Group Blog
 
All Blogs
 

ภาษารัสเซียนี่ยากเนอะ

ตั้งใจว่าจะเขียนอะไรซักเรื่อง นึกอยู่นานแล้วละว่าจะเขียนเรื่องนี้ แต่ไม่ชำนาญก็เลยไม่รู้จะเริ่มยังไงดี
เรื่องมันคงเริ่มตั้งแต่ได้มาทำงานที่พัทยานี่แหละ เมืองที่มองไปทางไหนก็มีแต่ฝรั่ง ไม่ใช่ผลไม้นะ
"ฝรั่ง" เป็นคำเรียกนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่คนไทย และมีผมสีบลอนด์ ถ้าเป็นชาวผิวดำ เราก็จะเหมาเรียกว่านิโกร แรพโย่ว อะไรก็ว่ากันไป เพราะกลุ่มชาวผิวดำประมาณ 99% (ตัวเลขนี่เป็นการกะประมาณด้วยตัวข้าพเจ้าเอง ผิดพลาดประการใดข้าพเจ้าขอยกความผิดให้คุณนายเจอร์ราร์ดทั้งหมดแต่ผู้เดียว)ต้องเป็นเด็กแรพ ทำไมไม่รู้เนอะ ถ้าเป็นชาวญี่ปุ่นก็น่าภาคภูมิใจแทนพวกเขาเหลือเกิน เพราะเราก็จะเรียกญี่ปุ่นนั่นแหละ ไม่ได้มีชื่อเรียกเฉพาะให้เกิดความน้อยใจแต่อย่างใด
พัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยว ไม่แปลกที่จะมีหลายเชื้อชาติหลายภาษาหลั่งไหลเข้ามามากมาย ที่โดดเด่น เตะตาพวกเราชาวไทยหน่อย คงเป็นสาวรัสเซีย สาวรัสเซียดูไม่ยาก เธอจะขายาวสวย ขาวววว สูงงงงง ผมบลอนด์ ใส่รองเท้าส้นสูงแหลม กระโปรงสั้น หรือไม่ก็กางเกงรัดรูปวัดใจ ส่งเสียงเจื้อยแจ้วออกไปทางหนวกหู คล้ายกำลังทะเลาะกันในขณะที่พวกเธออาจจะกำลังคุยเรื่องธรรมมะอยู่ก็ได้
ที่ร้านเป็นร้านอินเตอร์เน็ท ทัวร์และมือถือ (เอ๊ะ ทำไมหลายอย่างจังว่ะเรา) จึงไม่ยากเลยที่จะเข้าถึงชาวต่างชาติเหล่านี้ในแง่มุมต่างๆ มีอยู่หลายครั้งหลายคราที่ได้รับประสบการณ์ 2 ภาษาเป็นหนึ่งเดียว คือลูกค้ารัสเซียพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ส่วนแม่ค้าก็ได้ภาษาอังกฤษภาษาเดียว แล้วทีนี้...เราจะสื่อสารกันอย่างไร -"-
วันนั้นคะ เข้ามากัน 1 ครอบครัวพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก และก็ญาติอีก 2 มาถึงก็ซิมตรีซัทปีซด อารายก็ม่ายยยรู้ แต่โอเค มีคำว่าซิมๆ คงไม่ได้จะซื้อเกมเดอะซิม 2 หรอกน่า ก็นี่มันร้านมือถือนี่นะ ก็หยิบ staterkit ของซิมยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่งขึ้นมาให้ดู รู้จักกันในนาม 123call (ฝรั่งเขาเรียกกันอย่างนี้จริงๆนะเอ้า!!) แล้วก็ถามไปว่า ยูจะซื้อซิมการ์ดอย่างนี้ใช่มั้ยหึ ลูกค้ารัสเซียสาวสวยตอบกลับมาในทันที ซดปีซัทตรีเตรียงมะไตรบอง(เริ่มออกเขมร) พูดไปก็ยกมือมาประกอบทำท่าโทรศัพท์ คนขายสาวสวยก็ตอบกลับไปทันที อ๋อ ยูก้อทฟิฟตี้บาทนะอินยัวร์สตาร์ทเตอร์คิท อิฟยูว้อนมอร์ยูรีฟิลมอร์ (วีดวิ้ววว ประทับใจในสำเนียงอังกฤษตรางูของตัวเองจริงๆ) รัสเซียสาวสวยทำท่างงๆ เอ๊ะมันพูดอะไรของมัน ขอกระดาษปากกาให้เราเขียนอธิบายแทน ได้สิคะ จัดห้ายย เลยเขียนบรรยายความรู้เรื่องซิมที่มีทั้งหมดให้กับเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการกดเติมเงิน การโทรออกไปรัสเซีย บอกรหัสประเทศให้เสร็จสรรพเหมือนเป็นคนท้องถิ่นรัสเซียเลยทีเดียว รัสเซียสาวสวยตอบกลับมาอีก ทีนี้ไม่รู้แหละ ถามอะไรไม่สนใจแล้ว คว้าโทรศัพท์มาเปิดฝาถอดซิมออกใส่ซิม123callเข้าไปในทันที ทำการ register จนเรียบร้อย แล้วก็บอกว่า 300 บาท อ๋อ ไม่รู้ใช่ไม๊ งั้นกดเครื่องคิดเลขห้ายยยย เติมเงินด้วยไม๊ งั้นเป็น 600 บาท มะมาเติมให้ อิอิ
....ชีวิตรัสเซียในไทยนี่ไม่ง่ายเลยเนอะ....
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2547    
Last Update : 31 ธันวาคม 2547 17:48:39 น.
Counter : 1011 Pageviews.  


ไม่ไหวแล้วอะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไม่ไหวแล้วอะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.