด้วยกันได้ หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ edutainment มาจาก education กับ entertainment ดูคร้าวคร้าวเหมือนกับไปกันไม่ได้แต่มันก้อถูกพิสูตรแล้วว่าเป็นคู่ที่มีคุณค่ายิ่ง เหมือนเราเป็น education pure เค้าเป็น entertainment pure เพราะความอดทนของทั้งสองสองวิชานี่จึงหาจุดรวมกันจนได้จนเป็นความข้าใจ เพราะอย่างนี้ผมจึงรวมความเข้าใจกับอดทนไว้ด้วยกัน ปํญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรหละว่าเราอดทนและเข้าใจ คำตอบคือเราทำอะไรที่ขัดใจตนเองบ่อยบ่อยเพื่อเค้าหรือไม่และยังรู้สึกว่ายังอยากทำให้เค้าต่อไปหรือเปล่า
4. รักคือความอยากได้ อยากครอบครอง อันนี่ก้อใช่ว่าไม่ดี แต่มันค่อนข้างดิบไปนิดนึง มันเหมือนเด็กอยากได้ของเล่นรถบังคับ พอได้มาก้อเล่นจัง แต่พอสักพักจะต้องถูกแบ่งออกเป็น2แนวทางอยู่ดี คือ เบื่อของเล่นนั้นแล้ว หรือ กลายเป็นงานอดิเรก ซึ่งก้อหมายถึงความรักอีกนั้นเอง ดังนั้ร รักคือความอยากได้ อยากครอบครอกก้อไม่ผิดอยู่ดี เพราะมันก้อดีกว่าเกลียด
5. ความรักคือความผูกพัน อันนี่ซิเจ็บสุด งงสุด ยากสุด แต่ดีที่สุด ตัวผมเองก้อตกอยู่ในกลุ่มนี้เหมือนกัน เหมือนนาฬิกาทรายใบใหญ่และทรายคือจิตใจ ด้านนึงของนาฬิกาทรายคือความรัก ในตอนแรกจะอยู่เต็มแต่ฝั้งนึงแต่อีกฝั่งยังคงว่างเปล่า เมื่อเวลาผ่านไปทรายฝั่งความรักก้อลดน้อยลง และตกลงไปเพิ่มไปอีกฝั้งนึง และเรียกฝั่งนี้ว่าความผูกพัน ความผูกพันจะเพิ่มขึ้น และไม่ค่อยสัมพันธ์กับความรักสักเท่าไหร่ สิ่งเดียวที่ทำให้ทั้งความรักและความผูกพันยังคงไปด้วยกันได้คือการดูแลเอาใจใส่ หมายความว่า อย่าปล่อยให้ทรายไปอยู่ด้านใดด้านนึงมากเกินไปเพราะเมือมีมากเกินไปแล้ว กว่าจะทำให้มันbalanceกันก้อต้องใช่เวลา การพลิกไปพลิกมามันคงเป็นการดูแลเอาใจใส่ ถ้าปล่อยนานเกินไปจนไร้ทรายฝั่งแห่งความรักเหลือแต่ทรายของความผูกผัน มันก้ออาจทำให้อะไรต่อมิอะไรยากขึ้น จะพลิกกลับก้อยาวนานเหลือเกิน จะตั้งไง้เฉยเฉยก้อกลัวทรายจะจับตัวเป็นก้อนไม่ส่ารถพลิกกลับได้ ลองถามตัวเองว่าตอนนี้ทรายของเราอยู่ด้านไหนมากกว่ากัน

เอาหละพอจะเข้าใจกว้างกว้างละนะว่ารักในแต่ละรูปแบบเป็นอย่างไร ลองตบตบให้อยู่ใน5รูปแบบนี้ดูแล้วจะกลับมาเขียนต่อ ตัวเองก้อยังมีปัญหาอยู่ยังแก้ไม่เสร็จเลย แล้วจะมาเขียนต่อเร็วเร็วนี้
 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2552   
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2552 22:53:40 น.   
Counter : 178 Pageviews.  หมีแบนแบน
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add หมีแบนแบน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com