happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
พระมหากษัตริย์ไทย ในสายตาชาวโลก
"ในหลวง"
ศิลปิน ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี
พระบรมสาทิสลักษณ์จาก เพจ Great Starsฯเพลงพระราชนิพนธ์ "อาทิตย์อับแสง"


กราบพระโกศ


ทุกคราครั้งศิโรราบกราบพระรูป
แม้วูบวาบสั่นไหวแต่ใจอุ่น
แววพระเนตรเมตตาและการุณย์
พระแผ่บุญล้ำค่ายิ่งกว่าใคร

ทั้งเจ็ดสิบวรรษาพระมาโปรด
เพื่อประโยชน์มหาชนคนส่วนใหญ่
ทรงนำชาติวัฒนาก้าวหน้าไกล
ประชาไทยล้วนทั้งนั้นได้มั่นคง

พระทรงครองแผ่นดินโดยธรรมแท้
พระอวยแผ่ พระริเร่ิม พระเสริมส่ง
"เศรษฐกิจพอเพียงไ ที่เที่ยงตรง
คือศูยน์รวมเจตจำนงคือทางนำ

คือแก่นธรรมสูงสุดพระทรงตรัส
เพื่อนำไทยพ้นวิบัติจากทางต่ำ
จากทางทุนทางตายไร้ศีลธรรม
ตรงตามทางตามคำพระศาสดา

คือศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
คือแนวคิดก่องสกาวสูงล้ำค่า
คือประโยชน์สูงสุดจุติมา
คือทางนำแห่งมหาชนประชาไทย

องค์ภูมิพลฯ พระทูลกระหม่อมแก้ว
พระนิวัติสวรรค์แล้วอย่างยิ่งใหญ่
กลางน้ำตาท่วมตากว่าครั้งใด
กลางเสียงหวนโหยไห้แห่งมวลประชา

ลูกไทยถ้วนทั้งนั้น ณ วันนี้
จะจงรักภักดีพระเจ้าข้า
จะก้าวตามรอยพระบาททรงยาตรา
จะเทิดค่าทางธรรมพระนำทาง

กราบพระโกศพระทูลกระหม่อมแก้ว
พระผู้ทรงเลิศแล้วเกินคำอ้าง
ประโยชน์สุขอันพระองค์ทรงจัดวาง
จักรางชางคู่ไทยไปนิรันดร์ฯ


ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น หาที่สุดไม่ได้
ข้าพระพุทธเจ้า นายสถาพร ศรีสัจจัง
จากหนังสือ "ศิลปวัฒนธรรม" ปีที่ ๓๘ ฉบับที่ ๑๒อีกไม่กี่วันก็จะหมดเดือนธันวาคมแล้ว ยังอัพเรื่องเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ แบบต่อเนื่อง เปลี่ยนบรรยากาศมาให้อ่านบทความบ้าง เมื่อปีที่แล้วได้อ่านคอลัมน์ของ สุทิน_วรรณบวร นักข่าวการเมืองอาวุโส เราเป็นแฟนคลับท่าน ปีที่แล้วหลังจากที่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จสวรรคต คุณสุทินเขียนข้อความถวายอาลัยได้อย่างน่าประทับใจ มีอยู่หลายตอน จะทะยอยอัพลงบล็อกให้เพื่อน ๆ อ่านกันค่ะ

ปล. แปะเพลงที่เปิดบล็อกแล้วเพลงเปิดอัตโนมัติไม่ได้ เคยแก้โค้ดตามที่คุณเป็ดสวรรค์เคยบอกไว้แต่เพลงก็ยังไม่เปิด ถ้าเพื่อนบล็อกท่านใดรู้วิธีเขียนโค้ดแปะเพลงได้ กรุณาหลังไมค์บอกหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์
น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ และครอบครัว


Sprinkles of grievous rain
Touch the tears in my heart
Distant clinks of wind chimes
In the approaching twilight
Breathe the soundless sob.

สายฝนแสนเศร้าโปรยปราย
กระเซ็นต้องน้ำตาในหัวใจฉัน
กระดิ่งลมดังแว่วมาแต่ไกล
ในยามอาทิตย์ใกล้อัศดง
กระซิบเสียงสะอื้นอันไร้เสียง.

haikuปกหนังสือจาก chaoprayanews.com


พระมหากษัตริย์ไทย ในสายตาชาวโลกปี ๒๕๕๗ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศในประเทศไทย(The Foreign Correspondents club of Thailand) ได้จัดทำหนังสือ The King of Thailand in World Focus (พระมหากษัตริย์ไทยในสายตาชาวโลก) ขึ้นเป็นครั้งที่สอง คือ เพิ่มภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ผลงานและโครงการต่าง ๆ ตลอดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

หนังสือภาษาอังกฤษ ปกแข็งขนาดจัมโบ้ความหนา ๒๖๐ หน้า ได้รวบรวมข่าวและภาพที่สำนักข่าวสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี ที่ผู้สื่อข่าวทั่วโลกรายงานเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ผลงานของพระองค์ ตลอดถึงเหตุการณ์ต่างๆเกี่ยวกับพระองค์ ตั้งแต่พระราชสมภพ จนถึงวันครบรอบครองราชย์ ๖๐ ปี และจนถึงวันปิดเล่มหนังสือในพ.ศ. ๒๕๕๐ ผู้เขียนเป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ๒๖๓ คนจากทุกมุมโลกที่มีบทความได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือเล่มนี้บนหน้า ๑๐๔ จากข่าวชื่อ “Thai King advises “gentle approach” to southern violence” เป็นเรื่องที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มีพระราชดำรัสเมื่อปี ๒๕๔๗ แนะนำ “ให้เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา ในการแก้ปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย”

พระบรมฉายาลักษณ์จาก newtv.co.thที่น่าสังเกตว่า ในหนังสือ The King of Thailand in World Focus นอกจากกว่า ๔,๐๐๐ โครงการพระราชดำริแล้ว ผู้สื่อข่าวหรือนักเขียนสารคดีเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ไม่พลาดกล่าวถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีและพระราชดำรัสที่แหลมคมทางการทูต ตลอดถึงพระอารมณ์ขัน ในบทความชิ้นนี้ จึงขออนุญาตถอดความที่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศสองคน สองวาระที่ได้เสนอรายงานพระอัจฉริยะด้านดนตรีมานำเสนอ บทความชื่อ The Prince and Nun “เจ้าฟ้าชายกับซิสเตอร์” รายงานโดย D Jordji Zorkic ใน Tanjug News Agency เมื่อ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๗ และบทความ Benny and the King of Siam “พระเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงสยามกับเบนนี่” ในหนังสือพิมพ์ Saturday Review โดย Hal Davis เมื่อ ๑๒ มกราคม ๒๕๐๐

พระบรมฉายาลักษณ์จาก newtv.co.thเรื่องเจ้าฟ้าชายกับซิสเตอร์ D Jordji Zorkic รายงานว่า “ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในวัยเยาว์เมื่อครั้งครองอิสริยยศ เจ้าฟ้าชายภูมิพลอดุลยเดช เคยได้รับการศึกษาเบื้องต้นกับพระอาจารย์ซิสเตอร์ซาเวอเรีย Ms.Ana Pirc มิชชันนารีสาวชาวยูโกสลาเวีย ที่เดินทางเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศไทยเมื่อพ.ศ. ๒๔๖๗ และภายหลังได้กลายมาเป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนชื่อดัง มาแตร์ เดอี (mater Dei) ชื่อทางศาสนาที่รู้จักกันดีในประเทศไทยคือซิสเตอร์ ซาเวอเรีย (sister Saveria)

“ฉันไม่เคยลืมความมีจิตใจงดงามและความเป็นอัจฉริยะของเจ้าชายองค์น้อย ซึ่งเสด็จฯ มาเข้าเรียนชั้นประถมร่วมกับเด็กไทยคนอื่น ๆ” ซิสเตอร์ซาเวอเรียระลึกถึงความหลังไม่นานก่อนเสียชีวิต พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ แขวนอยู่บนผนังกำแพงห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์เรียบง่ายของท่าน เจ้าฟ้าชายภูมิพลอดุลยเดช เข้าศึกษาที่โรงเรียนมาแตร์ เดอี ก่อนเสด็จฯาไปศึกษาต่อที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ นอกจากงานบริหารแล้ว ซิสเตอร์ซาเวอเรียรับหน้าที่สอนคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ ดนตรีและวาดเขียน “ขัตติยะมานะของเจ้าชายพระองค์น้อย ทำให้เราคณะครูได้เข้าใจถ่องแท้ถึงครอบครัวของพระมหากษัตริย์และเราได้เข้าใจว่าทำไมประชาชนธรรมดาสามัญถึงได้รักเทิดทูน และเชื่อมั่นในการปกครองของพระองค์ ตั้งแต่วันแรกที่เสด็จฯ เข้ามาเรียน ฉันได้เห็นารสวรรค์อันพิเศษทางด้านดนตรีของพระองค์ท่าน แต่ในวิชาอื่นๆพระองค์ก็มุมานะและทำความเข้าใจกับทุกสรรพสิ่งที่อยู่รอบพระองค์” ซิสเตอราซาเวอเรีย กล่าว

พระบรมฉายาลักษณ์จาก pinterest.comพระมหากษัตริย์แห่งกรุงสยาม ไม่เคยลืมครูของพระองค์ ซิสเตอร์ซาเวอเรียรำลึกถึงครั้งที่ได้รับเชิญเข้าพระราชวังและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเองซิสเตอร์ซาเวอเรีย เกิดในเมือง Djuljiana ทางตอนเหนือของ ยูโกสลาเวียในตอนปลายศตวรรษที่ ๑๙ ในเบื้องแรกท่านเข้ามาอยู่ในประเทศไทยในระยะสั้นระหว่างรอเดินทางต่อไปประเทศจีน แต่การมาถึงของท่าน ถือว่าเป็นการติดต่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างประเทศไทยกับยูโกสลาเวีย ท่านสอนหนังสืออยู่ในประเทศจีนแปดปี ก่อนกลับมาอยู่ประเทศไทยจนวาระสุดท้ายของชีวิตเมื่อวันที่ ๗ ก.พ. ๒๕๒๐ สิริรวมอายุ ๙๓ ปี ก่อนสิ้นลม ท่านบอกกับเพื่อนสนิทว่าฉันปรารถนาให้ได้ฝังร่างไว้ในบ้านที่สองแห่งนี้และท่านหลับอย่างสงบอยู่ในสุสานของกรุงเทพคริสเตียน

พระบรมฉายาลักษณ์จาก pinterest.com


เบนนี่ กับ พระเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงสยามเรื่อง Benny and the King of Siam โดย Hal Davis ลงพิมพ์ในหนังสือ Saturday Reviewเมื่อ ๑๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๐ รายงานว่า “การแสดงดนตรีในพระบรมราชวังคือมิติใหม่ และได้กลายเป็นตำนานของ Benny Goodman และวงแจ๊ส อเมริกันตั้งแต่คืนวันที่ ๖ ธ.ค. ๒๕๐๐ เมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงประทับในพระที่นั่งทอดพระเนตร ในโรงละครพระราชวังสวนอัมพรสถานในกรุงเทพมหานคร ทรงทอดพระเนตรและร่วมแสดงดนตรีประสานเสียงกับ เบนนี่ กูดแมน วง บี.จี ถึงได้สำนึกว่า แจ๊ส เป็นดนตรีแห่งพระราชสำนักอย่างแท้จริง

พระบรมฉายาลักษณ์จาก pinterest.comราชสำนักในที่นี้ไม่ได้จำกัดขอบเขตแค่พระราชา ขุนนางและอำมาตย์เท่านั้น พระมหากษัตริย์แห่งสยามยังทรงโปรดแสดงดนตรีร่วมกับเบนนี่และวงแจ๊สของเขาให้พสกนิกรของพระองค์ท่านชม ในงานฉลองรัฐธรรมนูญถึงสามวัน นี่คือตำนานที่บันทึกไว้ดังต่อไปนี้

ในงานฉลองรัฐธรรมนูญที่จัดขึ้นประจำปีในสวนลุมพินีสถาน เบนนี่กับวงแจ๊สของเขาได้เข้าแสดงคอนเสิร์ต ๓ คืน คืนละ ๒ รอบ และแต่ละรอบเรียกผู้ชมได้มากกว่าหนึ่งหมื่นคน คอนเสิร์ตของวงดนตรีแจ๊สที่โด่งดังที่สุดแห่งยุคที่กระทรวงพาณิชย์แห่งสหรัฐอเมริกาเป็นสปอนเซอร์เดินทางมาแสดงในประเทศไทย การแสดงดนตรีแจ๊สของวง บี.จี. เริ่มต้นไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้ชมมากนัก อาจเป็นเพราะธรรมชาติของคนไทยที่เหนียมอายในการแสดงออกในที่สาธารณะ ส่วนผู้ที่ดื่มด่ำในดนตรีแจ๊ส ก็แสดงออกด้วยการขยับเท้าโยกย้ายตัวเบา ๆ แต่พอเบนนี่หยอดลูกเล่น พูดคำว่า “สวัสดี” เป็นภาษาไทยสามครั้ง ก็ได้รับเสียงปรบมือตอบรับดังเป็นเวลานาน เมื่อเบนนี่ใช้วิธีการทูตทางดนตรีโดยใส่เนื้อร้องและทำนองดนตรีคลาสสิกของไทยเข้าไป ผสมผสานกับดนตรีแจ๊ส เริ่มสร้างความประทับใจจากคนไทย เสียงปรบมือดังกึกก้อง

พระบรมฉายาลักษณ์จาก newsinfo.inquirer.netเบนนี่ กูดแมนใช้ดนตรีเป็นการทูตใส่เนื้อร้องและทำนองเพลงไทยเข้าไปในดนตรีคลาสสิก สร้างความประทับใจและเรียกเสียงปรบมือมากขึ้น ประชาชนขยับแข้งขาเต้นรำบิดพลิ้วตัวร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ผู้ชมเริ่มสนุกสนานเป็นกันเอง เป็นส่วนหนึ่งของวงแจ๊สอเมริกันมากขึ้น ทุกคนปลาบปลื้มและมีความสุขในการแสดงดนตรีและสิ่งที่ บี.จี. รู้สึกว่าประสบความสำเร็จ เบนนี่เองสัมผัสได้ว่าปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ คือ การแสดงความเป็นกันเองและพระอารมณ์ขันของพระเจ้าแผ่นดินผู้เป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรของพระองค์ท่าน พระเจ้าแผ่นดินแห่งกรุงสยามเสด็จฯ มาชมแสดงทุกรอบพร้อมกับแซกโซโฟนอยู่ในพระหัตถ์ พระองค์เข้าร่วมเป่าแซกโซโฟนประสานเสียงกับเบนนี่อย่างเป็นกันเองเหมือนกับเวลาที่เราได้รับเชิญให้ทำการแสดงดนตรีพระราชวังสามวัน และครั้งที่เข้าไปแสดงดนตรีในพระที่นั่งอัมพรสถาน พระเจ้าอยู่หัวประทับนั่งทอดพระเนตรและร่วมแสดงดนตรีด้วยทุกครั้ง

ภาพจาก wikipedia.orgนอกจากเสน่ห์อันล้ำลึกที่พระองค์ท่านร่วมแสดงดนตรีด้วยแล้ว บรรยากาศรอบสวนอัมพรสถาน ที่สวนดอกไม้จัดไว้อย่างมีสัดส่วน ด้วยรสนิยมอันละเมียดละไม น้ำพุยักษ์อันสวยงามที่พุ่งกระจายผ่านแสงสีตระการตาจากสระน้ำอันกว้างใหญ่ ทำให้สัมผัสได้ถึงรสนิยมของเจ้าภาพ รอบสวนอัมพรมีทหารรักษาพระองค์ในหมวกสีขาวทรงสูง ถวายความอารักขา ภายในโรงละครมีสุภาพสตรีงามล้ำเลิศ เต้นลีลาศกับท่านนายพล เคลื่อนตัวพลิ้วไปตามจังหวะดนตรีที่ประสานเสียงจากพระเจ้าอยู่หัวกับวงบี.จี.

ความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมเก่าแก่และจารีตประเพณีอันดีงามของไทยที่สืบทอดกันมาหลายศตวรรษ กับดนตรีคลาสสิกอเมริกัน เช่น เพลงลา กูดแมน ที่เร่าร้อนและกิริยามารยาทของนักดนตรีอเมริกัน ไม่ได้ทำให้ความประทับใจในการสานวัฒนธรรมลดหย่อนลง เช่นเมื่อ มร.กูดแมน ถวายคลาริเนตอันใหม่ให้เป็นของขวัญแก่พระเจ้าอยู่หัว หลังจากพระองค์พระราชทานของขวัญแก่วงดนตรีแล้ว เบนนี่ยังแสดงดนตรีต่ออีกเพลง พระเจ้าอยู่หัวจำต้องลอยไปตามน้ำ ด้วยการปรบพระหัตถ์ชื่นชมและยกพระหัตถ์ส่งสัญญาณว่า เอาอีกๆ พระอิริยาบถเป็นกันเองและอบอุ่นทำให้ เบนนี่ กูดแมน และวง บี.จี กลายเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศในชั่วข้ามคืน

พระบรมฉายาลักษณ์จาก mobile.twitter.comความอัจฉริยะอันเป็นเลิศทางดนตรีและพระอารมณ์ขันของพระเจ้าอยู่หัว ทำให้เบนนี่ รู้สึกสบายและผ่อนคลาย ไม่นานเขาก็ปรับตัวเข้ากับปรัชญาของคนไทยที่ว่า “ไม่เป็นไร” การร่วมวงดนตรีของพระองค์ได้รับการถ่ายทอดสดเกือบทุกคืนในเครือข่าย HIS-TV, ภายใต้การกำกับของ RCA’s Joe Mullins และ Ivab Izemberg, ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศของยูซิสได้รับความนิยมจากผู้ชมในประเทศไทยมากกว่ารายการ Rin Tin Tin ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยยุคนั้น

ตามคติสากลของดนตรีแจ๊ส ในงานสวนสนุกไม่เหมาะและเกือบเป็นไปไม่ได้สำหรับการแสดงดนตรีแจ๊ส ดนตรีตั้งวงอยู่ในลานที่โล่งแจ้ง ไม่มีที่ป้องกันเสียงอึกทึกจากภายนอก ทางขวามือมีวงดนตรีและการละเล่นอยู่ ๔-๕ เวทีนักร้องพื้นบ้าน เสียงกลองเสียง ฉิ่งฉาบดังแผดเสียงผ่านลำโพง ประชันกับเพลง“Memories of you” ของวง บี.จี. ทางซ้ายมือเป็นเวทีของมอเตอร์ไซค์ไต่ถัง เสียงดังอึกทึกอยู่ตลอดแถมโฆษกหน้าเวทียังพยายามแย่งคนชมจากวงบี.จี.อีกด้วย

พระบรมฉายาลักษณ์จาก thailand.prd.go.thอย่างไรก็ตามวง บี.จี.ก็ประสบความสำเร็จเมื่อถึงจุดที่เปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวได้เต้นรำตามเพลงอย่างเร่าร้อน คู่เต้นชาวอเมริกันแม้กระทั้งเอกอัครราชทูตของเราก็ไม่ถอย คืนหนึ่งทูต Reinhardt กับ ทูต Satterhwaite (ดูแลเวียดนามกับพม่า) มาสังเกตการณ์การแสดง คืนนั้นวงบี.จี.แสดงร่วมกับวงดนตรีตำรวจเพื่อหาเงินบริจาคให้โรงพยาบาลตำรวจ ท่านทูตของเราถึงกับอุทานออกมาว่า “สเต็ปเต้นรำของคนไทยไล่ทันอเมริกันแล้ว” ในคืนนั้นมีคนหนุ่มสาวมาโยกย้ายส่ายสะโพกอยู่หน้าเวทีการแสดงของวงบี.จี.กว่า ๒ พันคน

ทางการทูต การเดินสายแสดงดนตรีที่จัดโดยสถาบันวัฒนธรรมและดนตรีแห่งสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นสุดยอดของนักดนตรีที่เป็นทูตทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ แต่การเดินสายของวง บี.จี.กลับประสบความสำเร็จและสร้างกระแสความนิยมได้มากกว่าในฮ่องกง สิงคโปร์และโตเกียว ตั๋วขายหมดก่อนวงเดินทางไปถึงหลายวัน กระแสความนิยมดนตรีแจ๊ส ทำให้นักการทูตอเมริกันได้สำนึกว่า บัดนี้พลังแห่งดนตรีแจ๊สของเรากำลังมาแรงในทางสากล และดูเหมือนเลี่ยงไม่ได้ที่ความแรงของกระแสคลื่นแจ๊สจะถาโถมสู่ส่วนนี้ของโลก

พระบรมฉายาลักษณ์จาก thailand.prd.go.thความกระหายต่อดนตรีชนิดนี้ กับความเป็นเลิศของนักดนตรีวงนี้ การแสดงดนตรีในจังหวะทำนองบนพื้นฐานที่ผู้คนทุกชั้นวรรณะชื่นชอบ ดนตรีที่ประยุกต์เข้ากับผู้คนได้ง่าย แพร่กระจายความนิยมของคนทุกรูปสัณฐาน ใครก็ตามที่เห็นหนุ่มสาวไทยฮัมเพลงของ Wank Jones หรือรู้ว่า จอห์นสัน เรียนเขียนภาษาไทยจากนักดนตรีในพระราชสำนักหรือได้พบเห็น Rex Peer ถกเรื่องจารีตดนตรีไทยกับเจ้าฟ้า เจ้านายแห่งพระราชสำนัก จะไม่แปลกใจเมื่อพบว่าดนตรีสากลชนิดนี้มีผลกระทบต่อคนพื้นเมืองอย่างไร ดังที่ผู้จัดการฮ้อยเทียนเหลาร้านอาหารจีนเลื่องชื่อกล่าวว่า “เด็กหนุ่มเหล่านี้ไม่ได้มาที่นี่เพื่อหาเงินแต่มาเพื่อหาเพื่อน”


ความทรงจำถึงเหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างเดินสายแสดงดนตรีมีความทรงจำหนึ่งที่โดดเด่นและตรึงใจอยู่ในใจชั่วนิรันดร์ คือการแสดงรอบแรกในสำนักราชวัง ตลอดเวลาของการแสดงรอบนั้นพระเจ้าอยู่หัวทรงวางคลาริเนตชิ้นใหม่ที่เบนนี่ กูดแมนถวายไว้ข้างพระวรกาย ไม่แตะต้องมันเลยตลอดเวลาที่พระองค์ทรงร่วมเป่าแซกโซโฟนประสานเสียงกับวง บี.จี เมื่อวง บี.จี และเบนนี่ละจากเวทีแสดงไปแล้ว พระองค์ทรงยกคลาริเนตอันใหม่ที่เบนนี่ ถวายให้และวางอยู่เฉย ๆ นานนับชั่วโมงขึ้นมาทรงเพลง “Memories of you”เพลงประสานเสียงยอดนิยมของวง บี.จี. พระราชทานเป็นของขวัญแด่แขกของพระองค์

พระบรมฉายาลักษณ์จาก onarto.comเมื่อทรงเพลง “Memories of you” จบคนทั้งโรงละครยืนขึ้นปรบมือดังกึกก้องเป็นเวลานาน และลูกชายผู้อพยพที่กลายมาเป็นช่างตัดเสื้อผ้าอเมริกันก็น้อมรับของขวัญล้ำค่าที่พระองค์ท่านพระราชทานให้ด้วยความภาคภูมิใจเป็นที่สุดของชีวิต

นักการทูตที่ร่วมฟังดนตรีวันนั้นถึงกับกล่าวว่า“ไม่มีทางไหนที่จะกระชับความสัมพันธ์กับพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้ดีไปกว่าให้เบนนี่อยู่ที่นี่ไปตลอดกาลนี้คือความภูมิใจที่สุดของเบนนี่ กูดแมน และนักดนตรีอเมริกันทั้งมวล รัสเซียอาจแข่งกับเราได้เรื่องระเบิดปรมาณูและเครื่องบินทิ้งระเบิด แต่รัสเซียต้องสำเหนียกว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแข่งขันความร้อนแรงกระแสดนตรีแจ๊สกับเราในยุคสงครามเย็นหรือตลอดกาล”

พระบรมฉายาลักษณ์จาก onarto.comดนตรีมีส่วนสำคัญในการทำสงครามแย่งชิงมิตรภาพและประชาชนในยุคสงครามเย็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัยตั้งแต่วันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ แต่คุณูปการทางด้านดนตรีที่พระองค์ได้มีส่วนสำคัญในเสริมสร้างความสัมพันธ์กับมิตรประเทศทั่วโลกเพื่อผดุงซึ่งสันติภาพ ยังคงสถิตอยู่ในใจของชาวโลกชั่วนิรันดร์

บทกวีจากกระทู้ "ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย...จากวันนั้นถึงวันนี้"ข้อมูลจากคอลัมน์ "ทวนกระแสข่าว" โดย สุทิน วรรณบวร
นสพ.แนวหน้า ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐
naewna.com
บีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 22 ธันวาคม 2561
Last Update : 22 ธันวาคม 2561 22:25:48 น. 0 comments
Counter : 301 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณRinsa Yoyolive, คุณชมพร, คุณmastana, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณตะลีกีปัส, คุณkae+aoe, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณวลีลักษณา, คุณชีริว, คุณSweet_pills, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณmcayenne94, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณTui Laksi, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณหอมกร, คุณmoresaw


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.