Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
แอพพลิเคชั่น ข้อมูลจากแผนที่ ค้นหาปั๊มแก๊ส แบบง่ายๆ

  มีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจมาแนะนำ แอพฯ นี้อาจไม่โดดเด่นหรือได้รับความนิยมมากนัก เป็นแอพฯ ที่มีเรื่องราว แน่นอนว่า แอพฯ นี้ มีชื่อว่า "Gas station" เพียงชื่อก็บ่งบอกถึงการใช้งานแล้วว่าเป็นแอพฯ ที่ใช้สำหรับค้นหาปั๊มแก๊ส ซึ่งในต่างประเทศถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นจุดที่มีบริการหลากหลายและหายาก แอพฯ นี้ผลิตขึ้นมาและเปิดให้ดาวน์โหลดบนสโตร์จากต่างประเทศ ปั๊มแก๊ส ถือเป็นระบบสาธารณูปโภคสำคัญและจำเป็นในต่างประเทศ ระบบค้นหากลายเป็นเครื่องมือสำคัญมาก แตกต่างจากไทยที่มีปั๊มแก๊สจำนวนไม่มาก และได้รับความนิยมใช้งานกับยานพาหนะบางชนิด ความจำเป็นในการใช้งานจึงมีน้อยกว่า 

หลังจากดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานพบว่า แอพฯ นี้ใช้ฐานข้อมูลจากแผนที่ เป็นหลัก จึงนำมาใช้งานได้มากกว่าการดูเพียงปั้มแก็ส ลองใช้งานดูพบว่าแอพฯ นี้ใช้ซูมดูแผนที่ตั้ง มีรายละเอียดที่มาก เช่น เส้นทางถนน ตรอกซอกซอย ทางแยกรวม ถึงอาคารสถานที่สำคัญหรือเด่นๆ ในแต่ละพื้นที่ หากนำแอพฯ นี้มาใช้งานเป็นแผนที่เพื่อค้นหาสถานที่หรือถนน นับว่าก็ใช้งานแอพฯ นี้แทนแอพฯ แผนที่ได้เหมือนกัน 

การใช้งานทำได้ไม่ยุ่งยาก เฉพาะฟังก์ชั่นแผนที่ ใช้งานได้หลากหลาย มีระบบซูมเพื่อดูรายละเอียดได้ 3 ระดับ ตอนเปิดใช้งานครั้งแรก ค้นหาตำแหน่งหรือพิกัด เพื่อดูพื้นที่รอบๆ ข้าง เมื่อต้องการดูรายละเอียดที่ลึกขึ้นหรือค้นหาสถานที่ ตรอกซอกซอย ก็ซูมลึงลงไป จะพบรายละเอียดปรากฏขึ้น รวมถึงมีซอยเล็กซอยน้อยแสดง ให้เห็นเด่นชัด 

เข้าใจว่าแอพฯ นี้แสดงฐานข้อมูลแผน ที่ระบุพิกัดจากดาวเทียม ทำให้มีข้อมูลพื้นฐานครบถ้วน เพียงแต่ขาดการระบุตำแหน่งหรือสถานที่ปลีกย่อยลงไป เช่น หากต้องการค้นหาตึกหรือคอนโดมิเนียม บางพื้นที่ก็ไม่ปรากฏ ทำให้ยากต่อการค้น หา ทอดลงค้นหาปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในบาง พื้นที่ ก็ค้นหาได้ 

จากการใช้งานทั้งหมดสรุปออกมาว่าแอพฯ นี้เป็นแอพฯ แผนที่ใช้งานได้คุณภาพดีมากแอพฯ หนึ่ง จุดเด่นที่สำคัญและแตกต่างจากแอพฯ แผนที่อื่นอยู่ที่มีการปักหมุด บอกสถานที่บางแห่ง เช่น ร้านอาหาร โรงแรม ที่ตั้งบริษัท ห้างร้านในบางพื้นที่ การปักหมุดที่แตกต่างจากแอพฯแผนที่ชนิดอื่น เช่น กูเกิ้ล แมพ หรือแอพฯ แผนที่อื่นทำให้แตกต่างและเกิดประโยชน์ได้มาก 

หัวใจของแอพฯ แผนที่จึงอยู่ที่การปักหมุด บอกทำเลที่ตั้ง บอกพิกัด ทิศทางเพื่อช่วยในการเดินทางจากสถานที่ตั้งไปยังเป้าหมายที่ต้องการ สำหรับคนที่ใช้แอพฯ แผนที่ซึ่งมีอยู่หลากหลายทั้งแอพฯ จากต่างประเทศหรือแอพฯ คนไทย ย่อมอาจมีความจำเป็นต้องใช้งานแอพฯ นี้ ดังที่กล่าวข้างต้นแล้วว่าแอพฯ นี้ใช้งานด้านการค้นหาสถานที่ได้ แต่ก็ไม่ได้จุดบ่งบอกหรือปักหมุดมากและละเอียดมากเหมือนแอพฯ แผนที่โดยตรง 

สิ่งที่แตกต่างของแอพฯ นี้กับแอพฯ แผนที่อยู่ตรงที่ แอพฯ นี้สามารถระบุเป้าหมายหรือสถานที่ต้องการไปได้ โดยสร้างเป็นบัญชีรายการที่ต้องการเดินทางไป แยกออกมาจากแผนที่ได้ 

ต้องถือเป็นแอพฯ "ค้นหาสถานที่" น่าสนใจ นำมาใช้งาน เป็นแอพฯ ทางเลือก ที่เหมาะกับการใช้งานในหลายประเทศ แต่มีข้อด้อยตรงที่ เป็นแอพฯ ใช้งานเฉพาะด้านมากเกินไป เช่น ค้นหาปั๊มแก๊ส เรียกว่า

วิธีคิดในการสร้างแอพฯ ที่ยึดแนวคิดทางการตลาดตรงที่ต้องการสร้างหรือผลิตแอพฯ ที่แตกต่างขึ้นมานั้นอาจทำให้ลดทอนคุณภาพการใช้งานหรือมีเป้าหมายในการใช้งานที่แคบจนเกินไป 

การยึดแนวคิด "สร้างความแตกต่าง" กลับกลายเป็นผลเสียไปทันที แต่หากผู้ผลิตแอพฯนี้ต้องการผลิตแอพฯแผนที่ใช้ค้นหาสถานที่หรือเป็นตัวช่วยในการเดินทาง ต้องถือว่าแอพฯ นี้ก็ทำได้ไม่ดีมากนัก และยังขาดกำลังหรือลืมพัฒนาแก่นของแอพฯชนิดนี้ไป เพราะมีการปักหมุดบอกรายละเอียดน้อยจนเกินไปแล้วเมื่อเปรียบเทียบกับแอพฯ แผนที่รายอื่น
Smiley
ข้อมูลและบทความจาก นสพ สยามธุริกจCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2558 10:16:12 น. 0 comments
Counter : 777 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เมษาโชดดี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]

  นำตัวคะ เพิ่งเปลียนล็อกอินมาใหม่เนื่องจากว่า
อยากใช้ชื่อไทยๆมั่งคะ เมื่อก่อนเพื่อนๆในบล็อกจะเรียก

ว่า"โอพีย์"... ชื่อนี้ใช้มาเกือบ11ปีคะ รู้สึกอยากใช้ชื่อ

ที่นำโชค เลยเปลียนเป็น"เมษาโชคดี"คะ

แต่คงเป็นเพราะมือไหวไปหน่อย"โชด"สะกดผิดตัว

เอาไว้ปีหน้าเมื่อตามกำหนดจะมาเปลียนใหม่ให้"โชค"ที่สะกดด้วย"คอ คน"ที่ถูกต้อง

(หมายเหตุ วันที่ 15 กันยายน 2560)BlogGang Popular Award #10

BlogGang Popular Award #11
Free counters!

Friends' blogs
[Add เมษาโชดดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.