ธรรมดา ทั่วไป รู้จักก็รู้เอง
 
อาชีพที่ยาก อาชีพที่น่าภาคภูมิ

เมื่อฟังคนอาชีพหนึ่งบ่นว่าอีกอาชีพหนึ่งว่าสบายกว่า ง่ายกว่า แล้วคิดว่า คนที่บ่นแบบนี้ไม่ได้หวังให้เกิดประโยชน์แก่ใคร อาจเป็นโทษด้วย บางส่วนเปลี่ยนอาชีพตัวเองไม่ได้แล้วด้วยข้อจำกัดความรู้ที่มีและอายุ บางส่วนเปลี่ยนได้ (มีทั้งที่พยายามจนสำเร็จและไม่พยายามอะไร ก็ดีแต่บ่นไป)
ยกตัวอย่าง กลุ่มมิจฉาชีพยังมีความยากทำแบบมิจฉา (ยาก ที่จะทำเรื่องสุจริตได้) ทุกอาชีพมีความยาก คนนอกมองมาจะวิจารณ์สนุกอย่างไรก็ได้ สำคัญที่ผู้ประกอบอาชีพนั้นภูมิใจอาชีพตัวเองมากพอจะยืนหยัดประกอบอาชีพต่อไปอย่างเจริญรุ่งเรืองหรือไม่ เพราะทุกอาชีพมีความลำบากตรากตรำเฉพาะตัว กว่าจะได้เป็น ต้องใช้ความพยายามทั้งสิ้น การเปรียบเทียบว่าอาชีพหนึ่งง่ายกว่าอีกอาชีพ อาชีพตัวเองยาก ศักดิ์ศรีสูงกว่า น่าภูมิใจกว่า คือการเปรียบเทียบที่ใช้เพียงใจที่คับแคบและสมองที่กลวง บางคนชอบพูดว่าอาชีพง่ายๆ แบบนั้น ใครๆ ก็ทำได้ (และพอลองให้ทำ ทำพัง ความรู้ส่วนนี้ไม่มีเลย)
ผู้อ่านย่อมประกอบอาชีพใดสักอาชีพหนึ่ง บางรายมีหลายอาชีพรับผิดชอบได้โดยทำได้ดีทุกบทบาท ขอให้ภาคภูมิใจ ไม่ใช่สาระว่าเรียนจบสาขาวิชาไหนจากที่ไหน มีรายได้เท่าไหร่ เมื่ออาชีพที่ยึดถือคือสิ่งที่เราเป็น ถ้าเรายังไม่พอใจ (ไม่พอใจรายได้ กังวลความมั่นคง อยากเปลี่ยนอาชีพ ฯลฯ) เราต้องพยายามให้ถูกทาง และทำให้ดีที่สุดในอาชีพกับหน้าที่ที่รับผิดชอบให้สุดกำลังกายกำลังใจ ไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น
ตั้งสุดกำลังของตัวเองไว้เป็นมาตรฐานและเอาชนะให้ได้
ความสำเร็จสูงสุดในแต่ละสาขาวิชาถูกลากมาถึงการประกอบอาชีพ อยู่ที่ตัวเราเอง ไม่ได้อยู่ที่สังคมและคนวิจารณ์


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2561 7:45:55 น. 0 comments
Counter : 2650 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 4948684
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ธรรมดา ทั่วไป
รู้จักก็รู้เอง
[Add สมาชิกหมายเลข 4948684's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com