space
space
space
 
กันยายน 2563
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
16 กันยายน 2563
space
space
space

ภาพลักษณ์ประเทศกับนักลงทุนต่างชาติ
เห็นข่าว "ลุงตู่" นายกฯฉุนสื่อ ทำนองว่า "...ขออย่าไปพูดอะไรให้เกิดความเสียหายมากนักในกรณีที่ว่าทุกคนไม่อยากมาลงทุนในไทยแล้ว พูดแบบนี้คิดว่าไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ มันขัดกับข้อเท็จจริง..."  แล้ว ต้องมาลองวิเคราะห์กันว่า แล้วอะไรเป็นสาเหตุที่นักลงทุนต่างชาติจะมาลงทุนในไทย

นักเศรษฐศาสตร์ ที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เคยเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อน ต่างชาติที่จะมาลงทุนบ้านเรา เพราะค่าแรงถูกกว่า มีระบบสาธารณูปโภครองรับ ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า ประปา ถนน ฯลฯ

แต่ปัจจุบัน เขาจะดูที่แรงงานที่มีฝีมือ-ทักษะด้านไอที, ภาษา, ภาษี หรือการส่งเสริมการลงทุน, สาธารณูปโภคต่างๆ การเมืองมีเสถียรภาพไหม รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ?

อาจารย์ท่านนี้ยกตัวอย่างว่า กรณีบริษัท Foxconn Technology Group ของไต้หวัน ผู้ผลิตไอโฟน ให้บริษัทแอปเปิ้ล มีฐานการผลิตในประเทศจีน พอจีนกับสหรัฐเปิดสงครามทางการค้ากันขึ้น Foxconn เตรียมที่จะย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน ประเทศที่เขามองไว้หลักๆ มีอยู่ 2 ประเทศคือ อินเดีย และเวียดนาม โดยเฉพาะอินเดีย เพราะนักศึกษาอินเดีย เรียนวิชาที่เกี่ยวด้วยเทคโนโลยี, ภาษาอังกฤษพูดได้ การเมืองก็มีเสถียรภาพ ขณะที่บ้านเรานักศึกษาส่วนใหญ่เรียนทางด้านสังคมศาสตร์ มีจำนวนไม่น้อยที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้...นี่เป็นตัวอย่างส่วนหนึ่ง

แต่อีกส่วนหนึ่ง มองว่า รัฐบาลก็มีส่วนในการตัดสินใจไม่มากก็น้อย ที่ผ่านๆมาในอดีคเคยมีคดีพิพาท จนเป็นที่เข็ดขยาดของนักลงทุนต่างชาติมาแล้ว ถ้าจำกันได้กรณีของบริษัทกูมาไกกูมิ ผู้รับสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 ตั้งแต่ปี 2531 จนถูกบีบให้ต้องถอนตัวจากการบริหารสัมปทานขายหุ้นใหญ่ออกไป หลังจากนั้นอีกประมาณ 2 ปีถึงมีโครงการโฮปเวลล์ของกอร์ดอน วู จากฮ่องกงเข้ามารับสัมปทาน ซึ่งก็มีข้อพิพาทกับรัฐบาลไทยถึงขั้นเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ และศาลปกครองสูงสุด จนรัฐบาลแพ้ต้องจ่ายค่าก่อสร้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆพร้อมดอกเบี้ยคืนให้โฮปเวลล์เป็นเงินสูงถึง 24,000 ล้านบาท และคดีถึงที่สุดแล้ว แต่เท่าที่ทราบยังไม่มีขั้นตอนการจ่ายค่าเสียหายแต่อย่างใด...หลังจากนั้นไม่นาน นายกฯลุงตู่ก็ใช้ม.44ยกเลิกประทานบัตรสินแร่ทองคำของเหมืองทองอัคราไมนิ่ง ของบริษัทคิงส์เกต ออสเตรเลีย ก็เป็นคดีความกับนักลงทุนต่างชาติอีก แต่ยังไม่สิ้นสุด อยู่ในขั้นตอนการเจรจา
 
สิ่งต่างๆเหล่านี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของภาพลักษณ์ประเทศที่อยู่ในการจับจ้องของนักลงทุนต่างชาติเช่นเดียวกัน


Create Date : 16 กันยายน 2563
Last Update : 16 กันยายน 2563 21:16:16 น. 0 comments
Counter : 23 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

นายสามเหลี่ยม
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกิดกรุงเทพฯ ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เคยทำงานบริษัทเอกชน อาชีพปัจจุบันเป็นเกษตรกรไร่อ้อย และเป็นนักเขียนอิสระ

space
space
[Add นายสามเหลี่ยม's blog to your web]
space
space
space
space
space