อันความรักของแม่ที่มีให้กับลูกนั้น เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ สุดประมาณ จริงใจ และอบอุ่น ไม่มีความรักอันใดในโลกจะมาทดแทนได้ ความรักของแม่ไม่มีประมาณ และไม่มีวันที่สิ้นสุด ตราบจนสิ้นลมหายใจสุดท้ายของชีวิตของท่าน มามา หว่อเหินอ้ายหนี่ ตันซื่อเซื้ยงจ้าย หนี่ปุ๊จ้ายหว่อเตอะเซินเปียนเลอ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

ตรวจเจอ Fibroid ตรงส่วนบนของกระเพาะปัสสาวะ

ขวบปีผ่านไปไม่ได้ผ่านเข้ามาเพิ่มเติมในบล๊อคของตัวเอง และไม่ได้แวะไปเยี่ยมเยือนเพื่อนๆ แต่ก็มีบ้างที่แอบเข้าไปอ่านของเพื่อนๆบางคนที่อัพเดทนะค่ะ เราเลยขอยกเอาเื้นื้อหาในกระทู้ที่เราได้โพสถามคุณหมอในห้องสวนลุมมาไว้ที่นี่ซะเลยค่ะ


ต้องขอขอบพระคุณคุณหมอทั้ง 2 ท่านที่เข้ามาให้คำตอบค่ะ

เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการเอาว์ตร้าซาวท์จากโรงพยาบาลเจอ Fibroid 1 ก้อน ขนาดประมาณ 5-6 ซม.อยู่ด้านขวาบริเวณท้องน้อย หรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ คือจากการที่คลำเอง ก้อนนี้จะอยู่ใต้สะดือถัดไปทางขวามือหนะค่ะ (ห่างไปประมาณ1 คืบ) ไม่ทราบว่ามีอันตรายมากน้อยแค่ไหนค่ะ เพราะได้ค้นหาคำแปลภาษาไทยแล้ว ปรากฎว่าเจ้า Fibroid หมายความว่าเป็นเนื้องอกที่ประกอบด้วยเส้นใยแผ่นเรียบ ดิฉันไม่ค่อยเข้าใจอ่ะค่ะ

คุณหมอนัดฉีดยา Decapeptyl SR 3 mg (triptorelin) ให้ในวันจันทร์นี้ค่ะ เป็นเวลา 6 เดือนๆละ 1 ครั้ง

1.ไม่ทราบว่าเจ้า Fibroid มันสามารถกลายเป็นมะเร็งได้หรือเปล่าค่ะ
2.แล้วเจ้า Fibroid มันจะย่อยสลายไปเอง หลังจากการฉีดยา หรือว่าต้องผ่าตัดค่ะ แล้วมันจะกลับมาเป็นอีกหรือเปล่าค่ะ
-ดิฉันอายุ 50 ปี แต่งงานแล้วค่ะ
-ประจำเดือนยังมาตามปกติ ไม่เจ็บปวดระหว่างที่มีประจำเดือน
-ไม่เคยตั้งครรภ์
-ไม่เคยผ่าตัด

อีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้น่ารำคาญ และเบื่อมากคือ ปัสสาวะบ่อยมากๆในแต่ละวัน
เมื่อปี 2547 เคยเป็นโรคปัสสาวะอักเสบ เนื่องจากการนั่งทำงานไม่ลุกไปเข้าห้องน้ำเมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ หลังจากหาหมอโรงพยาบาลและได้ยามาทานอาการนั้นก็หายไป และมาปัสสาวะบ่อยจัด อีกครั้งตั้งแต่มาอยู่เมืองหนาวค่ะ ปี 2550
อาการที่เป็นคือ

-กลางวัน เฉลี่ยแล้วเข้าห้องน้ำประมาณ 11-16 ครั้ง
-กลางคืน หน้าร้อน 3-5 ครั้ง
หน้าหนาว 5 -7 ครั้ง ยิ่งเจออาการหนาวมากเท่าไร ยิ่งเข้าห้องน้ำถี่เท่านั้นค่ะ

-ปัสสาวะทุก 5-10 นาทีหลังจากดื่มน้ำ หรือดื่มชา นี่เป็นสาเหตุที่ไม่อยากดื่มน้ำมากๆ เพราะไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆค่ะ คุณหมอที่โรงพยาบลาบอกว่าหากไม่ดื่มน้ำในปริมาณที่กำหนดปกติ ไตจะเกิดปัญหาตามมา

-ปลายมือ และปลายเท้าจะรู้สึกเย็นเร็วกว่าอวัยวะส่วนอื่นๆค่ะ
-เม็ดเลือดขาวซีดเล็กน้อย ตรวจเมื่อปี 2549
-ไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ

มีอาการเหนื่อย หอบง่าย เวลาเดินขึ้นเนิน หรือขึ้นตึก 4 ชั้น บ่งบอกถึงความแก่ใช่มั๊ยค่ะ หรือมีโรคอื่นๆอีก
ถามยาวเลยค่ะ


คำตอบจาก คุณ ปรายภพ

fibroid หรือหมอไทยนิยมเรียกว่า myoma เรียกเป็นภาษาไทยว่า เนื้องอกกล้ามเนื้อเรียบมดลูกครับ
คนเป็นกันเยอะมากครับ เรื่องจะเป็นมะเร็งก็น้อยมาก ถ้ามีข้อบ่งชี้ผ่าตัดก็มักจะรักษาด้วยการผ่าตัดครับ ถ้าอายุ 50 ปีแล้ว อาจพิจารณาตัดมดลูกออกพร้อมรังไข่เลย

คำตอบจาก uroman

พอดีเป็นหมอยูโร ขอตอบปัญหาข้อ้ที่เกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะแล้วกันครับ ปกติคนเราจะปัสสาวะประมาณ 8 ครั้งต่อวัน โดยจะเข้าห้องน้ำทุก 2-3 ชั่วโมง และกลางคืนมักจะไม่ค่อยปัสสาวะ แต่บางสถานะการณ์ เช่นการดื่มน้ำในปริมาณที่มากเกินไป และในภาวะที่อากาศเย็น จะทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ แต่ในกรณี จขกท. ถ้าปัสสาวะทุก 5-10 นาที และตรวจปัสสาวะไม่พบการอักเสบ น่าจะเป็นกลุ่มอาการ โอเอบี ( overactive bladder) ซึ่งการรักษาเริมต้นจะให้ทำการฝึกพฤติกรรม โดนมีจุดประสงค์ให้เพิ่มความห่างของการปัสสาวะให้ได้ใกล้เคียงกับในคนปกติ ถ้าทำได้ก็ไม่ต้องใช้ยา แต่ถ้ายังมีอาการมากแพทย์ก็มักจะให้ยาร่วมในการรักษา ยังไงลองปรึกษา Urologist ดูนะครับ

ตอนนี้คุณหมอที่นี่ เขานัดให้ไปฉีดยาอันนี้ค่ะ Decapeptyl SR 3 mg (triptorelin) ฉีด 6 เดือนๆละครั้งค่ะ เริ่มเดือนนี้เป็นครั้งแรกค่ะ

เท่าที่อ่านรายละเอียดจากเว๊บไซค์ที่ค้นเจอ เกี่ยวกับ fibroid ตามลิ้งค์ข้างล่างค่ะ

////www.surgerydoor.co.uk/advice/diseases/fibroids/?locale=en


ตามที่บอกไปแล้วว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษ เลยต้องการรบกวนคุณหมอในห้องนี้ ช่วยกรุณาอธิบายพอเป็นที่สังเขปหนะค่ะ


ครั้งแรกที่หาหมอเรื่อง ปัญหาการปัสสาวะบ่อย เมื่อปีที่แล้ว 2008
คุณหมอที่คลีนิค ให้ยาตัวนี้ Detrusitol 2 mg. มาทาน เป็นเวลา 1 เดือนค่ะ หลังจากได้ยาตัวนี้ น้องที่เป็นเภสัทในพันทิพบอกว่า เป็นยารักษาโรคเบาจืดค่ะ อาการก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การฉี่(ขออนุญาต เรียกย่อๆนะค่ะ) ยังคงเหมือนเดิม โดยเฉพาะหน้าหนาวนี่ เวลาเจอลมเย็นยะเยือกของที่นี่ ระหว่างทางที่เดินไปวิทยาลัย จะต้องเข้าห้องน้ำตามห้าง ประมาณ 3 ครั้งใน 45 นาทีค่ะ

-และปัสสาวะที่ออกมา ก็มีปริมาณ บอกยังไงดีอ่ะค่ะ ไม่กระปิด กระปรอยค่ะ ไม่ถึงกับเยอะค่ะ คิดว่าฉี่สุดนะค่ะ

- ไม่มีอาการแสบร้อน ขณะที่ฉี่ค่ะ

-เลยไม่ดื่มน้ำเกินอัตราค่ะ เพราะไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆ

-หลังจากทายยาหมด อีกหลายเดือนต่อมา หมอนัดไปตรวจกระเพาะปัสสาวะโดยการส่องกล้อง Flexible Cystoscopy
คุณหมอก็บอกว่าไม่มีมะเร็ง และไม่ได้ให้ยาอะไรมาค่ะ

หลังจากนั้นก็นัดมาใช้สายยางสวนให้ปัสสาวะ ออกมาให้เต็มที่ตามที่คนปกติเขาฉี่กัน แต่ก็ไม่ได้ผลค่ะ ในวันนี้หมอบอกให้กั้นก่อนที่จะตรวจ เพื่อที่จะดูว่าเวลาเราฉี่ได้ปริมารเท่าไร ปรากฎว่าได้แค่ 50 ซีซี
ไม่มีการรักษาแบบทำการฝึกพฤติกรรม ตามที่คุณหมอ uroman บอกเลยค่ะ ความคิดเห็นส่วนตัวว่า หมอที่นี่ทำยังกะเราเป็นหนูทดลองยา ยังไง ยังงั้นค่ะ ใช้เวลาไปหาหมอในเรื่องนี้ 6 ครั้งแล้วค่ะ

หมอเลยนัดตรวจภายในอีกครั้ง ด้วยวีธี speculum the vaginal walls or cervix ค่ะ

ตอนนี้ตามที่บอกคือ ตอนนี้คุณหมอที่นี่ เขานัดให้ไปฉีดยาอันนี้ค่ะ Decapeptyl SR 3 mg (triptorelin) ฉีด 6 เดือนๆละครั้งค่ะ เริ่มเดือนนี้เป็นครั้งแรกค่ะ


detrusitol 2 mg มันไม่เต็ม dose ครับ ต้องทาน 1เม็ดวันละ 2 ครั้ง หรือ ทานแบบ 4 mg วันละเม็ด ผมมีคนไข้หลายคนที่ทานยานี้อยู่ ฤทธิ์มันจะไปยับยังความรู้สึกปวดปัสสาวะทำให้ปัสสาวะแต่ละครั้งเวลาห่างกันมากขึ้น แต่ทานแค่เดือนเดียวอาจจะยังไม่เห็นผล คนไข้ผมหลายคนทานประมาณครึ่งปีครับร่างกายถึงเริ่มปรับสภาพได้ และที่หมอทำ Flexible Cystoscopy ก็เพื่อหาสาเหตุอื่นๆของการปัสสาวะบ่อยเช่นเนื้องอก นิ่ว เป็นต้น ซึ่งตรวจไม่พบก็โชคดีแล้วครับ
แต่การที่มี fibroid ใหญ่ๆบางทีก็ทำให้รู้สึกปวดฉี่บ่อยได้นะครับเพราะก้นมันจะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะทำให้มีความรู้สึกอยากฉี่อยู่ตลอด มีพี่พยาบาลที่รู้จักก็เป็นแบบนี้พอแกผ่าตัดมดลูกออกแค่นั้นแหละอาการพวกนี้หายไปเลย ต้องขอโทษด้วยครับที่เมื่อวานลืมนึกถึงภาวะนี้ ยังไงก็ขอให้หายไวๆนะครับ

จากคุณ : uroman

ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ คุณหมอยูโร ขอถามหน่อยนะค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นหมอยูโร หมายความว่าอะไรเหรอค่ะ

detrusitol 2 mg.ที่คุณหมอที่นี่ให้มา ทานวันละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งค่ะ พอบอกหมอว่าทานแล้วไม่ได้ผล หมอก็หยุดให้ใบสั่งยาอ่ะค่ะ ที่นี้ก็คงต้องรอดูผลของการฉีดยา เป็นเวลา 6 เดือน ว่าจะเป็นอย่างไร

คุณหมอที่ตรวจ speculum the vaginal walls or cervix บอกว่ามันอาจจะไม่เกี่ยวกัน เพราะว่ามันอยู่ช่วงบนของกระเพาะปัสสาวะค่ะ

น่าสนใจเหมือนกันนะค่ะ ตัดมดลูกทิ้งไปเลย อันนี้ไม่ทราบว่าที่นี่จะต้องเป็นความเห็นของหมอ หรือเราสามารถที่จะขอตามความต้องการของเราหรือเปล่า เดี๋ยวจะลองโทรฯนัดหมอ ถามเรื่องนี้ดู

ขอถามนะค่ะ ไม่ทราบว่าจะทายยา detrusitol ใหม่อีกครั้งร่วมกับการฉีดยา Decapeptyl SR 3 mg ได้หรือเปล่าค่ะ (อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า หมอทางนี้จะว่ายังไงค่ะ )
(สรุปคือเขียนใบสั่งยา และได้ยามาไม่มีปัญหา แต่ไม่ได้ทานยาจนหมด)
จะได้โทรฯนัดเจอหมอหนะค่ะ การหาหมอที่นี่ไม่สะดวกเหมือนเมืองไทยค่ะ ต้องโทรฯนัด และจะมีหมอที่คลีนิคที่เราใช้บริการ และที่โรงพยาบาล ทำงานแยกกันค่ะ


เป็น urologist ครับ หรือภาษาไทยเรียกว่าศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะไม่ทราบว่าคุณไอรินเคยพบ urologists หรือยังครับหรือพบแต่ Gynecologist ซึ่งหมอทั้งสองแผนกจะรักษาคนไข้ที่เป็น โอเอบี ด้วยกันทั้งคู่
detrusitol 2 mg. ทานวันละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง ก็เป็นปริมาณยาที่เหมาะสมแล้ครับแต่อย่างที่บอก มันมักจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะออกฤทธิ์เต็มที่
ในความเห็นของผมคิดว่าอาจจะต้องทาน detrusitol ใหม่ร่วมกับฉีดยาไปด้วย และรอดูว่าถ้าก้อนมันยุบได้แต่อาการยังไม่หายก็น่าจะเป็นจากเรื่อง โอเอบี นะครับ และน่าจะต้องพบ urologist แต่ถ้าก้อนไม่ยุบหายก็อาจจะต้องผ่าตัด

จากคุณ : uroman

สวัสดีอีกครั้งค่ะ คุณหมอuro ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ได้เข้ามาให้รายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ก่อนที่ดิฉันจะได้รับการตรวจ การส่องกล้องทางเดินกระเพาะปัสสาวะ และการตรวจมดลูกนั้น ดิฉันได้พบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะแล้วค่ะ โดยได้รับการเอาว์ตร้าซาวท์ ครั้งนั้นตรวจเพราะว่าเกิดอาการปวดท้องกระเพาะอาหาร แบบฉุดเฉิน เพราะมีอาการปวดกระเพาะนานหลายชั่วโมง ทายยาแก้ปวด Xanidine 150 mg. ที่เคยทานก็ไม่หาย ในครั้งนั้นไม่มีการให้ยาเกี่ยวกับกระเพาะ ทาง รพ.ให้ยาแก้ปวดมาทานก็หายเป็นปกติ ดิฉันคิดว่าการปวดนั้นครั้งนั้นมาจากความกังวล เกิดเป็นความเครียจค่ะ พอมีอาการถึงได้รู้ว่าเครียจลงกระเพาะอย่างไร

วันนี้เป็นการรับการฉีดยาเป็นครั้งแรกค่ะ แล้วจะขอให้คุณหมอเขียนใบสั่งยาdetrusitol 2 mg. มาทานควบคู่กันไป ตามที่คุณหมออูโร แนะนำค่ะ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ (ยาสามัญประจำบ้านสามารถซื้อได้โดยตรงจากร้านขายยา แต่ยาที่ใช้รักษาโรคต่างๆ จะต้องขายโดยใบสั่งยาจากแำพทย์เท่านั้นค่ะ ปริมาณยาที่ได้แต่ละครั้ง ทานใน 1 เดือน หลังจากนั้นเราโทรฯสั่งยาตามความต้องการของเราแล้วแต่กรณี เช่นไปต่างประเทศ หลังจากที่ยาชุดแรกหมดแล้ว โดยระบบการตอบรับทางโทรฯอัตโนมัติค่ะ )


ผมก็ลืมไปว่าทำ flexible cystoscopeแล้ว คงต้องตรวจโดยหมอยูโร ขอโทษทีครับ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณไอรินหายไวๆนะครับ

จากคุณ : uroman

ใช่ค่ะ คุณหมอยูโร ตรวจ flexible cystoscope กับหมอด้านยูโรค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ สำหรับคำอวยพร และคำแนะนำ

สรุปว่าผลจากที่ได้รับจากากรฉีดยามา 2 ครั้ง คลำไม่เจอเจ้าก้อนเนื้อแผ่นเรียบนี้อีก แต่เราก็ยังไปรับการฉีดยาเป็นครั้งที่ 3 วันนั้นเราได้บอกกับคุณพยาบาลว่า มันหายไปแล้ว เขาแสดงความดีใจด้วย

คุณพยาบาลชมเราด้วยว่าจัดการได้เรียบร้อยดีมาก เพราะเราได้ทำการจองวันฉีดยาครั้งต่อไป และเขียนใบสั่งยาไปเรียบร้อยก่อนเข้าห้องฉีดยา

เราก็ได้เขียนใบสั่งยาเพิ่มเพื่อฉีดในครั้งที่ 4 บ่ายวันต่อมาทางคลีนิคโทรฯมาแจ้งว่า หากเราต้องการที่จะฉีดยาอีกให้เรานัดคุยกับคุณหมอก่อน ซึ่งไม่จำเป็นต้องฉีดแล้ว เราบอกว่าเรามีนัดจากทางโรงพยาบาลในเดือนตุลานี้แล้ว ดีเหมือนกันตะโพกจะได้ไม่ปวดเมื่อยอีก แต่ประจำเดือนดันไมามาเสียอีกหนะซิ เอาไว้คุยกับหมออีกที ไม่อยากที่จะโทรฯนัดอ่ะ

เข้าๆ ออกๆทั้งคลีนิค และโรงพยาบาลจนพื้นของสถานทั้ง 2 แห่ง พูดแบบบ้านๆก็คือ เดินจนพื้นจะเป็นเทือกอยู่แล้ว ดีนะที่มีจ่ายแต่ค่ายาที่ฉีด ไม่งั้นค่าใช้จ่ายคงบาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่าหมอมันไม่ได้ฟรีเลยอ่ะ

-ครั้งแรก หมอนัดคุยเกี่ยวกับอาการที่เรามีอยู่ ตั้งกะกันยา 2551

2.เดือนตุลา 2551
นัดส่องกล้องตรวจกระเำพาะปัสสาวะ Flexible Cystoscopy

3. กุมภา 2552
นัดไปฟังผล และขออัลตร้าซาวท์ น้ำปัสสาวะคงเหลือในท่อปัสสาวะ หลังจากถ่ายปัสสาวะ และกลั้นปัสสาวะเต็มที่ ก่อนการตรวจ

4.เมษา 2552
นัดไปฟังผล และคุยว่าเราต้องการใช้สายยางสวนปัสสาวะหรือไม่ วันนี้รู้ผลแล้วว่าเรามีก้อนเนื้อแผ่นเรียบ

5.สวนปัสสาวะด้วยสายยาง อันนี้ไม่ได้ผล

สุดท้ายต้องไปแผนกนรีเวชค่ะ มิถุนา 2552

ทำการตรวจภายใน ถึงมีการฉีดยา 6 เดือนๆละ 1 เข็ม แต่ฉีดไปได้เพียง 2 เข็ม เจ้าก้อนนี้ก็หายไปแล้วค่ะ ดีใจอ่ะ

พอฉีดยาเข็มที่ 3 ไป เจ้าหน้าที่ทางคลีนิคโทรมาแจ้งว่า คุณหมอที่โรงพยาบาลให้งดฉีดยาครั้งที่ 4 ก่อน รอพบหมอตามที่นัดไว้ในเดือนตุลา เพื่อนตรวจดูผลในการฉีดยาที่ผ่านมาอีกครั้ง


 

Create Date : 20 สิงหาคม 2552
18 comments
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 21:41:14 น.
Counter : 8904 Pageviews.

 

สวัสดีคะพี่ไอริน...อ้อยกำลังคิดว่าจะเมลไปคุยด้วย พอดีเข้ามาเห็นในบล็อกตัวเอง เจอพี่ส่งข้อความมาหาพอดีเลย...คิดถึงพี่เสมอนะคะ...อ่านบล็อกพี่คร่าว ๆ เพราะไม่มีเวลาเลยตอนนี้....ไม่สบายเหรอคะ...ยังไงก็ขอให้หายไว ๆ นะคะ ...มีความสุขทั้งกายและใจคะ....แล้วอ้อยจะหาเวลามาทักทายบ่อย ๆคะ
คิดถึงคะ
อ้อย...

 

โดย: น้ำอ้อยสด 22 สิงหาคม 2552 16:13:01 น.  

 

คุณไอรินคะ ขอบคุณสำหรับเม้นท์น่ารักนะคะ แวะมาเยี่ยมคะจำได้ว่าเราเคยคุยกันทางบล็อกนานมากแล้ว ดีใจที่เห็นเม้นท์ของคุณอีกครั้ง วันนี้แวะมาอ่านบล็อกของคุณคะ อ่านแล้วกลัวขึ้นมาทันที ดูเหมือนมีอาการอย่างคุณไอรินเลยคะในเรื่องปัสสาวะ ไปหาหมอเพราะเกรงว่าจะเป็นเบาหวานเพราะพ่อเป็น แต่ไม่ได้เป็นคะ เคยคิดว่าเพราะเราอยู่เมืองหนาวจึงปัสสาวะบ่อย กลับไปเมืองไทยจะไปเช็คดูอีกที ไม่เชื่อหมอที่นี่คะ take care na ka.

 

โดย: tanya tanya 24 สิงหาคม 2552 17:48:05 น.  

 

ตอบคุณไอริน

จากลิ๊งค์นี้ค่ะ
//www.maeklongtoday.com/board/index.php?topic=13.0;prev_next=next

เค้าบอกว่า ตรงท่ารถแถววัดเพชรสมุทรที่อยู่ไกล้ตลาดร่มหุบแบบเดินถึงกันได้ มีท่ารถสองแถวไปตลาดน้ำอัมพวาค่ะ แล้วด้านหลังวัดเพชรสมุทรก็มีท่าเรือค่ะ

 

โดย: สาวก hanson IP: 58.147.19.215 26 สิงหาคม 2552 21:05:21 น.  

 

หวัดดีค่ะ...เข้าวัดปฏิบัติธรรมถ้าทำได้ จิตสงบอย่างที่ตั้งใจไว้ จะมีความสุขมากเลยค่ะ...พอดีเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนบอกว่าเมื่อหลายปีก่อนเค้าก็เคยไป หลวงพ่อบอกว่า "ใครพูดอะไรไม่ต้องไปใส่ใจ..ใครพูดไมดีก็เข้าตัวเค้าเอง..." แหมถ้ารู้อย่างนี้จิตคงไม่ตกนะคะ....รู้สึกแย่มากเลยที่เข้าวัดแล้วไม่ได้บุญกลับมาจริงๆ....และขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะที่คุณตั้งใจจะไปปฏิบัติธรรมช่วงปลายปี..ปล...ตัวหนังสือเล็กไปรึป่าวคะ..อ่านไม่ค่อยได้เลยอ่ะค่ะ..

 

โดย: ซ่อนทรายแก้ว 27 สิงหาคม 2552 0:26:50 น.  

 

ขอบคุณนะครับ
ที่กรุณานำเอาเรื่องราวต่างๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ

 

โดย: grilled chicken 27 สิงหาคม 2552 6:22:51 น.  

 

พี่ไอรินเจ้า..ดีใจด้วยที่ไม่เป็นไรมาก..ก่อนนอนสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ทุกคืนนะคะ.....จะรู้สึกดีขึ้นมาก ๆคะ....อ้อยเคยอ่านคนที่ยื่นวีซ่า เค้ารอประมาณ 2-3 เดือนก็ได้มาคะ..ไม่น่าจะถึง 6 เดือน...อ้อยกะจะส่งวันที่ 10 กันยาคะ ...วีซ่าหมด 30 กันยา...18วัน ก็กำลังดีเลยเนอะ...ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป....อ้อยกะจะไปเยี่ยมบ้านเดือน ม.ค ปีหน้า...ถ้ารอถึง 6 เดือน คงต้องเลื่อนไปก่อนเนอะ..แต่ว่ายังไม่ได้จองตั๋วคะ..อ้อยชอบซื้อก่อนเดินทางแค่ 2 -3 วัน......เป็นคนไม่แน่ไม่นอน... จองล่วงหน้าบ่ได้เจ้า...เดี๋ยวบ่ได้ไปเน้อ.
คิดถึงพี่เสมอจ้า

 

โดย: น้ำอ้อยสด 4 กันยายน 2552 4:48:55 น.  

 

แวะมาเยี่ยมและขอบคุณที่แวะไปหาคะ คุณไอรินหายไปนาน สบายดีไหมคะ สก็อตแลนด์เป็นไงบ้าง ได้ข่าวว่าฝนตกหนักเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว 

โดย: tanya tanya 4 กันยายน 2552 12:58:34 น.  

 

ดีใจด้วยคะพี่ไอริน ที่ได้วีซ่าแล้วเนอะ...และอธิบายให้อ้อยทราบซะเห็นภาพเลยคะ...อ้อยจะส่งวันจันทร์นี้คะ ที่ร้านมันยุ่ง ๆ ไม่มีเวลาไปถ่ายรูป....แต่ เอกสารเตรียมไว้แล้ว พร้อมเขียนจดหมายอธิบายการออกนอกประเทศของเราด้วยคะ.......ขอบคุณที่แนะนำอ้อยมานะคะ...ซัมเมอร์ปีหน้าว่าจะไปเที่ยวสก็อตแลนด์...เผื่อจะแวะไปดูตัวจริงพี่นะคะ

ขอให้พี่สุขภาพแข็งแรง มีความสุขทุกวันคะ

 

โดย: น้ำอ้อยสด 13 กันยายน 2552 21:31:24 น.  

 

คุณไอรินดีขึ้นหรือยังคะ? ของก้อยทุกวันนี้ก็ปวดฉี่บ่อยค่ะแต่เป็นเพราะอากาศหนาวมากกว่า ยังไงก็ขอให้ไม่เป็นอะไรมากนะคะ สวัสดีค่ะ

 

โดย: Just a life 13 ตุลาคม 2552 17:24:17 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคะคุณไอริน

 

โดย: tanya tanya 7 พฤศจิกายน 2552 17:22:54 น.  

 

Merry Christmas & Happy New Year 2010!! 

โดย: tanya tanya 25 ธันวาคม 2552 2:04:45 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ หายไปนาน คุณไอรินสบายดีนะคะ

 

โดย: Match Point 8 พฤษภาคม 2553 15:35:38 น.  

 

ขอให้รักษาสำเร็จ หายเรียบร้อยนะคะ

 

โดย: ตา (ta/'o-o/' ) 12 พฤษภาคม 2553 20:27:38 น.  

 

ขอให้ได้งานในเร็ววันด้วย

 

โดย: ตา (ta/'o-o/' ) 12 พฤษภาคม 2553 20:29:09 น.  

 

คุณไอรินเป็นไงบ้างคะ สบายดีหรือเปล่าเอ่ย

 

โดย: Just a life 6 กันยายน 2553 6:06:35 น.  

 

แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ

 

โดย: bigeye (tewtor ) 15 เมษายน 2554 19:49:14 น.  

 

เรื่องต่างๆน่าสนใจมาก โดยเฉพาะโรคภัยไข้เจ็บ มีอะไรที่คล้ายกัน จึงอยากขอคำปรึกษาด้วย ถ้าไม่รังเกียจ

เป็นสมาชิก VIP ยังไงครับ

 

โดย: alexophia@gmail.com IP: 58.8.16.206 26 มิถุนายน 2554 13:23:47 น.  

 

ขอบคุณครับ

Black Friday Nikon D7000 Black Friday D7000

 

โดย: ไข้หวัดนก 19 ตุลาคม 2554 21:03:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน
Location :
ทับเที่ยง ตรัง Aberdeen United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เติบโตมาในตระกูลคนจีนแต้จิ๋ว ที่บุพการีทั้ง 2 หอบเสื่อผืน หมอนใบ อาศัยกิน-นอนใต้ท้องเรือ รอนแรมจากจังหวัดทางภาคใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ ในตำบลเก็กเอี๊ยะ มณฑลกวางตุ้ง จังหวัดซัวเถา ทางฝ่ายอาปา ส่วนอาหมะมาจากตำบลโผว่เล้ง จังหวัดซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง เช่นเดียวกัน
ท่านทั้ง 2 มากันคนละรอบมาเจอกันที่เมืองไทย มาขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของประเทศไทย คิดว่าคงเป็นจังหวัดชลบุรี่ หรือไม่ก็คงเป็นจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง อันนี้ท่านเองก็เรียกชื่อจังหวัดไม่ถูกค่ะ

ญาติพี่น้องของบุพการี่ที่มาด้วยกัน ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปอยู่คนละจังหวัด ส่วนอาปาและอาหมะของเรา ลงมาปักหลักอยู่ที่ตำบลทับเที่ยง จังหวัดตรัง ไม่เคยย้ายไปไหนอีกเลย ตราบจนท่านทั้ง 2 สิ้นชีวิต เราภูมิใจที่สุดที่เกิดมาเป็นลูกของอาปาและอามะ เพราะท่านมีชีวิตอยู่แบบพอเพียง ไม่เคยเป็นหนี้ใคร หากเป็นหนี้ในการซื้อของมาขายก็จะรีบเอาไปใช้คืนในวันถัดมา รักท่านที่สุดเลย บ้านเปิดเป็นร้านโชวห่วยเล็กๆ ที่ท่านทั้ง 2 สามารถเลี้ยงดูเราทั้ง 10 คนจนเติบใหญ่มาจนทุกวันนี้


Friends' blogs
[Add กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.