happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
พระราชาในความทรงจำ
บล็อกที่แล้วชวนเพื่อน ๆ ไปชมคอนเสิร์ต ครูชาลี อินทรวิจิตร และ ครูสุรพล โทณะวณิก ไม่แน่ใจว่างานจะเลื่อนเพราะเจ้าโควิทสิบเก้าอย่างงานอื่นหรือเปล่า ถึงตอนนี้ยังไม่เห็นมีประกาศออกมา แต่ก็คิดว่าน่าจะเลื่อน หลังจากอัพบล็อกที่แล้วไปไม่กี่วันก็ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของ คุณสุเทพ วงศ์กำแหง รู้สึกทั้งเสียใจและเสียดายมาก เพราะโตมากับเพลงของท่าน ได้ข่าวว่าทางทีมงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบของคอนเสิร์ต ยังไงก็เอาใจช่วย ถ้าคอนเสิร์ตจัดได้ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ

งานยังยุ่งแบบต่อเนื่อง แถมต้องเลี้ยงหลานตัวน้อยด้วย นึกเรื่องอยากจะอัพได้หลายเรื่องแต่เวลาไม่ค่อยจะอำนวย ไปค้นบล็อกที่ร่างไว้มาอัพก่อน เป็นบล็อกถวายอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศุภวัฒน์ หิรัญธนวิวัฒน์ (เพจ Suphawat Hiranthanawiwat) วาดด้วยเทคนิคสีน้ำ อาจารย์ให้ชื่อพระบรมสาทิสลักษณ์ชุดนี้ว่า "พระราชาในความทรงจำ" และมีคำกลอนแสนไพเราะประกอบด้วย ร้อยกรองโดย อาจารย์ ดร.สายป่าน ปุริวรรณชนะ

ช่วงนี้โรคโควิทสิบเก้ากำลังระบาด เพื่อน ๆ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

จุติจากชั้นฟ้า
(พระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ )
Arches 300 g. 38x56 cm.
Sennelier watercolor
การบรรจบของสองภาพนี้ มิใช่เรื่องบังเอิญ
... จุติจากชั้นฟ้า องค์ราชาผู้เดินดิน...
Arches 300 g. 56x76 cm.
( ขนาดรวมกรอบ 90x110 cm. )
Sennelier watercolor
" พระบรมราโชวาท "


สื่อความหมายถึง ความสำคัญของคำสอนและแนวทางที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชทานให้กับบัณฑิต เมื่อครั้งสำเร็จการศึกษา เตรียมพร้อมออกไปรับใช้ประเทศชาติ ซึ่งถ้าเราเข้าใจคำสอนและประพฤติตาม นั่นก็หมายถึงเรายังมองเห็นพระองค์นั่นเอง

ภาพนี้วาดขึ้นเพื่อประมูลหาทุนการศึกษาให้กับนิสิตหอพักที่มีฐานะยากจน ขาดแคลนทุนทรัพย์ จัดขึ้นในงานคืนสู่เหย้าหอพักนิสิตจุฬาฯ (งานมหัศจรรย์ ๑๐๐ ปี ซีมะโด่ง ) วันที่ ๑๑ พ.ย. ๒๕๖๐ (รายได้ทั้งหมดมอบให้หอพักโดยไม่หักค่าใช้จ่าย)

... ภาพนี้ผมทุ่มเทแรงกายและแรงใจอย่างมาก ใช้เวลาวาดรวมทั้งหมด ๑๒ ชั่วโมง และยืนตลอดการวาด ไม่ได้นั่งเลย เพราะภาพมีขนาดใหญ่ ... ขอให้มีผู้ใจบุญประมูลสูง ๆ ทีเถิด จะได้ช่วยนิสิตได้เยอะๆๆๆๆ สาธุ
๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐
ในหลวงไม่ได้จากไปไหน
จักสถิตในใจปวงชนชาวไทย
... ตราบนานเท่านาน ...

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศุภวัฒน์ หิรัญธนวิวัฒน์
King Rama 9 : รัชกาลที่ ๙
Arches 300 g. 31x41 cm.
Sennelier Watercolor

.... เสมือนสันดุสิตท้าว พุทธพงศ์
บรรทับทิพย์บรรยงก์ อยู่ฟ้า
ก่องบรมโกศทรง บรมศพ พระนอ
สุพรรณรัศมิ์แผ่หล้า รัตน์รุ้งเลอแสง

.... สุจริตจิตจำนง
จึ่งจงรักภักดีแสดง
แดดลนฤๅฝนแรง
แจ้งสว่างฤๅกลางคืน
ทวยคนท้นคลาคล่ำ
ต่างฝ่ายกล้ำน้ำตากลืน
ต่อยากลำบากฝืน
ยืนคอยเฝ้าเข้าบังคม

.... กุญชรเอยกุญชรชาติ
ฉวีสีเศวตวาดวรรณสม
จำลองคชลักขณาน่านิยม
ดั่งช้างทรงองค์บรมจักรินทร์

ใช่จำเพาะมนุษย์สุดพิโยค
ย่อมทั้งโลกโศกสลดกำสรดสิ้น
คร่ำครวญถ้วนทุกสรรพชีวิน
ด้วยพระเป็นปิ่นชีวิตจิตวิญญาณ

หนึ่งในภาพที่ตีพิมพ์ในหนังสือ
" พระราชาในความทรงจำ

.... " ข้าวรพุทธเจ้า... ”
เอาสายสำเนียงเสียงผสาน
สรรเสริญพระบารมีภูมิบาล
เปล่งศัพท์สักการกาหลอล

เคยขานบรรเลงอย่างเพลงสุข
ตลอดยุคเย็นพระคุณกรุณยผล
แต่วันนี้ชลนังหลั่งลงปน
หลากทุรนทุรายร่ำในทำนอง

... เรืองเรืองราชรถรังรอง เลิศล้ำลำยอง
สมกิตติยศราเชนทร์
สุภรางค์อย่างรัถสุเรนทร์ เพียบพหลพลเกณฑ์
สู่พระเมรุมาศยาตรา

... โศกาเกินกว่าถ้อย แถลงสาร
แดราษฏร์ขาดดวงลาญ แหลกพร้อม
ผ่าวผ่าวพระเพลิงผลาญ เผาอก ด้วยเอย
ศิระเกล้าน้าวน้อม นอบไท้คระไลสรวง

ทิพยสถาน
Arches 300 g. 38x56 cm.
Sennelier watercolor

The Royal Funeral Pyre
Arches 300 g. 38x56 cm.
Sennelier watercolor

Step by Step ในภาพ "ชาติ ศาสน์ กษัตริย์"
Arches 300 g. Sennelier watercolor

... เคยยลพยุหยาตร
กระบวนราชยานทอง
ไป่เคยสะอื้นครอง
ต้องร้องไห้อยู่รายทาง

เคยชมพระเดชา
ชื่นพระบารมีบ่จาง
ไป่เคยคะนึงปาง
ต้องร้างเห็นเร้นองค์เลือน...

ขวัญกระชาก...
พรากสายอัสสุชลหล่นสลด
“ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...สวรรคต ”
ปรากฏเสียงประกาศจักขาดใจ

เหลือฝืนยืนตรงดำรงร่าง
เคว้งคว้างว้างขลาดหวาดหวั่นไหว
สิ้นแผ่นดินสิ้นองค์พระทรงชัย
จึงทุกข์ในธรณีนี้เนืองนอง

หัวใจเดียวกัน
Highest respect
( Workshop )
Arches 300 g. 38x56 cm.

หากจิตศรัทธา ฝนจะมา ฟ้าจะครืน ... ไม่หวั่นไหว
If you have faith no matter when rain falls or stormy sky....you'll be just fine.

Some part of work in progress.
Arches 185 g.
Sennelier watercolor

อยากจะบรรยายอะไรสักอย่าง แต่ไม่สามารถ ...
Some part of work in progress.
Arches 185 g.
Sennelier watercolor

" พระเมรุมาศ " มีคติความเชื่อมาจากเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นสถานที่สถิตย์ของพระอินทร์ และเหล่าเทพเทวา เบื้องล่างเป็นที่อยู่ของสัตว์หิมพานต์ ดังนั้นเมื่อพระมหากษัตริย์เสด็จสวรรคต รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ นั่นหมายถึง การอัญเชิญดวงพระวิญญาณกลับขึ้นสู่ที่ประทับบนสรวงสวรรค์

.... ภาพนี้ได้รับแรงบันดาลใจ จาก แบบพระเมรุมาศใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งออกแบบโดยสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ... บรรยากาศและอารมณ์ของภาพเกิดขึ้นตามความคิดของศิลปิน มิได้อ้างอิงขนาด สัดส่วน องค์ประกอบ และความถูกต้องใด ๆ ตามงานออกแบบจริง

พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพ และภาพวาดจาก
เพจ Suphawat Hiranthanawiwatภาพจาก unisearch.chula.ac.th


๓๐ ปี มูลนิธิชัยพัฒนา ชัยชนะแห่งการพัฒนาพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นที่ประจักษ์ชัดในหัวใจของคนไทย ด้วยปัญหาน้อยใหญ่ของประชาราษฎ์ล้วนอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์ ดังที่เห็นในภารกิจบำบัดทุกข์ บำรุงสุขราษฎร ของ “มูลนิธิชัยพัฒนา” ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งขึ้น ในปี ๒๕๓๑

และในวาระครบรอบ ๓๐ ปี มูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มูลนิธิได้จัดแถลงข่าวการจัดงาน “๓๐ ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา” ณ ห้องประชุม ๑๐๑ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา กรุงเทพมหานคร

โดยจำลองส่วนหนึ่งของงานมาจัดแสดงในงานแถลงข่าว อาทิ ของใช้ส่วนพระองค์ใน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธานมูลนิธิชัยพัฒนา ได้แก่ พระมาลาทรงงาน กล้องถ่ายภาพและปากกาทรงงาน, วิดีโอพรีเซนเทชั่นบทสัมภาษณ์ผู้ที่เคยได้รับพระราชทานความช่วยเหลือ และตัวอย่างหนังสือ “๓๐ ปี มูลนิธิชัยพัฒนา ชัยชนะแห่งการพัฒนา”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาทรงเปิดนิทรรศการด้วยพระองค์เอง ณ ลานอีเดน ชั้น ๑ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๒


จุดกำเนิด”มูลนิธิชัยพัฒนา”ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขานุการมูลนิธิชัยพัฒนา เล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของมูลนิธิชัยพัฒนาว่า ในตอนบ่ายวันหนึ่ง ปี ๒๕๓๐ วันนั้นในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไม่มีรายการเสด็จฯ ไปทรงงานที่ไหน และมีรับสั่งให้ตนเข้าเฝ้าฯ ณ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ สกลนคร พระองค์ทรงมีรับสั่งถึงความล่าช้าของระบบราชการในการช่วยเหลือประชาชน เพราะเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ความช่วยเหลือควรเดินทางไปหาในทันที รอไม่ได้ แต่กระบวนการทางราชการนั้นกินเวลามาก

พระองค์ทรงแนะว่า ให้ทำแบบ “โง” ดีกว่า แต่ขณะนั้น ดร.สุเมธฟังผิดเพี้ยนเป็นคำว่า “โง่” จึงกราบบังคมทูล ถามว่า “ทำแบบฉลาดยังไม่ทันเลย แล้วทำแบบโง่จะทันไหม”

ถึงจุดนี้ เลขานุการมูลนิธิชัยพัฒนากล่าวพร้อมรอยยิ้มว่า เวลาถวายงานในหลวงรัชกาลที่ ๙ ต้องฉับไว เพราะพระองค์จะทรงวางพระอารมณ์ขัน ให้เราตามด้วยให้ทัน เพื่อให้เรามีสติ ซึ่งในห้วงเวลานั้น พระองค์ทรงรับสั่งกับตนต่อว่า เป็นถึงดอกเตอร์ ทำไมทำแบบโง่ไม่เป็น ก็คือทำแบบ NGOs องค์กรเอกชนไงเล่า เมื่อระบบราชการไม่สนองต่อความรวดเร็วซึ่งสำคัญต่องานบางอย่าง ก็ให้ไปทำงานแบบองค์กรเอกชน ไปตั้งมูลนิธิไป มูลนิธินี้ให้ตั้งชื่อว่า “ชัยพัฒนา”

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีรับสั่งดำรงตำแหน่งนายกมูลนิธิด้วยพระองค์เอง และโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประธานฝ่ายบริหารในขณะนั้น
“มูลนิธิในพระบรมราชูปถัมภ์มีเยอะมาก แต่มูลนิธิชัยพัฒนาไม่อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพราะในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นองค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธานมูลนิธิชัยพัฒนาด้วยพระองค์เอง”


ทหารเอกของพระราชา ปัญหาหมดไป ประโยชน์สุขกลับคืน


หลังจากนั้น ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้พระราชทานสัญลักษณ์พร้อมความหมายว่า ทำไมถึงตั้งมูลนิธินี้ว่า “มูลนิธิชัยพัฒนา” นั่นเป็นเพราะงานของมูลนิธิล้วนเข้าไปแก้ปัญหาในเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประชาชนและประเทศชาติในเกือบทุกเรื่อง พระองค์ทรงอุปมาอุปไมยว่า การเข้าไปแก้ปัญหาก็เหมือนการสู้รบกับปัญหา และเมื่อแก้ปัญหาได้แล้ว ก็เหมือนเราได้รับชัยชนะ ปัญหาหมดไป ประโยชน์สุขของประชาชนและประเทศชาติก็กลับคืนมา

พระองค์ทรงเป็น “จอมทัพ” เป็นผู้นำทัพด้วยพระองค์เอง ดังในสัญลักษณ์ของมูลนิธิชัยพัฒนา ๔ ช่อง ที่ช่องแรกปรากฏ “พระแสงขรรค์ชัยศรี” อาวุธประจำจอมทัพที่จะนำทัพไปสู่ชัยชนะ ต่อมาคือ “ธงกระบี่ธุช” เป็นธงนำทัพไปสู่ชัยชนะ

“ทุกคนที่ได้ร่วมงานมูลนิธิชัยพัฒนาตลอดระยะเวลา ๓๐ ปีนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นทหารเอกของพระองค์ ทุกคนอยู่ใต้ธงกระบี่ธุชที่นำไปสู่ชัยชนะ เพราะหากปราศจากความร่วมมือและการสนับสนุนตลอดจนทุนที่บริจาค งานมูลนิธิก็ไม่สามารถที่จะดำเนินต่อไปได้” ดร.สุเมธกล่าวและว่า
การทำงานทั้งหมดจะนำไปสู่ผล ๒ อย่าง ดังที่ปรากฏในสัญลักษณ์ “พระมหาสังข์หลั่งน้ำสู่แผ่นดิน” หมายถึงการทำให้แผ่นดินนี้ เจริญงอกงาม ความอุดมสมบูรณ์ เกิดความมั่งคั่ง แต่การมั่งคั่งต้องมีดอกบัวคอยกำกับ “ดอกบัว” คือคุณธรรม ความดี

ดังที่พระองค์รับสั่งว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม” จะต้องดีและถูกต้องไปพร้อม ๆ กัน เป็นความหมายที่ลึกซึ้งมาก แสดงถึงการปฏิบัติหวังผล “เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”
สารพัดนึกคำตอบ”มูลนิธิชัยพัฒนาทำอะไร”

“ถามว่ามูลนิธิชัยพัฒนาทำอะไรบ้าง สารพัดนึก ผมตอบไม่ได้หรอก เพราะผมจำกัดขอบเขตงานของมูลนิธิไม่ได้ เริ่มแรกคือ ตอบโจทย์ปัญหาของคนกับปัญหาของประเทศ มีอะไรบ้าง ตั้งแต่การทำกิน ปัญหาภัยพิบัติ รวมไปถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นล้วนเป็นงานมูลนิธิหมด”

“พระองค์ทรงมีสายพระเนตรที่กว้างไกล สร้างองค์กรที่รองรับและทำงานสอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาของประชาชนอย่างบูรณาการ ระหว่างเกิดเหตุจะมีมูลนิธิของพระองค์ทรงเข้าไปตรึงสถานการณ์ในช่วงแรกไว้ ก่อนที่จะมีผู้จิตศรัทธาและหลาย ๆ ส่วนเข้าไปช่วยในการแพคของแจกจ่าย แต่แบบนั้นเป็นการช่วยเหลือแค่เพียงชั่วคราว”

“ซึ่งในตอนแรกเราไม่รู้ เราก็เข้าไปช่วยแพคของ แจกจ่าย แต่พระองค์ทรงรับสั่งว่าอย่าไปแย่งงานของมูลนิธิอื่นเขาทำ หน้าที่ของชัยพัฒนาคือพอเขากลับแล้ว เธอต้องไป ไปซ่อมแซมและพัฒนา ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไปมาหมดแล้ว ทั้งเหนือและใต้ สร้างหมู่บ้านที่ไม่ใช่เพื่อประทังปัญหาของเขา แต่สร้างเพื่อพัฒนา เพราะการช่วยเหลือไม่ใช่แค่ช่วยเหลือวัน สต๊อป แล้วจบ แบกของไปให้แล้วจบ แต่ต้องให้เขาสามารถยืนได้ด้วยตัวเองให้ได้ ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงการดูแลเรื่องการสาธารณสุข การศึกษาและอาชีพ” เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนากล่าว

ทั้งนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธานมูลนิธิชัยพัฒนา ที่สานต่องานของพระราชบิดา ก็ทรงให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ทรงรับสั่งกับดร.สุเมธว่า ให้ลองไปหากรณี “Horrible Hospital” มาพัฒนา
“พระองค์ทรงหมายถึงโรงพยาบาลที่โทรม ๆ ตัวอาคารโทรม บ้านพักโทรม ซึ่งทำให้เกิดเป็นปัญหาลูกโซ่ หมอพยาบาลก็ไม่อยากไปทำ ห้องพิเศษแอร์น้ำหยด ผนังมีราขึ้น หลังจากนั้นมูลนิธิจึงเข้าไปบูรณะ เมื่อที่พักแพทย์ดี โรงพยาบาลดี ทุกอย่างก็ดำเนินการได้ราบรื่นขึ้น ทุกคนอารมณ์แจ่มใส”

ส่วนในด้านการศึกษา มูลนิธิยังเข้าไปช่วยซ่อมแซมอาคารที่โดนสึนามิ กระทั่งเข้าไปดูแลเรื่องคุณภาพการศึกษา ครูไม่พอก็จัดหาให้ เพราะเมื่อมองไปสู่อนาคตทางมูลนิธิเน้น “การสร้างคน” มีให้ทุนเป็นทีม ไม่ว่าจะเป็นทีมแพทย์หรือพยาบาล โดยมีเงื่อนไขข้อเดียวคือขอให้ “กลับบ้าน” กลับไปรักษาพ่อแม่พี่น้องที่บ้าน ตอนนี้รุ่นแรกใกล้จบแล้ว


มูลนิธิทำงานในทุกมิติ


“มีคนถามผมว่า ก้าวต่อไปของมูลนิธิชัยพัฒนาคืออะไร ผมตอบเลยว่า ไม่มีก้าวหน้า ไม่มีก้าวหลัง เพราะเราเดินไม่เคยหยุด เหมือนกับคำอวยพรวันเกิดสุดท้ายที่พระองค์พระราชทานให้ผม “สุเมธ…งานยังไม่เสร็จ” เพราะฉะนั้นตราบใดที่ปัญหาของคนไทยและประเทศชาติยังมีอยู่งานก็ยังไม่เสร็จ” ดร.สุเมธกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับงาน “๓๐ ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา” จะมีขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม-3 พฤศจิกายนนี้ ที่ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีไฮไลต์ภายในงาน อาทิ เรียนรู้ประวัติศาสตร์การพัฒนาผ่านของใช้ส่วนพระองค์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, รับชมสารคดีสั้น “ชัยชนะแห่งการพัฒนา”, ฟังเรื่องเล่าการถวายงาน, ช้อปสินค้าจากผลิตผลในโครงการมูลนิธิชัยพัฒนา และเวิร์กช็อปอบรมวิชาชีพที่หลากหลาย สามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต


ข้อมูลจาก matichon.co.th

บีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ goffymew ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 06 มีนาคม 2563
Last Update : 6 มีนาคม 2563 9:57:31 น. 0 comments
Counter : 607 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณInsignia_Museum, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณSweet_pills, คุณวลีลักษณา, คุณเนินน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณตะลีกีปัส, คุณญามี่, คุณชีริว, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณTui Laksi, คุณtuk-tuk@korat, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณหอมกร, คุณmariabamboo, คุณ**mp5**, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณทนายอ้วน, คุณเกศสุริยง, คุณJinnyTent, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณmultiple, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณALDI, คุณอุ้มสี, คุณSleepless Sea


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.