O_O"คำคม กำลังใจ" โดน ๆ อ่านแล้วได้กำลัง "ใจ" เผื่อเก็บไว้ใช้กับตัวเอง!!
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
ห่าน

หายไปหลายวัน แต่วันศุกร์,เสาร์,กลับเข้าบ้านก็วันอาทิตย์ครับ.. ช่วงที่หายไป มีโอกาสได้ไปเฝ้าดูพฤติกรรม ของ ห่านแคนาดา ฝุงหนึ่งอย่างไม่ตั้งใจครับ
คือว่าขณะช่วงเวลานั้น มันไม่มีอะไรให้ทำเลย นอกจากนั่งดู คนเขาตกปลา อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมิสซิสซิปปี ..และชมนกหลายจำพวก บินไปมาอย่างน่าเวียนหัวเล่น
ก่อนหน้าที่ท่านขุน มาถึงที่นี้ ฝนเกิดตกหนัก และบริเวณนั้นมีน้ำขัง .. ก็มีพวก ห่าน(ฟ้า)ที่มันบินมาจากประเทศแคนาดา อยู่ฝุงหนึ่งมีอยู่ราว 8ตัว
มันก็กำลังกินหญ้า และนานๆครั้งถึงได้เดินมาดื่มน้ำฝนที่หลุมที่มีน้ำขังนั้น...บ่ายๆแดดจัด เห็นพวกมันยืดแข้งยืดขาเหยียดปีกเล่นครับ

 ขอตัดมาที่ วันรุ่งขึ้นอีกวันเป็นวันเสาร์ ตอนเช้า ก็เห็นพวกห่านเหล่านั้น ลงไปว่ายน้ำเล่นในแม่น้ำมิสซิสซิปปี วิธีการของพวกมัน ตลกดีครับ...มีดังนี้ครับ...
เมื่อพวกมันลอยตัวตามน้ำลงมาถึงท่ามันก็จะหยุด... จากนั้นมันก็จะว่ายเข้าหาฝั่ง แอบๆริมฝั่งเรียงหน้ากระดานเรียงหนึ่งว่ายกลับขึ้นไปยังต้นน้ำใหม่
ราวประมาณห้านาที มันก็ลอยกลับลงมากับน้ำที่ไหลเอื่อยๆพวกมันเกาะกลุ่มกันลักษณะกลมๆ ไม่เหมือนตอนที่พวกมันไต่ริมฝั่งแม่น้ำ ที่เหมือนลักษณะเข้าแถวเรียงหนึ่ง
  และทุกครั้งที่ถึงท่าน้ำเดิม มันก็จะกลับไปยังต้นน้ำ ใหม่ครับ... พวกมันอยู่เล่นน้ำแบบนี้นานมากๆจนท่านขุนออกไปหาซื้อของกลับมาราวเที่ยงวัน ก็ยังไม่เห็นพวกมัน บ่ายๆจึงได้เห็นพวกมัน ขึ้นมากินหญ้า อยู่ที่เดิม จากนั้นราวทุ่มเศษๆของเย็นวันเสาร์ ท่านขุนก็เห็นพวกเดินลงท่าน้ำไปในแม่น้ำ แต่ผิดกับตอนเช้า ที่พวกมันว่ายเรียงหน้าไปยังต้นน้ำ คราวนี้มันว่ายไปตามน้ำ ที่ท่านขุนมองมันไม่เห็นเลยครับ... ในใจท่านขุนคิดว่า เดี๋ยวเช้าวันอาทิตย์ มันคงกลับมาที่เดิมฮ่าๆ


 ท่านขุนก็ไม่ได้สนใจห่านฝุงนั้นต่อไปครับ .. หันไปหาอะไรทาน เข้าครัว .. รอโน้นและนี้เสร็จ อาบน้ำนอน... พอเช้ามาวันอาทิตย์ ก็กะจะออกไปแอบดูห่านต่อฮ่าๆ
คราวนี้พวกมันหายไปจริงๆครับ ไม่รุเหมือนกันว่ามันชวนกันไปไหนต่อ.. ท่านขุน กลับมาถึงบ้านที่อาศัยประจำ ก็เข้าไปเปิดเนทหาข้อมูล ห่าน ได้มาดังนี้ครับ....


ห่านหัวลายขณะบิน (Anser indicus)

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:    Animalia
ไฟลัม:    Chordata
ชั้น:    Aves
อันดับใหญ่:    Galloanserae
อันดับ:    Anseriformes
วงศ์:    Anatidae
วงศ์ย่อย:    Anserinae
เผ่า:    Anserini
สกุล
Anser
Branta
Chen

ห่าน (Goose, Gander) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์ปีก เป็นสัตว์ที่มนุษย์นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน หรือกำจัดวัชพืชในสวน และนำมาเลี้ยงเพื่อบริโภคเป็นอาหาร

ห่าน จัดเป็นนกขนาดใหญ่ที่อยู่ในวงศ์ Anatidae อันเป็นวงศ์เดียวกับเป็ด, หงส์ และนกเป็ดน้ำชนิดต่าง ๆ ห่านมีลักษณะทั่วไปคล้ายกับหงส์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า และมีจุดเด่น คือ ในตัวผู้เมื่อถึงวัยโตเต็มที่แล้วจะมีปุ่มเนื้อแข็งหรือโหนกบริเวณก่อนถึงจะงอยปากตอนบน เด่นเห็นได้ชัดเจน

  • ห่าน แบ่งออกได้เป็น 3 สกุล ด้วยกัน (ดูในตาราง) แต่ในส่วนในประเทศไทยที่กลายมาเป็นต้นสายพันธุ์ห่านที่เลี้ยงกันในเชิงพาณิชย์อย่างในปัจจุบัน ได้แก่ ห่านเทาปากชมพู (Anser anser) และห่านเทาปากดำ (A. cygnoides)

ห่าน เป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันในเชิงเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ด้วยว่ามีตัวใหญ่ มีเนื้อในปริมาณที่มาก นิยมปรุงเป็นอาหารต่าง ๆ เช่น ขาห่านอบหม้อดินกับเส้นบะหมี่ในอาหารจีน และชาวจีนมีความเชื่อว่า หากไหว้เจ้าด้วยห่านจะส่งผลให้ลูกหลานรับราชการเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างดี

สายพันธุ์ห่าน
ห่าน ในปัจจุบันมีทั้งหมด 7 สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมาก คือ

ห่านพันธุ์จีน (สีเทาลายและสีขาว) (Chinese)
ห่านพันธุ์เอ็มเด็น (Embden)
ห่านพันธุ์ทูเลาส์ (Toulouse)
ห่านพันธุ์ฟิลกริม (Pilgrim)
ห่านพันธุ์แอฟริกัน (หัวสิงโต) (African)
ห่านพันธุ์แคนาดา (ห่านป่า) (Canadian)
ห่านพันธุ์อียิปต์เชียน (Eqyptian)
ภาพและข้อมูลจาก.....ห่านหัวลาย
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:    Animalia,ไฟลัม Chordata,ชั้น:    Aves,อันดับ Anseriformes,วงศ์:    Anatidae,สกุล:Anser,สปีชีส์:    A. indicus
ชื่อทวินามAnser indicus
ห่านหัวลาย ( Bar-headed goose; ชื่อวิทยาศาสตร์: Anser indicus) เป็นสัตว์ปีกจำพวกห่านชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Anatidae

มีลักษณะทั่วไป คือ มีขนตามร่างกายเป็นสีเทาอ่อน ส่วนหัวมีสีขาวมีแถบสีดำพาดจากหางตาขึ้นไปที่กระหม่อม และมีแถบสีดำอีกเส้นหนึ่งที่ท้ายทอย อันเป็นที่มาของชื่อ คอสีเทาเข้มและมีแถบสีขาวตามแนวยาวของคอต่อกับสีขาวของหัว สีข้างเป็นลายขวางสีดำ หางสีขาวและตรงกลางคาดแถบสีเทา ปากสีส้มถึงเหลือง นิ้วสีเหลือง ตัวที่ยังโตไม่เต็มวัยมีสีเทาเช่นเดียวกับตัวที่โตเต็มวัย แต่บริเวณกระหม่อมและท้ายทอยเป็นสีดำตัดกับหน้าผากสีขาว หน้าและลำคอส่วนที่เหลือสีขาว สีข้างไม่มีลาย ลำตัวด้านล่างมีลายแต้มสีน้ำตาลแดง

มีการแพร่กระจายพันธุ์ในภูมิภาคเอเชียกลางในหลายประเทศ และในฤดูหนาวจะอพยพข้ามเทือกเขาหิมาลัยไปสู่ที่ราบลุ่มที่อบอุ่นกว่าในปากีสถานและอินเดีย โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทำให้เชื่อกันว่าเป็นนกที่บินได้สูงที่สุดในโลก โดยเคยพบว่าบินได้สูงถึง 30,000 ฟุต (ประมาณ 9 กิโลเมตร) และสามารถบินได้สูงกว่านี้อีกเท่าตัว เพราะเลือดของห่านหัวลายสามารถดูดซับออกซิเจนได้ดีกว่านกชนิดอื่น ๆ จึงทำให้สามารถบินในระดับความสูงที่มีออกซิเจนเพียงเบาบางได้

  • ห่านหัวลาย มีพฤติกรรมมักรวมกันเป็นฝูงใหญ่ อาจถึงขั้นเป็นร้อยตัว ห่านหัวลายมักจะทำลายพืชไร่ชนิดต่าง ๆ ด้วยการกัดกินเป็นอาหาร เช่น ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด โดยเฉพาะยอดอ่อน ออกหากินในเวลากลางคืน ขณะที่กลางวันจะนอนหลับพักผ่อน ด้วยการยืนนิ่ง ๆ ในแหล่งน้ำตื้น ๆ แพร่ขยายพันธุ์ด้วยการวางไข่ประมาณ 3-8 ฟองในรังใกล้ ๆ ทะเลสาบบนภูเขา

การจำแนกห่านชนิดนี้ออกจากห่านชนิดอื่นในสกุล Anser สามารถจำได้ง่าย โดยดูจากแถบสีดำบนหัว และมีขนสีซีดจางกว่าห่านชนิดอื่นในสกุลเดียวกัน

ห่านหัวลาย โดยปกติแล้ว ไม่ใช่นกประจำถิ่นของไทย แต่จะเป็นนกอพยพ ที่หาได้ยาก มีสถานะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พุทธศักราช 2535

ภาพและข้อมูลจาก...


ห่านเทาปากดำ
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:    Animalia
ไฟลัม:    Chordata
ชั้น:    Aves
อันดับ:    Anseriformes
วงศ์:    Anatidae
สกุล:    Anser
สปีชีส์:    A. cygnoides
ชื่อทวินาม
Anser cygnoides
(Linnaeus, 1758)
ชนิดย่อย
A. c. cygnoides (Linnaeus, 1758)
A. c. domesticus

การกระจายพันธุ์แสดงในสีส้ม ผสมพันธุ์วางไข่ (พื้นที่ภาคเหนือ) และอพยพหนีหนาว (พื้นที่ภาคใต้)

ห่านเทาปากดำ หรือ ห่านคอขาว ( Swan goose) เป็นห่านขนาดใหญ่ มีน้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม ลำตัวสีเทา ปากสีดำ เล็บสีดำ ลำคอยาว

มีการกระจายพันธุ์ในประเทศมองโกเลีย, เหนือสุดของประเทศจีน, และทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซียซึ่งเป็นแหล่งผสมพันธุ์วางไข่ และอพยพหนีหนาวไปภาคกลางและภาคตะวันออกของจีน เป็นพวกนกผลัดหลงในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี พบเห็นได้ยากในประเทศคาซัคสถาน, ลาว, ชายฝั่งไซบีเรีย, ไต้หวัน, ไทย และ อุซเบกิสถาน มีลักษณะคล้ายห่านบ้าน ซึ่งเป็นชนิดย่อยของห่านชนิดนี้ และถือเป็นต้นสายพันธุ์ของห่านบ้านในปัจจุบัน

ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2546
ภาพและข้อมูลจาก....


ห่านแคนาดายักษ์ (B. c. maxima)ในรัฐแอลเบอร์ตา
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:    Animalia
ไฟลัม:    Chordata
ชั้น:    Aves
อันดับ:    Anseriformes
วงศ์:    Anatidae
วงศ์ย่อย:    Anserinae
เผ่า:    Anserini
สกุล:    Branta
สปีชีส์:    B. canadensis
ชื่อทวินาม
Branta canadensis

ห่านแคนาดา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Branta canadensis) เป็นห่าน ที่มีหน้าและลำคอสีดำ มีหย่อมสีขาวบนในหน้าและมีลำตัวสีน้ำตาลเทา อาศัยอยู่ในแถบอาร์กติก และพื้นที่อุณหภูมิปานกลางของทวีปอเมริกาเหนือ พวกมันอพยพไปยังยุโรปตอนเหนือเป็นครั้งคราว ซึ่งสามารถพบมันในสหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์ และภูมิภาคอื่นๆที่มีอากาศพอเหมาะ


ลูกห่านแคนาดาจะมีขนสีเหลือง

ระหว่างส่วนหัวและลำคอที่มีสีดำ จะมีแถบสีเทาคาดอยู่มีลักษณะเหมือนกับสายรัดคาง ซึ่งลักษณะเช่นนี้เองทำให้ห่านแคนาดาแตกต่างจากพันธุ์อื่นและเป็นที่สังเกตได้ง่าย

ห่านแคนาดาตัวโตเต็มวัย มีลำตัวยาวระหว่าง 75-110 เซนติเมตร โดยมีช่วงกว้างปีกยาว 127-185 เซนติเมตร ปีกมีความกว้าง 39-55 เซนติเมตร เพศผู้มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.2-6.5 กิโลกรัม ในขณะที่เพศเมียอยู่ที่ 2.5-5.5 กิโลกรัม หรือมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้ราว 10% และเพศเมียยังมีเสียงร้องที่ต่างจากเพศผู้ เท้าห่านแคนาดามีขนาดระหว่าง 6.9-10.6 เซนติเมตร และจะงอยปากขนาด 4.1-6.8 เซนติเมตร

ห่านแคนดามีพันธุ์ย่อยที่แตกต่างกันอีก 7 สายพันธุ์ โดยแตกต่างกันที่รายละเอียดของขนนก แต่ทั้งหมดก็ถูกเรียกรวมๆว่า ห่านแคนาดา ซึ่งในบางสายพันธุ์ที่มีลำตัวขนาดเล็กอาจจะทำให้สับสนกับห่านกระต๊าก โดยที่สายพันธุ์ย่อยที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุด คือ B. c. maxima หรือ "ห่านแคนาดายักษ์" และพันธุ์ย่อยที่ขนาดตัวเล็กที่สุดคือ B. c. parvipes หรือ "ห่านแคนาดาเล็ก"  ซึ่งสถิติของห่านแคนาดายักษ์ที่ตัวใหญ่ที่สุดนั้น มีน้ำหนักตัว 10.9 กิโลกรัม ด้วยช่วงกว้างปีก 2.24 เมตร จัดเป็นตัวอย่างของห่านป่าที่ใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกไว้ขณะบินในนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา
พฤติกรรม
เช่นเดียวกับห่านส่วนใหญ่ ห่านแคนาดาเป็นนกอพยพตามธรรมชาติ โดยในฤดูหนาวจะอยู่ในสหรัฐอเมริกา เสียงร้องของห่านที่บินเป็นรูปตัววีบ่งบอดถึงการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ในบางพื้นที่เส้นทางการอพยพได้เปลี่ยนไปเนื่องจาการเปลี่ยนแปลงของถิ่นที่อยู่และแหล่งอาหาร ในบริเวณภูมิอากาศไม่ร้อนไม่หนาวเกินไปตั้งแต่ แคลิฟอร์เนีย ถึง เกรตเลกส์ ประชากรบางส่วนไม่อพยพเนื่องจากมีอาหารเพียงพอในฤดูหนาว และการหมดไปของผู้ล่า

ตัวผู้มักแสดงพฤติกรรมการต่อสู้ ทั้งในและนอกที่ผสมพันธ์และรัง พฤติกรรมที่ว่านี้มักไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่ากันข้ามสปีชีส์ รายงานชึ้นหนึ่งกล่าวถึงตัวผู้ที่ต่อสู้ปกป้องรังของตนจากห่านบรันท์ ที่ย่างกรายมาในอาณาเขตของมัน การต่อสู้ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงผู้บุกรุกจึงตาย สาเหตุของการตายมาจากขาดอากาศหรือจมโคลน จากการที่ห่านแคนาดากดหัวคู่ต่อสู้ลงพื้นโคลน นักวิจัยอธิบายเหตุการณ์นี้ว่าเกิดจากฮอร์โมนขึ้นสูงและการที่ห่านบรันท์ ไม่อาจหลบนี้จากที่วางไข่ของห่านแคนาดาไปได้


การกระจายถิ่นของห่านแคนาดา
ฤดูร้อน: เหลือง
ทั้งปี: เขียว
ฤดูหนาว: น้ำเงิน
ห่านกระต๊าก ฤดูร้อน: ชมพู
ภาพและข้อมบูลจาก...


Create Date : 27 กรกฎาคม 2558
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 7:37:34 น. 12 comments
Counter : 3540 Pageviews.

 
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ห่านแคนาดาน่าจะดูสวยงามกว่าห่านดินบ้านเรา
เพราะห่านดินบ้านเราบินไม่ได้ร้องก็ห่านห่านๆโดย: หอมกร วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:55:57 น.  

 
คุณ หอมกร ...
ขอบคุณนะขอรับที่แวะมาชมห่านของท่านขุน..ว่าแล้วก็ต้องขอตัวไปเข้าเฝ้าพระอินทร์ก่อนนะขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:8:12:10 น.  

 


อุ้มแวะเข้ามาดูห่าน....
อ้าว..ขอโทษเสียงดังนะคะ
หลับฝันดีค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:33:04 น.  

 

โหวตเป็นกำลังให้คร้า
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยียน อุ๊วุ่นวายกับภาระกิจหลายอย่างมาก มีเวลาน้อย แต่พอมีเวลาก้อรีบอัพบล็อกเลย

ขอบคุณที่คิดถึงกันนะคะ^^


โดย: au_jean วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:12:27 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ตัวบุ๊งเอง เอาจริง ๆ น่าจะไม่สามารถแยกความแตกต่างของห่านได้เท่าไหร่ค่ะ
หมายถึงดูแล้วอาจจะบอกไม่ได้ว่าเป็นห่านประเภทไหน
ท่านขุนมีความรู้รอบด้านจริง ๆ ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:56:53 น.  

 
ม่าม๊าแวะมาอ่านเรื่องห่านค่ะ

ขอบคุณมากที่แชร์ให้พวกเราไดรับรู้ค่ะ
โดย: mamamodern วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:50:06 น.  

 
ยังทำใจกับการจากไปของเตยไม่ค่อยเลยเจ้าค่ะท่านขุน....เข้าใจแต่ใจมันก็หายนะเจ้าคะ


โดย: ลั่นทมขาว วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:25:49 น.  

 
สวัสดีค่ะ ท่านขุน
วันนี้ได้เข้ามาเจอเอนทรีโดนใจพอดีเลย
นุ่นมีความหลังฝังใจกับห่านค่ะ
เป็นสัตว์ที่กลัวมากตั้งแต่เด็กๆแล้ว
ในไทยน่าจะเป็นห่านเทาปากดำแน่ๆ สีนี้หน้าตาแบบนี้นี่ใช่เลยอะ

ตอนเด็กบ้านติดกันชอบเลี้ยงปล่อยนอกถนนเป็นฝูงเลย แล้วมันก็ชอบไล่ เวลาไล่เค้าจะเอาคอยาวๆ พุ่งมาเลยอะ กลัววิ่งหนีกระเจิงเลยค่ะ แหะๆ

นึกแล้วก็แบบว่าหรือเพราะเราเด็กก็เลยกลัว ตอนนี้อาจจะไม่เป็นไรแล้วก็ได้

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องห่านค่า
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: lovereason วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:21:58:33 น.  

 
แวะเข้ามาดูห่านครับ

ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog


โดย: PZOBRIAN วันที่: 28 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:20:19 น.  

 
ห่านมีหลากหลายชนิดเลยคะ
แต่ละชนิดสวยๆทั้งนั้น
ถ้าให้เราดูนี่ไม่รู้ว่าเป็นห่านเลยค่ะ
ชินกับห่านไทยๆมากกว่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:53:37 น.  

 
มีเวลาว่างเน้อ ไปเฝ้าดูห่านค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:05:12 น.  

 
สวัสดีวันอาสาฬหบูชาค่ะท่านขุนฯ

ห่านมีถึง 7 สายพันธุ์ทีเดียว
ห่านแต่ละภาพที่ท่านขุนฯนำมาฝากล้วนสวยงามในตัวนะคะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

-------------------------โดย: Sweet_pills วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:19:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559

 
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.