Frisbee 5

ไม่ได้มาอัพบลอกตั้งนาน เรื่องน้องบี้ค้างๆ อยู่เลยมาต่อให้จบ คือน้องบี้นี่เค้าลาโลกไปแล้ว จะมาเล่าเหตุการณ์ตอนเค้าป่วยให้ฟัง เป็นช่วงเวลาห้า หกเดือน แต่เอามาเล่าให้ฟังสั้นๆพักนั้นน้องบี้จามบ่อยมากแต่ก็จามแบบคันจมูกน่ะนะ ไม่ใช่เป็นหวัด มีอยู่วันนึงน้องบี้จามแล้วมีเลือดกระเด็นออกมา เราก็ไปเรียกแฟนมาดู เรา/คนก็สรุปว่าสงสัยน้องบี้จามแรงแล้วจมูกกระแทกกับอะไร แล้วต่อมาไม่นานน้องบี้จามอีก คราวนี้เลือดหยดเหมือนคนเราเลือดกำเดาไหลเลย เลยคิดว่าไม่ปกติแล้ว เลยพาน้องบี้ไปหาหมอ หมอคนแรกบอกสงสัยแพ้อากาศ จมูกแห้ง บลา บลา บลา เลยพาไปหาอีกหมอที่โรงพยาบาลสัตว์ ที่นั่นเค้าส่งน้องบี้ไปFull scan ที่อีกโรงพยาบาลนึง เพิ่งรู้ว่าเหมือนคนเรานี่แหล่ะ แพงมากเลยเป็นพันเหรียญ เท่าไหร่ก็เอาฟะ ผลออกมาว่าน้องบี้มีก้อนเนื้อด้านในลำคอ หมอเอาชิ้นเนื้อไปเข้าแล็บ น้องบี้เป็นมะเร็ง!

หมอแนะนำให้ตัดออกแล้วทำคีโม เราก็ทำตามนั้น ตอนนั้นหนี้เครดิตคาร์ดบาน ขั้นแรกหมอตัดออก ไปทำคีโมด้วยยาตัวแรกไม่ได้ผล ก็เปลี่ยนยา แต่ดูเหมือนมะเร็งมันเริ่มลามไปทั่ว ตาน้องบี้เริ่มขุ่นแล้วก็มองไม่ค่อยเห็นไปในที่สุด ระหว่างนี้ น้องบี้ก็กินยาทุกวัน ไปคีโมเป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก

ถ้าวันไหนน้องบี้ แอบคายยาออกมาโดยที่เราไม่เห็น วันนั้นจะน่ากลัวมาก เลือดจะไหลออกมาจากจมูกเยอะมากๆๆๆ เหมือนท่อปะปาแตก เและพอน้องบี้หายใจไม่ออก ก็จะตกใจสะบัดหน้าไปมา เลือดก็เต็มไปหมดเหมือนมีฆาตกรรมโหดเกิดขึ้นในบ้าน ตอนนั้นปูกระดาษหนังสือพิมพ์เต็มบ้าน

น้องบี้จมูกเริ่มไม่ได้กลิ่น มองไม่ค่อยเห็น หายใจก็เริ่มลำมาก ต้องป้อนอาหารเข้าปากเป็นคำๆ หมอเตือนไว้ว่า ถ้าน้องบี้เริ่มไปยืนหัวตกนิ่งๆตาม มุมห้องนั่นแปลว่ามะเร็งลามขึ้นสมองแล้ว ระหว่างนี้หมอก็เปลี่ยนยาคีโมไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ผล แล้ววันนึงมันก็ลามขึ้นสมองไปจริงๆ แฟนเราก็ตัดสินใจว่าจะฉีดยาให้น้องบี้ไปสบาย

ไม่ไหวแล้วพอดีกว่า รักน้องบี้ที่สุดเลย ตอนนี้คงไปเกิดใหม่มีความสุขไปแล้วนะ
 

Create Date : 01 มีนาคม 2552   
Last Update : 1 มีนาคม 2552 22:41:03 น.   
Counter : 257 Pageviews.  

Frisbee 4น้องบี้และเพื่อนๆ 2 ตัวตาบอดทั้งคู่ หมาของพี่สะใภ้เราเอง เค้าไปรับเลี้ยงมาจากเชลเตอร์หมาตาบอด เรานับถือพี่สะใภ้เราจริงๆ ดูแลหมาตาบอดแถมตัวนึง(เจ้าตัวใหญ่สีน้ำตาล)เป็นเบาหวานต้องฉีดยาให้วันละเข็ม ทุกวัน

น้องบี้จัดว่าเป็นหมาดุมั้ง ตัวโต จริงๆแล้วอ้วนด้วยน่ะ รูปร่างของน้องบี้จะประหลาดๆ อยู่ซักหน่อย คือเค้าได้ลำัตัวบึกๆมาทางร็อตฯ แต่หัวและขามาทางลาบราดอร์ เลยกลายเป็นขาเล็กๆ หัวหลิมๆ

น้องบี้ชอบผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ถ้าผู้ชายแล้วไม่ตัวใหญ่มากก็อาจโอเค ถ้ามาโชแมนจัดๆ น้องบี้เกลียดเลย ชอบคนผิวดำมากกว่าขาว(รีเวอร์ส ดิสคริมิเนตสุดๆ) เราเลยเดากันว่าสงสัยเจ้าของเดิมเป็นสาวผิวดำ มีบอยเฟรนผิวขาวชอบตบตี แหะๆ เดาไปมั่ว

น้องบี้ชอบทำตัวเป็นเฟรนลี่ ด็อก เจอใครก็กระดิกหาง ทำท่าอยากคบหากับคนไปทั่ว พอจูงเดินก็มักจะมีคนอยากเข้ามาเล่นด้วย อะฮ้า งงล่ะซิ ว่าัยังงี้แล้วดุยังไง คือน้องบี้จะล่อคนมาใกล้ๆ แล้วก็แง่งๆ เท้าของเหยื่อ จริงๆก็ไม่ได้กัดหรอก แค่งับลมวืดวาด แถวๆเท้า แต่แค่นั้นก็พอขู่คนได้แล้ว

ถ้าเราจะพาเพื่อนๆเข้าบ้าน แฟนเราเค้าก็จะจัดการให้แขกแต่ละคน ถือขนมเข้ามาเซ่นน้องบี้ซะก่อน วิธีนี้ก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่มีอยู่คนนึงซึ่งน้องบี้เกลียดสุดๆ ไม่รู้ทำไม เราเห็นแฟนเราเค้าพยายามทำให้น้องบี้ชอบคนนั้นก็เลยให้เค้าใช้วิธีล่อน้องบี้ด้วยขนม เรากำลังปิ้งไก่อยู่ เห็นแว่บๆ ว่าน้องบี้ขนด้านหลังตั้งเชียว จะเตือนก็ไม่ทัน น้องบี้กินขนมเสร็จก็แง่มเค้าเลย เฮ้อตะกละจริงๆ จะกัดเขาแล้วยังอยากกินของเขา
 

Create Date : 20 กันยายน 2548   
Last Update : 24 เมษายน 2549 6:21:19 น.   
Counter : 173 Pageviews.  

Frisbee 3

มารู้จากเจ้าหน้าที่ตอนกรอกฟอร์มรับเลี้ยงว่าน้องบี้เนี่ยน่าสงสารถูกผูกทิ้งไว้ที่พักข้างทางของไฮเวย์หนึ่งพร้อมของเล่นที่เป็นไก่ยางหนึ่งตัว ซึ่งน้องบี้จะหวงมาก

โชคดีที่เชลเตอร์นี้สามารถรับเลี้ยงหมาได้ง่ายๆ แค่จ่ายเงินแล้วอีกวันก็ไปรับมาได้ เชลเตอร์ส่วนใหญ่ไม่ง่ายอย่างนี้หรอก ต้องมีคนรับรองว่าเราเนี่ยดีกับหมา ทั้งสัมภาษณ์ผู้รับเลี้ยงและคนรับรอง และต้องมาดูบ้านด้วยว่ามีที่มีทางซักหน่อยไหม มีรั้วรอบขอบชิดหรือไม่ ถ้าหมาสามารถวิ่งมาที่ถนนได้นี่อาจหมดสิทธิ์

พอน้องบี้มาแรกๆนี่ก็ก่อคดีเลย เย็นวันที่ 2 หรือ 3 นี่แหล่ะ พอดีเย็นนั้นเรามีเรียน เรียนเสร็จแล้วล่ะ แต่ยังนั่งโม้กับเพื่อนๆอยู่ในห้องคอมพ์ โรงเรียนเนี่ยอยู่ใกล้บ้านมากๆ (เราเรียนที่นี่เพราะเค้ามีคอมพ์ ไซน์พอดี แถมใกล้บ้านอีกต่างหาก เข้าก็ง่ายเพราะเราทำงานด้านนี้อยู่แล้ว เข้าไปคุยกับอาจารย์เฉยๆว่าเราทำนี่อยู่นะ ที่บริษัทนี้ก็ฉลุยแล้ว) อยู่ๆเราก็เห็นแฟนเดินเข้ามาในห้องคอมพ์ หน้าตาบูดบึ้ง ไม่รู้ว่าเราอยู่ในห้องคอมพ์ได้ยังไง แถมเค้าไม่เคยเข้ามาในโรงเรียนเราด้วยซ้ำไปแฟนเราบอกให้เรากลับบ้าน น้องบี้ไม่ยอมใ้ห้เขาเข้าบ้าน พอไขกุญแจเข้าไป น้องบี้ก็ยืนบังประตูไว้ แยกเขี้ยว คำราม
เขาบอกหมาตัวนี้เลี้ยงไม่ได้แล้ว เราก็เลยรีบกลับบ้านไป เปิดประตูน้องบี้ก็ดีอกดีใจ กระดิกหางรออยู่ แถมเล่นกับแฟนเราดีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เล่นเอาแฟนเรางงไปเลย แล้วจากวันนั้นน้องบี้ก็ไม่ได้ขู่แฟนเราอีก อีกหลายวันถึงรู้ว่ามีเพื่อนคนนึงแวะไปหา ทุบประตูโครมๆ สงสัยน้องบี้จะคิดว่าแฟนเราเป็นเจ้าหมอนั่น
 

Create Date : 17 กันยายน 2548   
Last Update : 24 เมษายน 2549 6:20:31 น.   
Counter : 154 Pageviews.  

Frisbee 2

เราเป็นคนชอบหมาตัวใหญ่ๆ เพราะว่าจะได้กอดรัดอย่างมันมือ ไม่ต้องกลัวจะทับหมาตายโดยไม่เจตนา

ตอนที่เราไปเลือกหาหมาเนี่ย ก็มีหมาใหญ่ให้เลือกพอควร มีร็อตไวเลอร์อยู่ 3-4 ตัว ตัวแรกผ่านไปเลย เพราะเค้าเขียนเตือนไว้ว่าหมาตัวนี้น่ะ ถ้าไม่แน่จริงอย่าเอาไปเลย เพราะมันจะกลายเป็นผู้นำเราไปได้ ที่นี้แฟนเราไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อนในชีวิต เราเลยกลัวเค้าเอาเจ้าตัวนี้ไม่อยู่


น้องบี้ชอบหิมะสุดๆ
">

ผ่านไปอีกคอกเป็นร็อตไวเลอร์อีกแต่นี่มาเป็นคู่ ต้องรับเลี้ยงเป็นคู่ เพราะเค้าอยู่ด้วยกันมาตลอด อยากได้คู่นี้มากๆ เพราะคู่นี้เป็นหมาใจดีทั้งคู่ แต่บ้านเราไม่มีสนามให้วิ่งเล่น แถมบ้านก็เล็กๆ(ต้องเลี้ยงหมาในบ้าน กลัวหนาวตายเวลาหิมะตก) ก็เลยต้องผ่านไปอีก

อีกคอกเป็นหมาจุดซึ่งเราไม่ค่อยชอบ เพราะได้ยินว่าซน
ผ่านไปอีกตัว ไม่รู้หมาอะไร หน้าตาเหมือนเชา เชา แต่ตัวสูงใหญ่ แฟนเราเขาชอบตัวนี้ แต่เราดูแล้วเหมือนเจ้าตัวนี้เป็นหมาอารมณ์ไม่ดีอยู่ตลอดเวลา แถมขนยาวอีก กลัวจะร่วงมากกว่าหมาขนสั้นๆ แต่แฟนเราเขาชอบ เลยพาออกไปเดิน ทำความคุ้นเคยซะหน่อย เดินแล้วเราก็ยังไม่ค่อยชอบ รู้สึกว่าหมาตัวนี้ว่ายาก แต่แฟนเราเค้าเอาเจ้านี่แน่ เลยจะไปกรอกแบบฟอร์มรับเลี้ยงกัน ทีนี้ระหว่างรอ แฟนเราเขา็ก็เดินไปชื่นชมว่าที่หมาตัวแรกของเค้าซึ่งนั่งรออยู่ในกรง มันก็มองหน้าเเฟนเรา แฟนเราเขาก็ทำเสียง จุ๊ จุ๊ แบบที่ใช้เรียกหมา เจ้านี่ก็เห่ากรรโชก แถมกระโจนมาใส่ เท่านี้แหละแฟนเราหายชอบเลย

คราวนี้ก็เหลือแต่น้องบี้เลย ตัวสุดท้ายแล้ว(ที่เป็นหมาใหญ่) ตอนแรกว่าจะไม่เอาแล้ว อย่างที่บอก หลับตลอด เรียกก็ไม่มา แต่เราอยากได้หมามากๆ เลยเรียกเจ้าหน้าที่มาขอเล่นกัับเจ้านี่ดู พอออกมา อู้หู อย่างกับโซฟาเดินได้ อ้วนหัวหลิมเชียว แต่ดูท่าทางโอเค เลยตกลงเอาเจ้าตัวนี้แล้วกัน หน้ากรงเขียนชื่อ Frisbee อายุ 5 ปี เพศเมีย ผสมระหว่างร็อตไวเลอร์ กับ ลาบราดอร์ สุขภาพแข็งแรง อยู่ในเชลเตอร์มาปีกว่า
 

Create Date : 16 กันยายน 2548   
Last Update : 24 เมษายน 2549 6:26:58 น.   
Counter : 162 Pageviews.  

Frisbee 1


Frisbee เป็นหมาตัวแรกของเราในอเมริกา เราไปรับมาจากเชลเตอร์ที่ไม่มีการฆ่าในเมืองซัดบูรี่ รัฐแมสสาชูเซต

เชลเตอร์ที่ไม่มีการฆ่าคือเชลเตอร์ที่จะเก็บสัตว์ไว้ไม่ฆ่า ไม่ว่าจะนานแค่ไหน ส่วนเชลเตอร์ธรรมดาเนี่ย ถ้าเค้าได้สัตว์มาแล้วไม่มีคนมาตามหา (ในกรณีอาจเป็นสัตว์พลัดหลงกับเจ้าของ) หรือไม่มีคนมารับไปเลี้ยงภายในระยะเวลาหนึ่ง(อาจจะเป็น 3 อาทิตย์เป็นต้น ต่างกันไปแต่ละเชลเตอร์) เค้าก็จะฆ่าสัตว์นั้นเสีย หลังจากพยายามหาเชลเตอร์ที่ไม่มีการฆ่าไปลงไม่ได้ เพราะที่ทางก็จำกัด

เพราะความที่อยู่เชลเตอร์ที่ไม่มีการฆ่านี่เอง ทำให้น้องบี้ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นปีกว่า และด้วยเหตุนั้นน้องบี้จึงอ้วนพีเพราะออกกำลังน้อยและอาหารการกินสมบูรณ์ โดยเฉพาะเวลาคนเข้าไปเดินดูหมา(เพื่อจะนำกลับมาเลี้ยงบ้าน) ก็จะพากันหยิบขนมหมาซึ่งวางอยู่ในถังรอบๆเชลเตอร์ โยนให้หมาในกรง

ตอนที่เข้าไปเลือกนั้น บอกเลยว่าไม่ได้เหลียวแลน้องบี้เลย หมาอะไรก็ไม่รู้เรียกชื่อก็หลับเฉย จะลืมตามองซักนิดยังไม่มี

เรากับแฟนก็เดินดูหมาในแต่ละกรง กรงจะประมาณกว้าง 2 เมตร ยาว 4-5 เมตร น่าจะเป็นคอกมากกว่า หน้าคอกก็จะติดรายละเอียดของหมาไว้เช่นชื่อ อายุโดยประมาณ รายงานสุขภาพ เหมาะกับเจ้าของแบบไหน อยู่กับเด็กกับแมวได้ไหม มาอยู่เชลเตอร์ตั้งแต่เมื่อไร ถูกเจอที่ไหน ฯ ถ้าเราต้องชะตากับหมาตัวไหน ก็ไปบอกเจ้าหน้าที่ เค้าก็จะมาเปิดคอกและเอาหมาใส่สายจูงและเราจะพาหมาไปเดินเล่นในสวนเพื่อสร้างความคุ้นเคยได้
 

Create Date : 15 กันยายน 2548   
Last Update : 24 เมษายน 2549 6:28:48 น.   
Counter : 164 Pageviews.  


จีโอแอล
Location :
New Hampshire United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add จีโอแอล's blog to your web]