มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 มกราคม 2560
 

รีวิว นิยาย...เพลิงภูต


เพลิงภูต 
โดย หัสบรรณ

cr รูปภาพจากเว็บไซต์ สถาพรบุ๊คส์


คำโปรยหลังปก

เมื่องานเขียนเดินมาถึงทางตัน มโน นักเขียนหนุ่มเจ้าของนิยายสยองขวัญผู้ไม่เคยเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติจึงออกเดินทางหาแรงบันดาลใจอีกครั้ง

บ้านพักตากอากาศหลังงามท่ามกลางผีนป่าและม่านหมอกคงเป็นเพียงที่ ‘เก็บตัว’สำหรับเขียนงาน หากมันไม่ใช่บ้านร้างที่มีประวัติชวนสยองหลังจากความตายอันน่าสะพรึงของลูกสาวเจ้าของบ้านเมื่อเกือบสิบปีก่อน

ยิ่งเข้าไปใช้ชีวิตในบ้านหลังนั้น เรื่องราวพิศวงและฝันร้ายที่ทำให้คนจิตแข็งอย่างเขาขนคอลุกชัน ก็คล้ายจะฉุดให้เขาเข้าไปอยู่ในวังวนแห่งอาถรรพ์อะไรบางอย่างซึ่งดึงดูดด้านมืดของผู้คนที่แวดล้อม ทั้งยังขุดเอาเรื่องลับมุมร้ายที่เขาซ่อนซุกไว้ในจิตใจขึ้นมาอีกครั้ง

แสงสว่างเดียวที่ชุบชูหัวใจ คือหญิงสาวที่เขาได้พบกลางป่าลึกผู้หญิงที่มีอดีตผูกพันกับเหตุร้ายในบ้านร้าง แต่ยิ่งใกล้ชิดกัน เรื่องร้ายอันน่าหวาดหวั่นก็ยิ่งทวีความรุนแรง ทางรอดเดียวสำหรับเธอกับเขา คือไปให้พ้นจากสิ่งที่ครอบงำบ้านหลังนี้ แตมันไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อหญิงสาวของเขาพันผูกกับอะไรบางอย่างที่ว่านั้นอย่างลึกล้ำเกินกว่าใครจะคาดคิด

...แรงรัก แรงอาฆาต หรือกงล้อแห่งกรรม ที่จะกุมชัยชนะในเกมชีวิตครั้งนี้!

ความรู้สึกหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นผลงานของหัสบรรณเล่มที่2 ที่ได้อ่านค่ะ ขอบอกเลยว่าฉีกแนวจากเรื่องดาวข้างแรมที่เคยอ่านอย่างมากกกก แต่ก็ต้องบอกอีกว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมาก โดยปกติเป็นคนอ่านนิยายแทบทุกแนว แต่ชอบแนว RomanticSuspense และสืบสวนสอบสวนเป็นพิเศษ แต่ต้องขอสารภาพว่าในรอบหลายๆปีที่อ่านนิยายมา เรื่องเพลิงภูตินี้เป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกเครียด ลุ้น หวาดกลัวจนไม่กล้าอ่านตอนกลางคืน.กลัวหลอนค่ะ เรื่องนี้มีความdark มากๆ สามารถสะท้อนกิเลสและมุมมืดของจิตใจคนได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเชื่อว่าคนเรามีมุมมืดซ่อนอยู่ทุกคนขึ้นอยู่กับว่าเราจะปล่อยให้มันแสดงออกมาอย่างชัดเจน หรือเราสามารถควบคุมมันไว้ให้ได้ อีกทั้งนิยายเรื่องนี้ให้คติเรื่องกฏแห่งกรรมไว้ด้วย ไม่ต้องรอชาติหน้าชาตินี้ก็เห็นผลแห่งการกระทำของเราเองเลยค่ะ

พล็อตเรื่องนี้ต้องเรียกว่าซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอควรเลยค่ะแม้บางปมจะพอเดาทางได้ แต่ตอนท้ายที่สุดของเรื่องกลับเฉลยพลิกปมมุมมืดของพระเอกออกมาได้อย่างผิดคาดมากๆ อ่านๆ ไปมีความรู้สึกคล้ายกับกำลังชมภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีฉากให้ลุ้นระทึกแบบหลอนๆ ตลอดเรื่อง การเล่าเรื่องใช้แบบ flashback อยู่หลายช่วง แต่ผู้เขียนเก็บรายละเอียดทุกจุดของการย้อนกลับในอดีตได้อย่างแม่นยำไม่มีผิดพลาด ทำให้ประเด็นความต่อเนื่องของเรื่องไม่มีความบกพร่องเลยค่ะ สิ่งที่ต้องชมเชยอย่างมาก คือ ภาษาเขียนและวิธีการเล่าเรื่องของหัสบรรณ ซึ่งหากไม่เจ๋งจริง คงจะทำให้พล็อตเรื่องที่วางมาอย่างดีไม่สามารถประสบความสำเร็จ ทำให้คนอ่านมีความรู้สึกร่วมได้ขนาดนี้ ต้องนับว่าประทับใจกับเรื่องนี้จริงๆ แม้ว่าจะยังรู้สึกหวาดๆ ทุกครั้งที่ต้องหยิบนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้อ่านโดยเฉพาะผู้ที่ชอบแนว Romantic Suspense นะคะ 
Create Date : 02 มกราคม 2560
Last Update : 8 มกราคม 2560 15:04:38 น. 3 comments
Counter : 238 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
น่าอ่านค่ะ
 
 

โดย: ratta วันที่: 10 มกราคม 2560 เวลา:18:17:31 น.  

 
 
 
อยากบอกว่า ทั้งๆ ที่อ่านแนวผี ลึกลับมาเยอะ แต่เรื่องนี้อ่านแล้วรู้สึกหลอน เครียด ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะเป็นเรื่องผีนะคะ แต่เป็นวิธีการเล่าเรื่อง ซึ่งผู้เขียนทำได้ดีมาก และสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่ผี แต่เป็นจิตใจของมนุษย์เราเอง ลองหาอ่านดูนะคะ

ขอบคุณที่เม้นท์นะคะ
 
 

โดย: Gigi (สมาชิกหมายเลข 3616516 ) วันที่: 17 มกราคม 2560 เวลา:9:56:35 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:18:13:40 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3616516
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ
Gigi เป็นสมาชิกใหม่ Bloggang มือใหม่หัดเล่นมากๆ
แนะนำด้วยนะคะ
Blog นี้ ตั้งใจจะเป็นการ review นิยาย ที่ Gigi ได้อ่านมาและรู้สึกประทับใจ สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นหรือแนะนำนิยายดีๆ กันได้ค่ะ
[Add สมาชิกหมายเลข 3616516's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com