มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 มกราคม 2560
 

รีวิว นิยาย...กระดังงาสีชมพู
กระดังงาสีชมพู 
โดย...ลิซ

cr รูปภาพจากเว็บไซต์ สถาพรบุ๊คส์


คำโปรยหลังปก

ผู้หญิงขี้งกอย่างจินตหรา ต้องมารับจ้างเป็นภรรยาให้เตวิชเพื่อแลกกับการข่วยปกปิดความลับคับอกของชายที่ใครๆ ต่างก็คิดว่าดีพร้อม ทว่าการเป็นผู้หญิงของเขาไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดเพราะเธอไม่ใช่สะใภ้ในฝันของแม่สามี

ในสายตาคนอื่น เธอคือคุณเลี้ยงเดี่ยว กระดังงาลนไฟที่มีดีแค่กลิ่นหอม แต่กลีบดอกนั้นช้ำชอก ไม่คู่ควรที่จะนำมาใส่แจกันทอง

ปฏิบัติการเด็ดกลีบกระดังงาให้พ้นไปจากชีวิตผู้ชายโพรไฟล์เลิศจึงเกิดขึ้นโดยมีแม่สามีเป็นแกนนำ

หญิงสาวต้องต่อสู้และทนทุกรูปแบบ โดยมีสามีในนามเป็นกำลังใจ

ในที่สุดดอกรักก็ผลิบานท่ามกลางสงครามระหว่างแม่ผัวกับลูกสะใภ้ ซึ่งไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

ความรู้สึกหลังอ่าน

ความรู้สึกแรกเมื่อได้อ่านคำโปรยหลังปก คิดว่าเรื่องนี้คงเป็นแนวแม่ผัวสุดแสบกับสะใภ้สุดซ่าส์ และคงจะออกแนวน้ำเน่าเล็กน้อย แต่ด้วยความเชื่อมั่นว่า ลิซคงไม่ทำให้เราผิดหวัง เรื่องนี้คงมีทีเด็ดที่แหวกแนวไปจากดราม่านิยายไทยแบบเดิมๆ แน่นอนก็เลยตัดสินใจซื้อมาอ่าน

และแล้วหลังจากได้อ่าน ก็ต้องบอกเลยว่า “ไม่ผิดหวัง” แม้ว่าเรื่องนี้ใช้พล็อตหลักแบบโบราณ แต่แนวคิดไม่โบราณเลยนำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ ชอบการวางบุคลิกตัวละคร โดยเฉพาะพระเอกและนางเอก เริ่มจากนางเอกก่อน “จินตหรา” หรือ “จ๋า”เป็นแบบฉบับของนางเอกนิยายไทยโบราณ ในมุมที่เป็นสาวยากจน มีชะตาชีวิตอาภัพแต่สู้ชีวิต พ่อแม่เสียชีวิต ต้องเลี้ยงดูน้องสาว แต่สุดท้ายน้องสาวก็ตายทิ้งลูกชายให้นางเอกเลี้ยงดูเสมือนเป็นลูกของตน แต่นางเอกของเรามาแหวกแนวกว่านั้น นอกจากจะเป็นสาวสู้ชีวิตแล้ว เธอยังเป็นสาวขี้งกอีกด้วยนี่แหละคือความใหม่ที่สอดแทรกเข้าไป สาวขี้งกคนนี้ไม่ธรรมดาค่ะ เธอยังเป็นสาวที่มั่นใจในตัวเองมากด้วย หากแต่เป็นความั่นแบบโก๊ะๆ น่ารักนะคะ ชอบฉากที่เธอหกล้มและซิบกระโปรงแตก จนพระเอกของเราต้องถอดสูทให้เธอผูกเอวไว้ แต่เธอกลับให้ข้อศอกถองเขาเพราะนึกว่าเขากำลังลวนลามเธอ จนทำให้ขาแว่นตาของพระเอกหัก เมื่อเธอทราบความจริงว่าพระเอกช่วยเธอไว้จากความอับอาย เธอก็มุ่งมั่นแก้ไขขาแว่นตาของพระเอกก่อนโดยไม่สนใจซิบกระโปรงที่แตกอยู่ วิธีซ่อมขาแว่นตาของเธอก็ทำให้พระเอกของเราอึ้งไปเลย คือ เอาสก๊อตเทปพันไว้ส่วนเธอก็มั่นใจใช้สูทของพระเอกมัดเอวบังกระโปรงที่ซิบแตกไปทั้งวัน เพราะเสียดายเงินถ้าต้องไปซื้อกระโปรงใหม่ ดูมั่นจริงจังเกินไปหรือเปล่าไม่รู้นะคะ

ด้านพระเอกของเรา “เตวิช” หรือ “เต้” ช่วงแรกๆดูเป็นคนเนิร์ดๆ เก่งงานบริหารธุรกิจได้เก่ง แต่ไม่มั่นใจในการเข้าสังคมกับผู้หญิงเนื่องจากเคยมีประสบการณ์เลวร้ายที่เจอผู้หญิงฝรั่งทรงโตจัดเต็มกับเขา จากนั้นมาเขาจึงกลัวการมีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับผู้หญิงทุกคน แต่ “สุดา”แม่ของเตวิชหวังว่าจะได้อุ้มหลานเร็วๆ และแอบกังวลว่าลูกชายคนเดียวจะเป็นเกย์ จึงพยายามหาผู้หญิงมาให้เต้เลือกคบ ชอบฉากแรกที่พระเอกนางเอกเจอกัน ทั้งคู่ติดลิฟท์ด้วยกัน แทนที่คุณเตวิช พระเอกของเราจะแสดงความเป็นฮีโร่กลับกลายเป็นนางเอกที่ต้องเป็นฮีโร่ พยายามช่วยให้กำลังใจเตวิชที่เป็นลมเนื่องจากกลัวการอยู่กับผู้หญิงสองต่อสอง จินตหราต้องคอยให้กำลังใจเขา ทั้งๆที่ตัวเองก็กลัวเช่นกัน นั่นทำให้เตวิชเริ่มประทับใจในตัวจินตหราจนยอมจ้างเธอทำงานที่บริษัทต่อไป เตวิชพบว่าเมื่อเขาอยู่กับจินตหราซึ่งทำงานเป็นเลขานุการของเขาแล้ว เขาสามารถทำตัวสบายๆ เป็นตัวของตัวเองได้ เป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากผู้หญิงคนอื่นมากซึ่งเขามักรู้สึกว่านางเหล่านั้น “เยอะ” เกินไป จนเขาตัดสินใจว่าจ้างจินตหรามาเป็นแฟนกำมะลอเพื่อลดแรงกดดันจากแม่ของเขา และด้วยความงกคิดสะระตะแล้วนางเอกจึงยอมตกลงกับงานนี้ อ่านแล้วรู้สึกชอบและขำมากตอนที่เตวิชแนะนำให้แม่ของเขารู้จักจินตหราในฐานะแฟน แต่ดันบอกชื่อผิด เรียก นางเอกว่า “จินตนา”ทั้งๆ ที่ชื่อจริงคือ “จินตหรา” และแม้ว่านางเอกจะมีปฏิภาณไหวพริบดี บอกว่าพระเอกจำชื่อไม่ได้เพราะปกติเรียกชื่อเล่นว่า“จ๋า” พระเอกซื่อ(บื้อ)ของเราก็ยังดันตามมุกไม่ทัน เรียกเธอว่า “จ๋าจ๋า”ซะอีก จนนนางเอกต้องเลยตามเลยกับชื่อใหม่เฉพาะกิจนี้ และเมื่อทั้งคู่ต้องเล่นบทเป็นแฟนกันก็มีฉากกุ๊กกิ๊กน่ารักฟินจิกหมอนหลายฉากเลยค่ะ ชอบคาแรกเตอร์ของพระเอก ที่มีความมั่นคงมากเมื่อรู้ว่ารักนางเอกแล้วก็มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา แสดงออกให้ทุกคนรับรู้ เชื่อมั่นในตัวนางเอก และที่สำคัญไม่กินหญ้าค่ะ รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมองนางอิจฉาที่ร่วมมือกับแม่ของเขาเสมอแถมพฤติกรรมของเขายังเปลี่ยนไป จากที่เคยเขินอายกลัวผู้หญิง แต่เมื่ออยู่กับจินตหรากลับกลายเป็นผู้ชายขี้หื่นไปได้ แต่หื่นแบบน่ารักๆ นะคะ ส่วนจินตหรา ก็ไม่ใช่เป็นนางเอกแสนงอนเป็นคนที่มีเหตุผลชัดเจนดีค่ะแต่ก็มีแอบไม่เข้าใจและน้อยใจพระเอกบ้างเล็กน้อยพอให้รู้สึกมุ๊งมิ๊งค่ะ

ส่วน “คุณสุดา” แม่ชองเตวิช ที่จริงแล้วก็ไม่ได้เลวร้ายเป็นแม่ผัวโบราณที่มักเหยียดหยามลูกสะใภ้ที่มีชาติตระกูลหรือฐานะทางสังคมต่ำต้อยกว่า ในทางตรงข้ามเธอพิจารณาจากความประพฤติของผู้หญิงที่จะมาเป็นลูกสะใภ้จริงๆ เพียงแต่การเข้ามาของนางเอกมันดูแปลกๆและเร็วผิดปกติ เธอจึงเกรงว่าลูกชายจะถูกผู้หญิงเกาะเท่านั้น แต่ไปๆ มาๆด้วยนิสัยที่เปิดเผยตรงไปตรงมาของนางเอก ซึ่งมีหลายครั้งที่เธอโต้แย้งคุณสุดากลับไปด้วยเหตุและผลที่ทำให้คุณสุดาต้องจำนนทำให้เธอสามารถทำลายกำแพงอคติในใจของคุณสุดาได้ในที่สุด

ตัวละครอีกตัวที่มีบทบาทมาก และเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอก และแม่พระเอกได้เป็นอย่างดี คือ “ตัวเล็ก” หลานสาวของจินตหราซึ่งเธอเลี้ยงมาเสมือนเป็นลูกสาว และคนทั่วไปก็เข้าใจเช่นนั้น ด้วยความน่ารักและฉลาดเฉลียวของตัวเล็กทำให้คุณสุดาหลงหลานสาวตัวน้อยมาก และสุดท้ายตัวเล็กก็เป็นกาวใจระหว่างจินตหราและคุณสุดา

โดยรวมแล้ว ชอบเรื่องนี้ ยิ่งได้ทราบข่าวว่ากำลังจะทำเป็นละครแล้วยิ่งรอชมอย่างใจจดใจจ่อเลย เป็นนิยายที่แนะนำให้อ่าน บอกเลยว่า “ไม่ผิดหวัง” ค่ะ
Create Date : 06 มกราคม 2560
Last Update : 8 มกราคม 2560 15:05:44 น. 4 comments
Counter : 537 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

 
 
 
 

มาอ่านรีวิวหนังสือค่ะ
เรื่องนี้น่าอ่านค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

สมาชิกหมายเลข 3616516 Book Blog ดู Blog
 
 

โดย: newyorknurse วันที่: 6 มกราคม 2560 เวลา:2:12:04 น.  

 
 
 

ขอบคุณมากค่ะ เรื่องนี้น่ารักดีค่ะ นางเอกออกแนวโก๊ะๆ เล็กน้อย แต่ดูน่ารักค่ะ
 
 

โดย: Gigi (สมาชิกหมายเลข 3616516 ) วันที่: 8 มกราคม 2560 เวลา:15:02:48 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ค่ะ เราก็ชอบเรื่องนี้ น่ารักดี นางเอกโก๊ะๆ ดีค่ะ
 
 

โดย: Gigi (สมาชิกหมายเลข 3616516 ) วันที่: 17 มกราคม 2560 เวลา:9:30:29 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:18:09:03 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3616516
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ
Gigi เป็นสมาชิกใหม่ Bloggang มือใหม่หัดเล่นมากๆ
แนะนำด้วยนะคะ
Blog นี้ ตั้งใจจะเป็นการ review นิยาย ที่ Gigi ได้อ่านมาและรู้สึกประทับใจ สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นหรือแนะนำนิยายดีๆ กันได้ค่ะ
[Add สมาชิกหมายเลข 3616516's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com