happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 
นิทรรศการ "ธ สถิต ณ แดนสรวงในดวงใจนิรันดร์"youtube.com
ในดวงใจนิรันดร์แว่ว สายลม กระซิบครวญฝากคำ

ยามเย็น ย่ำร่ำไห้ใจหมองหม่น

อาทิตย์อับแสง แจ้งใจยิ่งทุกข์ทน

พระมหามงคล จากไกลสุดกล้ำกลืนเมื่อโสมส่อง ยูงทอง ยังเหน็บหนาว

ฝัน รวดร้าว เตือนใจ ระทมขื่น

ค่ำแล้ว หนอพ้อ ลมหนาว ยามค่ำ คืน

กลั้นสะอื้นใต้ สายฝน ที่หล่นรินโอ้! ชะตาชีวิต ดั่ง แสงเทียน

เมื่อ ไร้เดือน ก็เจียนจะดับสิ้น

ยาก ยิ้มสู้ สูญเสียองค์ภูมินทร์

ใจร้าววิ่นทั่วทั้ง แผ่นดินของเราฝาก คำหวาน ฟ่องฟ้า ภิรมย์รัก

ด้วยใจภักดิ์ รัก พลีชีวีเศร้า

มอง แสงเดือน เยือนฟ้าฉายภาพเงา

ธ แนบเนา ในดวงใจนิรันดร์ กาลขอ เทวาพาคู่ฝัน บนชั้นฟ้า

ปลุก แก้วตาขวัญใจ ให้สืบสาน

สร้าง เกษตรศาสตร์ ตามเบื้องบาทภูบาล

ร่วมสมานนำ รักคืนเรือน ไทยใกล้รุ่ง แล้วเตือนตนว่า เราสู้

ความฝันอันสูงสุด รู้ต้องยิ่งใหญ่

ดวงใจกับความรัก คงมั่นไว้

กลอนขับขานหวังให้ทรง ไกลกังวลด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า เรียวรุ้ง
๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๙
จาก บล็อกคุณเรียวรุ้ง

มีนิทรรศการงานศิลปะถวายอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาให้ชมอีกค่ะ เป็นอีกนิทรรศการที่ชอบมาก ๆ ชื่อว่า "ธ สถิต ณ แดนสรวงในดวงใจนิรันดร์" อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ผลงานของ คุณซุป - สราวุธ อิสรานุวรรธน์ มาจัดแสดง งานจัดที่เซ็นทรัลเวิร์ด เมื่อปลายปี ๒๕๖๐ ชอบผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่ท่านวาดมาก ๆ คิดว่าเพื่อน ๆ หลายท่านน่าจะเคยผ่านตาฝีมือสะบัดแปรงของคุณซุปมาแล้ว และคงรู้สึกไม่ต่างจากเรา เสียดาย งานจัดแค่ ๓ วันเอง แต่ก็โชคดีที่รู้ข่าว ได้ไปชมแล้วทั้งประทับใจและเศร้ามาก นับตั้งแต่ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ไม่มีวันไหนไม่คิดถึงพระองค์ท่าน ยิ่งได้ชมภาพจากนิทรรศการนี้แล้วยิ่งคิดถึงจับใจเลยค่ะ


บมจ. อสมท ร่วมกับ บริษัท บูมเมอแรงออนไลน์ จำกัด จัดงาน "ธ สถิต ณ แดนสรวงในดวงใจนิรันดร์" ในวันที่ ๒๓ - ๒๕ ต.ค. ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. ณ ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์ ชั้น1 ลานอีเดน ๑ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ด้วยการมอบ DVD สารคดีชุด "ในดวงใจนิรันดร์" จำนวน ๙,๙๙๙ แผ่น ให้กับประชาชนและผู้สนใจที่เข้าร่วมงาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในงาน มีนิทรรศการ Art Gallery จาก อ.ซุป - สราวุธ อิสรานุวรรธน์, กิจกรรม"เขียนใบโพธิ์ถวายความภักดี" โดย บมจ. อสมท จัดงานแถลงข่าว ในวันอังคารที่ ๒๔ ต.ค. ๒๕๖๐ โดยมี พลเอกฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการ บมจ.อสมท เป็นประธานในงาน พร้อมรับฟังการลำนำขลุ่ยอันไพเราะ โดย อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง นิทรรศการจัดตั้งแต่วันที่ ๒๓-๒๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์ ชั้น ๑ ลานอีเดน ๑


ข้อมูลจาก thaipr.netพระบรมสาทิสลักษณ์จาก เพจคุณ Iamzoof
อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์และพระสาทิสลักษณ์ฝีมือคุณซุฟมาให้ชมอีกค่ะ
จากเพจนี้ Iamzoof และ picpost.mthai.com
ในงานมีของที่ระลึกจำหน่าย และยังแจกซีดีชุด "ในดวงใจนิรันดร์"
กติกาคือต้องลงทะเบียนก่อน แล้วจะเริ่มแจกซีดีช่วงบ่ายแก่ ๆ
เราลงทะเบียนแล้ว แต่รอไม่ได้ ต้องกลับก่อน เลยแห้ว เสียดายมากกกก

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก lcdtvthailand.com

ภาพจาก boomerangshop.com

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก boomerangshop.com
พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ของ ซุฟ – สราวุธ อิสรานุวรรธน์ ประทับใจคนไทยหลายคนที่ได้เห็นลายเส้น แสงเงา และสีสันที่ปรากฏ ทำให้ภาพในหลวงของเขา สวยงามและดูมีชีวิตชีวาจนยากที่จะไม่หยุดมอง

คุณอาจเคยผ่านตาภาพในหลวงที่ ซุฟ-สราวุธ อิสรานุวรรธน์ ดิจิตอลอาร์ทิสต์ วาดมาบ้าง อาจจะบนปกนิตยสาร ปกหนังสือ ปฏิทิน โปสเตอร์ ป้ายโฆษณา หรือภาพที่ได้รับการแชร์ผ่านโซเชียลมีเดีย ซุฟโด่งดังมาจากการวาดภาพตัวละครจากเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ รวมไปถึงซีรีส์ดังฮอร์โมน จนได้มารับวาดภาพที่ออกสู่สวยตาคนหมู่กว้าง คือ การวาดภาพประกอบให้ละคร ปดิวรัดา ซึ่งภาพวาดของคุณซุปเป็นภาพวาดแบบดิจิตอล คือ การวาดผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์

นอกจากภาพวาดดารานักร้องแล้ว ที่สุดที่คุณซุปภูมิใจนักหนา คือ การวาดภาพในหลวง หัดวาดตั้งแต่สมัยเรียน จากที่รู้สึกว่าวาดไม่ได้ จนกลายเป็นเชี่ยวชาญ ภาพในหลวงที่คุณซุปวาดออกมานอกจากจะวิจิตรงดงามแล้ว ยังเต็มไปด้วยจิตใจที่ตั้งมั่นที่จะวาดรูปพระองค์ท่านให้ออกมาสวยที่สุด แต่มีน้อยคนที่รู้ว่า เบื้องหลังภาพเหล่านั้น จากภาพในหลวงภาพแรกที่วาดเมื่อสิบปีที่แล้ว จนถึงภาพที่ ๙๙ ซึ่งเป็นภาพล่าสุดที่ ซุฟ-สราวุธ วาดในคืนวันที่ ๔ ธันวาคม ก่อนจะแล้วเสร็จในเช้าวันรุ่งขึ้น ได้เป็นแรงบันดาลใจและเปลี่ยนเขาให้เป็นคนใหม่ เพราะทุกครั้งที่ลงมือวาดภาพ ซุฟ-สราวุธ ก็ได้วาดภาพชีวิตของตัวเองด้วยเช่นกัน

ก่อนจะเป็นดิจิทัลอาร์ทติสแบบทุกวันนี้ ซุฟ – สราวุธ อดีตบัณฑิตปริญญาตรี เอกจิตรกรรม สาขาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยทำงานที่โรงงานทำอาหารส่งออก ไม่ได้จับงานศิลปะอยู่พักใหญ่ จนกลับมาทำงานโฆษณาที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในตอนนั้นเองที่เขาได้กลับมาวาดรูปอีกครั้ง ซึ่งเป็นช่วงที่เขาได้หัดวาดรูปผ่านคอมพิวเตอร์การทำงานที่ต้องวาดภาพคนทุกวัน ทำให้เขาค่อย ๆ พัฒนาทักษะการวาดที่มีให้เพิ่มขึ้น ก่อนจะตัดสินใจวาดรูปในหลวงอีกครั้ง หลังจากได้เห็นภาพในหลวงที่ตัวเองเคยวาดไว้เมื่อนานมาแล้ว เราวาดภาพคนอื่นมาเยอะมาก แต่เราจะไม่วาดพระองค์ท่านเลยเหรอ?

ซุฟเริ่มต้นวาดภาพแรกขึ้นในวันหนึ่ง และตั้งใจว่าจะวาดภาพพระองค์ท่านให้ได้ ๙๙ รูป เมื่อวาดเสร็จ เขาก็โพสต์ภาพลงโซเชียลมีเดีย จากนั้นก็มีคนเริ่มติดตามภาพวาดในหลวงของเขามากขึ้นเรื่อย ๆ มองจากสายตาคนนอก เมื่อดูจากจำนวนภาพในหลวงที่ ซุฟ-สราวุธ เคยวาด เขาน่าจะวาดภาพพระองค์ท่านได้อย่างง่ายดาย แต่เขากลับบอกว่า “จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก”

โดยเฉพาะภาพที่วาดยาก มักจะเป็นภาพที่มีต้นแบบจากภาพเก่าที่ถ่ายในยุคฟิล์มขาว-ดำ ภาพไม่ชัดมาก ทำให้มีหลายส่วนที่ทำให้เขาต้องใช้ทักษะการมองและจินตนาการเพื่อจับรายละเอียดอันพร่าเลือน แล้ววาดส่วนนั้นขึ้นมาให้เกิดขึ้นจริงจนภาพนั้นเป็นภาพที่สมบูรณ์

ภาพในหลวงมีนับพันนับหมื่น คุณเลือกรูปพระองค์ท่านที่จะเอามาวาดจากอะไร?

“ช่วงแรกที่วาด เนื่องจากผมตั้งใจเขียนพอร์ทเทรต คือ ภาพพระพักตร์ ฉะนั้นผมจึงเลือกภาพที่พระองค์ทรงยิ้ม”

แต่เมื่อวาดมากขึ้น ซุฟเริ่มมองหาภาพที่จะสื่อความหมายและตัวตนของพระองค์ท่านจากกูเกิ้ล คือ เครื่องมือชิ้นสำคัญที่พาเขาท่องไปในจักรวาลภาพถ่ายพระเจ้าอยู่หัวอันกว้างใหญ่ เมื่อเจอภาพที่ถูกใจ เพื่อเข้าถึงสาระในภาพ ซุฟ-สราวุธ จะเสิร์ชหาที่มาและเรื่องราวในภาพทุกครั้งก่อนลงมือวาดเมื่อได้รู้เรื่องราวข้างหลังภาพทีละภาพ ๆ ภาพในหลวงในดวงใจของเขาก็ยิ่งชัดขึ้นเรื่อย ๆ

“ตอนแรกที่เริ่มวาด ผมรู้แค่ว่าพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในหลาย ๆ เรื่อง แต่ว่าไม่ได้รู้อะไรลึกซึ้ง พอยิ่งเขียน ยิ่งหารูป ก็ได้รู้ว่าพระองค์เป็นกษัตริย์ที่ทรงงานเยอะมาก นอกจากงานหลักหรือพระราชกรณียกิจที่ต้องทำ ก็ได้เห็นว่าพระองค์ทรงมีงานอดิเรกหลายอย่าง ทั้งด้านศิลปะ กีฬา ดนตรี ฯลฯ ที่สำคัญแต่ละอย่าง ท่านก็ทำได้ดี และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด” ซุฟ-สราวุธ เล่าว่า สิ่งที่เขาได้จากการเรียนรู้เรื่องราวของพระองค์ คือ ความเพียร

“ความเพียร” คือ สิ่งที่ผมเอามาใช้กับตัวเอง พระองค์สอนให้ผมรู้ว่า ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ทำแค่ประเดี๋ยวประด๋าวแล้วทำได้

“เมื่อก่อนผมเป็นคนขี้เกียจพอสมควร ถ้ามีเวลาว่างก็ไปเที่ยวเล่น นอนหลับ แต่พอได้รู้เรื่องราวของในหลวง ร. ๙ มากขึ้น ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ผมมีความพยายาม ไม่ขี้เกียจ”

จากที่เคยเที่ยวเล่น ถ้ามีเวลาว่าง ซุฟ-สราวุธ จะแบ่งเวลาไปกับการทำงาน และฝึกทักษะการวาดภาพ จากที่เคยทำงานแบบแค่นี้ก็พอ เขาได้หันมาใส่ใจในรายละเอียดของงานให้มากขึ้น ฝึกมากขึ้น ทำมากขึ้น จนกระทั่งเกิด ‘ลายเซ็น’ ของตัวเอง ซึ่ง ซุฟ-สราวุธ บอกว่า ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นฉับพลันทันที

“ผมเป็นแค่คนหนึ่งที่ทำงานซ้ำ ๆ”

ซุฟ-สราวุธ สรุปว่า ลายเซ็นหรือสไตล์งานในแบบของเขานั้นไม่ได้มีต้นกำเนิดจากอะไรที่ซับซ้อน แค่… “ต้องทำซ้ำ ทำซ้ำ และทำซ้ำ ในสิ่งที่ชอบ”

การวาดรูปในหลวง นอกจากเขาจะวาดแล้ว ภาพของพระองค์ท่านก็ได้วาดภาพชีวิตของ ซุฟ-สราวุธ ด้วยเช่นกัน

“ท่านเป็นแรงบันดาลใจให้เราพัฒนาฝีมือ”

กว่า ๑๐ ปีที่วาดภาพในหลวง ท่านได้เป็นแบบอย่างด้านความเพียรและบอกว่าความสำเร็จนั้นไม่มีทางลัด มีแต่ต้องลงมือทำด้วยความตั้งใจจริงเท่านั้น ตลอดระยะที่ผ่านมา ซุฟ-สราวุธ จึงมุ่งมั่นฝึกฝนทักษะที่มีจนได้พบ ‘ลายเซ็น’ ของตัวเอง แม้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นไปอย่างช้า ๆ ก็ตาม แต่ถึงที่สุด ก็ถึงฝั่ง

“หากผมเขียนรูปเหมือนเดิม ผมก็เป็นคนวาดรูปคนหนึ่ง แต่การที่ได้วาดรูปในหลวง ทำให้ผมได้เป็นคนเขียนรูปที่อยากพัฒนาตัวเอง”

“ถ้าเราขยัน พยายามทำงานด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น สิ่งที่ดีก็จะตามมา”

“แม้ผมจะจำคำสอนของพระองค์ท่านไม่ได้ครบถ้วนทั้งหมด แต่เรื่อง ความเพียร นี้ สำหรับผมคงจะเป็นมากกว่าคำสอน เพราะปฏิบัติจนฝังจิตวิญญาณไปแล้ว”

และนี่คือเบื้องหลังภาพวาดในหลวง รัชกาลที่ ๙ ฝีมือของ ซุฟ – สราวุธ อิสรานุวรรธน์ ที่ประทับใจใครหลายคน

แม้จะเพิ่งกลับมาวาดภาพพระองค์ท่านในเวลาเพียงไม่นาน แต่ด้วยความที่วาดเยอะและวาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระหว่างที่หาภาพเพื่อมาใช้เป็นภาพต้นแบบสำหรับวาดในคอมพิวเตอร์ ทำให้สราวุธรู้สึกประทับใจในพระราชกรณียกิจอันมากมายของพระองค์ท่านที่ทรงทำเพื่อประชาชน รวมถึงพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์ ซึ่งเป็นการยากที่คนเพียงคนเดียวจะสามารถทำไปพร้อมๆกันได้และทำได้ดี จึงเป็นกำลังใจให้เขามุ่งมั่นที่จะเพียรพยายามทำบางอย่างที่ตัวเองสามารถทำได้ให้ดีที่สุด

ดิจิตอลอาร์ทิสต์ท่านนี้เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับทางสื่อมวลชนที่มีโอกาสได้พูดคุยถึงผลงานของเขาว่า "ผมคิดว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทำ ไม่ได้ต้องการจะบอกหรอกว่า คนอื่นต้องทำให้ได้อย่างพระองค์ท่านบ้าง เพราะทรงเห็นอยู่ว่าแต่ละคนต่างมีศักยภาพที่จะแสดงออกมากแค่ไหน ไม่ได้บอกว่าใครต้องทำอะไร แค่ทรงทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อที่เราจะได้ทำในสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด”


หมายเหตุ๒ วัน คือ ระยะเวลาที่ ซุฟ – สราวุธ อิสรานุวรรธน์ ใช้วาดภาพ ในหลวง หนึ่งภาพพร้อมลงสีในกรณีที่ไม่ได้มีอะไรเร่งด่วน หากนับเป็นชั่วโมงการทำงาน คือ เฉลี่ยประมาณ ๘ ชั่วโมง ส่วนระยะเวลาที่ใช้วาดนานที่สุด คือ เกือบ ๕ วัน

ศิลปินคนโปรดของ ซุฟ – สราวุธ อิสรานุวรรธน์ คือ Drew Struzan เจ้าของผลงานภาพโปสเตอร์หนังในช่วงยุคทศวรรษที่ ๑๙๘๐ และ ๑๙๙๐ เช่น Star Wars, Indiana Jones, Blade Runner หรือหนังแอ็คชั่นของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน อย่าง Rambo เป็นต้น


ภาพและข้อมูลจาก
dooddot.com
boomerangshop.com
บล็อกเกี่ยวกับคุณซุฟที่เคยอัพไว้
ปฎิทินพระบรมสาทิสลักษณ์งาม ๆ ของในหลวงรัชกาลที่ ๙
สุขสันต์วันสงกรานต์ด้วยภาพวาดงาม ๆ จากละคร "บุพเพสันนิวาส"


บีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii และคุณ KungHangGerman

Create Date : 12 มีนาคม 2562
Last Update : 11 ตุลาคม 2562 18:56:37 น. 0 comments
Counter : 974 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณวลีลักษณา, คุณSai Eeuu, คุณเกศสุริยง, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณJinnyTent, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณALDI, คุณเริงฤดีนะ, คุณkatoy, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณkae+aoe, คุณmambymam, คุณลุงแมว, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmcayenne94, คุณญามี่, คุณชีริว, คุณInsignia_Museum, คุณThe Kop Civil, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณnewyorknurse, คุณตะลีกีปัส, คุณChocolate Raizin


BlogGang Popular Award#15


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.