happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
นิทรรการ "บุษบัญชลี"
"สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ"
ศิลปิน เทอดศักดิ์ ไชยกาล
พระสาทิสลักษณ์จาก กระทู้พันทิป


"ดินและน้ำ ลมและฟ้า ป่าและเขา

รวมกันเข้าคือทรัพย์สินแผ่นดินแม่

ฝากลูกไทยรวมใจภักดิ์รักดูแล

เพื่อมอบแก่หลานเหลนไทยไปชั่วกาล"


คำขวัญวันแม่ ประจำปี ๒๕๕๘
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พระราชทานในโอกาสวันแม่แห่งชาติ

ในวันแม่แห่งชาติของทุกปี ทั้งราชการและเอกชนจะพร้อมใจกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปีนี้ก็เช่นกัน หนึ่งในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติที่เราไปชมแล้วชอบมากกกก ชื่อ "บุษบัญชลี" จัดแสดงวันที่ ๖-๑๖ ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าของผลงานคือนักจัดดอกไม้มือวางอันดับต้น ๆ ของประเทศ คุณสกุล อินทกุล เป็นนิทรรศการไม่ใหญ่มาก จัดแสดงผลงานการจัดดอกไม้ถวายสมเด็จฯ ในวาระต่าง ๆ เพียง ๑๒ ชิ้น แต่ ๆ ละชิ้นก็ประณีต งดงาม มีเอกลักษณ์ และแสดงออกถึงความเป็นศิลปินและความจงรักภักดีในหัวใจของคุณสกุลอย่างเต็มเปี่ยม กว่าเราจะไปชมนิทรรศการ งานก็เกือบจะวายแล้ว แต่ยังไงดอกไม้ก็ยังดูสดเหมือนเพิ่งจัดใหม่ๆ ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการจัดดอกไม้เท่าไหร่ โชคดีเจอข้อมูลนิทรรศการในเวบกรุงเทพธุรกิจ แฮ้บเอามาให้อ่านด้วย ขอบคุณ คุณวลัญช์ สุภากร เจ้าของคอลัมน์ไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ


คุณสกุลสร้างพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ น่าแวะไปชมมาก ๆ
เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพด้านใน เก็บภาพได้แต่ด้านนอกมาอัพบล็อกไว้

แผนที่ดอกไม้แห่งกรุงเทพฯ


เพจของพิพิธภัณฑ์ก็มีค่ะ

FB พิพธภัณฑ์ฯ

"พระคู่บารมีในหลวง"
ศิลปิน สุวิทย์ ใจป้อม
หนึ่งในพระสาทิสลักษณ์ที่อัญเชิญมาจัดแสดงในนิทรรศการ
"๘o พรรษา ๘o พระสาทิสลักษณ์ ถวายพระพร แม่ของแผ่นดิน"
อัพบล็อกนิทรรศการไว้ คลิกชมได้ ที่นี่ค่ะ

บุษบัญชลี หรือ ‘การอัญชลีด้วยดอกไม้’ คือ การพนมมือสักการะด้วยดอกไม้ เป็นชื่อนิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา วันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
นิทรรศการดอกไม้เทิดพระเกียรติครั้งพิเศษนี้ คือการน้อมนำพระราชกรณียกิจใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาเผยแพร่โดยร้อยเรียงเรื่องราวผ่าน งานดอกไม้สด อันเกี่ยวเนื่องด้วยงานพระราชกรณียกิจ และพระราชกรณียกิจที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ แทนพระองค์เยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน งานประกวดผ้าไหมที่จังหวัดสกลนคร งานพระราชทานเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง เป็นอาทิ สกุล อินทกุล นักจัดดอกไม้และผู้ก่อตั้ง 'พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้' ซึ่งถวายงานจัดดอกไม้และรับหน้าที่ออกแบบงานดอกไม้และงานนิทรรศการครั้งนี้ กล่า่ว 
“สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเปรียบกับแม่เรือน พอมีแขกไปใครมา ทรงดูแลความเรียบร้อยทุกเรื่องในการรับแขกบ้านแขกเมือง รวมทั้งงานดอกไม้ก็ทรงให้ความสำคัญ แม้ว่าเป็นส่วนเล็กส่วนน้อย เช่นเดียวกับอาหาร การตกแต่งสถานที่ก็มีความสำคัญในการรับรองแขก” คุณสกุลให้เหตุผลทำไม ‘ดอกไม้’ จึงเล่าเรื่องพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้
ในการถวายงานจัดดอกไม้แต่ละครั้ง คุณสกุลทำงานภายใต้การดูแลของ ม.ร.ว.ยงสวาสดิ์ กฤดากร และ ม.ล.ปิภาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
“การถวายงาน คือการทำงานกับ ม.ร.ว.ยงสวาสดิ์ กฤดากร ซึ่งดูแลเรื่องการตกแต่งดอกไม้ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงไว้วางพระราชหฤทัยให้ ม.ร.ว.ยงสวาสดิ์ ช่วยดูแล ผมเชื่อว่ามีการถวายรายงานเป็นขั้นตอนในทุกครั้งที่มีการทำงาน ทรงใส่พระทัยในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นข้อสังเกตส่วนตัวของผมเองนะ คือทุกครั้งที่ได้คุยเรื่องธีมสีดอกไม้กับคุณชายยงสวาสดิ์ ฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็จะเป็นสีในทิศทางเดียวกัน” ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ กล่าว 
นิทรรศการ บุษบัญชลี แสดงผลงานการจัดดอกไม้ถวายในวาระต่าง ๆ จำนวน ๑๒ ชิ้นงาน เช่น ชิ้นงานประดับผนัง งานดอกไม้ประดับบนโต๊ะพระราชทานเลี้ยง งานประดับในห้องพระสุธารส ออกแบบโดยคุณสกุล อินทกุล ในลักษณะของ ‘งานจำลองงานดอกไม้สดจากผลงานจริง’ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดดอกไม้ประดับบางส่วนได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ให้นำมาจัดแสดง พร้อมอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจน้ั้น ๆ หรือขณะทรงงาน มาจัดแสดงด้วย เช่น เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน และการจัดประกวดผ้าไหมที่จังหวัดสกลนคร
ผลงานชิ้นสำคัญคือ การจัดดอกไม้ประดับงานเลี้ยงถวายพระราชอาคันตุกะ ณ พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร ในพระบรมมหาราชวัง ในปีมหามงคลฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พ.ศ. ๒๕๔๙
“งานดอกไม้สดประดับผนังภายใน พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร เป็นงานดอกไม้สดในลักษณะอินสตอลเลชั่นประดับตกแต่งผนัง ในกรอบไม้สีทองขนาด ๒ คูณ ๔ เมตร งานดัดโลหะเป็นลวดลายแบบไทยและฝรั่งแล้วประดับด้วยงานประดิษฐ์ดอกไม้สดแบบไทยขึ้นไป อาจนับได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีชิ้นงานดอกไม้สดประดับผนังปรากฏขึ้นในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมดอกไม้ไทย” คุณสกุล ยกตัวอย่าง ‘งานดอกไม้’ ในนิทรรศการครั้งนี้


นอกจากนี้ ยังมี งานดอกไม้ไทย ออกแบบเพื่อ ประดับตกแต่งโต๊ะเสวย ณ บริเวณหน้าที่ประทับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร (งานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี) รูปพระอินทร์ในส่วนกลางและดวงตราดารานพรัตน์ทั้งสี่ ประดิษฐ์จากกลีบดอกบานไม่รู้โรยตากให้แห้ง แล้วนำมาย้อมสี จากนั้นจึงค่อยนำมาติดด้วยกาวบนแบบที่ได้ร่างไว้ทีละกลีบโดยอุตสาหะ
รูปพระอินทร์เปรียบดั่งการอัญเชิญพระอินทร์เทพผู้ปกครองสรวงสวรรค์ให้เสด็จมาประทานพรแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนดวงตราดารานพรัตน์เป็นโบราณมงคล มีที่มาจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์ 
ชิ้นงานชิ้นสำคัญนี้เป็นชิ้นงานจริงที่ใช้ตกแต่งในวันงานสำคัญดังกล่าว ปกติได้รับพระมหากรุณาธิคุณจัดแสดงให้สาธารณชนได้ชื่นชมอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ แต่เนื่องในวาระพิเศษนี้จึงนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ ‘บุษบัญชลี’ เป็นกรณีพิเศษ
อีกหนึ่งชิ้นงานที่ชาวไทยยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนคือ งานดอกไม้ประดับงานพระราชทานเลี้ยงคณะรัฐบาลจีน ในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เป็นตัวแทน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. ๒๕๔๓ ออกแบบโดยนำสัญลักษณ์มงคลของทั้งไทยและจีนมาใช้เป็นองค์ประกอบ คือกลิ่นหอมของ กล้วยไม้ แทนมิตรภาพที่หอมหวานและยั่งยืนยาวนาน, สาย หลิว คือตัวแทนแห่งไมตรีอันดีต่อกัน และ กิ่งสน เป็นสัญญลักษณ์ของการมีอายุยืนนาน, มาลัยเกลียว สัญลักษณ์ของไทย เปรียบเกลียวไมตรีร้อยรัดมิตรภาพไทยและจีนเข้าไว้ด้วยกัน, ดอกบานไม่รู้โรย อันคือความเคารพนับถือที่มิตรพึงมีต่อกันอย่างไม่เสื่อมคลาย
งานจัดดอกไม้ทั้ง ๑๒ ชิ้นงาน แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการจัดดอกไม้แบบโบราณของไทยซึ่งมีความประณีตละเอียดอ่อนหลายรูปแบบ เช่น ตาข่ายดอกไม้ งานอุบะทรงเครื่อง งานร้อยมาลัยดอกพุด งานพุ่มดอกไม้ การทำงานเย็บแบบ นำองค์ประกอบเหล่านี้มาปรุงใหม่ให้เกิดเป็นรูปแบบที่น่าสนใจ โดยใช้ดอกไม้ไทยหลายชนิด เช่น ดอกรัก ดอกพุด กล้วยไม้ และบางส่วนที่เป็นดอกไม้ประดิษฐ์เนื่องจากต้องจัดแสดงเป็นเวลาหลายวัน 
“ศิลปะการจัดดอกไม้แบบโบราณของไทยหาชมได้ยาก เป็นงานในอดีตซึ่งเรานำมาจัดแสดงให้ชมอีกครั้งในรูปแบบนิทรรศการ ได้ชื่นชมในพระบารมีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อยากให้เด็ก ๆ มาดูกันเยอะ ๆ น่าจะได้รับแรงบันดาลใจ ได้ทราบซึ้งในความเป็นไทย ได้รู้จัก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในแบบที่คนรุ่นก่อน ๆ ได้รู้จัก” คุณสกุล กล่าว
การจัดนิทรรศการ ‘บุษบัญชลี’ ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารไทยพาณิชย์ฯ, จิม ทอมป์สัน เอื้อเฟื้อผ้าไหมไทยร่วมประดับตกแต่ง, พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ดูแลในเรื่องงานนิทรรศการ และ ดิ เอ็มโพเรียม เอื้อเฟื้อสถานที่จัดแสดงงาน ณ เอ็มโพเรี่ยม แกลอรี่ ชั้น M วันนี้-๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๘


ข้อมูลจาก bangkokbiznews.com

๑o
๑๑
๑๒
๑๓
๑๔

๑๕
๑๖
๑๗


๑๘
๑๙

๒o
๒๑
๒๒

๒๓
๒๔
๒๕
๒๖

๒๗
๒๘
๒๙
๓o
๓๑

๓๒
๓๓
๓๔
๓๕
๓๖

๓๗
๓๘
๓๙
๔o
๔๑

๔๒
๔๓
๔๔

๔๕
๔๖
๔๗
๔๘

๔๙
๕o
ถ่ายรูปในงานได้สักพักก็มีนักดนตรีสามท่านออกมาเล่นดนตรีแจ๊สเพราะ ๆ ให้ฟัง


๕๑
๕๒
๕๓
๕๔

บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะ
บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ KungHangGerman

Free TextEditor

Create Date : 19 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:05:51 น. 8 comments
Counter : 5447 Pageviews.

 
ตามมาชมนิทรรศการ บล็อกคุณไฮกุเก็บทุกงานถวายพระพรไม่พลาดจริงๆ
ลองเลื่อนๆดู อุ้ยย่ะ! ยาวแฮะ ขอโหวตให้ก่อนหมดวัน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่ะ อ่านต่อ... ถ่ายดอกไม้ถ่ายป้ายมาครบ คนจัดงานปลื้มแน่นอนครับ
งานจัดดอกไม้ต่างๆ มีความหมายในแต่ละชิ้นงาน และใช้ความพยายามไม่น้อยเลยนะครับ ถ้าไม่รู้ก็ดูเป็นการจัดดอกไม้ธรรมดาๆเท่านั้นเอง
ห้างเอ็มโพเรี่ยมไม่ค่อยได้ไปเดินเลยครับ แนวๆพาราก้อน หรือสยามดิสพวกนี้ รู้สึกของที่ขายไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผมเท่าไหร่ ไฮโซเกิน


โดย: ชีริว วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:0:04:36 น.  

 
สวยงามไปหมดเลยค่ะ ขอจองที่ไว้ก่อนนะคะ
ไว้กลับมาอ่านต่อ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:21:48:28 น.  

 
พื้นที่จัดงานมีพร้อมดนตรีด้วย

ภาพเยอะดีค่าคุณไฮกุ
ล้วนแต่เป็นภาพที่ดูแล้ว อมยิ้มเลย ^^บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:0:02:56 น.  

 
ดอกไม้จัดได้สวยงดงาม และมีความหมาย
อ่านคำอะิบายแล้วถึงทราบ ชื่นชมคนจัดครับ
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:6:25:37 น.  

 
ตะเอ๋ค่ะคุณไฮกุ เมื่อวานฉัตรแวบๆ มาอัพบล๊อกด้วยความเฟลนิดหน่อย
วันนี่้เลยแวะมาเยี่ยมคุณไฮกุด้วยสติอันน้อยนิดทีมีอยู่ อิอิ เพลงบรรเลงเพลงนี้ ฟังแล้วเพลิดเพลินทุกครั้ง
ภาพของพระองค์ท่านสง่า งดงาม มากจริงๆ ค่ะ

ดุแลสุขภาพด้วยนะคะ
คิดถึงเสมอคุณไฮกุค่ะ งิงิ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:8:53:58 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blogสวยงานตระการตาทุกภาพเลยค่ะ
งานศิลป์ที่หาดูได้ยากทั้งนั้นเลย
ดูเพลินไม่เบื่อเลยค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:20:51:55 น.  

 
สวยมากค่ะ แต่งบล๊อกก็สวย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ป้าเก๋า (ชมพร ) วันที่: 22 สิงหาคม 2558 เวลา:23:53:27 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้วเหมือนได้กลิ่นอบอวลของดอกไม้หอมๆ เลยเชียว


โดย: ณ มน วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:0:36:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.