ก่อนการศึก เร่งดำเนินการทูต รีบรบกวนจิตใจ เปิดแผนการสู้รบ เริ่มต้นการลอบสังหาร โปรดเคลื่อนทัพอยู่กับที่...อย่าออกห่างจากตัว blog

 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 กันยายน 2550
 

จากอดีตในวันวาน ถึงปัจจุบันอันหลอมรวม สู่อนาคตที่รองรับผมเริ่มกำหมากล้อมตามคำชักชวน แต่เริ่มหลงรักมันตามหน้ากระดาษ
ครับ ผมเป็นอีกคนที่สนใจหมากล้อมมากกว่าที่เคย ด้วยเพราะอ่านการ์ตูน “ฮิคารุเซียนโกะ”

ตอนท้ายๆของการ์ตูนเรื่องนี้บอกกับผมว่าทันทีที่เป็นนักหมากล้อมก็หมายถึงมีภาระหน้าที่บางอย่างติดตัวมาด้วย
หมากล้อมถือกำเนิดมาเมื่อกว่า 3000 ปีก่อน ว่ากันว่านักหมากล้อมในอดีตใช้ปัจจุบันของพวกเขา หลอมรวมออกมาเป็นวิถีหมากล้อมในรูปแบบ แนวทาง และสไตล์ของยุคนั้นๆ
ก่อนที่จะส่งต่อหมากล้อมที่พวกเขาหลอมรวมเหตุการณ์ ทัศนคติ และยุคสมัยนั้นเข้าไว้ด้วยกันนั้น ต่อมายังอนาคต ซึ่งก็คือปัจจุบันที่พวกเราอาศัยอยู่

และในเมื่อหมากล้อมยังคงถูกสืบทอดและพัฒนาแนวทางการเล่นมาจนถึงรุ่นเราได้ ก็ย่อมต้องยกเครดิตให้กับชนรุ่นก่อนที่ทำหน้าที่ของนักหมากล้อมได้เป็นอย่างดี หน้าที่ที่ว่าคือสิ่งเดียวกับหน้าที่ที่ในการ์ตูนฮิคารุเซียนโกะบอกเอาไว้ว่า...

“ทำไมถึงเล่นโกะน่ะเหรอ คำตอบนั้นชัดเจนอยู่แล้ว
ก็เพื่อเชื่อมต่ออดีตอันไกลโพ้นกับอนาคตอันแสนไกล
พวกเรามีอยู่ก็เพื่อสิ่งนี้ ทั้งทำไมถึงเล่นโกะ - ทำไมถึงมีชีวิตอยู่ ก็เพียงด้วยเหตุผลนี้”


นี่คือหน้าที่ที่มีเหล่าบรรดานักหมากล้อมทุกคนค้ำจุนมากว่า 3000 ปี
และเมื่อปัจจุบันอยู่ในมือของพวกเรา หน้าที่ของพวกเราคือส่งต่อเกมกระดานหมากล้อมไปให้ถึงอนาคต
โดยไม่ลืมที่จะนำเหตุการณ์ เรื่องราว และทัศนคติของยุคสมัยนี้ผสมผสานลงไปในหมากล้อม เพื่อบอกเล่าตัวตนผ่านวิถี บ่งชี้เรื่องราวตามแนวทาง และบันทึกวันเวลาที่หมากล้อมอยู่ในกำมือของพวกเรา

อย่างที่เกริ่นไว้ในขั้นต้นว่า ตอนนี้ผมเริ่มกำหมากล้อมไว้ในมือแล้ว
คำถามคือผมจะนำเรื่องราวใดในปัจจุบันเชื่อมโยงบอกเล่าไปกับหมากล้อมเพื่อสร้างแนวทางหมากขึ้นมา และนำแนวทางของหมากล้อมที่ได้ไปใช้ในการเชื่อมต่อวันวานในอดีตเข้ากับวันพรุ่งนี้ในอนาคต

คำตอบของคำถามที่ว่านั้น อยู่ในบรรทัดและหน้าถัดๆไปของ blog นี้ครับ“ข้าวของมักจัดหมู่ตามรูปลักษณ์” มีผู้คนมากมายที่จัดเอาเรื่องราวของสามก๊กโยงเข้ากับหลักการใช้ชีวิต จูนเข้าหาวิธีการบริหาร และผนวกเข้าสู่วิถีของการละเล่น ซึ่งหนึ่งในการละเล่นที่ว่านั้น...คือ หมากล้อม(โกะ)

แม้จะไม่เคยเห็นหน้าค่าตา หลักฐานยืนยัน หรือพยานผู้รู้เห็นเหตุการณ์การเชื่อมโยงสามก๊กเข้ากับหมากล้อม แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าทั้งสองสิ่งนั้นสามารถนำมาเชื่อมโยงส่งเสริมกันได้จนลงตัวอย่างขัดแย้ง
ผิดแผกอย่างเหมาะสม และเชื่อมต่ออย่างมั่นคง

หลายคนอาจจะไม่เห็นพ้องถึงการรวมกันข้างต้น “แต่ส่วนผสมที่ลงตัว” หาใช่สิ่งที่คล้ายคลึงมารวมกันเสมอไป แต่อาจหมายถึงสิ่งที่แตกต่างกันสุดขั้ว แล้วกลับสามารถนำมาผสมรวมกันได้อย่างกลมกล่อมจนน่าแปลกใจ

“หนึ่งคนซื่อ หนึ่งจิตรกร หนึ่งยอดขุนพล และหนึ่งมือสังหาร”
ข้าวของมักจัดหมู่กันตามรูปลักษณ์ แต่มิได้หมายความว่ารูปลักษณ์นั้นต้องคล้ายคลึงกัน สามก๊กอาจจะเป็นนิยายและประวัติศาสตร์ที่มีรูปร่างหน้าตาไม่คล้ายกับเกมหมากล้อม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นบนสมรภูมิและเหนือกระดานหมากกลับคล้ายคลึงกัน
เม็ดหมากคือเหล่าทหาร ผู้เล่นเสมือนเป็นกุนซือและจุดจบของกระดานเฉกเช่นท้ายสุดของสงคราม เต็มไปด้วยพิชัยยุทธ์หักหาญ อุดมไปด้วยความคิดหักล้าง จวบจนท้ายที่สุด กระดานอันว่างเปล่าของหมากล้อมจึงเปรียบเสมือนแผ่นดินใต้หล้าที่รอคอยการถูกช่วงชิง
เป็นแผ่นดินที่ได้ยินทุกสุ่มเสียง ทุกก้าวการเดิน
และทุกแผนการรบ...แผ่นดินที่รอวันจะถูกย้อมเป็นสีแดง

หลังจากการได้สัมผัส หงสาจอมราชันย์ สามก๊กเวอร์ชั่น ‘ปัจจุบัน’์ ที่คิดว่าคมคายที่สุดเท่าที่เคยสัมผัสมา ประกอบกับการเริ่มหัดเล่นเดินหมากล้อม ความพ้องเสียงแต่ไม่พ้องรูปของทั้งสองสิ่ง ได้เชื้อเชิญด้วยรูป เย้ายวนด้วยสำนวน และบังคับขู่เข็นด้วยกิเลสภายใน ให้ผมต้องลองเก็บความไพเราะของเสียงพ้องนั้นบันทึกลงเป็นตัวอักษรที่ไม่พ้องรูป

จะอ่านหงสาฯต้องจดจำใบหน้าและเข้าใจบุคลิกตัวละครฉันใด
จะเล่นหมากล้อมก็ต้องรับรู้กฎกติกาเพื่อสร้างพื้นฐานฉันนั้น
จะไม่มีการสั่งสอนกันใน blog นี้ จะมีแต่การเรียนรู้คลอกันไประหว่างคุณผู้อ่าน blog และผมผู้เขียนมัน อะไรที่ผมรู้จะถูกนำมาเล่าต่อชนิดหมากเม็ดต่อเม็ด เรามาเริ่มเรียนรู้หมากล้อมในเชิงสามก๊กไปพร้อมๆกัน
เพื่อที่คนรุ่นหลังจะได้รู้ว่าเมื่อสมัยที่หมากล้อมอยู่ในมือของพวกเรานั้น มันยังคงไว้ซึ่งอดีตที่สั่งสม และบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์สงครามสามก๊กที่ถูกตีความขึ้นใหม่ในยุคสมัยนี้


ขอต้อนรับสู่ขอบเขตความคิดขั้นแรกของ “โกะก๊ก” หมากล้อมเวอร์ชั่นหงสาฯ
 

Create Date : 17 กันยายน 2550
3 comments
Last Update : 22 กันยายน 2550 20:52:38 น.
Counter : 939 Pageviews.

 
 
 
 
โจโจ้ คุงมาแอบดูขอรับ
 
 

โดย: โจโจ้คุง IP: 124.120.119.125 วันที่: 22 กันยายน 2550 เวลา:2:03:52 น.  

 
 
 
出会い出会い系サイト出会い喫茶出会い掲示板ナンパ出会いカフェ人妻出会い無料系サイト優良出会い系攻略完全無料。アダルトビデオアダルト動画アダルトアニメアダルト画像アダルトサイト無料DVDアダルト風俗サンプル無料風俗優良アダルトサイト比較海外。人妻画像人妻パラダイス知合い人妻援護会人妻コレクション風俗告白。熟女画像東京熟女掲示板動画熟女ビデオおまんこオナニーエロ画像エロフラッシュアニメエロ動画エロゲームエロ漫画無料エロサイト。エッチ画像エッチ動画エッチ小説写真エッチアニメエッチ0930。セックスアナルセックス画像セックス動画セックスフレンドスワッピングSEX写真セックスボランティセックス体位東京セックス仕方SEX。おっぱい画像おっぱい村長おっぱい楽園掲示板おっぱい命おっぱいゲーム。巨乳動画巨乳画像アイドル巨乳掲示板風俗。セフレ募集セフレ掲示板セフレ画像掲示板セフレの作り方出会い無料素人セフレ。童貞狩りエロ漫画童貞狩り童貞喪失童貞オークション素人童貞逆援不倫パートナー不倫出会い人妻不倫不倫を楽しみたい方にはお薦め人妻画像など満載出会いサイトを楽しむならココ出会い系で一緒に遊ぼう
 
 

โดย: アダルト IP: 124.25.160.59 วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:05:14 น.  

 
 
 
出会い出会い系サイト出会い喫茶出会い掲示板ナンパ出会いカフェ人妻出会い無料系サイト優良出会い系攻略完全無料。アダルトビデオアダルト動画アダルトアニメアダルト画像アダルトサイト無料DVDアダルト風俗サンプル無料風俗優良アダルトサイト比較海外。人妻画像人妻パラダイス知合い人妻援護会人妻コレクション風俗告白。熟女画像東京熟女掲示板動画熟女ビデオおまんこオナニーエロ画像エロフラッシュアニメエロ動画エロゲームエロ漫画無料エロサイト。エッチ画像エッチ動画エッチ小説写真エッチアニメエッチ0930。セックスアナルセックス画像セックス動画セックスフレンドスワッピングSEX写真セックスボランティセックス体位東京セックス仕方SEX。おっぱい画像おっぱい村長おっぱい楽園掲示板おっぱい命おっぱいゲーム。巨乳動画巨乳画像アイドル巨乳掲示板風俗。セフレ募集セフレ掲示板セフレ画像掲示板セフレの作り方出会い無料素人セフレ。童貞狩りエロ漫画童貞狩り童貞喪失童貞オークション素人童貞逆援不倫パートナー不倫出会い人妻不倫不倫を楽しみたい方にはお薦め人妻画像など満載出会いサイトを楽しむならココ出会い系で一緒に遊ぼう
 
 

โดย: アダルト IP: 124.25.160.59 วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:05:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gokok
 
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แด่นักเล่นโกะผู้เชื่อมต่อวันวานในอดีตเข้ากับวันพรุ่งนี้ในอนาคต
ด้วยปัจจุบันที่วิถีแห่งหมากล้อมแทรกตัวอยู่ในการ์ตูน
บอกเล่าพิชัยยุทธ์ผ่านภาพ ขัดเกลาความรู้ผ่านตัวอักษร และปลูกฝังหมากล้อมสู่จิตใจ

Get this widget | Track details | eSnips Social DNA
[Add gokok's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com