happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
องค์อัครศิลปินในหัวใจคนไทย (๒)

อัพบล็อกนี้ช้าไปหลายเดือน เห็นข่าวนี้มาตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้ว ว่าจะอัพแต่ก็ลืมไปเลย ชาวศิลปากรเคยร่วมแรงร่วมใจกันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และอัญเชิญมาติดตั้งที่ริมกำแพงมหาวิทยาลัยไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อเดือน ต.ค. ๒๕๕๙ พอครบปีก็อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ชุดใหม่ไปเปลี่ยน อัญเชิญมาให้เพื่อน ๆ ชมกัน ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกหลายงาน แล้วจะทะยอยอัพให้ชมกันค่ะ


คลิกชมพระบรมสาทิสลักษณ์ชุดแรก

องค์อัครศิลปินในหัวใจคนไทย

รักในดวงใจนิรันดร์


พระราชาอย่างนี้มีที่ไหน
ใครก็ได้ช่วยเสาะแสวงหา
เปลี่ยนเวียงวังเป็นโรงวัวและโรงนา
มีปากกาไว้จดจารงานแผ่นดิน


มีผืนหญ้าแทนผืนพรมอันทอดยาว
มีดวงดาวแทนไฟฟ้าในผืนถิ่น
ราชรถคืออาชาเป็นอาจินต์
ราชอาสน์ภูมินทร์คือดินดอน


มีม่านมงคลทิพย์เป็นแผ่นผา
มีน้ำป่าฟ้าใสมีสิงขร
เป็นมิ่งมิตรผนึกมั่นไม่สั่นคลอน
มีหยดเหงื่อเป็นอาภรณ์ประดับพักตร์


เห็นแล้วแจ้งแล้วที่กลางจิต
นิรมิตของจริงจารประจักษ์
พระทรงงานไร้วันได้ผ่อนพัก
ประวัติศาสตร์จำหลักเจิดแจรง


พระราชาอย่างนี้มีที่ไหน
ที่ใดทุกข์เสด็จไปทุกหนแห่ง
สมความหมายภูมิพระนามทรงสำแดง
จรัสแสงแห่งพลังภูมิแผ่นดิน


นายประสาร มฤคพิทักษ์ ร้อยกรองถวาย
พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ ๙ บนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ ๑.๙๐ x ๒.๖๐ เมตร ที่ถูกติดตั้งริมกำแพงมหาวิทยาลัยศิลปากร ฝั่งท่าช้าง
     
พระบรมสาทิสลักษณ์ทั้งหมด ๙ องค์ วาดโดยนักศึกษาและศิษย์เก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
     
ทุกคนอาสามาวาดด้วย ‘หัวใจ’ เพื่อน้อมถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
     
ท่ามกลางความโศกเศร้า ฝีแปรงและสีสันบนผืนผ้าใบ พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้คนที่เดินผ่านแถวนั้น

หลายคนหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นบันทึกภาพ หลายคนประนมมือไหว้พระบรมสาทิสลักษณ์ตรงหน้า

แม้ทุกคนจะรู้ว่านี่เป็นแค่พระบรมสาทิสลักษณ์ แต่ภาพนั้นก็เป็นตัวแทนพระองค์ว่า พระองค์ยังไม่ไปไหน
     
พระองค์ยังคงอยู่ในฝีแปรง อยู่ในความนึกคิดของศิลปินผู้สร้างสรรค์
     
และยังคงสถิตย์อยู่ในหัวใจของเราชาวไทยทุกคน

เวลาที่เห็นภาพพระองค์ ไม่มากก็น้อยรู้สึกใช่ไหม
     
‘ความรู้สึกที่ไม่อาจบรรยาย’ ในอกข้างซ้าย.ข้อมูลจาก thestandard.co


นักศึกษาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร รวมพลังวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เปลี่ยนแทนชุดเดิม ที่ติดตั้งไว้ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ท่าช้าง ฝั่งตรงข้าม พระบรมมหาราชวัง เป็นการถวายงานครั้งสุดท้ายก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิง

วันที่ ๓๐ ก.ย. ๒๕๖๐ ที่คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม กลุ่มนักศึกษา คณะจิตรกรรมฯ ชั้นปีที่ ๓ ได้ใช้เวลาวันหยุดและหลักเลิกเรียน ทำการรวมพลังกันลงมือวาดภาพที่มีคุณค่าต่อจิตใจของพสกนิกรชาวไทย นั่นคือ พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปริมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จำนวน ๙ ภาพ ขนาด ๒ คูณ ๓ เมตร

โดยแต่ละภาพและเป็นการแสดงถึงพระอัจฉริยภาพ ในด้านต่าง ๆ ทั้งในเรื่องานศิลปะ ดนตรี และกีฬา โดยเน้นป็นสีเอิร์ทโทน ทั้งหมด ซึ่งแต่ละภาพนักศึกษาชั้นปีที่ ๓ ต่างได้นำแรงบันดาลใจจากความทรงจำที่ดีของพ่อหลวง มาถ่ายทอดผ่านปลายพู่กันและแปรงสี อย่างตั้งใจและมุ่งมั่น เพื่อจะนำไปติดตั้งแทนแผ่นภาพชุดเก่าที่มีความชำรุดเนื่องจากตั้งแสดงอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง สถานที่ตั้งพระบรมศพ

ตัวแทน นักศึกษา ชั้นปีที่ ๓ กล่าวว่า การได้มาวาดภาพครั้งนี้ รู้สึกภาพภูมิใจมาก โดยได้น้อมนำพระอัจฉริยภาพของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใน หลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงแสดงให้โลกได้เห็นแล้วว่าทรงมีความปรีชามาก ๆในทุก ๆด้าน ทั้งการศิลปะ ดนตรีและกีฬา โดยการวาดภาพส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ ๓ โดยทุกคนจะร่วมกันใครว่างละลงมาช่วยกันวาดภาพ ในช่วงหลังเลิกเรียนและวันหยุด ตลอดเวลา ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นศิลปินต้นแบบ ในส่วนที่ตนเห็นคือความตั้งมั่งพระทัยในการทำงาน โดยสิ่งนี้คือแรงบันดาลใจในการศึกษาด้านศิลปะของตนเอง

“การได้วาดภาพครั้งนี้มีความภาพภูมิใจมากที่ได้ทำงานนี้และเป็นภาพชิ้นสุดท้ายแล้วก่อนที่จะมีการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งทุกครั้งที่ลงมือวาดก็มีความรู้สึกมีพลังและไม่เหน็ดหนื่อย พระองค์ทรงเป็นต้นแบบในด้านศิลปะ เคยเห็นชิ้นงานของพระองค์ ซึ่งมีชิ้นไม่ใหญ่มาก แต่เมื่อได้ชมกลับรู้สึกมีพลังที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งท่านทรงมีพระอัจฉริยภาพในดานศิลปะอย่างแท้จริง”

ขณะที่ในพื้นที่ ภายในอาคาร ที่ art gallery ยังคงมีการจัดแสดงผลงานที่แสดงถึงแรงบันดาลใจ จากศิลปินชื่อดังทั่วประเทศ ซึ่งเป็นทั้งภาพวาด ภาพถ่าย งานพิมพ์ งานปั้น งานปัก ภายใต้ชื่อ ส่งเสด็จ In Loving Remembrance ซึ่งเป็นการแสดงผลงานจากแรงบันดาลใจ ที่ส่งถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยกเดช รัชกาลที่ ๙ ซึ่งเป็นงานที่วิจิตรและสวยงาม หาชมได้ยาก ซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๐


ข้อมูลจาก today.line.me


บีจีจากคุณเนยสีฟ้าไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ KungHangGerman และคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 03 มีนาคม 2561
Last Update : 3 มีนาคม 2561 23:38:14 น. 0 comments
Counter : 1252 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณวลีลักษณา, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเริงฤดีนะ, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณจอมใจจอมมโน, คุณเนินน้ำ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณกิ่งฟ้า, คุณร่มไม้เย็น, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณmcayenne94, คุณAppleWi, คุณเกศสุริยง, คุณALDI, คุณCherry_Wawa, คุณmoresaw, คุณณ มน


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.