Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
ผ้าปิดแผลAn adhesive bandage, also called a sticking plaster (or simply plaster) in British English, is a small medical dressing used for injuries not serious enough to require a full-size bandage. They are also known by the genericized trademarks Band-Aid (as "band-aid" or "band aid" in the US) or Elastoplast (in the UK).


แถบปิดแผล คือ ผลิตภัณฑ์ทำแผลสำเร็จรูป สำหรับปฐมพยาบาลบาดแผล มักเป็นแผลขนาดเล็กที่เลือดหยุดไหลแล้ว

แถบปิดแผล ยี่ห้อแรกในโลกคือ แบน-เอด (Band-Aid) ผลิตโดย จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าที่ติดหู นิยมใช้เรียกแทนชื่อผลิตภัณฑ์ ในสหรัฐอเมริกา อินเดีย แคนาดา ออสเตรเลีย 

ขณะที่ยี่ห้อแรกในประเทศไทยคือ ปลาสเตอร์ หรือ ปลาสเตอร์ยา (Plaster) ซึ่งกลายเป็นชื่อทางการค้าที่ติดหู นิยมเรียกแทนชื่อผลิตภัณฑ์เช่นกัน รวมถึงในประเทศอื่น เช่น สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ มาเลเซีย สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ (ในประเทศอื่นยังรวมถึงชื่อยี่ห้อที่เรียกใกล้เคียง เช่น sticking plaster หรือ Elastoplast)

ในหลายวัฒนธรรม รูปหรือคำที่เกี่ยวกับแถบปิดแผล ยังเป็นภาษาสัญลักษณ์สื่อความมหายถึง การได้รับบาดเจ็บ หรือการรั่วซึม เช่น "Band-aid solutions were used to fix the leak" ('สารละลายปิดแผลใช้เคลือบแก้ปัญหาการรั่วซึม')


ผ้าพันแผลแบบกาวหรือที่เรียกว่าปูนปลาสเตอร์ติด (หรือฉาบปูน) ในอังกฤษอังกฤษเป็นเครื่องแต่งกายขนาดเล็กทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับการบาดเจ็บไม่รุนแรงพอที่จะต้องมีผ้าพันแผลขนาดเต็ม พวกเขายังเป็นที่รู้จักโดยเครื่องหมายการค้า genericized Band-Aid (เป็น "band-aid" หรือ "band aid" ในสหรัฐอเมริกา) หรือ Elastoplast (ในสหราชอาณาจักร)

ตัวอย่างแถบปิดแผลทั่วไป (ด้านหน้า)
The adhesive bandage protects the wound and scab from friction, bacteria, damage, and dirt. Thus, the healing process of the body is less disturbed. Some of the dressings have antiseptic properties. An additional function is to hold the two cut ends of the skin together to make the healing process faster.

เอิร์ล ดิกสัน (Earle Dickson) ลูกจ้างของ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ประดิษฐ์แถบปิดแผลขึ้นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2464 (ค.ศ. 1921) เพื่อภรรยาของเขาคือ โจเซฟิน ซึ่งมักมีดบาดขณะทำครัว 

เดิมที ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เขาประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้ภรรยาของเขา ได้ใช้แต่งแผลของเธออย่างสะดวก แม้ขณะที่เขาไปทำงานไม่สามารถอยู่ช่วยทำแผลได้

ต่อมา นายจ้างของเขาได้รู้แนวคิดของเขา จึงให้เขานำไปพัฒนาให้สามารถดำเนินสายการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่าย เขาจึงประสบความสำเร็จในอาชีพที่ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งท้ายสุดได้เป็นรองประธานบริษัท ก่อนเกษียณเมื่อ พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957)

แถบปิดแผลระยะแรก ที่ผลิตด้วยมือ ยังไม่มีชื่อเสียงนัก ต่อมา พ.ศ. 2467 (ค.ศ. 1924) จอห์นสันแอนด์จอห์นสันบุกเบิก เครื่องจักรผลิตแถบปิดแผลปลอดเชื้อ เครื่องแรก เมื่อสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้แถบปิดแผลหลายล้านแถบได้จัดจำหน่ายไปทั่วโพ้นทะเล

An adhesive bandage is a small, flexible sheet of material which is sticky on one side, with a smaller, non-sticky, absorbent pad stuck to the sticky side. The pad is placed against the wound, and overlapping edges of the sticky material are smoothed down so they stick to the surrounding skin. Adhesive bandages are generally packaged in a sealed, sterile bag, with a backing covering the sticky side; the backing is removed as the bandage is applied. They come in a variety of sizes and shapes.
ผ้าพันแผลช่วยป้องกันแผลและรอยเปื้อนจากการเสียดสีแบคทีเรียความเสียหายและสิ่งสกปรก ดังนั้นขั้นตอนการรักษาของร่างกายจะถูกรบกวนน้อยลง บางส่วนของน้ำสลัดมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมคือการจับปลายทั้งสองด้านของผิวไว้ด้วยกันเพื่อให้กระบวนการเยียวยาเร็วขึ้น
เปิดผ้าพันแผลกาวแสดงแผ่นดูดซับที่ไม่กาวบริเวณกาว (สี) และรองพื้น (เปิดด้านหลัง)

The backing and bag are often made of coated paper, but may be made of plastic.

The adhesive sheet is usually a woven fabric, plastic (PVC, polyethylene or polyurethane), or latex strip. It may or may not be waterproof; if it is airtight, the bandaid is an occlusive dressing. The adhesive is commonly an acrylate, including methacrylates and epoxy diacrylates (which are also known as vinyl resins).

The absorbent pad is often made of cotton, and there is sometimes a thin, porous-polymer coating over the pad, to keep it from sticking to the wound. The pad may also be medicated with an antiseptic solution. In some bandages, the pad is made of a water-absorbing hydrogel. This is especially common in dressings used on blisters, as the gel acts as a cushion.[medical citation needed]

Many people have allergies to some of these materials, particularly latex and some adhesives.
รองพื้นและถุงมักทำจากกระดาษเคลือบ แต่อาจทำจากพลาสติก

แผ่นกาวมักเป็นผ้าทอ, พลาสติก (PVC, polyethylene หรือ polyurethane) หรือแถบยางลาเท็กซ์ มันอาจจะหรืออาจจะไม่กันน้ำ; ถ้ามันเป็น airtight, bandaid เป็น occlusive dressing กาวเป็นอะคริเลตทั่วไป ได้แก่ methacrylates และ diacrylates อีพ็อกซี่ (ซึ่งเรียกว่าเรซินไวนิล)

แผ่นดูดซับมักทำจากผ้าฝ้ายและบางครั้งก็มีแผ่นเคลือบพอลิโพรพิลีนบาง ๆ ที่รองพื้นเพื่อไม่ให้เกาะติดกับแผล แผ่นอาจถูกใช้ด้วยยาฆ่าเชื้อโรค ในผ้าพันแผลบางแผ่นทำจากไฮโดรเจลที่ดูดซับน้ำ นี่เป็นเรื่องธรรมดาที่ใช้ในแผลพุพองเป็นเจลทำหน้าที่เป็นเบาะ 

หลายคนมีอาการแพ้บางส่วนของวัสดุเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำยางข้นและกาวบางชนิด

ผ้าพันแผลพิเศษถูกใช้โดยแรงงานเตรียมอาหาร เหล่านี้กันน้ำมีกาวที่แข็งแรงเพื่อให้พวกเขามีโอกาสน้อยที่จะตกออกและมักจะเป็นสีฟ้าเพื่อให้พวกเขาสามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นในอาหาร บางส่วนมีแถบโลหะที่ตรวจพบได้โดยเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารปลอดจากสิ่งแปลกปลอม

แพทช์ Transdermal เป็นผ้าพันแผลกาวที่มีหน้าที่ในการแจกจ่ายยาผ่านผิวหนังแทนที่จะปกป้องแผล

การปิดของผีเสื้อหรือที่เรียกว่ารอยต่อของผีเสื้อมักเป็นแถบกาวบาง ๆ ซึ่งสามารถใช้เพื่อปิดแผลขนาดเล็กได้ พวกเขาถูกนำมาใช้ทั่วฉีกขาดในลักษณะที่ดึงผิวที่ด้านข้างของแผลด้วยกัน พวกเขาไม่ได้เย็บจริง แต่มักจะสามารถใช้นอกเหนือไปจากหรือในสถานที่ของรอยต่อที่แท้จริงสำหรับแผลเล็ก ๆ ตะเข็บผีเสื้อสามารถเป็นประโยชน์ในการที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเป็นมืออาชีพทางการแพทย์ที่จะวางหรือลบออกและจึงเป็นรายการที่พบบ่อยในชุดปฐมพยาบาล


A wound held closed with butterfly closures.

藥水膠布(英语:Adhesive bandage)是一種小型簡易的醫護用品,常使用在一些較小的傷上。

台灣的名稱OK繃,是日本產品オーキューバン(OQ絆)轉音至台語OK Ban(OK絆),再轉音至國語而來。

创可贴的構造包括了一個小紗布,這個小紗布附著具有黏性的塑料,這塊黏性的塑料較紗布為寬,這樣的設計,可以讓傷口周圍的皮膚一同被保護,防止沙塵由縫隙進入傷口。塑料的部分雖為防水材質,但大部分的產品無法完全避免遇水後,被创可贴吸收,因此為了保護傷口,创可贴的使用說明書上會標註遇水的處理建議和適當的更換時間。


ขอบคุณภาพและบทความ วิกิพีเดีย
*

หมวดวิทยาศาสตร์Create Date : 21 พฤษภาคม 2561
Last Update : 21 พฤษภาคม 2561 12:53:26 น. 0 comments
Counter : 902 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณmoresaw, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณmcayenne94, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณClose To Heaven, คุณก้นกะลา, คุณRinsa Yoyolive, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสองแผ่นดิน


BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.