happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
พระราชาผู้ประทับนั่งทรงงานบนพื้น ประทับยืนทรงงานในท้องนา

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก เพจ Iamzoof


A Tribute To King Of Jazz by John di Martino


ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย...จากวันนั้นถึงวันนี้


จากวันนั้นถึงวันนี้      
เป็นวันที่เริ่มโศกศัลย์
คิดถึงองค์ท่านอยู่ทุกวัน   
พระนิราศก่อนทันจะทำใจ

นับวันนับคืนบนผืนผ้า  
สีดำทั่วหล้าน้ำตาไหล
ทุกเทวษปรากฏจ้าบนหน้าไทย  
ทวยราษฎร์ร่ำไห้ทั่วปฐพี

โอ้จากนี้ไม่มีต่อไปแล้ว   
พระเกศเกล้าล้นเกล้าสุริย์ศรี
ความโศกเศร้าย่างเข้าถมทวี  
พระเมรุมาศองค์นี้จะนำไป

พิธีถวายพระเพลิงทุ่งเมรุ   
นำส่งพระสู่ฟ้านภาใส
ส่งเสด็จพระสู่สวรรคาลัย   
จวบสิ้นอสงไขยในเทวา


เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล
ข้าพระพุทธเจ้า ล็อกอิน Susisiri แห่งห้องกลอนพันทิป
จาก กระทู้พันทิปพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์
น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ และครอบครัว


Sprinkles of grievous rain
Touch the tears in my heart
Distant clinks of wind chimes
In the approaching twilight
Breathe the soundless sob.

สายฝนแสนเศร้าโปรยปราย
กระเซ็นต้องน้ำตาในหัวใจฉัน
กระดิ่งลมดังแว่วมาแต่ไกล
ในยามอาทิตย์ใกล้อัศดง
กระซิบเสียงสะอื้นอันไร้เสียง.

haikuพระบรมสาทิสลักษณ์จาก เพจ Iamzoof


พระราชาผู้ประทับนั่งทรงงานบนพื้น ประทับยืนทรงงานในท้องนาจำได้ว่าประมาณพ.ศ. ๒๕๒๕-๒๖ Ms.Sylvana Foa หัวหน้าสำนักข่าวยูพีไอ (United Press International)ประจำประเทศไทยและอินโดจีน เสร็จสิ้นภารกิจสัมภาษณ์ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เดินหน้าตาตื่นเข้ามาในสำนักงานบอกเราว่า “ยูรู้ไหมพระเจ้าอยู่หัวของยู ประทับนั่งทรงงานบนพื้น” เราถามกลับไปว่า ยูตามเสด็จฯ พระองค์ท่านทรงงานที่ต่างจังหวัดอยู่เป็นเดือนไม่เคยเห็นพระองค์ประทับยืนทรงงานอยู่ตามท้องไร่ท้องนาหรือ

พระบรมฉายาลักษณ์จาก tnews.co.thSylvana เป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศเพียงไม่กี่คนที่มีบุญได้รับพระราชทานอนุญาต ให้ติดตามเสด็จฯ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (เมื่อครั้งที่ยังทรงอิสริยยศเป็นเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร)ไปทำข่าวขณะที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ทรงเยี่ยมเยียนราษฎรและทรงงานในโครงการต่างๆที่ต่างจังหวัด ในชนบทและกันดาร Sylvana เล่าให้ฟังว่า เธอไม่เคยฝันมาก่อนว่า จะได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่หลวงถึงเพียงนี้ ความประสงค์ของเธอที่ติดต่อไปทางสำนักราชเลขาฯ เพื่อขอพระราชทานสัมภาษณ์เท่านั้น แต่ได้รับคำตอบจากสำนักราชเลขาฯ ว่า ถ้าประสงค์จะเข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้งว่า พระองค์ท่านทรงงานอย่างไร ก็ให้ตามเสด็จฯ ในสถานที่ที่พระองค์ทรงงาน

พระบรมฉายาลักษณ์จาก matichon.co.thSylvana เลยมีโอกาสตามเสด็จฯในภูมิภาคต่าง ๆ ครั้งละหนึ่งสัปดาห์บ้าง สามวันบ้างห้าวันบ้าง หลายจังหวัดในภาคใต้ตอนล่าง ภาคอีสาน และภาคเหนือตอนบน ทุกครั้งหลังการตามเสด็จฯ ในชนบทกันดารกลับมา เธอมีเรื่องตื่นเต้นประทับใจเล่าให้เราฟังเสมอ วันหนึ่งเธอบอกผมว่า “รู้ไหมพระเจ้าอยู่หัวของยู ทรงงานหนักมากจนแทบไม่มีเวลาหลับนอน ฉันรู้มาว่า พระองค์ท่านทรงงานจนดึกดื่นเที่ยงคืน บางครั้งได้นอน ๒-๓ ชั่วโมงเท่านั้น คนไทยอย่างพวกยูเป็นหนี้บุญคุณพระองค์ท่านมากนะ พระองค์ทรงงานหนักอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย เพื่อช่วยเหลือคนจน ช่วยเหลือชาวไร่ชาวนา และช่วยเหลือคนไทยทุกคนรวมทั้งยูด้วย”

พระบรมฉายาลักษณ์จาก matichon.co.thในระหว่างเป็นหัวหน้าสำนักข่าว ยูพีไอ ประเทศไทยและอินโดจีน Sylvana ได้เสนอรายงานพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ ๙ หลายตอน ก่อนที่จะย้ายไปเป็นหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้อพยพประจำสหประชาชาติ ผู้เขียนขาดการติดต่อกับ Sylvana ไปนานหลายปีแต่โชคดีที่ได้เห็นข่าวเธอเดินทางไปกรุงเจนีวา เพื่อหารือเรื่องวิกฤตการณ์โรฮีนจาในประเทศพม่า เลยลองเสี่ยงเขียนข้อความผ่าน in box ในเฟซบุ๊คไปหาเธอ ขอให้ช่วยเขียนถึงความทรงจำในหลวง รัชกาลที่ ๙ เท่าที่พอจำได้ เพียงสองวันหลังจากได้รับข้อความจากผม Sylvana ตอบมาดังต่อไปนี้

พระบรมฉายาลักษณ์จาก matichon.co.th“ในทศตวรรษที่ ๑๘ (ระหว่างพ.ศ. ๒๕๒๐-๒๕๓๐) ฉันได้มีโอกาสตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและ เจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ไปทำข่าว ขณะที่พระองค์ท่านทรงงานในต่างจังหวัด ในหมู่บ้านชนบทกันดารทุกภูมิภาคในประเทศไทย การเดินทางด้วยเท้าไปในหมู่บ้านแล้วหมู่บ้านเล่า เป็นความเหนื่อยยากลำบากอย่างแท้จริง ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่า จะมีพระมหากษัตริย์องค์ใด ๆ ในโลกนี้จะทำได้ ในที่ชนบทกันดาร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ เสด็จฯทรงเยี่ยมเยียนประชาชนสอบถามทุกข์สุขเพื่อหาทางแก้ปัญหาพัฒนา ยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนผู้ยากไร้ให้ดีขึ้น

พระบรมฉายาลักษณ์จาก matichon.co.thในหมู่บ้านชนบทพระองค์มักจะประทับนั่งลงกับพื้นดิน ถามทุกข์สุขกับชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและคนชรา ส่วน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มักสอบถามและแนะนำการเลี้ยงทารกและเด็กเล็ก ตลอดถึงการสอนพวกผู้หญิงทอผ้า ทำงานฝีมือจักสาน ทำตะกร้า กระเป๋าจากเชือกธรรมชาติ(น่าจะเป็นย่านลิเภา) สมเด็จพระราชินี กับ องค์หญิงสิรินธร ทรงเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ ในชนบนห่างไกล ที่มักจะห้อมล้อม มุงดูด้วยความสงสัยทุกครั้งที่ฉันสอบถามพระราชินีหรือเวลาที่พระราชินีทรงอธิบายเรื่องต่าง ๆ แก่ฉัน

พระบรมฉายาลักษณ์จาก mgronline.comหลังจากตามเสด็จฯทรงรายงานข่าวในชนบทครบทั้ง ๓ ภูมิภาค คือภาคใต้ตอนล่าง ภาคอีสานและภาคเหนือตอนบนเสร็จสิ้น วันหนึ่งฉันขอพระบรมราชานุญาตพระราชทานสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ พระองค์แย้มพระสรวลแล้วมีพระกระแสรับสั่งให้ไปเข้าเฝ้าฯในห้องทรงงาน(Office) ของพระราชวังดุสิตฯ ฉันจินตนาการว่า สำนักงานของพระเจ้าอยู่หัวต้องเป็นที่หรูหราโอ่โถง มีเครื่องใช้ในสำนักงานที่สวยหรูล้ำสมัย มีเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง แต่วันที่ได้รับพระราชทานสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ ฉันไปถึงสำนักงานของพระเจ้าอยู่หัวพบว่า เป็นห้องโถงโล่งกว้างไม่มีเครื่องใช้สำนักงาน ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ไม่มีตู้เก็บเอกสาร

พระบรมฉายาลักษณ์จาก mgronline.comถึงเวลาสัมภาษณ์ พระเจ้าอยู่หัว ประทับนั่งลงบนพื้น มีแผนที่ผืนใหญ่ ๆ กางแผ่อยู่รอบพระองค์ท่าน คำถามที่ฉันเตรียมไปแทบไม่ได้ใช้เลย เพราะพระองค์เริ่มให้สัมภาษณ์ด้วยการชี้นิ้วพระหัตถ์ไปตามจุดต่าง ๆ บนแผนที่ และทรงอธิบายถึงโครงการที่ต้องสร้างแหล่งน้ำตรงนั้น ปรับปรุงผืนดินตรงนี้ ฯลฯ บางครั้งพระองค์ทรงเล่าถึงพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ที่ทรงมอบหมายพระราชบุตรพระราชธิดาให้ทรงงานแทนพระองค์ และถึงจุดหนึ่งจึงตรัสว่า

“ที่รู้สึกไม่ค่อยสบายใจทุกวันนี้ มีพ่อค้าเห็นแก่ตัวบางราย กักตุนข้าวเพื่อเก็งราคาให้สูงขึ้น ประชาชนผู้ยากไร้ที่ลำบากอยู่แล้วต้องทุกข์หนักขึ้นไปอีก” พระองค์ท่านตรัสต่อไปว่า “ทุกหมู่บ้านเกี่ยวข้าวหมดแล้ว แต่รู้ไหมข้าวเหล่านั้นพ่อค้าตกเขียวไว้ก่อนแล้ว มีชาวนาไม่กี่รายที่ขายข้าวได้ในราคาปัจจุบันด้วยตัวเอง” พระสุระเสียงที่ตรัส ฉันรู้สึกได้ว่าพระองค์ทรงกริ้วมาก

พระบรมฉายาลักษณ์จาก mgronline.comแต่วันต่อมาพระองค์มีอารมณ์แจ่มใส สบาย ๆ เป็นกันเองและอบอุ่น พระเจ้าอยู่หัวทรงอาสาเป็นมัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์ พาฉันเดินชมพระราชวัง พระองค์เสด็จพระดำเนินนำหน้าไปตามระเบียงยาว ที่มีรูปวาดแขวนอยู่บนฝาผนังหลายสิบรูป รูปหนึ่งดูทึมทึบเกือบมองไม่ออกว่าเป็นรูปอะไรราวกับเป็นภาพ abstract พระองค์ทรงอธิบายสั้น ๆ ว่า “ลูกชายเรา” ผ่านระเบียงยาวออกไป พระองค์เสด็จพระดำเนินไปสู่อาคารหลังหนึ่งที่ดูเหมือนว่า ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังอย่างเป็นทางการเพื่อตามหาองค์หญิงสิรินธรซึ่งได้คุ้นเคยและสนิทสนมกับฉัน เพราะได้ตามเสด็จฯ มาหลายที่

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก posttoday.comเราพบ องค์หญิงสิรินธร ประทับนั่งอยู่กับพื้น ฟังเทปคลาสเซตมีหูฟังอยู่ในพระกรรณทั้งสองข้างเมื่อทอดพระเนตรเห็น พระเจ้าอยู่หัว กับฉัน องค์หญิงสิรินธรทรงลุกขึ้นประทับยืนทำท่าเต้นโยกย้ายไปมาราวกับว่า ดื่มด่ำกับเสียงเพลงและจังหวะดนตรีและตรัสว่า “เราชอบเพลงนี้มาก” ทรงมีพระสรวลก่อนถอดหูฟังออกจากพระกรรณ แล้วตรัสว่า ความจริงไม่ได้ฟังเพลงแต่กำลังฟัง lecture ของอาจารย์มหาวิทยาลัย “น่าเบื่อมากๆ” องค์หญิงไม่ได้เข้าเรียนหลายครั้งระหว่างที่โดยเสด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงงานในต่างจังหวัด พระเจ้าอยู่หัวทรงพระสรวลกับอารมณ์ขันขององค์หญิง ฉันสัมผัสได้ว่าเป็นพระสรวลที่มีความสุขและภูมิพระทัยในองค์หญิงมาก”

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก posttoday.comSylvana สรุปในคำบอกเล่าเท่าที่จำได้ว่า “ฉันไม่เคยเห็นใครในโลกนี้ทำงานหนักเท่าพระองค์ท่านมาก่อน เป็นที่ประจักษ์ว่าพระองค์ทรงรักห่วงใยและใส่ใจต่อทุกข์สุขของพสกนิกรอย่างแท้จริง และเชื่อว่าชาวไทยทุกคนเป็นหนี้บุญคุณต่อพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงงานหนักตลอดพระชนม์ชีพ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยพระองค์ทรงมีพระเมตตา สมกับเป็นกษัตริย์ผู้มีทศพิธราชธรรมอย่างแท้จริง ฉันภูมิใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้เข้าเฝ้าฯพระองค์ท่าน ขอพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นดังเทวดาสถิตบนดินพระองค์นี้ Rest In Peace”

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก posttoday.comใช่ดังที่ Sylvana Foa และคนไทยเจ็ดสิบล้านคน มีมติพ้องกันว่า ในหลวง รัชกาลที่ ๙ คือ เทวดาบนดินที่จุติมาเพื่อโปรดสัตว์โลก บัดนี้ถึงเวลาที่เทวดากลับสู่สวรรคาลัย ลูกไทยหลานไทยต่างพร้อมใจกันทำความดีเพื่อน้อมส่งพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัยด้วยพระหฤทัยที่สิ้นห่วงกังวล

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก posttoday.com

Ms.Sylvana Foa หัวหน้าสำนักข่าวยูพีไอประจำประเทศไทยและอินโดจีน
ภาพจาก wikipedia.org
ข้อมูลจากคอลัมน์ "ทวนกระแสข่าว" โดย สุทิน วรรณบวร
นสพ.แนวหน้า ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐
naewna.comบีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 26 ธันวาคม 2561
Last Update : 26 ธันวาคม 2561 8:04:39 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณตะลีกีปัส, คุณtuk-tuk@korat, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณThe Kop Civil, คุณmastana, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtoor36, คุณวลีลักษณา, คุณkae+aoe, คุณSweet_pills, คุณsawkitty, คุณALDI, คุณmoresaw, คุณnewyorknurse, คุณเกศสุริยง, คุณmariabamboo, คุณจอมใจจอมมโน, คุณสองแผ่นดิน


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.