Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
ปธ.ศาลฏีกา ยึดเศรษฐกิจพอเพียง เผยปี 59 คดีขึ้นศาลกว่าหนึ่งล้านเจ็ดแสนคดี
ปธ.ศาลฏีกาขอคนไทยถวายพระพรชัยมงคล ร.10
ประธานศาลฏีกาชวนคนไทยถวายพระพรชัยมงคล ร.10   ยึดเศรษฐกิจพอเพียง เผยปี 59 คดีขึ้นศาลกว่าหนึ่งล้านเจ็ดแสนคดี   ย้ำเร่งพิจารณาคดีให้เสร็จโดยเร็วตาม“หลักนิติธรรม”

          30 ธ.ค. --  นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา ได้มีคำปราศรัยเนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2560 ว่า​เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2560 ผมในนามของข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม 


ขอส่งความรักและความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน และในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ผมขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยพร้อมใจกันตั้งจิตอธิษฐานเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคลแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ในน้ำพระราชหฤทัยที่เปี่ยมด้วยพระเมตตาที่มีต่อปวงชนชาวไทยตลอดมา 

ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก พระบารมีแห่งพระสยามเทวาธิราชและสมเด็จพระบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ โปรดดลบันดาลอภิบาลให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ ทรงเจริญพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระบารมีแผ่ไพศาล ทรงสถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้าและพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนิรันดร์

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักทุกท่านในรอบปีที่ผ่านมา ศาลยุติธรรมในฐานะสถาบันที่ใช้อำนาจอธิปไตยทางตุลาการได้ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความยุติธรรมโดยยึดมั่นในหลักนิติธรรมตามนโยบายของประธานศาลฎีกาในด้านต่าง ๆ สำเร็จลุล่วงได้ตามเป้าหมาย

 ทั้งในด้านของการพิจารณาพิพากษาคดี การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และการระงับข้อพิพาทด้วยการไกล่เกลี่ย ซึ่งข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรมทุกคน ต่างแน่วแน่ที่จะปฏิบัติหน้าที่ภายใต้พระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์อย่างมั่นคงและเที่ยงธรรม เพื่อผดุงหลักนิติธรรมให้เกิดขึ้นและยั่งยืนในสังคมไทย

           ​สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหาการทุจริตและประพฤติมิชอบนั้น ศาลยุติธรรมได้เปิดทำการศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมา

อันจะทำให้การพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้อย่างรวดเร็ว


 นอกจากนี้ศาลยุติธรรมจะเปิดทำการศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบตามภาคต่าง ๆ ภาคละ 1 ศาล ในวันที่ 1 เมษายน 2560 จำนวน 7 ภาค และในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 จะเปิดทำการอีก 2 ภาค อันจะทำให้ครอบคลุมทั่วทุกภาคในประเทศ

  สำหรับการกระจายความยุติธรรมเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมได้โดยสะดวกและรวดเร็วนั้น นับแต่วันที่ 3 มกราคม 2560


ศาลยุติธรรมจะเปิดทำการศาลจังหวัดมหาสารคาม สาขาพยัคฆภูมิพิสัย ศาลจังหวัดเชียงราย สาขาเวียงป่าเป้า และศาลจังหวัดพิษณุโลก สาขานครไทย เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางไปศาลได้โดยสะดวก ลดระยะเวลา ระยะทางและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปศาล นอกจากนั้นยังช่วยให้การพิจารณาพิพากษาคดีเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 ประชาชนชาวไทยทุกท่าน ในรอบปีที่ผ่านมา มีคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมมากกว่าหนึ่งล้านเจ็ดแสนคดี


 ในขณะที่ศาลยุติธรรมมีผู้พิพากษาทั้งสิ้นเพียงสี่พันหกร้อยแปดคน แต่ศาลยุติธรรมก็สามารถพิจารณาพิพากษาคดีให้แล้วเสร็จไปได้มากกว่าหนึ่งล้านสี่แสนคดี 


ทั้งนี้ ก็ด้วยความร่วมแรงร่วมใจมุ่งมั่นของท่านผู้พิพากษา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมทุกคนที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์สุขแก่พี่น้องประชาชนชาวไทย

           ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ได้โปรดมั่นใจว่า นอกจากการบริหารจัดการคดีในเวลาอันรวดเร็วแล้ว สิ่งที่ศาลยุติธรรมให้ความสำคัญที่สุด คือ การพิจารณาพิพากษาคดีให้เป็นไปตาม“หลักนิติธรรม”และต้องพิจารณาพิพากษาคดีที่ค้างนานให้เสร็จไปโดยรวดเร็ว เพราะศาลยุติธรรมตระหนักดีว่า การอำนวยความยุติธรรมที่ล่าช้าก็คือการปฏิเสธความยุติธรรม

           พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักทุกท่าน​ในวาระอันเป็นมงคลขึ้นปีใหม่นี้ ผมและข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ขอตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ว่าจะมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยยึดมั่นในหลักนิติธรรม ถูกต้อง เที่ยงธรรม และปราศจากอคติ เพื่อรักษาไว้ซึ่งความสงบสุขในสังคม และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพนับถือ อีกทั้งพระบุญญาบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดดลบันดาลให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญ มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีจิตใจที่เข้มแข็งอดทน ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดี และดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อสร้างสรรค์สังคมและพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองอย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป
Smiley
Cr:นสพ คมชัดลึก


Create Date : 31 ธันวาคม 2559
Last Update : 31 ธันวาคม 2559 7:01:27 น. 1 comments
Counter : 472 Pageviews.

 
ขุนเพชรขุนราม Topical Blog ดู Blog
แวะมาโหวตให้ท่านขุนจ้าโดย: หอมกร วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:8:06:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


ห้องรับแขก และ ฝากข้อความ....

Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.