DOCTOR'S MEMORIES

เมื่อฉันเป็น นศพ.

นศพ. แปลได้ตรงตัวว่า นักศึกษาแพทย์
ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเปิดสอนคณะแพทย์ศาตร์ และฉันก็ป็นคนหนึ่งที่ยืนอยู่ในคณะนี้
จะว่าไปแล้ว นศพ.เป็นเพียงแค่คำเรียก นักศึกษาเฉยๆ อาจจะไม่ใช่ตำแหน่งที่สำคัญในสังคม
แต่คำนี้เหมือนเป็น ตรา คอยเตือนว่า เรามีหน้าที่อะไร เราต้องรับผิดชอบอะไร
แบกอะไรไว้บนบ่าบ้าง เท่านั้นเอง

วันหนึ่งๆ ฉันต้องตื่นเช้า เรียนเลคเชอรฺ์ อยู่ห้องแลบ ตั้งแต่ 08.00-16.00 มีเวลาพักเที่ยงหนึ่งชั่วโมง หลายคนอาจจะคิด ก็เหมือนชีวิตม.ปลาย ใช่เหมือนชีวิตม.ปลาย แต่ใครจะทนอยู่กับม.ปลายได้ทั้งชีวิต......แต่ทนไม่ได้ ก็ ต้อง ทน

ฉันเพิ่งตระหนักเมื่อไม่นานมานี้ว่า ชีวิตพวกเราเป็นชีวิตมีความรับผิดชอบมาก
เรียนเสร็จ กินข้าว อ่านหนังสือ เที่ยวพักผ่อนบ้างเล็กน้อย แต่มันเป็นวงจร แบบนี้ทุกวัน ทุกวัน
จะเลิกก็ไม่ได้ ไม่ทำก็ได้ แต่จะทนกับแรงกดดันช่วงสอบได้มากแค่ไหน ถ้าไม่อ่าน....
ยิ่งช่วงสอบ ชีวิตจะกลายเป็นวงจรอุบาทว์ไปเลย ตื่นเช้า เข้าเลคเชอร์ กินข้าวกลางวัน เข้าแลบ กินข้าวเย็น อ่านหนังสือ นอน แล้ววนวันใหม่

ฉันมองเห็นความฝันของน้องๆม.ปลายหลายคนที่อยากเป็นหมอ การเป็นหมอไม่ยาก แต่ต้องอดทน ทนกับสิ่งรอบตัว ทนกับตัวเอง ยอมรับตัวเองให้ได้ อดีตไม่สำคัญตอนนี้ต้องยอมรับให้ได้ว่าตัวเองเป็นอย่างไร เก่ง หรือ โง่ แค่ไหน คะแนนไม่ดีจะสู้อย่างไร สู้ได้หรือไม่ได้ฉันไม่รู้ แต่ฉันจะขอสู้ไปก่อน สู้ให้สุดความสามารถ

วันนี้ฉันเพิ่งรู้ตัว ตื่นขึ้นมาพบความจริง....คะแนนเรามันไม่ดีมาตั้งนานแล้ว

ก่อนจบ...จงตื่นรับความเป็นจริง....
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2553   
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 23:54:49 น.   
Counter : 783 Pageviews.  

กว่าจะติด...หมอ

ลมหนาวพัดใส่หน้าใบหน้ากลมๆ มีผิวสีแทนระลอกแล้วระลอกเล่า
'อีกไม่นานนักที่ฉันได้จะต้องจากมันไปแล้ว แต่มันก็เป็นสิ่งที่ฉันต้องการ....ไม่ใช่หรือ' ฉันได้แต่พร่ำบอกตัวเอง มิตรภาพ ความรัก ของผองเพื่อนที่นี่ก็จะกลายเป็นอดีต
มหาวิทยาลัย อาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนเฝ้าใฝ่ฝันหนักหนา ว่าอนาคตที่ดีต้องเริ่มจากมหาวิทยาลัย ฉันเองก็ยอมรับว่าเคยคิดแบบนั้นตอนสมัยเอ็นทรานซ์ เลยบุกป่าฝ่าดงพวกหนอนหนังสือทั้งหลาย กระแทกซ้ายป่ายขวาจนติดหมอมาแบบ....งงๆ
การสอบหมอของคณะของฉันอาจจะต่างจากหมอที่อื่นมากๆ เป็นคณะที่เรียกได้ว่า ไม่มีคณะที่แท้จริง มีแต่โรงพยาบาลศูนย์เท่านั้น การสอบจึงต้องมาสอบข้อเขียนที่มหาลัยต้นสังกัดก่อน จากนั้นขั้นตอนที่เหลือต้องจัดการที่โีรงพยาบาลศูนย์แพทย์
ในที่สุดการสอบข้อเขียนก็มาถึง ฉันจำได้ว่า ฉันิ่านหนังสือประมาณ 1 เดือนก่อนสอบเท่านั้นเอง อ่านจบไปแค่2-3 วิชา จาก 5 วิชา ก็มาตายเอาดาบหน้า เริ่มจากวิชาวิทย์ โอ้ยโหย....ชิวๆ(แน่ละวิชานี้ตรูชอบ) ต่อมาเป็นเลข...อืม ก็ยังชีสๆ(เค็มอร่อยกำลังดี55+) ถัดมาอีกภาษาไทย สังคม อังกฤษ รวมมา 1 ฉบับ แน่ละต้องทำวิชาถนัดก่อนเล้ย อังกฤษ...เนื่องจากไม่รู้ว่าระดับสมองวิชานี้ของตัวเองอยู่ระดับ low ไหน ทำไปแค่ 15 นาทีจึงรู็ทันทีว่า ตูโง่จิงแล เลยจัดการมั่วซ้า 3 นาทีเสร็จ
เลยใช้เวลาที่้เหลือกับไทย สังคมแทน จากความรู้ที่นั่งหะวเราะน้ำตาเล็ดในโรงเรียนกวดวิชา อ.ปิ๊ง ทำให้เหอๆ....วิชานี้ตรูสบายล่ะ ก็หลือวิชาสุดท้าย ชีววิทยา(เป็นวิชาที่เกลียดมากๆๆๆ....แต่เมิงเลือกเรียนหมอเนี่ยนะ เจอยันวันตาย) เนื่องจากผลบุญผลกรรมอันใดไม่ทราบ อ่านชีวมาครึ่งนึงคือแค่เรื่องสัตว์ ก็ทำได้แต่ครึ่งชุดจิงๆ ที่เหลือ มั่วกระจ้ายยยยยย....


"....สุดท้ายฉันก็ต้องมานั่งเสียใจ  เสียดายที่อาจจะทำได้ไม่เต็มที่สีกเท่าไรนัก...ลุ้นผลสอบแบบตุ้มๆต่อมๆ  จะติดมั้ยน้า  ถ้าไม่ติดตูจะทำอะไรต่อไปดีล่ะ...."  คิดวนไปวนมาทั้งวัน  ยิ่งวนหนักตอนวันประกาศผลสอบ  เหมือนฟ้าผ่าเปรี้ยง  ตอนเพื่อนแถมชูผลสอบ โบกไปมาเหนือหัว  จิดดาผลสอบแกออกแล้วเว้ย  จิดดา  จิดดา  มันพร่ำเรียกชื่อฉันไม่หยุด  จนฉันทนไม่ได้  ไปคว้าเอาผลสอบมาดู  เป็นไปแล้วจริงๆ  บ้าไปแล้ว "ฉัน ติด หมอ"

ณ เวลานั้นฉันคิดว่า  นี่เป็นความสำเร็จของฉัน  ใช่แน่แล้วมันคือความสำเร็จที่สุดในชีวิตเด็กม.6  แต่ตอนนั้นไม่มีใครบอกฉันว่าแท้จริงแล้ว  ชีวิตมันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง  แถมที่เริ่มต้นนั้นกลับเป็นชีวิตที่ถูกตีกรอบให้อยู่ในรั้วของวัฒนธรรมและกฎเกณ์ทางสังคมที่กำหนดให้คนที่มีคำนำหน้าว่า  นายแพทย์ หรือ แพทย์หญิง  ไม่ใช่ชีวิตที่แท้จริงแต่อย่างไร  
หลายๆคนมักพูดว่า  "น้องคิดว่าสอบเข้าหมอยากแล้ว  เรียนให้จบยากกว่า"  ฉันเห็นด้วยทุกประการ  และที่ต้องยอมรับให้ได้อีกหลายๆอย่างและเป็นเรื่องจริง คือ
....เวลาในช่วงวัยรุ่นของพวกเราจะหายไปจมอยู่กับกองหนังสือ กองชีท  ผู้ป่วยและวันสอบ
....เป็นหมอ ไม่รวย  ถ้าอยากรวยไปทำอย่างอื่นเสีย  อย่าหากินกับผู้ป่วยเลย
.....ตัวอย่างที่ดีมีเยอะ  แต่อย่างว่าถ้ามีดี  ก็ต้องมีที่ไม่ดีด้วย  เรียนรู้แต่อย่างเอาอย่าง
.....วงการนี้หลายคนอาจมองว่ามันเป็นสีขาว  แต่อย่าลืมนะด้านหลังสีขาวอาจมีสีอื่นซ่อนอยู่
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2552   
Last Update : 29 เมษายน 2556 22:33:01 น.   
Counter : 747 Pageviews.  


Grenger_eye
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Grenger_eye's blog to your web]