นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร โดย อ. ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ

สมุนไพรข่าแก่ แก้ปัญหาแมลงวันทองเจาะผลไม้

ในพื้นที่ภาคกลางโดยเฉพาะที่จังหวัดอ่างทองนั้นมีการปลูกข่าจำนวนมากเกษตรปลูกข่าโดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่เพียงทำการขุด อัดฉีดล้างหัว ตัดหนวดตกแต่งให้เรียบร้อย แล้วบรรจุใส่ถุงส่งให้พ่อค้าที่รับซื้อแล้วนำไปขายที่ตลาดไทอีกทอดหนึ่งในช่วงที่ราคาดีก็ค่อนข้างทำกำไรได้มากให้แก่เกษตรกรโดยราคาสูงสุดบางครั้งขึ้นไปถึง 30 – 40 บาท แต่ในช่วงที่ตกต่ำสุดๆ ก็โลละเพียง 2 –3 บาททำให้มีข่าจำนวนมากที่ถูกทิ้งอยู่ในพื้นที่เพื่อรอจังหวะที่ข่าจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นบางครั้งในบางปีหัวก็ข่าแก่ก็ฝ่อขายไม่ได้ราคาจึงคิดว่าน่าจะมีการนำข่าจำนวนมากเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาพัฒนาใช้ในการป้องกันกำจัดโรคแมลงโดยเฉพาะแมลงวันทอง

แมลงวันทองเป็นศัตรูพืชที่ค่อนข้างปราบยากเพราะมีปีกบินไปมาได้ทั่วทุกสารทิศ แถมยังมาเจาะผลแล้ววางไข่ทิ้งไว้โดยที่เจ้าของสวนไม่รู้ตัว มีการใช้กรงดัก ใช้ยาป้ายลำต้น โดยใช้กลิ่นดึงดูด (เมธิล ยูจีนอล) ล่อให้มาติดกับหรือรับสารพิษที่ผสมล่อไว้กับเหยื่อแมลงวันทองจะทำลายไม้ผลเกือบทุกชนิด ทำให้เกิดหนอน ผลเน่าเสียหาย ขายไม่ได้ราคาเพราะแมลงวันทองเข้ามาในสวนแล้วต่อยผล วางไข่ แล้วก็ไปยังที่ต่างๆ ฉะนั้นจึงควรมีการใช้สารล่อที่แมลงวันทองไม่ชอบ

จากที่เคยได้ร่วมส่งเสริมกิจกรรมโรงเรียนชาวนาที่สวนส้มพวงฉัตร จังหวัดชัยนาทของคุณเสรี กล่ำน้อย โดยได้พาท่านอาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติไปบรรยายเรื่อง “ปลูกเห็ดเจ็ดชั่วโคตร”(ปลูกเห็ดตับเต่า (เอ๊กโตมัยคอร์รัยซ่า) ร่วมกับรากพืชช่วยให้พืชเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนด้วยการแลกเปลี่ยนอาหารซึ่งกันและกันข้างบนได้ผลไม้ข้างล่างได้เก็บเห็ด)และได้ยินได้ฟังประสบการณ์ที่ชาวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในเรื่องการใช้ข่าแก่ 1 –2 กิโลกรัม นำมาโขลกบดตำให้เละแล้วนำมาแช่น้ำแอลกอฮอล์หรือเหล้าขาวพอท่วมหมักไว้ 7วัน แล้วจึงนำไปใช้ในอัตรา 20 – 30 ซี.ซี.ต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นให้แก่ต้นชมพู่ทุกๆ7 วัน ปรากฏว่าสามารถช่วยไล่แมลงวันทองไม่ให้เข้ามารบกวนได้เป็นอย่างดีเกษตรกรท่านใดจะนำไปประยุกต์สวนไม้ผลก็ทดลองดูได้นะครับ เสริมกับกรงดักแมลงวันทองเสริมกับการสร้างความแข็งแกร่งให้กับผนังเซลล์ด้วยซิลิก้าเสริมกับการใช้สมุนไพรเดิมๆ ก็น่าจะช่วยเรื่องแมลงวันทองได้บ้างไม่มากก็น้อย

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
Create Date : 27 กรกฎาคม 2555
Last Update : 27 กรกฎาคม 2555 18:16:30 น. 0 comments
Counter : 1615 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
greenagro
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษ ชีวิตจะปลอดภัย อายุขัยยืนนาน ลูกหลานรื่นเริง

สวัสดดีครับ สำหรับผู้ที่สนใจการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น มือใหม่ มือเก่า ก็เข้าได้ทุกคนครับ ขอเชิญเข้ามาเยี่ยมชมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่นี่เลยนะครับ "ชีวิตจะได้มีสุขกับเกษตร"

ประวัติและผลงาน


ปี ชื่อหนังสือ ผู้แต่ง / เรียบเรียง จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์
ปี 2535 พนักงานชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ สมุนไพรใช้ในกุ้ง : ลูกใต้ใบ พญายอ ฟ้าทะลายโจร อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ การเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ พืชผักปลอดสารพิษด้วยภูไมท์ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ศิลป์ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 กองบรรณาธิการ มะนาวด่านเกวียนปลอดสารพิษ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 ผู้จัดการชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2553 บทความตีพิมพ์ นิตยสารผักเศรษฐกิจ บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก. บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก.
ปี 2554 บทความตีพิมพ์ เทคโนโลยีชาวบ้าน มติชน มติชน
ปี 2554 บทความดีพิมพ์ หลากวิธีการบังคับมะนาวนอกฤดู "เงินล้าน" เล่ม 2 พริ้ม ศรีหานาม บจ. นาคา อินเตอร์มีเดีย นาคา อินเตอร์มิเดีย

ปี 2555 คอลัมน์ประจำ/ไม่ประจำ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ประชาชาติธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ, ไทยโพสต์ ฯลฯ, นิตยสาร ไม่ลองไม่รู้, ผักเศรษฐกิจ, รักษ์เกษตร, เกษตรวาไรตี้ ฯลฯ

ปี 2556- ปัจจุบัน นักกจัดรายการวิทยุ สถานีวิทยุมก.บางเขน, มก. ขอนแก่น, มก. เชียงใหม่, มก. สงขลา และเครือข่ายสยามชัยเรดิโอ

ปัจจุบัน ประธาน/กรรมการผู้ัจัดการ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ/บริษัท ไทยกรีนอะโกร จำกัด
[Add greenagro's blog to your web]