happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
นิทรรศการ "๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ"
สดับเสียงผืนแผ่นดินขับขาน


สดับเสียงหัวใจจึงได้ยิน  
ผืนแผ่นดินในเราเศร้ากำสรวล
ที่เธอฝันที่ฉันใฝ่ไปทั้งมวล
 จึงใคร่ครวญหวนไห้ในชีวิต

ผู้หลอมรวมยากเข็ญขึ้นเป็นมรรค  
บนแผ่นดินแน่นหนักแสนศักดิ์สิทธิ์
เอาโดยรอบครอบคลุมทุ่มอุทิศ
ทีละนิดละอณูสู่อนันต์

ผู้มิเคยบ่ายเบี่ยงเคียงบ่าไหล่  
ร่วมสมัยร่วมทางร่วมสร้างสรรค์
ร่วมงานหนักถักทอต่อคืนวัน  
ฟ้ามิกั้นฝันมิไกลเกินไขว่คว้า

ผู้แปรเปลี่ยนเวิ้งว้างอันร้างแล้ง
 เป็นนาแปลงปรับปรุงเป็นทุ่งท่า
ต่อวิถีที่มีจากที่มา  
จากรากหญ้าเป็นป่าใหญ่เป็นสายธาร

ผู้ตระหนักครรลองอย่างถ่องแท้  
อย่างแน่วแน่ทุกขณะเฝ้าประสาน
จึงประจักษ์ตรรกะอันตระการ  
ถ้วนทุกด้านทุกประเด็นโดยเป็นธรรม

ผู้เป็นหลักหยัดยามระส่ำยุค  
เฝ้าขานปลุกในอกห้วงตกต่ำ
ทุกศาสตร์ศิลป์แวดล้อมนั้นน้อมนำ  
ทุกทุกโศกนาฏกรรมจึงข้ามพ้น

สดับเสียงหัวใจจึงได้ยิน
ผืนแผ่นดินแผ่ผายไปทุกหน
มิห่างหายไพศาลบันดาลดล  
เช็ดน้ำตาแล้วเริ่มต้นหนทางชีวิต


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ ร้อยกรองถวาย
จาก ryt9.com

ขอน้อมรำลึกถึงพ่อของแผ่นดิน ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๑
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
บล็อกเกอร์ไฮกุ

ข้อมูลจาก
ryt9.com
นสพ.ไทยโพสต์ ๒๙ต.ค. ๒๕๖๐

รักในดวงใจนิรันดร์

ooiooiอีกนิทรรศการถวายอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ประทับใจมาก ๆ คือ ๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi จัดที่เซ็นทรัลเวิร์ดเมื่อเดือน ต.ค. ๒๕๖๐ จัดแสดงผลงานวาดภาพสีน้ำที่อยู่ในหนังสือชื่อเดียวกัน อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์และภาพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และครอบครัวราชสกุลมหิดลเมื่อครั้งเสด็จฯ ไปประทับที่สวิตเซอร์แลนด์ ได้เห็นสถานที่ที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านที่เคยเห็นจากพระบรมฉายาลักษณ์หลายองค์ นิทรรศการจัดไม่ใหญ่มากแต่ชมแล้วประทับใจเป็นที่สุด เก็บภาพมาฝากเพื่อน แถมด้วยภาพจากอีกหลายเวบ

อัพบล็อกตรงกับวันเกิด เลยขออนุญาตเปิดเม้นท์รับพรจากเพื่อน ๆ ขอบคุณทุกคำพรล่วงหน้าค่า


โลซานน์  (Lausanne) เมือง น่ารักของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทรงใช้เวลาในวัยเยาว์ร่วมกับ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร, สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ และ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เป็นเวลาเกือบ ๒๐ ปี

ใครมีโอกาสอ่าน ‘แม่เล่าให้ฟัง’ และ ‘เจ้านายเล็ก ๆ - ยุวกษัตริย์’ พระนิพนธ์ใน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ คงอิ่มอกอิ่มใจและยิ้มไปกับพระราชจริยวัตรของ ‘เจ้านายเล็ก ๆ’ ตั้งแต่เสด็จพระราชสมภพ และวิธีการอภิบาลที่ ‘สมเด็จย่า’ ทรงถวายยุวกษัตริย์ทั้งสองพระองค์ ณ เมืองโลซานน์ ดินแดนที่มีความสุขสงบ เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นที่ที่น่าอยู่ อากาศดี การศึกษาดี สังคมมีความเอื้ออาทร-มีวินัยสูง ช่วงเวลาที่ทรงประทับอยู่ที่นี่จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวความรักความอบอุ่นของครอบครัวราชสกุลมหิดล

หลายคนอยากไป ‘โลซานน์’ อยากเห็นเมืองที่ ‘ในหลวงรัชกาลที่ ๙’ ทรงมีความสุขในวัยเยาว์ ล่าสุด คุณ สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ นักเขียนสารคดีท่องเที่ยว ซึ่งเคยศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และทำงานกับสายการบินแห่งชาติสวิสกว่า ๒๐ ปี และ  อ.เกริกบุระ ยมนาค ศิลปินวาดรูปสเกตช์ภาพสีน้ำ ได้ร่วมกันตามรอยพระบาท ‘ในหลวงรัชกาลที่ ๙’ และนำสถานที่หลายแห่งในเมืองโลซานน์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระองค์ มาถ่ายทอดไว้ในหนังสือเล่มใหม่ชื่อ  ๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

หนังสือ ‘๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi’ เป็นหนังสือศิลปะภาพเล่าเรื่อง บอกเล่าเรื่องราวเรียงลำดับตั้งแต่เหตุใดราชสกุลมหิดลจึงต้องเดินทางไปพำนักที่เมืองโลซานน์ ผู้อ่านจะได้ทราบพระราชประวัติในหลวงรัชกาลที่เก้า เหตุการณ์ และเรื่องราวที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของครอบครัวราชสกุลมหิดล เมื่อครั้งประทับ ณ เมืองโลซานน์ เป็นเวลาเกือบสองทศวรรษ รวมทั้งการเสด็จเยือน ๑๓ ประเทศในยุโรปเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๐๓ 

ในตอนท้ายของหนังสือ ยังได้กล่าวถึงโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและพระเมรุมาศ ทั้งหมดนี้เล่าผ่านภาพวาดสีน้ำ-ภาพสเกตช์ของอาจารย์เกริกบุระ และการร้อยเรื่องของคุณสุพจน์ คุณสุพจน์ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของการทำหนังสือเล่มนี้ว่า ได้รับการติดต่อจากศูนย์ศิลปะฮอฟอาร์ต (Hof Art) และคุณวิทิตนันท์ โรจนพานิช เพื่อจัดทำโครงการตามรอยพระบาทเกี่ยวกับ เมือง โลซานน์ ซึ่งเป็นเมืองที่ ‘ในหลวงรัชกาลที่เก้า’ ทรงเคยประทับ โดยลงพื้นที่จริงร่วมกับอาจารย์เกริกบุระ ยมนาค ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการนี้เช่นกัน จึงเสนอแนวคิดการทำหนังสือศิลปะภาพเล่าเรื่อง

ในขณะที่ อ.เกริกบุระก็มีความประสงค์ทำงานถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทำงานที่เปรียบเสมือนการบันทึกประวัติศาสตร์ ประกอบกับยังไม่เคยมีการวาดภาพสีน้ำและภาพสเกตช์สถานที่ในเมืองโลซานน์ที่พระองค์ทรงเคยเสด็จประทับ รวมทั้งสถานที่อื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับพระองค์ตลอดเวลา ๑๘ ปีที่ทรงประทับ ณ เมืองโลซานน์ จึงเห็นพ้องถึงการวางแนวคิดให้หนังสือเล่มนี้เป็น ‘สมุดภาพ’ หรือ ‘หนังสือศิลปะภาพเล่าเรื่อง’ ใช้การเขียนภาพประกอบเล่าเรื่อง โดยไม่ใช้ภาพถ่ายใด ๆ เลย 

“คือโลซานต์คนไปถ่ายรูปเยอะมาก แต่สเกตช์บุ๊คยังไม่มี แรก ๆ ผมก็คิดอย่างนั้น แต่พอทำไป ผมอยากสื่อความเป็นจริงและรายละเอียดทุกอย่างให้ได้เห็นชัดเจน เพราะเราทำหนังสือเพื่อสาธารณชน เขาก็คงอยากรู้ความจริง โดยเฉพาะผมเขียนพอร์ตเทรต ในหลวงรัชกาลที่เก้า และราชสกุลมหิดล จึงต้องทำให้ละเอียดและดีที่สุด ก็เลยหลุดจากความเป็นสเกตช์ไป” อ.เกริกบุระ กล่าว

นอกจากเนื้อเรื่อง ลายเส้นสเกตช์และสีน้ำ ใครมีโอกาสเปิดชมหนังสือเล่มนี้ ก็จะพบความพิเศษที่เห็นได้ชัดอีกประการ แม้เป็นภาพที่พิมพ์ลงบนกระดาษ แต่ภาพที่ปรากฎในหนังสือก็มีความงดงามเหมือนภาพวาดต้นฉบับจริง ไม่เหมือนภาพพิมพ์จากภาพถ่ายที่ดูแบนราบ  ความพิเศษนี้ได้รับความช่วยเหลือจาก คุณ ธวัชชัย เลิศจตุรภัทร  ผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ดูแลให้เป็นกรณีพิเศษ

“เราเน้นให้กระดาษเหมือนกระดาษวาดภาพสีน้ำมากที่สุด แม้จะพิมพ์ลงไป ก็เหมือนภาพวาดจริงๆ เพราะเป็นกระดาษ ๒๐๐ แกรม คุณธวัชชัย เลิศจตุรภัทร มีเทคนิคพิเศษ ทำให้ภาพดรออิ้งเมื่อพิมพ์แล้ว เหมือนภาพต้นฉบับมาก ลำพังผมไม่มีความรู้ความเข้าใจเทคนิคขนาดนั้น” อ.เกริกบุระ กล่าว

ปลายเดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐ คุณสุพจน์ และ อ.เกริกบุระ มีเวลาลงพื้นที่ ๗ วัน ณ เมืองโลซานน์ นอกจากข้อมูลบางส่วนที่คุณสุพจน์มีอยู่แล้วจากการเคยเขียนพระราชประวัติในแง่การท่องเที่ยว คุณสุพจน์และอ.เกริกบุระยังมีโอกาสพบกับ  มร.โอลิเว่ กริวา (Olivier Grivat) นักเขียน-นักหนังสือพิมพ์ชาวสวิส ซึ่งรับอาสาพาไปชมสถานที่แห่งใหม่ ๆ ในโลซานน์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับ ‘ในหลวงรัชกาลที่เก้า’ แต่น้อยคนนักจะทราบความดังกล่าว

มร.โอลิเว่ ใช้เวลากว่าสองปีในการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงใช้ชีวิตอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเรียบเรียงออกมาเป็นหนังสือชื่อ Un roi en Suisse (หรือ A king in Switzerland) เป็นการเขียนในลักษณะคนสวิสมอง ‘เด็กผู้ชายคนหนึ่ง’ ซึ่งมาศึกษาที่โลซานน์ มร.โอลิเว่ พิสูจน์ข้อเขียนของเขาถึงการสืบค้นอย่างมีหลักฐาน โดยการพาคุณสุพจน์และอ.เกริกบุระไปยัง  Villa Flonzaley  (คฤหาสน์ฟลองซาเลย์) พระตำหนักที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งเสด็จเยือน ๑๓ ประเทศยุโรป พ.ศ. ๒๕๐๓ คฤหาสน์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปุยดูซ์ (Puidoux) ชานเมืองโลซานน์

คุณสุพจน์กล่าวถึงความตอนหนึ่งในหนังสือของโอลิเว่ กริวา ว่าในปีพ.ศ. ๒๕๐๓ หลังเสด็จขึ้นครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้า เสด็จพระพาสยุโรป ๑๓ ประเทศ (ทรงนับรวมอิตาลีกับวาติกันเป็นการเสด็จในคราวเดียวกัน) แทนที่พระองค์จะเลือกประทับโรงแรมห้าดาวกลางกรุงลอนดอนหรือปารีส กลับทรงเลือกประทับที่หมู่บ้านปุยดูซ์ หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีประชากร ๑,๕๐๐ คน ชานเมืองโลซานน์ ทรงเช่าบ้านอยู่ ชื่อ ‘วิลล่า ฟลองซาเลย์’ โดยหลังจากเสร็จสิ้นการเสด็จเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ประทับเครื่องบินพระที่นั่งมาลงยังเมืองเจนีวา และเสด็จยังหมู่บ้านปุยดูซ์ ทรงเช่าบ้านหลังนี้เป็นระยะเวลา ๖ เดือนกว่า ให้เป็นที่ประทับของพระราชโอรสและพระราชธิดา 

วิลล่าฟลองซาเลย์เป็นเสมือนศูนย์บัญชาการ หลังเสร็จพระราชภารกิจเสด็จเยือนประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรก ก็เสด็จฯ กลับมาประทับที่วิลล่าฟลองซาเลย์ก่อนวันสองวัน แล้วจึงเสด็จไปประเทศเยอรมนี จากนั้นเสด็จกลับมาอยู่กับพระราชโอรสและพระราชธิดาอีกเป็นเวลา 5 วันก่อนจะเสด็จเยือนประเทศถัดไป และไม่ว่าจะเสด็จเยือนประเทศใดในพระราชภารกิจคราวนั้น ทุกครั้งต้องเสด็จกลับมาที่วิลล่าฟลองซาเลย์

“เป็นจุดหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ทรงผูกพันกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเหมือนบ้านเราก็ตามเข้าไปถึงตัวบ้าน จากรั้วเดินเข้าไปเป็นกิโล(เมตร) ตัวบ้านอยู่บนเนิน มองเห็นทะเลสาบแม้แต่สถานทูตไทยก็ไม่เคยมาที่นี่ ปัจจุบันเป็นบ้านปล่อยเช่า เดือนละ ๗ แสนบาท เจ้าของเป็นทนายความรุ่นลูก ก็ยังปล่อยให้เช่าอยู่" คุณสุพจน์ กล่าว

หมู่บ้านปุยดูซ์เมื่อทราบว่ามีประมุขระดับประเทศจากแดนไกลมาประทับ จึงขอพระราชทานพระราชานุญาตเปิดห้องประชุมในศาลาประชาคมเพื่อจัดงานเลี้ยงถวาย เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๐๓ มร.โอลิเว่ พาไปคุณสุพจน์และอ.เกริกบุระไปชมห้องประชุมที่เคยใช้เป็นสถานที่จัดงาน เป็นห้องขนาดเล็ก จุคนได้ราว ๑๐๐-๒๐๐ คน ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปตามสมัยนิยม  อ.เกริกบุระมีโอกาสบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าว โดยวาด จากภาพข่าวที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ซึ่งเมืองปุยดูซ์เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

อีกข้อมูลใหม่ที่คุณสุพจน์และอ.เกริกบุระมีโอกาสบันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ คือการได้พบกับ  มร.ดาเนียล โชแบรต์ (Mr.Danile Chaubert) อดีตหัวหน้านายสถานีรถไฟรถไฟปุยดูซ์ แซซบร์ (Gare Puidoux-Chexbre) วัย ๘๘ ปี ซึ่งเคยถวายงานรับเสด็จขบวนรถไฟพระที่นั่งจากเมืองบอนน์ วันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ มร.ดาเนียล รอพบ คุณสุพจน์ และ อ.เกริกบุระ ที่สถานีรถไฟปุยดูซ์พร้อมหมวกประจำตำแหน่งที่สวมในคืนรับเสด็จฯ แต่เครื่องแบบสวมใส่ไม่ไหวแล้ว เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มตามวันเวลา

"คืนวันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ ขบวนรถไฟพระที่นั่งมาจากเมืองบอนน์ เมืองหลวงของประเทศเยอรมนีในขณะนั้น ตามกำหนดการ รถไฟขบวนนี้จะมาถึงก่อนเวลาเที่ยงคืน แต่ก็เกิดการล่าช้าเล็กน้อย  จึงมาถึงเวลาเที่ยงคืนสี่สิบนาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สถานีของเรากำลังคับคั่งด้วยรถไฟตู้ขนสินค้าการเกษตรทั้งผักผลไม้จากเมืองเวเวย์ เพื่อจะนำส่งไปยังแถบสวิสเยอรมันให้ทันในช่วงเช้า บริเวณรอบ ๆ จึงดูวุ่นวายพอสมควร แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี

ขบวนเสด็จฯ มาเทียบชานชาลาที่ ๒ แต่เพื่อมิให้พระองค์ต้องเสด็จพระราชดำเนินลอดใต้ทางรถไฟมายังรถพระที่นั่งที่รออยู่ ผมจึงให้ขบวนรถไฟพระที่นั่งเลยสถานีไปเล็กน้อย จากนั้นผมจึงสับรางให้ถอยกลับเข้ามาเทียบชานชาลาที่ ๑ และที่สำคัญคือ ต้องกะให้ประตูที่จะเสด็จฯ ลง ให้ตรงพรมแดงที่ผมเตรียมไว้พอดี" มร.ดาเนียล กล่าวและเล่าถึงเหตุการณ์อันน่าประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตอีกว่า

“ผมโชคดีที่อยู่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ผมได้เฝ้าฯ ทั้งสองพระองค์อย่างใกล้ชิด พระมหากษัตริย์ไทยทรงสง่างาม พระราชินีก็ทรงพระสิริโฉมอย่างยิ่ง ผมคิดว่าทั้งสองพระองค์คงจะทรงเหนื่อยกับการเดินทางมาก แต่ก็ทรงแย้มพระสรวลตลอดเวลา จะเป็นวันที่ผมไม่มีวันลืมได้เลย...”

ยังมีภาพและเรื่องราวอีกมากมายที่ได้รับการบันทึกไว้ในหนังสือ ‘๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi’ อาทิ เรื่องราวและภาพของ  โรส-มารี แบร์เซร์  (Rose-Marie Berger) ศิลปินวาดภาพ อายุ ๙๕ ปี อดีตเพื่อนบ้านครอบครัวราชสกุลมหิดล ซึ่งเคยถวายการสอนภาษาฝรั่งเศส ‘สมเด็จย่า’ เมื่อครั้งทรงพำนักอยู่ที่พระตำหนักวิลล่าวัฒนา ในหมู่บ้านปุยยี(Pully) ชานเมืองโลซานน์

ภาพเขียนสีน้ำ  Champ Soleil (ชองป์ โซเลย์) หรือ ‘บ้านรับเลี้ยงเด็ก’ ตั้งอยู่บนถนนร่มรื่นชื่อเดียวกัน เป็นสถานที่ที่ ‘สมเด็จย่า’ ทรงวางพระทัยในการนำพระโอรส-ธิดามาฝากเลี้ยงไว้ถึง ๓ ครั้ง เนื่องจากเจ้าของสถานที่เป็นแพทย์ จึงดำเนินการอย่างถูกสุขลักษณะมาก ครั้งแรกทรงนำ ม.จ.หญิง กัลยาณิวัฒนา และ ม.จ.อานันทมหิดล มาฝากไว้ เนื่องจาก ‘สมเด็จย่า’ ต้องตามเสด็จพระบรมราชชนกเสด็จฯ กลับประเทศไทย เพื่อถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พ.ศ. ๒๔๖๘ เป็นอาทิ

อาจารย์เกริกบุระเล่าถึงวิธีการทำงานครั้งนี้ว่า เมื่อไปถึงแต่ละสถานที่ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ โดยต้องแน่ใจว่าเป็นมุมที่สามารถนำมาเป็นต้นแบบในการ ‘เขียนภาพ’ ได้อย่างลงตัว

“คือเราต้องคิดองค์ประกอบไว้ในใจ ไม่ใช่ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเหตุการณ์ แต่ถ่ายภาพเพื่อนำมาเขียนรูป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่ที่โลเคชั่น เวลา แสงแดด การขยับพื้นที่ เช่น บางสถานที่เราไม่มีที่ให้ถอยหลัง เป็นถนนแคบๆ เราก็ไม่สามารถได้มุมกว้างของตัวอาคาร” อ.เกริกบุระ กล่าวและเล่าถึงความสนุกในการถ่ายภาพครั้งนี้ด้วยว่า โลซานน์เมืองแห่งเนินเขา เดินในเมืองก็ขึ้น ๆ ลง ๆ บางตึกตั้งอยู่บนเนินเขา ถอยหลังมากก็ไม่มีที่ ถ่ายภาพมุมแหงนมากก็ไม่ได้ เพราะผิดส่วน ไม่ได้รายละเอียด จึงต้องปีนกำแพงเพื่อให้สามารถถ่ายภาพแนวขนานให้ได้มากที่สุด

“บางมุมก็ดีมาก ๆ ในแง่การจัดวางรูปทรงแลนด์สเคป สวยมาก ๆ อาจเป็นความบังเอิญที่เขาจัดผังเมืองไว้ได้อย่างมีระเบียบ เราไปที่ไหนก็ลงตัว สวยงาม” อ.เกริกบุระ กล่าว

สถานที่จริงบางแห่ง เมื่อเดินทางไปถึง กลับมองเห็นเพียงด้านเดียว เช่น ‘วิลล่า ฟลองซาเลย์’ อีกด้านมีต้นไม้บังไว้ทั้งหมด เป็นสถานที่ส่วนบุคคลซึ่งไม่สามารถเข้าไปภายในบริเวณได้มากกว่านั้น แต่แล้วลูกชายก็ได้ภาพมุมที่ลงตัวจากออนไลน์ เป็นเรื่องบังเอิญที่แปลกมาก ขณะที่พระตำหนักวิลล่าวัฒนา เจ้าของเดิมทุบและสร้างเป็นอพาร์ตเมนต์สมัยใหม่ไปแล้ว เป็นอีกหนึ่งภาพที่ค้นหายาก เนื่องจากไม่ค่อยมีใครบันทึกภาพตัวตึกชัด ๆ แต่ก็ได้ภาพถ่ายของมร.โอลิเว่มาเป็นต้นแบบ อาจารย์เกริกบุระ เล่า

ลักษณะการให้สีน้ำที่ใช้วาด อ.เกริกบุระเลือกสไตล์ที่มีอิทธิพลของโครงสีจากรูปเขียนโบราณส่วนหนึ่ง คือคุมโทนสีไม่ให้รุนแรงมาก เป็นสีคลาสสิก ขรึม ๆ และเขียนโดยสร้างความละเอียดให้ผู้อ่านได้เข้าใจรายละอียดได้พอสมควร เนื่องจากเป็นภาพเชิงประวัติศาสตร์

อ.เกริกบุระ ใช้เวลา ๒ เดือน วาดภาพสีน้ำและภาพสเกตช์ จำนวน ๘๐ ภาพ สำหรับการจัดทำหนังสือเล่มนี้  และนำต้นฉบับภาพจริง จำนวน ๒๐ ภาพ จัดแสดงให้ชม ณ บริเวณลานอีเดน ๑ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันนี้-๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๐

หนังสือ ‘๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi’  มีจำนวน ๘๘ หน้า จัดทำเป็นชุดกล่องพิเศษ จำนวน ๙๙๙ เล่ม ข้างในเล่มมีภาพพิมพ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมลายเซ็น อ.เกริกบุระ ยมนาค ราคา ๑,๙๙๙ บาท และจัดทำเป็นหนังสือปกแข็ง พิมพ์สี่สี ราคา ๙๙๙ บาท ผู้สนใจสามารถสอบถามและสั่งจองได้ที่โทร. ๐๘๙-๙๒๖-๒๑๙๖ และที่ https://www.facebook.com/๙เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่าย มอบ ‘มูลนิธิอานันทมหิดล’ และเป็นทุนการศึกษาให้กับสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

คุณสุพจน์เลือกปิดหน้าสุดท้ายของ หนังสือ  ๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ-Notre Roi ด้วยประโยคขึ้นต้น ‘เพลงทรงโปรด’ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป

“ความมืดจากจร ลาก่อนความฝันอันแสนหวาน” 

เป็นประโยคขึ้นต้นของเพลง Tristesse ซึ่งแปลว่า ‘ความเศร้า’ แล้วอาจารย์เกริกบุระก็วาดภาพดอก ดารารัตน์ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเคยพระราชทานให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 

วางภาพไว้เคียงกับประโยคดังกล่าว


ข้อมูลจาก
bangkokbiznews.comooiooi

๑๐

๑๑

๑๒

๑๓

๑๔๑๕

๑๖

๑๗๑๘

๑๙

๒๐๒๑

๒๒

๒๓

๒๔

๒๕๒๖

๒๗

๒๘

๒๙๓๐

๓๑๓๒๓๓


ป้ายชื่อของศิลปินที่ติดไว้ใต้ผลงานแต่ละชิ้น ทำออกมาได้สวยมาก ๆ

อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์และภาพมาจากเวบอื่น

hommesthailand.com
เพจ “๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ”๓๔๓๕๓๖๓๗๓๘๓๙๔๐๔๑๔๒๔๓๔๔๔๕๔๖
ภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์


๔๗


ประชาชาติธุรกิจ


๔๘


กรุงเทพธุรกิจ


๔๙


ข่าวสด


๕๐


กรุงเทพธุรกิจ


๕๑๕๒


วันเปิดตัวหนังสือ ณ จตุรัสจามจุรี


๕๔๕๕


ที่ทำเนียบองคมนตรี

ooiooi
อาจารย์เกริกบุระ ยมนาค ศิลปินอิสระ และอาจารย์พิเศษภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านจบการศึกษาจากวิทยาลัยช่างศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่มค่ะ

นิทรรศการเดี่ยว
ในปี ๒๕๒๙
- ผลงานภาพประกอบเดี่ยว ณ บริติช เคาน์ซิล แกลเลอรี่ กรุงเทพฯ

นิทรรศการกลุ่ม

ปี ๒๕๔๙
- นิทรรศการ “มากกว่าที่ตาเห็น” ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

ปี ๒๕๕๐
- นิทรรศการ “จิตรกรรมบันทึกประวัติศาสตร์ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์” เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา

ปี ๒๕๕๒
- นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช “ภาพของพ่อ บารมีแห่งแผ่นดิน ภาพของบ้าน ภาพของเมือง ภาพของใจ ” ณ หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ปี ๒๕๕๓
- นิทรรศการสาธิตศิลปกรรมวาดเส้นอุษาคเนย์ ครั้งที่ ๓ ณ หอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม

- นิทรรศการ “อุ่นรักไว้โอบโลก” ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

- นิทรรศการ “วังท่าพระ” ศูนย์กลางช่างสิปป์หมู่ ๒๐๐ ปี ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร กรุงเทพฯ

ปี ๒๕๕๔
- นิทรรศการ “Journey through the City of Angels by Louis Vuitton”

- นิทรรศการ “ศิลปินวาดศิลปิน” ณ อาร์เดลเธิร์ดเพลสแกลเลอรี่ กรุงเทพฯ

สำหรับรางวัลเกียรติยศที่อาจารย์ได้ อาทิ รางวัล “Encouragement Prize” นอมา รางวัลภาพประกอบหนังสือเด็ก ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี ๒ , รางวัลที่ ๒ นอมา รางวัลภาพประกอบหนังสือเด็ก ณ ประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ ๖ และ รางวัล BAD AWARD (BANGKOK ART DIRECTORS ASSOCIATION AWARDS) ของวงการโฆษณา เป็นต้น


คุณสุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ ป็นนักเดินทางที่ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนอิสระทางด้านท่องเที่ยวให้กับหนังสือพิมพ์ และนิตยสารการท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทย ทั้งยังมีผลงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊คคู่มือนักท่องเที่ยวหลายเล่ม อาทิ เสน่หาปารีส (Paris, je t’aime, I’M in Paris), โอซาก้า ไม่ไกลแต่เก๋ (Osaka… Not So Far But So Good), Neuf เก้าเรื่องเมืองสวิส เป็นต้น

ปัจจุบัน นอกจากจะเป็นนักเขียนอิสระแล้ว ยังเป็นนักจัดรายการวิทยุ, นักแปล (ล่าม) ที่โรงเรียนสอนทำอาหาร อย่าง Le Cordon Bleu Dusit ความสามารถของคุณสุพจน์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ท่านยังเป็นอาจารย์พิเศษและวิทยากรให้กับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ อีกด้วยข้อมูลจาก
เพจ “๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ”


ooiooiบีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Create Date : 09 ธันวาคม 2561
Last Update : 13 ธันวาคม 2561 9:10:21 น. 26 comments
Counter : 377 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณmambymam, คุณอุ้มสี, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณInsignia_Museum, คุณกาปอมซ่า, คุณtoor36, คุณMrTreeT-28, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณวลีลักษณา, คุณชีริว, คุณALDI, คุณโอพีย์, คุณกะว่าก๋า, คุณmcayenne94, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkatoy, คุณmariabamboo, คุณสองแผ่นดิน, คุณRinsa Yoyolive, คุณSweet_pills, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณmastana, คุณชมพร, คุณหอมกร, คุณเกศสุริยง, คุณnewyorknurse


 
ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์
I love my King


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:7:48:16 น.  

 
ยิ่งชมภาพยิ่งคิดถึงพระองค์มากมาย

สุขสันต์วันเกิดนะคะ
ขอให้มีแต่ความสุขตลอดไปค่ะ

ปล.กล่องคอมเม้นท์สวยมากๆค่ะโดย: mambymam วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:7:54:32 น.  

 
Happy birthday
สุขสันต์วันเกิด
มีความสุขมากมาย
สุขภาพ กาย & ใจ แข็งแรง ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:9:21:49 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
ไม่ผิดหวัง
ที่อุ้มโหวต BEST of thE BLOG ให้
ยอดเยี่ยี่ม
อุ้มรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
อย่างหาที่สุดมิได้


โดย: อุ้มสี วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:10:08:55 น.  

 
น้อมสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

-----------
สุขสันต์วันเกิด คุณไฮกุ ด้วยนะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:10:13:27 น.  

 
ผมมีความรู้สึกอย่างหนึ่งคือ อยากไปเที่ยวตามรอยสถานที่ต่างๆ แต่ดูท่าทางต้องใช้เงินมากพอสมควร เรื่องเงินไม่เท่าไหร่หรอก เวลานี่สิ ลางานไปเที่ยวลำบาก ยุโรปเดินทางใช้เวลามากด้วย

สุขสันต์วันเกิดนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:14:39:22 น.  

 
ขออนุญาตเก็บเอนทรี่นี้ไว้ชมเองนะคะ

สุขสันต์วันเกิดด้วยค่ะ คุณไฮกุโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:16:47:32 น.  

 
นิทรรศการถวายอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ น่าประทับใจมาก ๆ ค่ะ

สุขสันต์วันเกิดนะคะ ร่ำรวยความสุข สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจค่ะ


โดย: ALDI วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:22:13:06 น.  

 
ขอบคุณเพื่อนบล็อกที่กรุณาแวะมาฉลองวันเกิดและอวยชัยให้พร
วันนี้ไปวัดถวายสังฆทานและอาหารที่วัดชลประทานฯ
เอาบุญมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย
ขอพรดี ๆ ที่ให้มาย้อนคืนไปหาทุกท่านหลายร้อยหลายพันเท่าเลยค่า


โดย: haiku วันที่: 9 ธันวาคม 2561 เวลา:23:10:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


งานศิลปะเมื่อถ่ายทอดออกมา
มีคุณค่ามากๆ
มีความต่างจากภาพถ่าย
ให้ความรู้สึกอีกแบบไปเลย

แต่ละภาพที่ศิลปินรังสรรค์ขึ้นมานั้น
งดงามจริงๆ

โหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:6:36:04 น.  

 
ขอบคุณคุณไฮกุ ที่แวะชมเมนูสีสันคริสต์มาสค่ะโดย: mambymam วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:7:04:52 น.  

 
สุขสันต์วันเกิด ช้าไป 1 วันค่ะ คุณ Haiku ขอให้มีแต่ความสุขกายสบายใจ
ปราศจากทุกข์โศกโรคภัยนะคะ

วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ของพระองค์ครั้งใด ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ความระลึกถึงและอาลัยรักต่อพระองค์กลับมาอีกครั้ง น่าดีใจที่ชีวิตหนึ่งได้เกิดมาใต้พระบารมีของพระองค์ พระองค์ท่านเป็นผู้งดงามหมดจดเหลือเกินค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:9:48:50 น.  

 
สวัสดี ค่ะ คุณไฮกุ

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด ค่ะ ขอให้มีความสุข สดชื่น สุขภาพแข็งแรง หน้าที่
การงานเจริญก้าวหน้า ตลอดไป ค่ะ

ขอบใจสำหรับความรู้ดี ๆ อันทรงคุณค่าที่นำมาฝากเพื่อนชาวบล็อก อ่านแล้วยิ่ง
คิดถึงพระองค์ท่านเหลือเกิน ค่ะ

โหวดหมวด ศิลปะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:11:48:12 น.  

 
ในภาพจากบล็อกที่เขียนผิดคือคำว่า สิริมงคล ค่ะ
ในภาพเขียนเป็น ศิริมงคล

คำว่า เพื่อ ก็ตกไม้เอกไปหนึ่งตัวด้วยค่ะ


โดย: ALDI วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:13:58:52 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้ บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blogส่งกำลังใจค่ะ ดีใจไม่ได้เม้นท์นานค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:21:49:47 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณไฮกุ

ผมชอบเกียวโตมากๆ
ถ้ามีโอกาสต้องกลับไปอีกอีกแน่นอนครับ
วัดเค้าเยอะมาก
มีพันกว่าวัดเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:23:06:41 น.  

 
ระลึกถึงพระองค์ท่านเสมอค่ะ
คุณงามความดี อยู่ให้ประชาชนทุกคนได้ระลึกถึงตลอดจริงๆ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:23:36:48 น.  

 
นิทรรศการงดงาม ทรงคุณค่ามากค่ะ
น้อมฯรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
ของพระองค์ท่านหาที่สุดมิได้ค่ะ
ขอบคุณคุณ haiku สำหรับรีวิวนะคะ

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังคุณ haiku ค่ะ
ขอให้คุณ haiku มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรง
และสมปรารถนาในทุกสิ่งที่ตั้งใจนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 10 ธันวาคม 2561 เวลา:23:48:30 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2561 เวลา:6:07:35 น.  

 
สวัสดี จ้ะ คุณไฮกุ

แวะมาทักทาย และขอบใจในคำอวยพรที่ส่งไปให้ครู เช่นกัน จ้ะ

อากาศช่วงนี้ หนาว ๆ ร้อน ๆ รักษาสุขภาพ จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 11 ธันวาคม 2561 เวลา:18:29:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ แวะมาชมภาพ

นิทรรศการ "๙ เหนือเกล้าฯ
น้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านนะคะ

สุขสันต์วันเกิดคุณไฮกุย้อนหลังด้วยนะคะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรงพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ
มีแต่ความสุขในวันเกิดและทุกวันตลอดไปค่ะ ฝันดีนะคะโดย: mastana วันที่: 11 ธันวาคม 2561 เวลา:21:06:05 น.  

 
ขอบคุณที่นำภาพนิทรรศการมาฝากกันได้ประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ไม่ได้ไป


โดย: ชมพร วันที่: 12 ธันวาคม 2561 เวลา:8:13:47 น.  

 
แอบไปเที่ยวเวียตนามมาเสีย5-6วัน พอกลับมาเป็นไข้นิดหน่อยเจอฝนที่เวียตนามเกือบทุกวันเลยค่ะ วันนนี้ค่อยยังชั่วขึ้นเลยแวะมาทักทายให้หายคิดถึงกัน คุณไฮกุ สบายดีนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
อุ้มสี Review Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 ธันวาคม 2561 เวลา:10:19:53 น.  

 
ช่วงปี 2559-2560 มีนิทรรศการแสดงข้อมูลและความรู้สึกอันทรงคุณค่ามากมายเลยครับ บรรยากาศแบบนี้อาจมีแค่ครั้งเดียวในชีวิตเลยก็ได้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ผมชอบนิทรรศการ ๙ ในดวงใจนิรันดร์ ประมาณเดือน ต.ค. 60 เหมือนกัน แต่งานนั้นจัดแสดงธนบัตร เหรียญกษาปณ์ แสตมป์ และประติมากรรมในหลวง ร.9
งาน ๙ เหนือเกล้า ก็ได้ไปนะครับ จำภาพสีน้ำมันได้ สวยงามมาก แต่ถ่ายภาพมาไม่เยอะ เพราะฉากมันแคบถ่ายลำบากด้วยมั้ง

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับคุณไฮกุ ถึงจะปิดเม้นท์แต่ผมก็เข้ามาอ่านเรื่อยๆเลย บล็อกคอนเทนต์ดีๆแบบนี้ ขอบคุณสำหรับโหวตที่ผ่านมาด้วยครับ


โดย: ชีริว วันที่: 12 ธันวาคม 2561 เวลา:21:41:48 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ธันวาคม 2561 เวลา:6:08:06 น.  

 
งานน่าสนใจมากค่ะ รูปสวย คิดถึงคุณไฮกุ ปีนี้สาวย้ายบ้านแล้ว ไว้ส่งที่อยู่ใหม่ให้นะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 16 ธันวาคม 2561 เวลา:20:03:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.