happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Carlo Rigoliช่วงนี้ติดภารกิจ ต้องหยุดเล่นบล็อคสักสี่ห้าวัน อย่างมากก็อาทิตย์นึง ให้อ่านประวัติศิลปินชาวอิตาเลียนต่ออีก ว่าจะคุยถึงหนังเรื่อง "ซามูไรอโยธยา" แต่ไม่มีเวลาเขียน ขอคุยสั้น ๆ ละกัน

ไปดูมาเมื่อวานนี้ ชอบมากเลยค่ะ เราว่าเขาผสมผสานความเป็นไทยกับญี่ปุ่นได้ค่อนข้างลงตัวดี ถ่ายภาพได้งามขนาด เสียดายที่หนังสั้นไปหน่อย นักแสดงเล่นกันได้ดี ที่สุดยอดมาก็คือคุณสรพงษ์ บทแบบนี้คงไม่มีใครเหมาะเท่า ลีลาหมัดมวยในเรื่องเด็ดขาดมาก ท่วงท่าสวยงามจริง ๆ โดยเฉพาะคุณบัวขาว ออกมาไม่กี่ฉาก แต่ก็เล่นได้โอเคเลย ไปดูรอบบ่าย คนดูไม่ถึงครึ่งโรง เห็นแล้วใจเสียแทนทีมงานทำหนัง คนขายตั๋วบอกว่า หนังจะฉายถึงวันพุธนี้เอง หนังดี ๆ แบบนี้อยากให้ทำเงินมาก ๆ จัง คนทำงานจะได้มีกำลังใจทำหนังดี ๆ ออกมาให้เราดูอีก ถ้าใครมีเวลาก็ช่วยไปอุดหนุนหนังเรื่องนี้กันนะคะ

ไม่อยู่หลายวัน ยังไงก็ฝากบ้านไว้หน่อยน้า

วัดราชาธิวาส


Come Back to Sorrento
Al Donahue and his orchestra

Carlo Rigoli (1883 - 1962)
คาร์โล ริโกลี (พ.ศ. ๒๔๒๖ - ๒๕o๕)


คาร์โล ริโกลี เกิดเมื่อวันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๒๖ ที่เซสโต ฟิออเรนติโน เป็นบุตรชายคนที่ ๓ ในจำนวนบุตร ๕ คนของโจซาฟิต ริโกลี กับปัลมิรา อินโนเซนติ บิดามารดามีฐานะดี สามารถส่งเสียบุตรทุกคนให้ได้รับการศึกษาอย่างดี สำหรับริโกลี เดิมทางครอบครัวประสงค์จะให้บวชเป็นพระตามธรรมเนียมในสมัยนั้น แต่โชคชะตากลับทำให้วิถีชีวิตของเขาแปรเปลี่ยนไป
วังบางขุนพรหม


ริโกลีเติบโตมาท่ามกลางกลิ่นอายของศิลปะ เนื่องจากบ้านเกิดคือเมืองเซสโต ฟิออเรนติโน เป็นแหล่งผลิตเครื่องกระเบื้องปอร์ชเลนและเซรามิคที่สำคัญและเป็นที่ตั้่ง หรืออยู่ใกล้เคียงกับสถานที่มีคุณค่าทางศาสนา และศิลปะเป็นจำนวนมาก เช่น บรรดาโบสถ์ ซึ่งสร้างขึ้นระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ ๙ และคริสต์ศตวรรษที่ ๑๑ ที่อยู่ในตัวเมืองและบริเวณโดยรอบ ตลอดจนวิลล่าของตระกูลเมดิชี และวังยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่ประดับประดาด้วยภาพเขียนและรูปแกะสลัก นอกจากนี้ ยังอยู่ใกล้เมืองฟลอเรนซ์ซึ่งเป็นที่รวมของมรดกของศิลปกรรมอันยิ่งใหญ่ด้วย
วัดราชาธิวาส


ริโคลีได้พบกับกาลิเลโอ คินี ขณะที่คินีประสบความสำเร็จจากการร่วมแสดงนิทรรศการศิลปะที่ปารีส บรัสเซลส์ เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก และที่งานนิทรรศการศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งจัดเป็นประจำทุก ๒ ปีที่เวนิส เมื่อได้รับคำชวนจากจากคินีให้ไปทำงานที่ประทศสยามด้วย ริโกลีจึงไม่รั้งรอ และในในพ.ศ. ๒๔๕๓ ศิลปินทั้งสองจึงเดินทางมายังประเทศสยาม
วัดราชาธิวาสขณะก่อสร้าง


เมื่อถึงกรุงเทพฯ คินีและริโกลีก็ได้พบชาวอิตาเลียนคนอื่น ๆ ซึ่งรับราชการอยู่ที่สยามในเวลานั้น ทั้งสถาปนิก วิศวกร นักดนตรี และจิตรกร ขณะนั้น พระที่นั่งอนันตสมาคมอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ริโกลีจะต้องวาดภาพพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีที่เพดานโดมพระที่นั่ง แต่มิใช่เพียงเท่านั้น เขายังจะต้องวาดภาพเฟรสโกในโบสถ์ ตกแต่งพระราชวังและวาดภาพเหมือนอีกด้วย
พระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่หก
สีน้ำมัน ภาพจากราชสำนัก


นอกจากงานในหน้าที่แล้ว ริโกลียังบันทึกภาพความเป็นไปในชีวิตประจำวันในสยาม ลงในภาพสีน้ำซึ่งวาดระหว่าง พ.ศ. ๒๔๕๘ - ๒๔๖๘ เช่น ภาพ "คนกินข้าว" และ "คนสูบฝิ่น" ภาพผีเสื้อและผลไม้ของสยามที่วาดอย่างละเอียดละออ ภาพบุรุษและสตรีในลักษณะครุ่นคิด ซึ่งแสดงความหลากหลายในงานของศิลปินผู้นี้ แม้ว่างานส่วนใหญ่ของเขาจะเป็นการวาดภาพตกแต่งพระอุโบสถวัดราชาธิวาสฯ วังบางขุนพรหม พระที่นั่งบรมพิมาน หรือบ้านพิบูลธรรมก็ตามที

จิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ ที่วัดราชาธิวาส
โดย สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และ ริโกลี


ริโกลีตกอยู่ในสภาพเดียวกับแฟร์โร ที่ต้องวาดภาพตามที่สัญญาบังคับไว้ ทางออกของเขาคือการวาดภาพเทพในวรรณคดีไทยตามแบบของเขา ผู้ที่ชักนำเขาเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการนี้ คือ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ผู้ทรงเชี่ยวชาญทางศิลปะแขนงต่าง ๆ ทรงเป็นทั้งจิตรกร ประติมากร สถาปนิก และผู้รู้ทางดนตรี ทรงเป็นที่พึ่งทางศิลปะของศิลปินชาวอิตาเลียน ผู้ไม่เคยรู้จักเทพยดาต่าง ๆ ของโลกตะวันออก เช่น พระอาทิตย์ พระอินทร์ พระวรุณ พระอัคนี พระยม ริโกลีจึงได้ย่างก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทพปกรณัมด้วยความหลงใหล
วังบางขุนพรหม
ภาพจากเวบ siamnavy.blogspot.com
ภาพวาดสไตล์นวศิลป์ (Art Nouveau) ในวังบางขุนพรหม
สีเฟรสโก้ ค.ศ. ๑๙๑๗

ภาพวาดสไตล์นวศิลป์ (Art Nouveau) ในวังบางขุนพรหม


ภาพสีปูนแห้งซึ่งริโกลีเขียนที่วังบางขุนพรหม ที่ประทับของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต นับเป็นงานที่แสดงถึงการผสมผสานกันเป็นอย่างดี ระหว่างศิลปะตะวันตกและตะวันออก วังนี้เป็นศูยน์กลางของศิลปะและวัฒนธรรม และใช้เป็นที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย นับแต่พ.ศ. ๒๔๘๘ เป็นต้นมา ตำหนักที่ประทับออกแบบโดย นายคาร์ล ดอห์ริง สถาปนิกชาวเยอรมัน ในช่วงปลายรัชกาลที่ ๕ ก่อสร้างโดยฝีมือช่างชาวอิตาเลียน ซึ่งรับราชการในกระทรวงโยธาธิการในขณะนั้น เป็นอาคารซึ่งมีความงดงามยิ่ง ด้วยลักษณะทางสถาปัตยกรรมต่างยุคสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว คือ เสาแบบสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา บันไดแบบสมัยบาโร้ค ปูนปั้นสมัยโรโคโค้ และลวดลายจำหลักไม้แบบนวศิลป์ (Art Nouveau)
ภาพปูนเปียกที่โค้งครึ่งวงกลมเหนือกรอบประตู
และบันไดแบบสมัยบาโรค วังบางขุนพรหม


ริโกลีรับหน้าที่วาดภาพปูนเปียกที่โค้งครึ่งวงกลมเหนือกรอบประตู เป็นภาพนักบวชหญิงระทดระทวยแบบสมัยพรี-รัฟฟาแอลไลท์ บนพื้นดอกไม้และต้นไม้สีบางเบา เป็นการวาดตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในสมัยนั้น ก่อนที่ริโกลีจะได้ค้นพบเทพปกรณัมของสยาม ซึ่งจะปรากฏในภาพสมัยต่อมา

ริโกลีแต่งงานใน พ.ศ. ๒๔๖๔ ดังมีภาพของเขากับออร์โซลินีภรรยาอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของวังบางขุนพรหม หลังแต่งงานแล้ว เขาได้พาภรรยากลับมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ด้วย
บ้านพิบูลธรรม


ริโกลีค่อย ๆ ก้าวผ่านจากการทำงานศิลปะแบบหนึ่งไปสู่อีกแบบหนึ่ง ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม คินีเป็นผู้ร่างภาพพระราชกรณียกิจของราชวงศ์จักรีให้ริโกลีวาด ส่วนที่พระอุโบสถวัดราชาธิวาสนั้นเป็นงานของริโกลีโดยตรง ซึ่งจะเห็นการกลมกลืนทางศิลปะอย่่างชัดเจน
ซุ้มเรือนแก้วหลังพระประธานวัดราชาธิวาส
ออกแบบโดย สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์
ภาพเฟรสโก้เขียนโดย ริโกลี
ภาพเฟรสโก้ซุ้มเรือนแก้วหลังพระประธาน


ลายบนซุ้มออกแบบโดยนำเอาตราพระราชลัญจกร ของพระมหากษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ มาประกอบกันจนดูงดงามลงตัว กล่าวคือ ด้านบนสุดเหนือช้างสามเศียรเป็นตราของรัชกาลที่หนึ่ง เป็นรูปปทุมอุนาโลมมีอักขระ อุ รูปครุฑยุดนาคในรัชกาลที่สอง รูปปราสาทในรัชกาลที่สาม รูปเทวดาเชิญมงกุฎในรัชกาลที่สี่ พระคเณศเชิญจุลมงกุฎในรัชกาลที่ห้า อาจารย์ น ณ ปากน้ำ กล่าวถึงซุ้มเรือนแก้วนี้ว่า ปูนปั้นซุ้มเรือนแก้วหลังพระประธานวัดราชาธิวาส เป็นลายฟรั่งผสมกับเสาแบบสุโบทัย เนื่องจาก องค์พระประธานมีขนาดย่อมมาก สมเด็จฯ กรมพระยานริศรานุวัติวงศ์จึงทรงออกแบบปูนปั้นเป็นซุ้มเรือนแก้ว ผสมกับซุ้มจระนำที่โอ่อ่างดงามมาก ผู้เขียนภาพบนผนังประกอบกคือนาย ซี. ริโกลิ

ข้อมูลจากเวบ reurnthai.com


ภาพภายในพระอุโบสถวัดราชาธิวาส เป็นภาพเวสสันดรชาดกซึ่งสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ทรงเป็นผู้ออกแบบ ริโกลีสามารถทำให้ภาพเหล่านี้มีเลือดเนื้อขึ้นมา ส่งผลต่อจิตใจของผู้ชม
จิตรกรรมฝาผนัง ภาพเวสสันดรชาดกในวัดราชาธิวาส
จิตรกรรมฝาผนัง ภาพเวสสันดรชาดกในวัดราชาธิวาส


ส่วนที่พระที่นั่งบรมพิมาน ซึ่งริโกลีวาดภาพปูนเปียกใน พ.ศ. ๒๔๖o จะเห็นถึงเสรีภาพในการวาดมากกว่า เทพยดาซึ่งอยู่ในมิตินอกกาลเวลา ดูราวกับปรากฏออกมาจากบรรยากาศเหนือธรรมชาติ ท้องฟ้าโดยรอบมีลักษณะแตกต่างกัน มีเมฆครึ้มกับพระอินทร์มืดมัวกับพระอัคนี มืดสนิทกับพระยมและสว่างเป็นสีฟ้าสดกับพระวรุณ
ภาพเฟรสโก้บนเพดานพระที่นั่งบรมพิมาน


ในภาพอื่น ๆ แสงจะมีลักษณะต่างไปจากนี้ ในภาพพระอาทิตย์ชักรถที่พระที่นั่งพระบรมพิมาน และในภาพสีน้ำที่พระที่นั่งวิมานเมฆ เป็นภาพในเงาที่แสดงอารมณ์อย่างชัดเจน ลักษณะเดียวกันนี้พบในงานของริโกลี ที่เขียนในอิตาลีหลังจากกลับจากสยามแล้วด้วย

ผลงานที่บ้านพิบูลธรรมแสดงลักษณะตะวันตกและตะวันออกที่ปรากฏร่วมกัน โดยที่เพดานเป็นภาพคิวปิดเล่นดนตรีแบบบาโร้ค และภาพฉากต่าง ๆ จากเรื่องรามเกียรติ์ อันเป็นสิ่งที่ห่างไกลจากความคุ้นเคยของริโกลี
ภาพคิวปิดในบ้านพิบูลธรรม
ภาพฉากต่าง ๆ จากเรื่องรามเกียรติ์ ในบ้านพิบูลธรรม


นอกจากภาพตกแต่งเหล่านี้แล้ว ริโกลียังได้รับความไว้วางพระราชหฤทัย ให้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์สีน้ำมันของพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์อีกด้วย เขาสามารถผสานความเข้มงวดตามหลักวิชา เข้ากับอารมณ์ที่บุคคลแสดงออกมาได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากรูปถ่ายที่เป็นภาพเขากำลังวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี สีพระพักตร์อันขรึมเคร่งของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวบนเหรียญ และพระพักตร์อันสงบเฉยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งประทับหน้าฉากหลังที่เป็นฉากละคร นับว่าริโกลีได้เข้าถึงศิลปะของการวาดภาพ เหมือนเฉกเช่นศิลปินชั้นนำของอิตาลี แต่ด้วยเนื้อหาที่ต่างไปเท่านั้น
สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี
ประทับยืนเป็นแบบให้ริโกลีวาด


ริโกลีทำงานอยู่ในประเทศสยามจนถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ ๒ จึงเดินทางกลับฟลอเรนซ์พร้อมเครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือก และเกียรติบัตรอื่น ๆ ที่ได้รับพระราชทาน แต่ดูเหมือนว่าฟลอเรนซ์ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของศิลปินอิตาเลียนอีกหลายท่านที่มารับราชการในสยาม อาทิเช่น เจลลีและเฟโรชี จะมิได้สนใจใยดีกับผลงานของเขาเท่าไรนัก อีกทั้งบรรยากาศทางศิลปะในขณะนั้นก็ไม่เอื้ออำนวยต่อประสบการณ์ในโลกตะวันออกของเขา ริโกลีจึงหวนกลับไปวาดภาพบ้านเกิด และทิวทัศน์ชนบทในแคว้นทัสคานีอีกครั้งหนึ่ง โดยมิได้ถ่ายทอดความทรงจำจากประเทศสยามลงบนผืนผ้าใบ เช่น แฟร์โรหรือคินี ภาพเหล่านี้ส่วนหนึ่งครอบครัวของเขาเป็นผู้เก็บรักษาไว้ ส่วนที่เหลือเป็นสมบัติของนักสะสมชาวอเมริกัน

ริโกลีเสียชีวิตเมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕o๗ ขณะกำลังวาดภาพสุดท้ายในบ้านของเขาที่ฟลอเรนซ์
เครื่่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือก
ผลงานของท่านคีนี

ชาวจีน
สีน้ำมัน


แม่กับลูก
สีน้ำมัน


ผลไม้ไทย
ภาพหุ่นนิ่ง ค.ศ. ๑๙๒๕


นักสูบฝิ่น
สีน้ำมัน ค.ศ. ๑๙๒๓


ผีเสื้อสยาม โดย ริโกลี
สีน้ำ ค.ศ. ๑๙๒๕ศรัทธาปสาทะ
ค.ศ. ๑๙๒๓


จิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ ที่วัดราชาธิวาส
โดย สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และ ริโกลี


ภายในวัดราชาธิวาส

ภายในวัดราชาธิวาส

ทหารสวนสนาม
ภาพเฟรสโก้ จิตรกรรมฝาผนังที่วัดราชาธิวาส


ภาพเฟรสโก้ในพระที่นั่งอนันตสมาคม
โดย ริโกลีและคินี


วัดราชาธิวาสในปัจจุบัน


ภาพและข้อมูลจากหนังสือ "ชาวอิตาเลียนในราชสำนักไทย"

บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 18 กันยายน 2556 8:44:15 น. 55 comments
Counter : 14146 Pageviews.

 
ประกาศแจกคะแนนโหวตจ้า ยังมีอีกหลายสาขาที่ยังโหวตไม่ครบสามตำแหน่ง ไม่อยากให้เสียคะแนนเปล่า ถ้าใครอยากจะให้เราโหวตให้ หรือจะมาเป็นหัวคะแนนให้อย่างคุณพีชก็เข้ามาบอกได้นะคะ พอกลับมาแล้วจะไปโหวตให้ค่า

1. Best Blog about TV
2. Best Sports Blog
3. Best Beauty Blog
4. Best Pet Blog
5. Best Home & Garden Blog
6. Best Business Blog
7. Best Political Blog
8. Best Science Blog
9. Best Technology Blog
10. Best Book Blog
11. Best Movie Blog
12. Best Music Blog
13. Best Cartoon Blog


โดย: haiku วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:22:02:03 น.  

 
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะคุณไฮกุ
อย่าหายไปนานนะคะโดย: Suessapple วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:22:51:25 น.  

 
สาขาที่คุณไฮกุยังไม่ไ่ด้โหวต
ผมก็ไม่ได้โหวตซะเป็นส่วนใหญ่เลยครับ 555
บางสาขาไม่รู้จะโหวตให้ใครจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:23:08:08 น.  

 
บางภาพไม่เคยเห็นมาก่อน ชอบผลงานของท่านครับ

บล็อกนี้ชมได้นานๆครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:23:28:41 น.  

 
เเวะมาทักทายค่า o(^-^)o


โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:0:05:22 น.  

 
บ้านเค็งเปิดแล้ว มารีบก่อนเลย เผื่อขัดข้องโดนปิดอีก

ได้รับความรู้มากมายเลยค่า คุณไฮกุ
หายไปส่งใบลาด้วยนะ คริ คริส่งซานต้ามา แจกของให้คุณไฮกุ ค่า


โดย: เค็ง (ลงสะพาน...เลี้ยวขวา ) วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:2:09:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


มาดูแลบล็อกให้นะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:5:15:12 น.  

 
เห็นแต่ละภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้ามีอยู่ที่บ้านแบบนี้
ต้องใส่กรอบติดผนังเลยค่ะคุณไฮกุโดย: JewNid วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:7:11:14 น.  

 
แวะมาดูแลบ้านให้ค่ะ สาวขอคะแนน Best Pet Blog สักนิดด้วยนะคะ ^_^


โดย: sawkitty วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:7:39:40 น.  

 
คุณไฮกุคะ

เพื่อนใหม่ในบลอกแกงค์ที่เข้ามาชมบล็อกเราคนหนึ่ง เขาตั้งสโลแกนบล็อกไว้ว่า Loneliness is a crime

โห ถ้างั้นเราคงเป็นอาชญากรบ่อยๆเลย เพราะเรามักเขียนอะไรออกเหงานิดๆ : )

เดี๋ยวจะเขียนอะไรสดใสมั่งแล้ว จะได้ไม่เหงาเนอะ


โดย: Love At First Click วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:8:50:01 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่โหวดให้ผม... ผมโหวดให้คุณ haiku แล้วเหมือนกะนครับ สาขา Art ครับ ทั้งกวีและภาพต่าง ๆ ที่อยู่ในบล็อกนี้ เป็นภาพที่หาดูได้ยากจริง ๆครับ

ผมจบศิลปกรรมมาครับ สาขาออกแบบ แต่ก็ชอบเสน่ของภาพสีน้ำมาก เพราะเป็นงานที่ผมไม่ถนัดและรู้สึกว่างานทีี่เขียนด้วยสีน้ำมันมีเสน่ไม่เหมือนใคร หางานที่สุดยอดดูยากครับ


โดย: yosa วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:10:11:55 น.  

 
ตัวไม่อยู่ไม่เป็นรัยค่ะ แต่เข้ามาเยี่ยมอีก
ชอบบล็อกของคุณ haikuมากๆ
สวยงามมาก ทั้งภาพ เนื้อหา และสไตล์ของบล็อก
มาโหวตให้ 3 สาขาเลยค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:20:13:11 น.  

 
หวัดดีครับคุณไฮกุ...

ฟังเพลงอิแทเลี่ยนแกล้มศิลปกรรมท่านริโกลี่
แสนสราญในอารมณ์ยิ่งนัก
เป็นเพลงที่โปรดปรานพิเศษเลยอะครับ
รูปวาดงามมากทั้งแบบไทยสไตล์ตะวันตก
และแบบตะวันตกเนื้อหาไทย-ตะวันออก

เก่งทั้งจิตรกรรมและสถาปัตย์เลยนะครับ

ขอบคุณคุณไฮกุที่นำของดีๆที่หาชมยาก
มาเผื่อแผ่เพื่อนๆเสมอ


โดย: Dingtech วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:20:19:46 น.  

 
ยังไม่รู้จะโหวตให้ใคร โหวตให้เราก็ได้ค่ะ รับเละ 555

Best Book Blog ขอแนะนำ บล็อกน้องพลอย Emotion-P ค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=emotion-p&month=14-12-2010&group=9&gblog=40

อิตาลีในราชสำนักไทยเยอะเหมือนกันนะคะ เคยรู้แต่ว่ามีอิตาลีพำนักไนสยามพอสมควร แต่ไม่นึกว่าจะเยอะ เมื่อก่อนคิดว่าเป็นฝรั่งเศษ ซะอีกที่กระจัดกระจายอยู่ในสยาม

ฉลาดอยู่ตั้งนาน

คุณไฮกุคงลาเที่ยว เที่ยวเผื่อด้วยนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:21:03:49 น.  

 
มาเฝ้าบ้านให้ค่ะ
ซามูไรอโยธยา
ชอบที่ผู้สร้างเขากล้ามากเลยนะคะ
ที่ผลิตหนังเรื่องนี้ออกมา
ไม่ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไร
ชื่อเรื่องก็โดนใจเราแล้ว
และได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ "ยามาดะ" มานาน
คงจะได้ทราบมากยิ่งขึ้นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ค่ะขอบคุณทุกท่านค่ะ ที่ร่วมสนุกกัน แล้วยังไงเจอกันวันที่ 19 นะค่ะ

สองพี(Songpee)


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:21:30:31 น.  

 
โอ๊ะโอ... จะแวะมาทักทาย แต่เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้ว ยังไงก็ขอให้ภาระกิจลุล่วงด้วยดีนะคะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:22:41:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆชมภาพสวยๆค่ะ ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยม เอาบุญมาฝากด้วยค่ะ เราคงเป็นศิษย์หลวงพ่อวิริยังค์ เหมือนกันนะคะ หลับฝันดีค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:23:34:58 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ
ช่วงนี้ติดภารกิจเหมือนกัน
อาทิตย์หนึ่งเหมือนกันอีก (อิอิ)

วีฝากบล็อกด้วยนะคะ
จะไปต่างจังหวัดหนึ่งอาทิตย์ค่ะ

แล้วจะเอาความสดชื่นมาฝากนะคะ

^^


โดย: โสดในซอย วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:0:51:03 น.  

 


ขอโทษอย่างสุดๆคะคุณไฮกุ แต่ยังงัยก็ขอให้คุณไฮกุสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมากๆนะคะ

Uh-oh

I am so sorry. Please accept my belated Happy Birthday wishes for your 22nd birthday. (hey......who 's counting? Be 22 as long as you want! 555)

ps นอกจากจะช้าเป็นเต่ากัดยางแล้ว รูปครั้งแรกยังไม่ขึ้นอีก ลองใหม่นะคะโดย: cengorn วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:2:46:47 น.  

 
มาดูบล้อกให้นะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:5:57:06 น.  

 
ภาพสวยมากเลยครับ ข้อมูลละเอียดมากๆ ด้วย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:10:51:49 น.  

 
กลับมาไวๆนะคะคุณไฮกุ


โดย: Love At First Click วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:10:57:03 น.  

 
food glitter


ไอศครีมมาส่งงับ ไว้แก้ร้อน


โดย: Junenaka1 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:16:09:03 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: รักดี09 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:17:12:44 น.  

 
สวยงาม

ข้อมูลแน่นเหมือนเคย

ชอบจ้ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:18:05:37 น.  

 
ว้าว สุดยอดค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:1:36:05 น.  

 
เขียนได้สาระดีเยี่ยม บ้านอยู่ใกล้วัดราชา แต่ก็เพิ่งทราบประวัติที่ทรงคุณค่าของวัดก็เพราะอ่านบล็อกนี้แหละค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความรู้ที่ได้รับ


โดย: nathanon วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:6:31:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:7:23:08 น.  

 
แวะมาเยี่ยม หลังอัพบล็อกใหม่ คุณไฮกุกลับมาหรือยังค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:30:43 น.  

 
รื่นรมย์ยิ่งนัก
ชอบทุกภาพ โดยเฉพาะภาพศรัทธาฯสีอบอุ่น
ละมุนตานัก ภาพคนสูบฝิ่นนั้น เห็นชายที่นั่งด้านหลัง นึกถึงภาพของเหม เวชกร ขึ้นมาทันที
ฝีมือระดับเทพ ได้เห็นเป็นบุญตา
อยากไปวัดราชา ขึ้นมาทันที
สมัยก่อนดีแต่เฉียดไปเฉียดมา เวลามาหอสมุด
แห่งชาติ ไม่ยักรู้ว่ามีภาพเขียนงามอยู่ข้างใน

ขอบคุณครับที่สรรหามากำนัล
อ้อ
ชอบแบ็คกราวน์บ้านนี้ กิ๊บเก๋ ไปกันได้ดีกับเรื่อง
โทนซีเปียแบบนี้


โดย: ดาวส่องทาง วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:23:14:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:6:19:55 น.  

 
คุณไฮกุไม่ว่าง แต่ทิ้งเรื่องราวไว้ให้
เพื่อนๆ ได้อ่านเพลินเลยค่ะ
ทำอะไร อยู่ที่ไหน ก็ขอให้สำเร็จ และสนุกไปด้วยนะคะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:7:30:46 น.  

 
สวัสดีครับ มาโหวตให้ครับ ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:10:55:26 น.  

 
รอคุณไฮกุกลับมาอีกครั้งค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:13:10:28 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้าไปทักทายกัน....
ชอบภาพเขียนด้านบนเกือบทุกๆ รูปเลยครับ....โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:16:37:20 น.  

 

อ้อมแอ้มแวะมาบอกข่าวคนที่ได้รับรางวัลค่ะ
ได้ทุกคนที่ตอบคำถามมานะค่ะ
คุณดาเลียร์ / คุณน้องผิง /คุณพระจันทร์ของขวัญ
คุณซองขาวเบอร์9 / kobnon/nootikky
คุณกลิ่นดอย /คุณแม่หมูJamaica
tong-crochet /คุณโสดในซอย
คุณดอกไม้บานริมรั้วและคุณSuessapple
ส่งที่อยู่มาทางหลังไมค์นะค่ะ
คนที่เคยส่งที่อยู่มาให้แล้ว
รอรับของรางวัลได้เลย
จะส่งให้ก่อนปีใหม่นี้ค่ะ..
โชคดีปีใหม่กันถ้วนหน้านะค่ะ
ใครที่ยังไม่เคยได้รับรางวัล
ลองตอบคำถามมานะค่ะ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:20:20:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ แวะมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ เมื่อไหร่จะกลับน้า ขอให้งานปรสบความสำเร็จด้วยดีนะคะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:22:46:02 น.  

 
แวะมาหาด้วยความคิดถึง แต่ตอนนี้เช้าแล้วคะ ขอเป็นมาส่งเสียงบันทึกเทปทักทายก้นก่อนก็แล้วกันนะคะ คุณไฮกุมาเมื่อไหร่ จะแวะมามาใหม่คะ


โดย: cengorn วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:3:55:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:5:53:35 น.  

 

อุ้มแวะมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:9:52:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:6:33:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับผม

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

ทำให้การชมภาพฝาผนัง หรือการไปชมสถาปัตยกรรมที่ต่างๆ น่าสนใจขึ้นมากเลยครับ

ภาพสวยมากๆ เลยครับ

เมื่อก่อนผมไม่ค่อยสนใจ เพราะเราไม่มีข้อมูล

แต่พอมาอ่านบล้อกคุณไฮกุแล้ว

ดูภาพ ประกอบ ข้อมูล ทำให้รู้สึกสนใจ

และอยากไปชมของจริงทั้งที่วัดบางขุนพรมและ วัดราชาธิวาส เลยครับ


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:8:42:49 น.  

 
แวะมาแวะมาทักทายคร่า


โดย: Mir & deS วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:11:16:03 น.  

 
คุณไฮกุต้องยุ่งอยู่แน่ๆเลย


โดย: somjaidean100 วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:6:06:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:6:07:05 น.  

 
คุณไฮกุสบายดีนะคะ
ช่วงเทศกาลแบบนี้มียุ่งๆ ไหมเอ่ย

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:16:53:40 น.  

 
จขบ. คงยังไม่กลับมาเนาะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:19:12:08 น.  

 
วันนี้แวะมาดูแลบ้านให้ครับคุณไฮกุ เดินทางปลอดภัยนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:9:47:42 น.  

 
คุณเปิ้ล & คุณอุ้ม...หายศีรษะไปนานสองนาน ขอบคุณที่แวะมาเฝ้าบ้านให้นะคะ


คุณก๋า...ปีนี้อยากโหวตให้ครบทุกสาขา แต่สงสัยจะโหวตได้ไม่ครบเหมือนเคย เหลือเวลาอีกเก้าวัน ไว้เข้าไปดูในหมวดต่าง ๆ ของบล็อคแก๊งค์อีกทีว่าจะลงคะแนนให้ใครดี


คุณIM & คุณนิด...ภาพในหนังสือทั้งสวยทั้งหายากเลยค่ะ ดีใจที่ได้หนังสือเล่มนี้มา เอามาอ่านได้หลายรอบโดยไม่เบื่อเลยค่ะ


คุณzawadio...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ค่า


คุณเค็ง...ขอบคุณที่พาซานต้ามาส่งของขวัญให้นะจ๊ะ ดูท่าระบบบล็อคจะเสถียรดีแล้ว ไม่มีปัญหาต้องปิดให้บริการอีก


คุณสาว...ได้เลยจ้า แล้วจะแวะไปอ่านบล็อคใหม่กับโหวตให้ตามที่ขอค่า


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณมากที่แวะมาบ่อย ๆ นะคะ

เพื่อนใหม่ของคุณน้ำอ้อยค่อนข้างมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อยน้า ความเหงาไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นหรอก เวลาเราแต่งไฮกุก็ออกแนวเหงาเล็ก ๆ เหมือนกัน แถมชอบอ่านแนวนี้ด้วย เพราะงี้เลยติดใจสำนวนเขียนของคุณนำ้อ้อยไง เพราะงั้นถ้าอยากเปลี่ยนแนวบ้างก็ไม่เป็นไร แต่คงแนวเหงา ๆ ไว้ตามเดิมนั่นแหละค่ะ


คุณyosa...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ เพิ่งรู้ว่าคุณyosaเรียนด้านศิลปะมา ชอบภาพสีน้ำแต่ไม่ถนัดวาดเหมือนกันเลยค่ะ


คุณtui/Laksi...ขอบคุณเพื่อนบล็อคคนใหม่ที่แวะมาโหวตให้ค่ะ ดีใจที่ทำบล๊อคได้ถูกใจคุณนะคะ


คุณDingtech...ท่านริโกลีเป็นศิลปินที่เก่งแบบครบเครื่อง ผสมผสานศิลปะของไทยกับตะวันตกออกมาได้ลงตัวมาก ผลงานภาพงาม ๆ ทุกภาพเลยค่ะ

ดีจังที่เลือกเพลงได้ถูกใจ เราชอบเพลงของ Dean Martin ทุกเพลงเลยค่ะ ทำบล็อคเกี่ยวกับชาวอิตาเลียนเลยหาเพลงอิตาเลียนมาให้ฟังด้วย เสียดายที่รู้จักนักร้องไม่กี่คนเอง Dean Martinก็ร้องเพลงนี้ด้วย แต่ดูคลิปแล้วชอบ บรรยากาศเก๋ากึ๋กดี


คุณพีช...ไม่ได้ไปเที่ยวหรอกจ้า มีธุระต้องทำน่ะ คะแนนที่ขอไว้จะตามไปโหวตให้ค่ะ สาขาหนังสือเราโหวตให้สาวไกด์กับคุณgrappa เหลืออีกหนึ่งตำแหน่งพอดีเลย

แฮะ แฮะ เราคงฉลาดพอกัน ตอนที่เรียนหนังสือก็รู้แค่ว่ามีชาวอิตาเลียนเข้ามาทำงานในเมืองไทยแต่ไม่รู้ว่ามีมากน้อยแค่ไหน มาได้รู้เรื่องราวและประวัติของศิลปินอิตาเลียนคนสำคัญแบบเจาะลึกก็ตอนที่ได้อ่านหนังสือนี้แหละค่ะ


คุณอ้อ...กลับมาเกินวันที่สิบเก้าไปสองวัน ขอบคุณมากที่แวะมาเฝ้าบ้านให้จ๊ะ

ผู้สร้างเรื่องนี้คือคุณนพพร วาทินค่ะ ต้องปรบมือให้อย่างแรงเลยที่สร้างหนังแนวนี้ ทั้งที่ไม่ใช่แนวที่ทำเงินแบบง่าย ๆ ตอนที่เราไปดูเป็นช่วงปลายโปรแกรมแล้ว คนดูไม่มากนัก ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วทำเงินเท่าไหร่ หนังดี ๆ ลงทุนสูงขนาดนี้แต่คนไทยไม่ให้การสนับสนุนอย่างที่หวังไว้ น่าเสียดายจริง ๆ ค่ะ


คุณฝน...ภาระกิจยังไม่เสร็จดี แต่ก็ลุล่วงไปได้ค่อนข้างจะโอเค ขอบคุณมากที่แวะมาให้กำลังใจค่า


คุณกิ่ง...ขอบคุณมากที่หอบบุญมาฝาก ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ ดีใจที่รู้ว่าคุณกิ่งก็เป็นศิษย์หลวงพ่อเหมือนกัน นอกจากเราจะเป็นศิษย์ทางธรรมแล้ว ก็เป็นศิษย์ทางโลกของท่านด้วย เพราะเป็นลูกศิษย์รุ่นแรกของสถาบันออกแบบเสื้อผ้าที่ท่านก่อตั้งขึ้นมา


คุณวี...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ทีแรกว่าจะลากิจแค่สี่ห้าวัน แต่เอ้อระเหยลอยชายต่ออีกสองวัน แล้วจะไปรับความสดชื่นที่บล็อคคุณวีนะคะ


คุณอร...ขอบคุณหลาย ๆ ที่แวะมาอวยพรวันเกิดให้นะคะ ถึงจะช้าไปหน่อยก็ไม่เป็นไรจ้า แล้วก็ขออนุญาตลบเม้นท์ที่ซ้ำนะจ๊ะ

Many thanks from the bottom of my heart for your blessings. Your comment really makes my day and couldn't stop smiling until now . Wishing all the best be yours always naja .


คุณต่อ & ครูแอ๊ว...ขอบคุณมากที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ ต้องชมคนแต่งหนังสือนี้จริง ๆ ค่ะ เป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยจะมีคนรู้มากนัก และรูปก็หายากจริง ๆ


คุณJunenaka1...ขอบคุณเพื่อนบล็อคคนใหม่ที่แวะเอาของอร่อยมาให้หม่ำค่า ไอติมสีหวานแถมเป็นประกายเชียว


คุณปอน...เราก็ชอบภาพวาดของท่านริโกลีเหมือนกันค่ะ โทนสีไม่ร้อนแรง ดูแล้วสบายตาดีจริง ๆ ชอบภาพของครูเหม เวชกรมาก ๆ ตอนเด็ก ๆ เคยมีโปสการ์ดภาพวาดฝีมือท่าน เสียดาย ตอนย้ายบ้านแล้วหายเกลี้ยงเลย

เราเป็นคนกทม.แท้ ๆ แต่ยังไม่เคยไปวัดราชาเลยสักหน ถ้าไม่ได้อ่านหนังสือนี้ก็คงไม่รู้ว่าเป็นผลงานสร้างของช่างชาวอิตาเลียนด้วย

เป็นปลื้มที่เลือกบีจีได้ถูกใจคุณปอนนะคะ เห็นบีจีอันนี้แล้วชอบใจมาก เซฟเก็บไว้จากบล็อคคุณยายกุ๊กไก่ พอมาทำบล็อคเรื่องเก่า ๆ แบบนี้ก็เลยได้ใช้


คุณไก่...ขอบคุณมากที่แวะมาส่งกำลังใจให้จ๊ะ ไม่ได้เดินทางไปไหน ทำภาระกิจอยู่ที่บ้านนี่แหละค่ะ เป็นเรื่องที่ต้องใช้สมาธิเลยต้องหยุดเล่นบล็อคไปก่อน


คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณมากสำหรับคะแนนที่โหวตให้นะคะ เราโหวตสาขาการ์ตูนให้เรียบร้อยแล้วค่ะ


คุณกลิ่นดอย...ทำบล็อคนี้ไม่แต่ให้เพื่อน ๆ ได้รู้เรื่องราวที่หายาก เราเองก็ได้รู้ด้วยเหมือนกันค่ะ ที่จริงก็ไม่ใช่คนที่ชอบประวัติศาสตร์เท่าไหร่นะคะ ตอนเรียนก็ทำคะแนนไม่ดีนัก แต่พอยิ่งอายุมากขึ้น ได้อ่านเรื่องราวแบบนี้แล้วกลับชอบมาก อัพบล็อคหมวดนี้ค่อนข้างใช้เวลามาก แต่ได้อ่านเม้นท์ของคุณกลิ่นดอยและเพื่อน ๆ แล้วทำให้มีกำลังใจในการอัพขึ้นเยอะเลยค่ะ

ปล. ขออนุญาตแก้นิดนึงนะคะ บางขุนพรหมเป็นวัง ไม่ใช่วัดค่ะ เดี๋ยวนี้เป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย


คุณรักดี09 & คุณหนู & น้องแฟง & ครูโชค & คุณอ้อมแอ้ม & คุณMir& deS & ลุงกล้วย...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:10:16:17 น.  

 
สวยงามมากครับ

ไว้ต้องหาโอกาสไปยิง(ถ่ายรูป)สักหน่อย


โดย: bitter coffee IP: 183.89.202.53 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:12:50:34 น.  

 
ถ้าได้ไปถ่ายรูปละก็ อย่าลืมแวะเอาภาพมาให้ชมบ้างนะคะ


โดย: haiku วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:19:44:48 น.  

 
I never expected to meet a Thai person who is very familiar with Italian artists and our culture. I am Italian and I live in bangkok, usually I struggle to explain that the "Ferrari" is an Italian car let alone talk about Rigoli and other artists .......... Congratulations to you! Sincerely, alex.ercolesi


โดย: alex IP: 124.120.57.206 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:21:58:36 น.  

 
Hi alex

Terribly sorry for answering your commnet this late.

What a nice surprise! Many thanks for dropping in here and your kind comment. It's a great pleasure to know you . I guess you can read Thai. Am I right?

I love your country for its old, charming beauty, and rich with arts…arts…and arts. Actually, the ancient Italian artists who came to work in Thailand, besides Corrado Feroci, the beloved Italian artist and the father of modern art in Thailand, I just know a few of them. Thanks to the book "Italians in the Court of Siam" (Italiani alla Corte del Siam). It made me know many talented Italian artists came to work in the court of Siam.

After reading the book, I really want to put the whole book in my blog. Even though it took quite a long time, but it just made me happy when writing this blog. And I finished the whole book eventually.

PS. I think many Thai people know "Ferrari" is the Italian car.


โดย: haiku วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:9:11:11 น.  

 
Does your blog have a contact page? I'm having a tough time locating it but, I'd like to shoot you an e-mail. I've got some recommendations for your blog you might be interested in hearing. Either way, great blog and I look forward to seeing it improve over time.
nike air force bianche e nere //www.robertodoria.it/?it-nike-air-force-bianche-e-nere-14057.html


โดย: nike air force bianche e nere IP: 192.99.14.34 วันที่: 17 ตุลาคม 2558 เวลา:0:08:34 น.  

 
Utpt8o that you just shared this helpful information with us.


โดย: pron best IP: 212.47.252.101 วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:25:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 150 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.