Group Blog
 
 
มกราคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มกราคม 2562
 
All Blogs
 
การปลูกพืชแนวตั้ง ปลูกผักบนหลังคาบ้าน

การปลูกพืชแนวตั้ง ปลูกผักบนหลังคาบ้าน การทำไร่บนตึกสูง - Vertical Farm ศาสตร์ในการทำการเกษตรแนวใหม่1.ขอโชว์ผลงานบ้าง เนื่องจากทุกๆวันนี้ ทุกๆสิ่งทุกอย่างก็ต้องซื้อ ผักบุ้งสักกำมือก็ต้องซื้อ และก็ไม่แน่ใจว่าผักพวกนั้นมีสารเคมีหรือไม่ แถมการขนส่งผักเข้าเขตเมืองก็ต้องใช้เวลา เปลื่องน้ำมันรถอีก ไม่พูดพร่ำทำเพลง ก็เลยมาปลูกผักแนวตั้งกัน เริ่มที่ 4 กระถางก่อน เป็น ผักกาด 3 กระถาง แลเวก็โหรภาอีก 1 กระถาง (กระถางล่างสุดเป็นโหรภา)


2 ไร้สารเคมีแน่นอน เพราะมีหนอนมาเจาะ ระบบการปลูกผักแนวตั้ง สุดยอดมาก เพราะรดน้ำกระถางบนกระถางเดียว แต่เหมือนได้รด 4 กระถาง เพราะน้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ


3. ความจริงการปลูกผักในบ้าน ไม่ต้องปลุกเยอะหรอก เพราะมันกินไม่ทัน ผักโตเร็วมาก ปลูก 4 กระถางก็พอแล้ว โดยนใช้เทคนิคการกินใบล่าง เด็ดใบล่างทีละใบ ปล่อยให้ยอดต้นโตขึ้นไปเรื่อยๆ จากรูปนี้จะเห็นว่า จขกท. เปลี่ยนมาปลูกผักบุ้งในกระถางล่างแทนโหรภาแล้ว
4. เมื่อเรากินผักใบล่างจนยอดใบสูงเกินไป เราก็ตัดที่โคนมันเลย แล้วรอ 1 อาทิตย์ เราก็จะได้ต้นใหม่ แล้วเรากินใบล่างเหมือนเดิม ไม่ต้องปลูกใหม่ จากรูปนี้ เราจะเห็นปากกากับเชือกฟาง นั่นคือ ......


5. นั่นก็คือระบบน้ำที่ต่อมาจากหลังคานั่นเอง เนื่องจากน้ำมีแรงตึงผิว บวกกับแรงโน้มถ่วงโลก น้ำจะไต่ลงมาตามเชื่อกฟางเวลาฝนตก (จะบอกให้ ปลูกแค่ 4 กระถาง แล้วใช้เทคนิคการกินใบล่าง กินกันไม่ทันจริงๆ)
6.บ่อปลาดุกก็มี อาหารที่ให้ก็เศษอาหารเหลือๆ ปลาตัวโตมากๆ รูปนี้ถ่ายบนดาดฟ้าที่บ้านนะเนี๊ยะ


7.จากนั่นลองมาปลุกผักสวนครัวอื่นๆบนดาดฟ้าอีก ก็ใช้แนวคิดสวนแนวตั้งเหมือนเดิม โดยปลูกตะไคร้ไว้ล่างสุด ตามด้วยโหรภา และพริก ชั้นบนสุดก็มะกรูต ว่างกระถางซ้อนๆกัน ข้อดีคือ ไม้ต้องรดน้ำหลายกระถาง ต้นไม้แต่ละชนิดจะป้องกันแมลงให้แก่กันและกัน หมายถึงแมลงบนชนิดชอบกินใบมะกรูด แต่พอมีตะไคร้ที่มีกลิ่นแรงอยู่ใกล้ๆ มันก็จะไม่เข้ามากิน8. ตกใจมาก แมวที่บ้านมันกินใบตะไคร้เฉยเลย กำลังดูอยู่ว่า ถ้ามันกินใบมะกรูตด้วย จะจับแมวทำต้มย้ำทันที (ต้มยำแมว) *.*"

9.เวลาผ่านไป ทั้งตะใคร้ ใบโหรภา พริก ใบมะกรูต ก็ขึ้นโตมาก เดียวนี้แทบไม่ต้องซื้อเลย เพราะแค่ตะไคร้ 1 กำมือ ก็ 10 บาทแล้ว แถมในรูปนี้ก็มีผักบุกขึ้นมาเฉยเลย ได้ผักบุ้งเป็นของแถม จะบอกว่ากระปลุกผักแนวตั้ง เหมาะกับชีวิตคนเมืองมากๆ และก็ไม่ต้องปลุกเยอะหรอก ปลุกสัก 4 -5 กระถาง + ผักสวนครั้วเท่าที่เห็นในรูปนี้ก็เกินพอแล้ว10. ดูรูปนี้ นี้คือใบมะกรูต ขึ้นสวยมากๆ ต้มยำกันไม่ทันเลย นี้กำลังนึดอยู่ว่า ถ้าทุกๆบ้านในเขตเมือง ทำแบบนี้ทุกบ้าน ในตัวเมืองจะร่มรืนขนาดไหนนะ เพราะเขตเมืองมีพื้นที่แล้วราบน้อย แต่มีพื้นที่แนวตั้งเยอะมาก
11. ดูรูปนี้เห็นพริกไหม อิอิ เผ็ดมากๆ จขกท. เรียกผักเซตนี้ว่า ผักเซต ต้มย้ำ
12.รูปนี้ จขกท. ออกแบบไว้ มันเหมาะกับพวกหอพัก 4 กระถางก็เกินพอ


13. รูปนี้ที่เงือนเชือกที่ใช้ ก็ใช้แนวคิดปลูกผักแนวตั้งเหมือนเดิม ปลูกผักแนวตั้งกันเยอะๆนะ


Create Date : 14 มกราคม 2562
Last Update : 14 มกราคม 2562 7:36:21 น. 0 comments
Counter : 53 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ruddy01
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ruddy01's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.