ส่งมอบพื้นที่ช้า ปัญหาโครงการใหญ่ไปไม่ถึงฝั่ง

 
โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน กำลังเข้มข้น เพราะรัฐบีบให้เอกชนคู่สัญญาต้องลงนามในวันที่ 15 ต.ค. นี้ ในขณะที่ยังปัญหาหนักหนาสาหัสยังคาราคาซังอยู่ในเรื่องการส่งมอบพื้นที่ เพราะร.ฟ.ท. คู่สัญญาบอกว่าจะส่งมอบพื้นที่ให้ก่อน 80% ส่วนอีก 20% ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี
 
 

แต่ประเด็นสำคัญคือ พื้นที่ 20% ที่เหลือนี้ ร.ฟ.ท.ไม่ได้การันตีเป็นสัญญาทางกฎหมายว่าจะส่งมอบให้ได้ตามกำหนด ในทางกลับกัน หากเอกชนสร้างไม่ทันตามกำหนด จะโดนปรับวัน 9 ล้านบาท หรือปีละ 3 พันกว่าล้านบาท ...รัฐลอยตัว เอกชนแบกภาระหลังอาน
 

 
ในประวัติศาสตร์การดำเนินโครงการใหญ่ ๆ ของไทยพัง เพราะเรื่อง “การส่งมอบพื้นที่” มีให้เห็นคาตามาแล้ว (ซ้ำต้องควักเอาภาษีไปจ่ายค่าโง่ให้เขาอีกเป็นหมื่นล้าน)
 

 
และอีกหลายโครงการเสร็จช้ากว่ากำหนดไป 2-3 ปี เพราะมีปัญหาเรื่องส่งมอบพื้นที่
 

 
สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีความเสี่ยงหลายด้าน ที่เอกชนผู้ร่วมทุนพอจะกัดฟันรับได้ แต่เรื่องพื้นที่ที่ต้องเวนคืน ต้องพาคนออกจากพื้นที่ ภาคเอกชนไม่มีอำนาจทางกฎหมาย จึงทำไม่ได้แน่นอน รัฐบาลจะต้องลงมาจัดการด้วยตัวเอง และถ้ารัฐรับประกันแบบไม่มีเอกสารสัญญาแนบท้าย มันก็เหมือนแค่รับปากเพียงวาจา เท่ากับว่าปัญหานี้คือความเสี่ยงก้อนใหญ่ที่สุดของโครงการนี้
 
 
-----------
รายละเอียดข่าว
Hidden Agenda... ทำประเทศชาติเสียโอกาสมามากพอแล้ว

รูปจาก twitter Create Date : 30 กันยายน 2562
Last Update : 30 กันยายน 2562 10:16:09 น.
Counter : 49 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 3544265
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]