@@หนังสือมีสาระดีๆน่าอ่าน เรื่อง"ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว O_O"คำคม กำลังใจ" โดน ๆ อ่านแล้วได้กำลัง "ใจ"
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
26 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
"เข็มแสดเผือก" หายากโดย ธรรมชาติของ เอื้องเข็มแสด ดอกจะเป็นสีแสด หรือ สีส้ม พบทั่วไปตามป่าผลัดใบ ป่าดิบแล้งของประเทศไทย มีเขตการกระจายพันธุ์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ ASCOCENTRUM MINI-ATUM (LINDL) SCHLTR. ออกดอกระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนทุกปี นิยมปลูกประดับกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะปลูกลงกระถางกล้วยไม้ขนาดใหญ่ และกระถางกล้วยไม้ขนาดเล็กแล้ววางรวมกันเป็นกลุ่มตั้งประดับในที่มีลมพัดโกรกดีและมีแสงแดดส่องถึงตลอดวัน เวลามีดอกบานพร้อมกันจะสร้างสีสันสดใสสวยงามมาก

ส่วน “เข็มแสดเผือก” ผู้ขายบอกว่าเป็นกล้วยไม้กลายพันธุ์ถาวร มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เหมือนกับเอื้องเข็มแสดทุกอย่าง จะต่างกันเพียงสีสันของดอกเท่านั้น เป็นกล้วยไม้หายากมาก ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการผสมเกสรเองโดยธรรมชาติ ได้มาจากการซื้อเหมาเป็นกระสอบจากพ่อค้าชาวเขมร เมื่อนำไปปลูกเลี้ยงจนติดดอก ปรากฏว่ามีเพียง 2–3 ต้น ที่ดอกเป็นสีเหลืองนวลเกือบขาว ต่างจากต้นอื่นที่เป็นสีแสดหรือสีส้มหมด จึงปลูกเลี้ยงต่อไปอีกหนึ่งฤดู สีของดอกยังคงเป็น สีเหลืองนวลเกือบขาว เหมือนเดิมไม่กลับไปเป็นสีแสดหรือสีส้มอีก เลยตั้งชื่อ “เข็มแสดเผือก” ดังกล่าว

เข็มแสดเผือก เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีความเจริญทางปลายยอดเพียงด้านเดียว ใบหนา ดอกออกเป็นช่อตั้งตรง กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็น สีเหลืองนวลเกือบขาว กลีบปากเป็นสีเหลืองนวลเกือบขาว เช่นเดียวกัน ฝาปิดเรณูเป็นสีน้ำตาล ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5 ซม. เวลามีดอกสีสันดูแปลกตาและงดงามยิ่ง ดอกออกเดือนกุมภา-พันธ์-เมษายน ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการตัดยอด มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

credit : thairath


Create Date : 26 มกราคม 2555
Last Update : 26 มกราคม 2555 7:21:44 น. 0 comments
Counter : 1109 Pageviews.

ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557


BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12

Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559
New Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.