นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร โดย อ. ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ

ซีโอฟาร์ม ช่วยลดยาปฏิชีวนะในฟาร์มสัตว์เลี้ยงปลอดภัยต่อผู้บริโภค


ตังแต่ญี่ปุ่นอนุญาตให้เรานำเข้าไก่สดแช่แข็งตั้งแต่ปลายปี 2556หลังจากที่หยุดสั่งเราไปตั้งแต่ปี2547 เนื่องด้วยปัญหาไข้หวัดนก หลังจากนั้นก็มีจีน ไต้หวัน สิงคโปร์และกลุ่มแอฟริกาใต้สั่งนำเข้าตามมาอีกเป็นระลอกก็เป็นไปตามหลักของเศรษฐศาสตร์และธรรมชาติที่เมื่อมีประเทศที่มุ้นเน้นมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยสูงอนุญาตให้นำเข้าไก่สดแช่ได้ประเทศที่ต้องการความปลอดภัยเหมือนกันแต่อาจจะมีศักยภาพในการประเมินต่ำกว่าประเทศที่ร่ำรวยกว่าเพราะฉะนั้นญี่ปุ่นซื้อได้ เขาก็ต้องซื้อได้ด้วยเช่นกัน(อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นฐานความจำเป็นของแต่ละประเทศด้วยนะครับว่าประชาชนคนของเขานั้นนิยมบริโภคไก่และในประเทศมีศักยภาพการผลิตที่เพียงพอหรือไม่)

อีกทั้งรัสเซียหลังจากถูกอียูและอเมริกาคว่ำบาตรจากการที่มีการขวักไขว่รัสเซียของประชาชนคนในแคว้นไครเมียที่แต่ก่อนก็ขึ้นอยู่ประเทศยูเครนดังนั้นเมื่อรัสเซียเอื้อมมือเข้าไปชักใยไกล่เกลี่ยก็เป็นธรรมดาที่อภิมหาอำนาจทางฝั่งตะวันตกย่อมไม่พอใจจึงเป็นโอกาสมายังประเทศไทยและอีกหลายประเทศทางฝั่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดียและกลุ่มอาเซียนโดยเฉพาะจีนนั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนที่มีการร่วมมือกันแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ระหว่างสินค้าต่างๆกับก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย ประเทศไทยของเรานั้นรัสเซียก็ให้ความสนใจในเรื่องของภาคปศุสัตว์และประมงทั้ง เนื้อวัว หมู ไก่ กุ้ง ฯลฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาสำรวจตรวจสอบมาตรฐานตามฟาร์มต่างๆเป็นที่เรียบร้อยแล้วรอแต่เพียงผู้ใหญ่กับผู้ใหญ่มองตาพยักหน้าตกลงกันก็ส่งออกได้ทันที

การดูแลแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงสัตว์ในบ้านเรานั้นถ้าไม่ใช่ฟาร์มใหญ่จริงๆ การบริหารจัดการก็ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควรเพราะฉะนั้นจึงเป็นโอกาสที่ฟาร์มใหญ่จะได้ใช้บริการและบางครั้งก็รับซื้อต่อจากฟาร์มเล็กๆ อีกทอดหนึ่งเพราะถ้ามีการออร์เดอร์จ่างต่างประเทศมากๆ เข้า สินค้าที่เตรียมไว้ก็อาจจะไม่เพียงพอ แต่ปัญหาที่เมื่อรับซื้อจากฟาร์มเล็กก็คือมักจะมีสารปนเปื้อนตกค้างสะสมอยู่ค่อนข้างเนื่องด้วยเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ไก่ แกะ แพะ สุกร และกุ้ง หอย ปู ปลา ทั้งหลายนั้นมักจะไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาดที่พื้นคอก พื้นบ่อ หรือโรงเรือนจนทำให้เกิดการหมักหมมเน่าเสียของมูลสัตว์และเศษอาหารที่ตกค้าง จนเกิดเป็นแก๊สของเสียที่รบกวนระบบทางเดินของสัตว์เลี้ยงต่าง ๆสัตว์ตัวเล็กก็ส่งผลกระทบเร็วหน่อย หมู วัว ควายตัวใหญ่หน่อยก็ได้รับผลกระทบช้าเร็วแตกต่างกันไป

ไม่ว่าสัตว์เหล่านี้จะเดินหนีไปกลับหัวเล้าท้ายเล้าก็ไม่สามารถที่จะหลีกหนีกลิ่นเหม็นจากแก๊สของเสียเหล่านี้ได้ทั้งแก๊สแอมโมเนีย (NH4+) แก้สไข่เน่า (ไฮโดรเย่นซัลไฟด์ H2S)หรือแม้แต่แก๊สมีเทน (CH4) ทำให้ไก่เกิดอาการไอ จาม น้ำมูก น้ำตาไหลระบบทางเดินหายใจเกิดอาการอักเสบ บวม พอง จนเครียด อ่อนแอเจ็บป่วย พอปรึกษานักวิชาการประจำฟาร์มที่ส่งมาจากบริษัทต่างๆก็จะได้รับแต่การแนะนำให้ใช้ยาในเชิงปฏิชีวนะ จึงทำให้เป็นสาเหตุของการที่มีสารพิษสารต้องห้ามปนเปื้อนไปยังประเทศที่รับซื้อปลายทาง ประเทศที่เข้มงวดก็จะส่งกลับ หรือไม่ก็เผาทำลายทิ้งส่วนที่ส่งขายในตลาดภายในประเทศก็มีแต่สารที่มีโอกาสก่อโรคมะเร็งกับผู้บริโภค

การใช้หินแร่ภูเขาไฟ ซีโอฟาร์ม (ZEO FARM) ซึ่งก่อกำเนิดเกิดขึ้นจากหินหนืด(แมกมา) ใต้เปลือกโลกที่ลึกลงไปใกล้แกนโลกถึง 50 – 60กิโลเมตรซึ่งถูกแรงอัดและแรงต้านมหาศาลในสัดส่วนที่เท่ากันเมื่อเกิดการเคลื่อนย้ายถ่ายเทไปยังส่วนของเปลือกโลกที่บางเบากว่าอย่างใต้ท้องมหาสมุทรในส่วนที่ลึกที่สุด หรือจุดที่เป็นรอยต่อของแผ่นทวีปก็เกิดการระเบิดเก็ดเป็นภูเขาไฟทำให้หินหนืด (แมกมา) กลายเป็น ลาวา (lava) มาสู่ชั้นบรรยากาศเหนือพื้นโลกที่มีความบางเบากว่าใต้ผืนโลกจึงทำให้ก๊าซ ไอน้ำ ระเหิดระเหยออกไปจากลาวาอย่างรวดเร็วเกิดรูพรุนมหาศาลเมื่อเย็นตัวลง หินแร่ภูเขาไฟเหล่านี้เมื่อผ่านอายุอยู่ในธรรมชาติเป็นระยะเวลาหลายสิบหลายร้อยล้านปีจึงก่อให้เกิดกำเนิดแร่ในรูปแบบชนิดต่างๆอีกเยอะแยะมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในกลุ่มของ ซีโอไลท์ (Zeolite) ซึ่งเป็นที่รู้จักของผู้คนชนทั่วไป

รูพรุนมหาศาลนี่เองครับ ที่ทำหน้าที่ช่วยจับกลิ่นเหม็นแก๊สของเสียที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าแต่จะสัมผัสได้ง่ายเมื่อท่านไปแวะเวียนเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้านที่ทำการเลี้ยงหมูเลี้ยงไก่ เลี้ยงวัว เลี้ยงควาย ท่านจะเดินผ่าน ๆ พอสัมผัสกลิ่นก็อาจจะเดินเลียบๆเคียงๆ หลีกเลี่ยงไปที่อื่น แต่สัตว์ที่เลี้ยงไว้ในโรงเรือนเหล่านั้นไม่สามารถเดินหนีจากไปได้ไกลๆเต็มที่ก็เดินไปเดินมาอยู่ในเล้า เจอแบบนี้ทุกวันก็เครียดอ่อนแอเจ็บป่วยดังที่ได้เล่าให้ฟังไปในย่อหน้าก่อนๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราใช้หินแร่ภูเขาไฟจากธรรมชาติ (Mineral Volcanic Rock) ซึ่งมีรูพรุนจากการระเหิดระเหยของก๊าซและไอน้ำในช่วงที่ภูเขาไฟกำลังระเบิดอยู่รูพรุนเหล่านี้นักวิชาการโดยทั่วไปจะเรียกว่าค่าความมสามารถในการจับหรือแลกเปลี่ยนประจุบวก (Catch Ion ExchangeCapacity) หรือเรียกสั้นๆว่า ซี.อี.ซี. (C.E.C.) เพียงเกษตรกรใช้ในอัตรา 1 กิโลกรัมต่อตารางเมตรก็ช่วยทำให้ ไก่ แกะ แพะ สุกร โคกระบือของท่านมีความสุขกายสบายใจไม่เครียดอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่ายๆช่วยลดการแก้ปัญหาจากการใช้สารปฏิชีวนะ ทำให้สัตว์โตเร็ว สุขภาพดีนำมาซึ่งผลผลิตที่เพิ่มขึ้นและได้เนื้อที่คุณภาพดี ยิ่งขึ้น

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
Create Date : 29 กันยายน 2558
Last Update : 29 กันยายน 2558 16:36:53 น. 0 comments
Counter : 804 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
greenagro
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษ ชีวิตจะปลอดภัย อายุขัยยืนนาน ลูกหลานรื่นเริง

สวัสดดีครับ สำหรับผู้ที่สนใจการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น มือใหม่ มือเก่า ก็เข้าได้ทุกคนครับ ขอเชิญเข้ามาเยี่ยมชมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่นี่เลยนะครับ "ชีวิตจะได้มีสุขกับเกษตร"

ประวัติและผลงาน


ปี ชื่อหนังสือ ผู้แต่ง / เรียบเรียง จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์
ปี 2535 พนักงานชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ สมุนไพรใช้ในกุ้ง : ลูกใต้ใบ พญายอ ฟ้าทะลายโจร อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ การเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ พืชผักปลอดสารพิษด้วยภูไมท์ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ศิลป์ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 กองบรรณาธิการ มะนาวด่านเกวียนปลอดสารพิษ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 ผู้จัดการชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2553 บทความตีพิมพ์ นิตยสารผักเศรษฐกิจ บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก. บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก.
ปี 2554 บทความตีพิมพ์ เทคโนโลยีชาวบ้าน มติชน มติชน
ปี 2554 บทความดีพิมพ์ หลากวิธีการบังคับมะนาวนอกฤดู "เงินล้าน" เล่ม 2 พริ้ม ศรีหานาม บจ. นาคา อินเตอร์มีเดีย นาคา อินเตอร์มิเดีย

ปี 2555 คอลัมน์ประจำ/ไม่ประจำ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ประชาชาติธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ, ไทยโพสต์ ฯลฯ, นิตยสาร ไม่ลองไม่รู้, ผักเศรษฐกิจ, รักษ์เกษตร, เกษตรวาไรตี้ ฯลฯ

ปี 2556- ปัจจุบัน นักกจัดรายการวิทยุ สถานีวิทยุมก.บางเขน, มก. ขอนแก่น, มก. เชียงใหม่, มก. สงขลา และเครือข่ายสยามชัยเรดิโอ

ปัจจุบัน ประธาน/กรรมการผู้ัจัดการ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ/บริษัท ไทยกรีนอะโกร จำกัด
[Add greenagro's blog to your web]