<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
7 เมษายน 2551

::เขียนเรื่อยเปื่อยกับอาหารการกิน::


ในที่สุดก็มีโอกาสได้เขียนถึงเรื่องอาหารการกินกับเค้าบ้างสักที ซึ่งจริงๆ แล้วคนหุ่นอย่างนี้ (อย่างน้องหมูรึอาจจะพี่ช้าง) น่าจะเขียนเรื่องอาหารการกินได้ยาวเป็นหางว่าว แต่มันกลับไม่ใช่สินะ

เอ เพราะอะไร ???
ถ้าให้นั่งคิดวิเคราะห์แบบเอาทฤษฏีต่างๆ มาช่วยในกระบวนการคิด (ทำไมต้องขนาดนั้นนะ) คิดไปคิดมาก็คิดว่าเป็นเพราะฉันเป็นพวกชอบกิน ชอบลองแต่ไม่ชอบทำเพราะอายในฝีมือล่ะสิ เลยไม่ค่อยมีอาหารที่ทำด้วยฝีมือตัวเองจะมาแปะเท่าไหร่ และแน่นอนว่าอาหารประเภทพวกทำยาก หาวัสดุอุปกรณ์และวัตถุดิบยากหน่อยนั้นก็อย่าได้หวังเลยเพราะฉันไม่ทำแน่ๆ เพราะมันคงถอดใจตั้งแต่คิดว่าฉันจะต้องถ่อออกไปซื้อไกลบ้าน หรือว่ายุ่งยากเกินกว่าการสตาร์ทมอเตอร์ไซด์ออกจากบ้านไปตลาด เดินสักรอบสองรอบเล็กๆ พอได้ของแล้วก็กลับบ้านนึกถึงตอนที่อยู่ไกลบ้านถ้าให้คะแนนเต็ม 10 กับความขยันขันแข็งในการทำอาหารไทยกินลดทอนความอยาก ฉันคงติดโผอันดับ -10 เพราะอะไรที่ทำตอนนั้นมันเป็นอาหารประเภทง่ายๆ ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย ที่พูดนี่แค่เรื่องอาหารนะอย่าพูดถึงเรื่องขนมเลยเชียวเพราะแน่นอนหรอกว่ายี่ห้อ JewNid ไม่มีทางทำหรอก (แต่ก็ดันลองมือทำเหมือนกันตอนวันเกิดคนข้างๆ .. ดำปื๊ดดดด ปื๋อ อย่างกะเอาไปนอนมาราธอนนอนตากแดดเป็นวันๆ เลยเชียว ช่างน่าขายหน้าประชาชีซะนี่กระไร)
นี่เลยเป็นสาเหตุล่ะมั้งที่ทำให้ฉันไม่ค่อยได้อัพบล็อกเรื่องอาหารเท่าไหร่ แต่ก็ดันอยากมีบล็อกแนวนี้กะเค้าบ้าง เอาว่าถึงไม่ได้ลงมือทำเองแต่ก็ได้กินเองกะปากนาเชียวนะ ถึงจะเป็นการกินอาหารพื้นๆ แต่ก็เอาน่าหยวนๆกันไป ถือว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกินเหมือนกัน ทำเนียนๆ ว่า อย่างน้อยก็ไม่ร้างบล็อกเพราะว่าทำอาหารไม่เป็นหรอกนะ
อย่างวันนี้ .. ร้อนนิดๆ หน่อยๆ ดีกว่าวันอื่นๆเยอะเพราะว่าตอนค่ำก่อนหน้าฝนตก ลมแรง อากาศมันก็เลยดีขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังไม่เรียกว่าชมให้มันเหลิงใจสำหรับเจ้าอากาศ เพราะร้อนแบบนี้ คลายร้อนด้วยแป้งตรางูอย่างเพื่อนบล็อกบางคนแนะนำ อาบน้ำบ่อยๆ กินน้ำเยอะๆ ซื้อน้ำแข็งมาเต็มกระติก กินมันทั้งคน ทั้งหมา เย็นชื่นใจนิดหน่อยซึ่งก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แต่วันนี้เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่างกับการทำให้คลายใจ อย่างการได้กินข้าวเหนียวมะม่วง สูตรไหนอย่าถามเลยค่ะเพราะไม่รู้จริงๆ ก็เล่นซื้อมาจากตลาดหนิง่ายๆ บอกแล้วใช่ม๊าจริงๆ เดินผ่านร้านมะม่วงครั้งแรกสะดุดตาที่มะม่วงน้ำดอกไม้โลละ 25 บาท เห็นลูกโตดีเลยเลือกมาคาดว่าประมาณ 2 โล แต่ก็ไม่ถึง เกือบๆ จะสองจริงก็เลยจ่ายเค้าไป 45 บาท จ่ายเงินแล้วแม่ค้าถามว่าไม่เอาข้าวมันด้วยเหรอ ฉันบอกว่าไม่เอาละค่ะส่งยิ้มให้เต็มที่แล้วก็เดินผ่านไป ... ไปซื้อไข่ 10 ฟอง 28 บาท ไปซื้อลูกชิ้นไม้ละ 5 บาทมา 4 ไม้กินทั้งคนและหมา ราวๆ 10 นาทีเดินกลับมาที่ร้านมะม่วงร้านเดิม มองจ้องหน้าแม่ค้าแล้วปากก็บอกว่า “เอ้อ พี่ .. นึกได้ว่าอยากกิน แฮ่ๆ ขอข้าวมันถุง 20 ถุงหนึ่งค่ะ” ... ว่าแล้วก็เขิลล์ เพราะคิดอยู่ว่าถ้าหากว่าแม่ค้าเค้าไม่ได้ทักถามมา ฉันจะซื้อหรือเปล่าหนิไม่ว่ายังไงก็ซื้อมาแล้ว กลับบ้านล้างมะม่วง ปอกเปลือกและก็แช่ตู้เย็น ... ทิ้งเอาไว้ให้มันเย็นๆ หน่อย อร่อยนักแลนะมะม่วงนะ ส่วนข้าวมันก็จัดการราดน้ำกะทิรอไว้ก่อนเลย และแน่นอนว่าวันนี้มีข้าวเหนียวมะม่วงไว้รอจัดการแล้ว อาหารเย็นก็เลยงดกันไปโดยปริยาย เพราะว่ามื้อนี้คงเต็มตื้อด้วยความอร่อยและความอ้วนพี ... 55+
ได้เวลาจัดการแล้ว ข้าวเหนียวมะม่วง ... เริ่มจากข้าวมันก่อน

แล้วก็มะม่วง ราดน้ำกะทิสักหน่อย

มาแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ... อร่อยเอื้อกันและกัน

เอ กำลังถ่ายรูปอยู่ ... เหมือนมีใครมอง ...

แน่ะ ใครนาหน้าตาพอคุ้นเคย และพอรู้ว่าว่าถูกมองกลับก็ดันหลบหน้าอีก

พอรู้ว่าเรารู้ตัวว่ามี“หมามอง” ก็เลยจ้องตอบแต่ก็หลบตาซะงั้น

สุดท้าย ... คงอดใจไม่ได้ เลยต้องทำตาอ้อนซะหน่อย (เผื่อจะได้กิน)

แต่ว่า ... อารามไม่ให้อะไรแปลกกว่าอาหารสุนัข ลูกชิ้นสักลูกสองลูก และเปลี่ยนด้วยข้าวอีกนิดหน่อยตอนนี้เลยต้องให้เค้ามองตาห้อยไปก่อนค่ะ เพราะคิดว่าให้กินบ่อยๆ อาจจะติดใจ ขอได้บ่อยๆ มันจะไม่ดี ที่วาไม่ดีก็ตรงที่ว่าชอบแล้วมาขอบ่อยๆ ไอ้เราก็ใจอ่อนก็จะให้เรื่อยๆ แล้วมันก็เลยกลายเป็นว่า ถูกหมาแย่งกิน .. อันนี้ไม่ต้องไปตีความอะไรกับคำเปรียบเกี่ยวกับ “หมา” หรอกค่ะ เพราะที่พูดว่าหมาจะแย่งกินนี่เราจะเศร้าเองเพราะกลายเป็นว่าเลี้ยงหมาให้อ้วนพีแข่งกับเจ้าของเอง งานนี้ล่ะเค้าจะว่าเอาได้ว่า บ้านนี้น่ะทั้งหมาทั้งคน อ้วนไม่น้อยหน้ากันเลย เราเลยขอยอมอ้วนแทนหมาแล้วกันนะ (ไม่รักไม่ยอมขนาดนี้หรอกเน้อขอบอก 55+)
และเรื่องของการทำอาหารกับการซื้ออาหารสุกมาทานนั้น ก็ว่ากันไม่ได้นะค่ะ เป็นความชอบส่วนตัวเอาดีกว่า เพราะว่าอาหารบางอย่างเราทำเองไม่อร่อยก็บอกได้เลยว่าซื้อเค้าเอาน่ะดีแล้ว แต่ว่าบางอย่างไปซื้อเค้าเอาสะดวกดีแต่ว่าทำไม่ถูกปาก เราก็ขวนขวายหาสูตรจากคนเก่งมาลองทำเอง อันนี้ก็ดีค่ะเพราะว่าได้ลองทำแล้วมันถูกปากมันก็ดีไป ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะซื้อเค้าเอา หรือว่าทำเอง ก็เรียกว่าแล้วแต่ความสะดวกและความชอบเอาแล้วกันค่ะ แต่อย่างฉันบอกได้ว่าทำเองอร่อยน้อยกว่าคนอื่นทำ ชัวร์ไม่มั่วนิ่มของแท้ค่ะ


ก่อนจาก คุยกันเล่นๆ ดีกว่า ...


1.ทำอาหารเองมากกว่าซื้อเค้าเอา หรือว่าซื้อเค้ามากกว่าทำเองค่ะ
2.เมนูไหนถือว่าเป็นเมนูเด็ดของคุณๆ กันเอ่ย ... บอกสูตรหน่อยก็ดีนะค่ะ เพราะว่าเผื่อจะได้ลองทำดูบ้าง

มุมของฉัน : ของฉันตอบก่อนเลยว่า ซื้อเค้าเอามากกว่าทำเองค่ะ และเมนูเด็ดก็คือ ยำเนื้อที่เอาเนื้อที่ติดมันนิดๆ นะค่ะ ไปย่าง พอสุกพอประมาณไม่ต้องแบบกรอบสะเด็ดหรอกนะค่ะเพราะว่าเคี้ยวยาก
ย่างเสร็จก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ คลุกกับแตงกวาที่หั่นออกมาเป็นเส้นยาวๆ พร้อมกับหอมแดง และก็พริกขี้หนูหั่น คลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาลจิ๊ดเดียวค่ะ แต่ว่าเน้นมะนาวเยอะๆ .. อ่ะโห แค่พูดน้ำลายก็สอแล้ว ... ไปล่ะค่ะ พูดยาว เดี๋ยวหิวกลางดึกอีกจะหนาวพุง
Create Date : 07 เมษายน 2551
Last Update : 7 เมษายน 2551 0:52:28 น. 125 comments
Counter : 1114 Pageviews.  

 
แบ่งให้น้องตูบด้วยนะค่ะน้องพู่ ทำตาน่าสงสารมากๆเลยค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:1:12:11 น.  

 
อยากกินจังนิด ข้าวเหนียวมะม่วง จ้องกินมะม่วงบ้านเรา เพราะนิ่มอร่อย ที่นี่มีแต่แข็งๆ กินไปก็เสียอารมณ์อ่า


โดย: grippini วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:1:16:41 น.  

 
โอ้โห เล่นเอาข้าวเหนียวมะม่วงมาอวดกันตอนดึกๆ อย่างงี้ หนูก้ต้องไปหาอะไรกินอีกแล้วซิคะ เนี่ย


โดย: fattyacid (deeny ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:1:20:48 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่พู่...
แวะมาเช็คเมลล์ เลยแอบบมาทักทายค่ะ
ว่าด้วยการกิน อย่าคิดถึงเรื่องหุ่นค่ะ
ถ้าว่าด้วยกันกินแล้ว คิดถึงความอร่อย..

วันนี้ว่างๆ อาจจะไปตะเวร ในเมือง...
อากาศดีมากๆ มีแสงแดด
แล้วไงจะเก็บภาพมาฝากนะคะ...
ถ้าถ่ายแล้วออกมาดี..ถ้าไม่ดีก็ไม่เอาลงเวป

โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:1:33:02 น.  

 
อ๊ายยย มีการทำตาเว้าวอน


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:1:47:38 น.  

 
เห็นภาพมะม่วงน้ำดอกไม้สุก ๆ กับข้าวเหนียวมูน นี่ความรู้สึกปุ้มตอนนี้คงคล้าย ๆ เจ้าแม็กกี แน่ๆ เพราะอะไรนั่น ภาพก็ฟ้องอยู่ชัดเจนอยู่แล้ว

เรื่องทำอาหารส่วนตัวแล้วไม่เค๊ย ไม่เคยเข้าครัวกันเลยซ้ะทีเดียว ตอนที่อยู่บ้านง่ายที่สุดคือไปที่ตลาด อร่อยด้วย อิ่มด้วย มีให้เลือกมากมายแค่เดินไปที่ร้านแล้วก็สั่งเมนู ก็ได้หม่ำกันแล้ว แต่ตอนนี้ คิดแบบนั้นไม่ได้แล้วล้ะคะปุ้มต้องฝึกต้องหัดทำ เพราะนั่งนึกนั่งดูอดีตที่เราเคยกินอยู่อย่างสบาย ๆต้องมายืนหน้าเตากันเลย ไม่งั้นไม่ได้หม่ำเมนูที่เราอยากกิน

แฮะ ๆ ส่วนเมนูสูตรเด็ดส่วนตัวรวดเร็ว ง่าย ๆ เลยก็คงเป็นข้าวผัดพริกเผาหมู อันนี้เป็นเมนูประจำตอนนั้นยังผูกคอซองอยู่เลยน้ะ มีร้านนึงอร่อยมาก ๆ อยู่ใกล้ ๆ โรงเรียน มาอยู่นี่คิดถึงก็เลยใช้ความคุ้นเคยปรุง ไปเอง สูตรก็ไม่พิเศษอะไร แค่
-หั่นหมูติดมันนิดหน่อยชิ้นใหญ่หน่อยน๊ะ แต่ค่อนข้างบาง
-เอาน้ำมันเทใส่กะทะตามด้วยกระเทียมสับ กะเอาน้ะ
-เตรียมน้ำพริกเผา + น้ำปลา + น้ำอุ่นนิดหน่อยให้คลุกคลิก คนให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสตามชอบน้ะ รสชาติจะออกหวานเค็มนิด ๆ
-เอาหมูที่เราหั่นไปผัด ใช้ไฟอ่อนน้ะไฟแรงเดี๋ยวหมูจะแข็งไป แล้วก็เอาเครื่องปรุงที่เราเตรียมน้ะใส่ในกะทะ ผัดให้เข้ากัน เรียบร้อยแล้ว
กินพร้อมกับพริกน้ำปลา บีบมะนาว เสร็จแล้วก็อร่อยคำโตเลยแหล้ะ

สรุปแล้ว ตอนนี้ทำอาหารมากกว่าซื้อเค้ากินหน้ะคะคุณพู่ ด้วยภาวะจำยอม


โดย: pumorg วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:2:02:42 น.  

 
โถ....น้องหมามองตาละห้อยเลย น่าจ๋งจ๋านอ่ะ
หมาบ้านพี่ชอบกินมะม่วงกับแตงกวาละหนูพู่ แปลกวิสัยหมาจริงๆ
ดีนะเพิ่งเปิบข้าวอิ่มท้องจะแตก ไม่งั้นมาเห็นข้าวเหนียวมะม่วงต้องทุรนทุรายแน่ๆ
ตอนกลับไปเชียงใหม่ที่ผ่านมา มันหน้าหนาวใช่มั้ย แต่กาดหลวงมีข้าวเหนียวมะม่วงขายด้วยค่ะ
พี่สงสัยว่าเดี๋ยวนี้มะม่วงสุกบ้านเรามีทุกหน้าเหรอคะหนูพู่ แถมหวานด้วยนะ


พูดเรื่องครีมบำรุงกันหน่อย พี่เป็นคนที่ไม่มีบุญได้ใช้ของแพงๆเหมือนคนอื่นเลย
เห็นคนนั้นคนนี้ใช้นั่นนี่นู่น ก็อยากลองกับเค้าบ้าง แต่ต้องสะกดใจตัวเองด้วยคำว่า
"เดี๋ยวหน้าแหก เดี๋ยวหน้าแหก" ต้องท่องไว้ ไม่งั้นอยากได้ตามเค้า
พี่เลยใช้ได้แต่ครีมที่มันเบาๆไม่มีส่วนผสมอะไรมากมาย และใช้ได้อยู่ยี่ห้อเดียวด้วย
ถ้าหน้าแห้งมากๆ ทาครีมหน่อยก็ดีนะพู่ แต่ต้องแน่ใจว่าจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
ไม่งั้นก็ต้องตามรักษากันอีก เงินท้างน้าน


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:2:03:34 น.  

 
ดีนะที่เป็นหมามอง หากเป็นแมวมองจะยุ่ง 555


โดย: ดา ดา วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:2:06:15 น.  

 
มะม่วงน่ากินจังเลยคุณพู่
ตอนนี้ชอบกินมะม่วงเพชรบ้านราดค่ะ ปุ๊กว่ารสมันกำลังดี
ไม่หวานเจี๊ยบ ไม่เปรี้ยวปรี๊ด ไม่มันหรือเละเกินไป บอกไม่ถูกค่ะ แต่รู้สึกว่ามันกินได้เพลินๆดี อย่างมะม่วงที่ชอบมากอย่างมะม่วงแรด
บางทีก็กินมากไม่ได้เพราะมันเปรี้ยวไป
กินแล้วเข็ดฟันน่าดูชม

ดีนะปุ๊กไม่เลี้ยงหมา เพราะคงอดใจไม่ได้อย่างคุณพู่อ่ะค่ะ
มีหวังสปอยล์หมา นั่งป้อนมะม่วงกะข้าวเหนียวแหงมๆ

เรื่องทำกับข้าว ก็เป็นบางอย่างนะคะที่ชอบซื้อเค้ากิน เช่นพวกอาหารญี่ปุ่นหรือพวกเบเกอรี่ เพราะบางทีทำเองมันหาวัตถุดิบยาก แพงด้วย แต่ถ้าเป็นอาหารทั่วๆไปก็ชอบทำกินเองเพราะสนุกดีค่ะ อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ เพราะว่าชอบกินเหมือนกันค่ะ ทำแล้วกินได้หมด แต่คนอื่นกินได้ป่าวไม่รู้เหมือนกันค่ะ เหะๆ


อาหารที่ทำเองแล้วชอบก็มีตุ๋นซี่โครงหมูเทริยากิมะพร้าวอ่อน(โห ชื่อยาวแท้) แล้วก็ไก่ย่างข้าวคั่วจิ้มแจ่ว แต่วิธีทำขอไปเรียงเรียงก่อนนะคะ เพราะทำมั่วๆ ไม่ได้ชั่งตวงวัด เลยไม่รู้จะเขียนออกมายังไงดี


โดย: Hobbit วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:2:23:15 น.  

 
โอ๊ยยยยยยยยยยย ข้าวเหนียวมะม่วงหวานๆมันส์ๆของโปรดดดดดดดดดดดดดด ไม่เคยได้กินนานจนจำแทบไม่ได้แล้วคุณนิด เจออย่างนี้นะอ้วนก็ยอม !!!! สาวแมกกี้จ๊ะ ถึงจะส่งสายตาอ้อนวอนขนาดไหนแต่หนนี้ช่วยหลบหน่อยนะจ๊ะ


สำหรับแป้นทำกับข้าวเองค่ะ เพราะติดอาหารไทยซื้อเขากินยังไงก็ไม่ถูกใจแถมกระเป๋าแหกอีกต่างหาก อาหารไทยต่างแดนราคาโหดใช่ย่อยนะคะทั้งๆที่ต้นทุนก็ไม่ได้แพงเลย สูตรเด็ดที่ถนัดก็คือ "ข้าวจี่"ค่ะ คือข้าวเหนียวโรยเกลือปิ้งแล้วก็ชุบไข่ปิ้งให้เหลืองอีกรอบ กินกับพวกตำแตงง่ายๆแต่ถูกใจทำกินประจำนึกอะไรไม่ออกก็ทำเจ้านี่เลย


โดย: น้องหมาบีเกิ้ล วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:2:37:19 น.  

 
ถ้าหนิงอยู่เมืองไทย คงได้ซื้อเค้ากินเอาตลอดศกค่ะคุณนิด ในเมื่อมันทั้งถูกและอร่อย ก็ไม่รู้จะมานั่งทำให้เหมื่อนตุ้มทำไม

แต่อยู่ที่นี่ ส่วนใหญ่ก็ทำกินเองค่ะ อาจจะไปกินที่ร้านบ้างเดือนละหนสองหน เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จะมีร้านถูกใจไม่กี่ร้าน นั่นก็เป็นสาเหตุที่มักจะทำกินเอาเองถูกปากกว่าค่ะ


พูดถึงถูกหมาแย่งนี้ ปู่หนิงที่นครสวรรค์ก็เป็นค่ะ แกเลี้ยงลาบาร์ดอร์อยู่ตัวนึง ขวบกว่าๆแล้ว พอจะกินอะไรที หมานั่งมองน้ำลายยืดดดด ปู่ก็ยื่นให้กินแล้ว ให้หมากินมากกว่าคนกินอีก พอเราบ่นก็ดันถูกปู่บ่นกลับ เดี๋ยวนี้หนิงไม่ใช่หลานโปรดแล้วค่ะ กลายเป็นหมาที่เป็นหลานคนโปรด คุยกับหมาที ปู่อย่างนั้น ปู่อย่างนี้ เมื่อปลายปี ขโมยขึ้นบ้าน เป็นเด็กขี้ยาแถวนั้น บ้านหลังนั้นไม่มีใครอยู่ ปู่ไปนอนบ้านอีกหลังที่ติดกันแต่ในรั้วเดียวกันนะคะ กว่าจะรู้ว่าขโมยขึ้นบ้านก็ร่วมอาทิตย์กว่าๆ เพราะหมาไม่เห่าเลยตอนขโมยมา จะเห่าได้ไงก็มันนอนอุตุบนเตียงข้างปู่นั่นแหละ แหม๋ หมั่นไส้จริงๆ


โดย: NSY วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:3:42:46 น.  

 


ปี้สาว แหม ได้ยินพูดถึงหุ่นแล้วนึกได้
ว่าเกยเห็นรูปในคอลัมน์
อย่างปี้พู่ บ่ฮ้องว่าอ้วนเน่อ แต่เป็นคนโครงใหญ่คับ

เห็นข้าวมันมะม่วงแล้วอยากกินจัง
อันนี้เปรี้ยวใจชอบมั่กๆ
ปกติ้ผมบ่ค่อยกินของหวานเน่อ บ่ใจ้กั๋วอ้วน
แต่บ่มักคับ
ส่วนใหญ๋กิ๋นแต่ของเผ็ด ๆ เค็ม ๆ

จิงๆแล้วก็ชอบทำอาหารเองนะคับ
มันสนุกดี แต่ว่า...เปลืองคับ
ทำเองทีไรมื้อนึงเกินร้อย มันมากไปสำหรับการกินคนเดียวน่ะคับ
ที่แพงไม่ใช่อะไรหรอก เวลาไปซื้อเครื่องปรุงไงคับ
เราจะขอแบ่งซื้อเอาแค่พอกินก็ไม่ได้ เด๋วโดนแม่ค้าด่า อย่างหมูนี่ยังให้เขาปาด ๆ เอาเท่าที่ต้องการได้
แต่อย่างผักบางอย่างก็ขายเป็นกำใหญ่ๆ ไหนจะเครื่องปรุงอย่างอื่นอีก เลยนานๆ ทำทีดีกว่าอ่ะคับ


ส่วนเมนูโปรดช่วงนี้ ไม่อยากจะบอกเลยว่าเป็นอ่อมเห็ด อิอิ ...เมื่อก่อนคุ้นลิ้นกับอาหารอีสานเฉพาะพวกที่ดังๆ อย่าง ลาบ น้ำตก ตับหวาน อะไรทำนองนี้อ่ะคับ แต่มีหนนึง ไปพัทยา ไปเจออ่อมเห็ด เนี่ยคับ เพื่อนพาไปกิน หูย อร่อยมาก ทั้งที่ไม่มีเครื่องปรุงอะไรมากมาย ก็พริกตำ ใส่น้ำปลาร้า ใส่เห็ด ชะอม แล้วก็น้ำใบย่านาง ไม่มีเนื้อสัตว์อื่นเลย
แต่มันอร่อยจั๊ง ช่วงนี้ไปพัทยาทีไรเป็นต้องแวะไปกินอ่ะคับ


ปล.ปี๋ใหม่ปี๋นี้ บ่ได้ปิ๊กบ้านเน้อ
ยังดีที่ไปมาแล้วตอนต้นเดือน
ถ้าปี้สาวได้แวะไปเกาะคา ไหว้พระธาตุลำปางหลวงเผื่อน้องบ่าวตวยเน่อค้าบบบบ


โดย: Nagano วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:3:54:36 น.  

 
เห็นข้าวเหนียวมะม่วงแล้วอยากกินๆๆ ไม่ได้กินนานมากๆ เพราะบางทีไปไทยไม่ตรงกับฤดูกาลน่ะ รู้สึกว่าไม่ได้กินมานานมากๆเลย

เราก็ชอบกินนะ ชอบชิม ชอบไปกินนั่นกินนี่ ยิ่งไปตลาดนี่ซื้อมาทีเหมือนเด็กเดินขายพวงมาลัยเลยเพราะห้อยระย้าเต็มสองมือ ขนาดตอนนี้ยังชอบไปกินที่ตลาดในเมืองเลย อาทิตย์นี้กินพิซซ่าเติร์ก อาทิตย์นี้กินไส้กรอกจีน วุ้วว มีความสุข

เราชอบทำอาหารให้คนกิน (ถ้าเค้ากินกันได้) จริงๆเราชอบทำไปหมดทุกอย่างเลยอ่ะพู่ ไม่รุ้ชอบทำอะไร คือมันมั่วไปหมดไม่รู้ชอบทำอะไรที่สุด แล้วเรื่องทำอาหารยิ่งทำแล้วคนกินชอบ ก็ปลื๊มปลื้ม ฮ่าๆๆ วันก่อนไปดินเนอร์สัมพันธไมตรีกับที่ทำงานเยอรุน แบบนั่งกันตัวต่อตัว เค้าชมเรื่องขนมกับเกี๊ยวที่เราชอบทำว่าอร่อยมาก เรางี้ปลื้มซะ

อ้อ ตอบคำถาม ถ้าอยู่ไทยก็ชอบซื้ออ่ะ เพราะซื้อมันง่ายกว่า ซื้อวันๆได้เป็นสิบยี่สิบอย่าง แต่อยู่ที่นี่ซื้อทุกวันก็ไม่ได้สิ เลยต้องชอบทำมากกว่า แต่ก็อย่างที่บอกอ่ะจ่ะ ว่างๆก็ชอบแอบไปซื้อนั่นซื้อนี่กินอยู่ดี...สรุปชอบกิน ฮ่าๆ

แต่บางครั้งก็ชอบทำมากกว่า เพราะเวลาทำอาหารมันเพลินดี สนุกด้วยเวลาผัดอย่างเมามันส์ (วันนี้ทำอาหารสี่อย่างไปเดลิเวอรี่ด้วย)

เมนูโปรด...ไม่มีอ่ะ โปรดไปหมด อะไรก็ได้ กินเป็นพักๆจนกว่าจะเบื่อ ตอนนี้บ้านเราหันมาฮิตซูชิ (ซื้อ) กินแทบจะทุกๆวันเสาร์เลย ทั้งๆที่มันแพงกว่าทำเอง แต่ขอกินให้หายเบื่อก่อน แต่บางอาทิตย์เราก็ม้วนซูชิเอง แต่ซื้อปลาดิบมาเสริมอะไรเงี้ย

เจ้าแม็กกีขมวดคิ้ว เหมือนจะถามว่าเมื่อไหร่จะได้ขนมซะที


โดย: KOok_k วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:3:56:16 น.  

 
อยู่ไกลบ้าน แม่แต่ข้าวเหนียวมูนก็ต้องหัดทำทานเอง เวทนาตัวเองจริง ๆ แต่พี่แนนนี่ไม่ทานมะม่วงสุก เลยทานข้าวเหนียวกับขนุนกระป๋องแทน บางวัยย๊ากกกกกกกก อยากทานขนมหวาน ๆ แบนี้นะคะ เค้กหรือขนมฝรั่งอะไรก็ไม่สามารถเติมเต็มความอยากหวานแบบไทย ๆ ได้เลย

พี่แนนนี่ชอบทำอาหาร อร่อยมั่งไม่อร่อยมั่งก็ว่ากันไป วันก่อนหัดทำ damper เป็นแป้งอบเอามาทานกับสตูว์ ทำง่ายมาก ๆ สูตรไม่ยาก มีแค่แป้ง นม เนยและน้ำ นวด ๆ เข้าเตาอบ แต่เชื่อไหม สามีไม่เคยติเลยนะเวลาทำอะไรให้ทาน แต่ไอ้นี่ .... สามีพี่แนนนี่บอกทิ้งมันไปเถอะจ๊ะ กร๊ากกกกกกก

เวลากลับไปเยี่ยมเมืองไทย ก็ยังชอบทำอาหาร เวลาไปตลาดอยากซื้อผักไปทุกอย่างเลย เบื่อผักฝรั่งมาก ๆ ส่วนพี่สาวพี่ทักษะการทำอาหารแย่มาก ๆ เธอก็ถนัดซื้อ รู้ไปหมดว่าร้านไหนมีอะไรอร่อย


โดย: madam_ozzy วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:3:56:46 น.  

 
น่ากินจัง วันก่อนเราทำข้าวเหนียวสังขยาไปนะ เหอๆ วันนี้อยากกินอีกแระ


โดย: bagarbu วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:5:47:11 น.  

 
เมนูนี้ทั้งหวานทั้งมันเลยค่ะ ของชอบเหมือนกัน ข้าวเหนียวมะม่วง ราดน้ำกะทิเยอะๆ เลยค่ะ ชอบมาก


โดย: เนระพูสี วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:6:34:55 น.  

 
มะม่วงข้าวเหนียวน่าทานจ้ะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:6:55:21 น.  

 
น้ำดอกไม้เพียว ๆ ทำสมูทธี่มะม่วงปั่น
ข้าวเหนียวมูนโรยถั่วทองคั่วเปล่า ๆ ราดกะทิจิ๊ดนึงทานสักสองคำ อ่ะ ไม่พอมั้ง สี่ห้าคำ อ่ะ ยังอยากหม่ำอยู่ งั้นหมดจากเลยละกัน ค่อยตบท้ายด้วยน้ำมะม่วงปั่น หุหุ

อาหารซื้อมากกว่าทำ แต่อยากทำมากกว่าซื้อ

พูดมาถึงเนื้อย่าง งั้นคนไม่ทานเนื้อเลือกไส้หมู(แบบที่กรอกไข่)ย่างแล้วกัน จะได้เข้ากันพอกล้อมแกล้ม

ป.ล. คลิ๊กมาหลายครั้งแต่โหลดยากส์ทุกทีไป วันนี้มาแต่เช้า ฮ่า เนทลื่นตลอดทาง สวัสดีค่ะ


โดย: MeMoM วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:7:21:13 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

ผมพยายามไม่หันไปสบตากับแม่ค้าในห้างครับคุณพู่
ไม่งั้นโดนแน่ เพราะข้าวเหนียวมะม่วงมันยั่วยวนเหลือเกิน 5555

เลยต้องหักห้ามใจและตามใจตัวเองแค่ปีละครับ
สำหรับข้าวเหนียวทุนเรียนและข้าวเหนียวมะม่วง
1. เดี่ยวนี้ที่บ้านซื้อกิน เพราะสะดวกกว่าครับ

2. เมนูโปรดของผมคือ เห็ดหอมทอดครับ
เอ่อ.....แต่ทำไม่เป็นหรอกครับ มีหน้าที่กินอย่างเดียวเลยครับ 5555
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:7:33:22 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่วงเค้าต้องทานคู่กัน
แต่พี่เป็นคนประหลาดค่ะ
จะแยกทานคือทานข้าวเหนียวมูลก่อน
แล้วค่อยทานมะม่วงตาม
อะไรที่แยกส่วนแล้วมารวมกัน
จะต้องแยกทานก่อน
เช่น ปลากริมไข่เต่าจะทานส่วนเค็มสีขาวก่อน
แล้วค่อยทานส่วนหวานตาม

จริงๆ ไม่ชอบทานมะม่วงสุก
ชอบมะม่วงดิบ แต่ถ้าน้ำดอกไม้ชอบ
เนื้อแน่นหวานอร่อย

เห็นมะม่วงแล้วนึกถึงพี่ตากะพี่โทนี่
ขานี้เห็นมะม่วงเป็นต้องกวาดซื้อมาเลย
สองคนนี้ชอบทานมะม่วงมากๆ
คุณคนนั่นก้อไปติดใจรสมะม่วง
มาจากบ้านนี้ละ


โดย: C&C_BamBoo วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:7:35:05 น.  

 
คุณนิดปอกมะม่วงเก่งกว่าอวนอีกค่ะ ทุกวันนี้ปอกมะม่วงสุกแล้วช้ำไปทั้งลูกเลย แทบอยากเอามาปั่นดื่มแทน

เห็นบรรยาสรรพคุณข้างต้นคุณนิดคงเดาไปใช่มั้ยคะว่า
ข้อหนึ่งจะตอบว่าอะไร 555 ยิ่งอยู่เมืองไทยด้วยแล้ว
อยากกินอะไรก็ปากซอยโลด เพราะฉะนั้นข้อสองก็เลยมิมีค่ะ


โดย: nzmum วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:01:27 น.  

 
ตอนนี้กำลังหาแขนอะไหล่เปลี่ยนครับคุณพู่
เพราะแขนขวาที่อุ้มข้าวปั้นเมื่อวานมันหมดความรู้สึกไปแล้วครับ

ยังเหนื่อยแบบ.....โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:11:16 น.  

 
ไม่ค่อยมีเวลาทำเอง ชอบมาดูรูปตามบล๊อคนี่แหละ ข้าวเหนียวมะม่วงเนี่ย ของโปรด แต่เวลาอยู่พัทยาออกไปซื้อทาน แพงมากเลยครับ แต่อร่อย มีเจ้านึงเขามีชื่อ .....น้องหมาน่ารักดีนะ


โดย: dj booboo วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:11:49 น.  

 
ถ่าทำได้ก็ชอบทำกินเองมากกว่าครับ โดยเฉพาะเมนูที่เกี่ยวกับมักกะโรนี โปรดมาก


โดย: ปลายเทียน วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:20:49 น.  

 


Comment Zuzaa...

แวะมาเยี่ยมวันจันทร์ค่ะ มีแววว่าจะอ้วนขึ้นอีกนะคะเนี่ย


ชอบซื้อของกินค่ะ ทุกร้านที่มีการันตีว่าอร่อยเชลล์ชวนชิม ซื้อโลดค่ะ ไม่มีเมนูตายตัว อิอิโดย: หอมกร วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:28:28 น.  

 
เห็นด้วยกะย่าดา ดีนะที่หมามอง
ถ้าแมวมองสงสัยน้องพู่ดังไปแล้วววว
เอ แล้วใครจะเขียนบล๊อกให้อ่านละทีนี้ อิๆ

เมื่อก่อนเคยลองมูลข้าวเหนียวเอง แหะๆ
แต่ค้นพบว่าซื้อเขามันง่ายกว่าเยอะ อิๆ

พี่ชอบทำอาหารก็เลยจะทำมากกว่าซื้อ
นอกจากว่าเป็นอาหารใต้ แกงไตปลา
พวกนี้ให้ทำก็ทำได้นะ แต่เรากินเปนคนเดียว
ทำก็จะเยอะไป

เมนูเด็ดรึคะ ไม่มีค่ะ เพราะส่วนมากก็จะหัดทำ
ทุกอย่าง พอเห็นมาก็จะมาทำเอานะค่ะ หรืออาจดัดแปลงเอาตามวัตถุดิบที่มีค่ะ
อยาดรู้ดูได้ที่บล๊อกเก่าๆน่ะค่ะ
อาหารเพียบ แต่ถ้าขนมก็ขอบายค่ะ
ชอบทำอยู่อย่างเดียวคือสังขยาจิ้มขนมปัง
คล่องมากๆ กะว่าถ้าแก่ไปลูกไม่เลี้ยงจะไปขาย
ขนมปังสังขยา อิๆ

อย่าลืมไปอุดหนุนนะคะ เพื่อทำส่งนอก 555


โดย: kai (aitai ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:8:59:20 น.  

 
วันนี้พาไปกินข้าวเหนียวมะม่วงเหรอค่ะ สุดยอดอยากกินมากๆ เด๋วกลับไทยปลายเดือนนี้จะไปหากินให้หายอยากเลยคุณพู่


โดย: thattron วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:9:21:00 น.  

 
โกรธพี่พู่แล้ว เอาข้าวเหนียวมะม่วงมาลอ่หนู
กำลังจะลด นน มาเจอแบบนี้เข้า
ไม่ต้องลดกันแล้วเนี่ย เคืองนะเนี่ย


ส่วนหนูอาหารส่วนใหญ่ซื้อกินค่ะ
ไม่ทำเอง ขี้เกียจ นึกถึงตอนเก็บล้างแล้วไม่อยากกินเลย
ทำให้ไม่มีเมนูเด็ดที่ทำเองค่ะ
เพราะถ้าอยากกินอะไรก็เดินเข้าร้านสั่งอย่างเดียว
555555555


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:10:09:28 น.  

 
พูดถึงเรื่องอาหาร บางวันก็หมดมุขเหมือนกัน ไม่รู้จะทำอะไรกินดี
ที่ตัวเองต้องทำก็เพราะมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองน่ะ คุณพู่ ถ้ามีขายแบบเมืองไทยเหรอ คงจะซื้อเขากินเหมือนกัน

ไปกินข้างนอก ไปเจอไม่อร่อย ไม่ถูกปาก เลยต้องทำกินเอาเอง และอีกอย่าง ขืนไปซื้อเขากินบ่อย ๆ
จนแน่ ๆ ไปกินข้าวนอกบ้านที ที่จ่ายไปสามารถซื้ออาหารสดมาทำกินเองได้เป็นอาทิตย์ สองอาทิตย์เลยล่ะ

เมนูเด็ดของนางฟ้า อะไรดีล่ะ ทุกอย่างเด็ดหมดเลยน่ะ...555
แต่จะมีเมนูขี้เกียจ ถ้าขี้เกียจทำจริง ๆก็ทอดไข่เจียวโป๊ะข้าวกันคนละจานกับชาลี ถือเป็นเมนูเด็ดได้มั๊ยนี่

เห็นข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ติดถึงมะม่วงเมืองไทยจังเลย
ที่นี่มีแต่มะม่วงอ้วน ๆ ลูกใหญ่ สีสวย แต่ไม่ค่อยหวาน ไม่หอมด้วย
วันนี้ก็เพิ่งเอามะม่วงอ้วนนี่ทำไอศครีมมะม่วง
รสชาดจืดไปหน่อย ชาลีถามก็เลยโมเมไปว่า low fat น่ะ...

แต่นางฟ้าจะชอบกินมะม่วงอกร่องกับข้าวเหนียวมากกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้
ส่วนเจ้าน้ำดอกไม้นี่กินดิบ ๆกับน้ำปลาหวาน โอ๊ย...อย่าให้บอก แค่คิดถึงก็เปรี้ยวปากแล้วล่ะค่ะ...


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:10:15:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพู่ โอ้โหยย...มาคราวนี้ คิดถึงเมืองไทยมาก ๆ เพราะข้าวเหนี่ยวมะม่วงเนี่ยล่ะค่ะ ยิ่งเห็นภาพคุณพู่ลงในบล็อคแล้ว

หน้าร้อนเนี่ยผลไม้ไทยมีเยอะนะคะ เมื่อวานโบว์ไปซื้อผลไม้มีกล้วยไข่ มังคุดขายด้วย คนขายร้านประจำรีบบอกผลไม้พวกนี้มาจากไทยนะ ก็เลยซื้อมาซะ แต่ไม่มีมะม่วงแบบบ้านเราอ่ะค่ะคุณพู่ อดเลย


โดย: โบว์ (Die vier Jahreszeiten ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:10:39:29 น.  

 
ผมชอบทานข้าวเหนียวมะม่วงครับ
ช่วงนี้ซื้อเขาทานประจำเลย เมื่อก่อนไม่ค่อยได้ซื้อเพราะที่บ้านที่ต่างจังหวัดก็ปลูกมะม่วง เวลซื้อมะม่วงทานก็เลยกระดากใจ แต่ตอนหลังไม่ค่อยได้กลับบ้าน ก็เลยต้องซื้อกินเอง

สำหรับผมอัตราส่วนของอาหารที่ทำกินเองกับอาหารที่ซื้อเขากิน น่าจะอยู่ที่ 1,040,875 : 1


โดย: 9A วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:10:50:23 น.  

 
หวัดดีค่ะน้องสาว
ช่วงนี้ทาน..ข้าวเหนียวมะม่วง..หนักมากเลยค่ะ
วันละครึ่ง..กก...อ้วยแน่ๆๆชัวส์
555555555555555

ขอบคุณนะค่ะที่ดึกตื่นยังแวะหา
น้องสาวคนสวยน่ารักเสมอค่ะเพราะสวยในใจพี่สาวนี่น้า...


รูปลักษณ์ภายนอกมิได้บ่งบอกให้รู้ถึงจิตใจภายในเสมอไปค่ะ


แต่ถ้าสวยทั้งรูปแถมจูบหอมๆๆๆจากภายในด้วย
สุดยอดพธูไทยเลยเนอะ


อิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:11:04:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพู่ อย่าเขียนกับการกินบ่อยนะค่ะ เดี๋ยวสาจะกลิ้งกลับบล็อคอะ อิอิ

พักนี้ยุ่งๆ ค่ะเหนื่อยด้วย


โดย: Candydolls วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:11:43:58 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่าว ของโปรดคับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:12:30:36 น.  

 


ว่าแลเวก้หิวตามคุรพู่เลยล่ะ
ยังไม่ได้ทานข้าวเที่ยงเลยล่ะเรา


โดย: อุ้มสี วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:13:01:22 น.  

 
ปกติชอบซื้อกับออกไปกินข้างนอกค่ะ ส่วนเมนูเด็ดไม่มีจริงๆ เพราะทำเมนูไหน หน้าตามันออกมาเหมือนกันหมด


โดย: เบบูญ่า วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:13:08:30 น.  

 
ว้าว ข้าวเหนียวมะม่วงน่าทานจังเลย ไม่ได้ทานนานแล้วง่ะ


โดย: rambujan วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:13:27:22 น.  

 
ดีคะ...เปิดมาก็น้ำลายไหลซะแล้ว

เมนูเด็ดเหรอคะ ตัวเองทำน่ะไม่มี
แต่ถ้าคนอื่นทำให้ทานน่ะ เยอะเยอะเลยคะ


โดย: aomamm (Forest-ic ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:13:27:25 น.  

 


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:14:12:20 น.  

 
เห็นหัวข้ออาหารการกิน ต้องรีบคลิกเข้ามาอ่านค่ะ อ้อมเองก็ขี้เกียจทำกับข้าว อิจฉาคนอยู่เมืองไทยจะแย่ ไม่ต้องทำทานเอง เดินออกไปหน่อย หรือขับรถ ขี่มอไซค์ไปอีกนิดก็ได้อะไรๆอร่อยๆทานแล้ว บางทีไม่ต้องออกไปไหนก็มีอาหารมาให้ทานถึงหน้าบ้าน คิดถึงหมี่ป๊อกๆที่บ้านมากเลยค่ะ 20 บาทชามเบ้อเริ่ม บะหมี่สองก้อน และยังรถขายผลไม้อีก ยิ่งหน้่าทุเรียนนะคะ สวรรค์เลย เพราะงั้นที่คุณพู่ถามมา อ้อมก็ตอบว่าถ้ามีทางเลือกนะคะ ขอไม่ทำเองค่ะ แต่ตอนนี้จำใจทำ เบื่อนะคะ แต่จะให้ซื้อเขาทานตลอดก็ไม่ไหว

ส่วนเมนูเด็ดนี่ต้องคิดนานหน่อย เพราะไม่มีอะไรอร่อยเป็นพิเศษ แต่มีเพื่อนอินเตอร์เน็ตนี่แหละ ตั้งฉายาให้อ้อมว่า เจ้าแม่ deepfryer คือทำของทอดกรอบๆได้น่าทาน ที่ทำแล้วคุณคริสชอบมากๆก็หมูทอดทงคัตสึ กับผัดเปรี้ยวหวานค่ะ สองอย่างนี่ต้องทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เนื้อไม่แห้งเกิน อันนี้ถนัดค่ะ แต่ทำทานบ่อยๆไม่ไหว อ้วนแน่

ปล. ตอนนี้สบายดีค่ะ นี่แว่บตรวจข้อสอบมาอีกแล้ว เดี๋ยวอาทิตย์หน้าก็ได้หยุดหนึ่งอาทิตย์ล่ะค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็จะเริ่มลาป่วยมาอยู่บ้านรอคลอดเสียที


โดย: อ้อม (Thai Wahine) IP: 212.138.47.16 วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:14:30:58 น.  

 

ถามคนไกลบ้าน...?

ก็ต้องตอบว่า จำใจต้องทำอาหารทานเองค่ะ ทั้งๆที่อยากจะไปซื้อเค้ากินแบบคุณพู่ใจจะขาด

เมือก่อนมาอยู่ที่นี่ ไม่เคยเลยค่ะที่จะเข้าครัวทำอาหาร หิวเมื่อไหร่....มีตังค์ก็เข้าร้านหรู...บ่จี๊ก็อาหารตามสั่ง

ชีวิตมีความสุขกับการได้กินอาหารเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เจ้าโน้น เจ้านี้

เดี๋ยวนี้....อยากกินอะไร ต้องเข้าครัว ...และด้วยความขี้เกียจ จึงประดิษฐ์ประดอยเมนูใหม่ๆขึ้นมาเรื่อยๆ

เพราะเครื่องไม่ครบบ้าง ตามตำราเค้าบอกต้องใช้เวลาทำนานบ้าง เก้า ลอ เก้า.....

เลยเอาสูตรตามใจฉัน ฉันกินแล้วฉันอร่อยคนเดียว อิ อิ

ข้าวเหนียวมะม่วง กรี๊ดดดดดดดดดด กรี๊ดดดดดดดดดดด.....!!!!!

ที่นี่มะม่วงมาจากเมืองไทยลูกละ 6 ฟรังส์....เมืองไทยโลละ 25 บาท

ช้านไปเมืองไทยเมื่อไหร่ ช้านจะกินข้าวเหนียวมะม่วงแทนข้าวสามมื้อเลย 5555โดย: Suessapple วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:15:06:07 น.  

 
คุณนายพู่อัพบล็อคจนมาดามตามไม่ค่อยทันเลยอ่ะ .. เก่งจริงๆตัวแค่เนี้ย อิอิ

แล้ววันหยุดไม่ออนทัวร์เหรอจ๊ะ? พรุ่งนี้เช้าพี่ออกแระ ขึ้น (เกือบ) เหนือสามวัน กลับมาพักหายใจแล้วเสาร์เช้าไปภูเก็ตอีก กว่าจะกลับก็ปู๊นนนน ไม่พุธก็พฤ.หน้าแหล่ะ เทคแคร์น่ะจ๊ะ


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:15:34:45 น.  

 
ตอนแรกนึกว่าคุณนิดทำเอง..
อิอิ แหมต้องรอลุ้นอีกคนแล้วสิค่ะเนี่ย

ข้าวเหนียวมะม่วงนี่ กินได้ตลอดเลยนะ
เนี่ยขนาดเพิ่งจะมูลข้าวเหนียวไป เห็นแล้ว
ยังแอบน้ำลายหกอีกอ่ะจ้ะ..

รอลุ้นยำเนื้อย่างด้วยคน ชอบเมนูนี้มาก
ยำเนื้อย่างมะเขือเปราะ แซ่บ ๆ หน่อย อร่อยล้ำไปเลยค่า..


โดย: บ้านดินริมสวน วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:16:04:28 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณพู่

พูดถึง "ยำเนื้อ" แล้วน้ำลายไหล อยากทานจัง
ไม่ได้ทานมานานแล้วล่ะ เมื่อก่อนเวลาอยากทาน
จะไปทานที่โรงแรมโซฟิเทล ลาดพร้าวค่ะ
ที่ห้องอาหารของโรงแรม เนื้อที่เค้านำมาทำ นุ่มลิ้นมากมายเลย
รสชาติเยี่ยม ประทับสุดสุด ก็ที่นี่แหละ
นอกนั้นไปที่อื่นไม่เคยสั่ง...

แหมวันนี้เข้าบล็อคคุณพู่ ก็รู้สึกว่าใจเราตรงกันเลย
วันนี้นึกครั้มอกครั้มใจหยิบกระดาษเอสี่ ปีกใหญ่ กะดินสอปลายแหลม
นั่งชิวชิว ริมหน้าต่าง เขียนเรื่องเกี่ยวกับอาหารที่ประทับใจอยู่พอดีเลย
ที่เขียนเพราะ เพิ่งจับไอเดียในการเขียนเมนูหลากหลายที่คุณแม่ให้สูตรมาปึกใหญ่เลย
คุณแม่รวบรวมสูตรอาหารของคุณแม่มาให้
ถ้าทำรวมเล่ม ได้ตำราอาหารสักเล่มนึงแน่นอน

แต่เราก็คนชอบคิดอะไรแปลกกว่าคนอื่น
ก็เลยหยิบเมนูมาเขียนเป็นเรื่องค่ะ ยังไม่ได้ตั้งชื่อเลย
วันนี้เขียนไปได้ 2 ตอนแล้วละ ว่าจะค่อยๆ เขียน

เออน่ะ....ตอนนี้มะม่วงสุกผลย่อมสีเหลืองทอง เต็มท้องตลาดเลยง่ะ
น่าทานทั้งนั้นเลย....แต่ก็ยังไม่ได้ลิ้มลองเลยค่ะ
เพราะเป็นคนชอบทานมะม่วงดิบ จิ้มน้ำปลาหวาน
มะม่วงสุกเลยเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะทาน

แต่หากมีใครเอายื่นตรงหน้า ก็สามารถฟาดได้เรียบเหมือนกัน....55555


โดย: นางฟ้าอรชร IP: 124.120.1.82 วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:17:29:13 น.  

 
ตอนนี้ก็ดังแล้ว อิอิ ดังเปรี้ยงๆเสียงฟ้าฟาด เหอๆๆ


โดย: ดา ดา วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:18:48:51 น.  

 
ตอนนี้แถวนี้ มะม่วง ยังไม่หวานอ่ะ แอบอิจฉา จขบ จัง


โดย: everything on วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:19:24:06 น.  

 
โห คุณนิดขา เมนูนี้กุ้งขอบายนะ เพราะไม่ชอบกินมะม่วงสุก ส่วนข้าวเหนียวก็บริโภคมากไม่ค่อยได้ค่ะ หมอสั่งห้าม เพราะว่าดั้งมันลดลงไปทุกที อิอิ

พูดเรื่องดั้งแล้วขอเม้าท์ให้ฟังหน่อยนะคะ คือว่ามีเพื่อนชื่อพี่โจนาธาน เป็นคนเมกันค่ะ เค้าถามกุ้งว่าเป็นคนจังหวัดอะไร กุ้งบอกว่าปทุมธานี เค้าไม่เชื่อค่ะ ฮ่าาาา เค้าถามต่อว่าแล้วพ่อกะแม่ล่ะ กุ้งก็ตอบเหมือนเดิม เป็นคนปทุมธานีทั้งคู่ แกถามต่อไปยันปู่ย่าตายายเลยเอ้า ก็ปทุมอีกแหละ สุดท้ายแกเลยบอกว่ากุ้งหน้าเหมือนแฟนแก เป็นคนขอนแก่น แถมกระซิบด้วยว่า น้องกุ้งเป็นคนอีสานก็บอกพี่มาเหอะ หน้าตาไม่มีดั้งอย่างนี้อ่ะ คนขอนแก่นชัวร์เลย แกว่างี้ค่ะ อิอิ

ก่อนจากไปขอตอบคำถามหน่อยนะคะ อิอิ ส้มตำค่ะ เมนูเด็ดสุด วิธีทำไม่ต้องพูดถึงเนอะ เพราะมันเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลอยู่แล้วค่ะ


โดย: KungGuenter วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:19:34:42 น.  

 
มีคนเหมือนเราแล้ว
เรากับคนที่บ้าน พอถึงหน้ามะม่วงทีไรวันไหนอยากกินข้าวเหนียวมะม่วงก็จะกินกันเป็นอาหารเย็นไปซะเลย ไม่ต้องมานึกอีกว่าอาหารเย็นวันนี้จะกินอะไร

รูปข้างบนเป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่น่ากินสุดๆ

ส่วนคำถามที่ถามทิ้งท้าย
ของเรานั้นซื้ออาหารสุกมาทานมากกว่าทำอาหารค่ะ
ตอนทำงานเป็นแม่บ้านกล่องโฟมค่ะ อิอิ
เพิ่งมาเริ่มทำอาหารก็ตอนเป็นแม่บ้านเต็มตัว แต่บางวันก็ยังมีแอบขี้เกียจซื้อเขาทานอยู่บ่อยๆ


โดย: Cookie Nim วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:20:32:48 น.  

 
น้องพู่จ๋า..ทำเอาพี่หิวหน้าจอทันทีเลย..
ข้าวเหนียวมะม่วงแถมราดกระทิด้วย โอ้วว..
ิเข้ากับเมษาฯบ้านเราจังเลยค่ะ..
มะม่วงที่นี่สู้มะม่วงอร่อยๆบ้านเราไม่ได้เลยอ่ะ..

..แถมได้สูตรยำเนื้อจากน้องพู่ด้วย ดีมากๆเลยค่ะ
พี่ขอเก็บไว้ทำทานดูบ้างนะคะ..

..ที่น้องพู่บ่นบ่อยๆเรื่องพุงกลมๆสงสัยจะเป็นเพราะ
น้องพู่ได้หม่ำของอร่อยๆบ้านเฮาบ่อยๆหรือเปล่า..


โดย: tiktoth วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:21:12:36 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับคุณพู่

เปแ็นดอกกระบอง
เพชรครับ
ที่บ้านผมปลูกเอง
แต่อย่าดูต้นนะครับ จะรู้สึกสมเพชมาก 5555
เพราะต้นไม่สวย ดอกสวยครับ
นานๆรดน้ำสักครั้ง 5555


ตอนนี้ยังเมื่อยนะครับ
ดีว่าตอนเย็นไม่ได้อุ้มหลาน
แต่ไปอุ้มกล้องถ่ายรูปแทน

พี่ชายชวนไปถ่ายรูปในโรงแรมห้าดาวครับ
เค้าคงถ่ายสวยอยู่แล้วเพราะโปรมาก

สว่นผมนอกจากสมัครเล่นแล้ว
ยังคิดแปลกๆครับ 55555

เค้าไปถ่ายอาคตาร ถ่ายนางแบบ

ผมเดินไปถ่ายดอกไม้ซะงั้นครับ 555555

อ้อ...คุณพู่ครับ

ผมมีบ้านอีกหลังแล้วครับ
บ้านเล็ก อิอิอิ

นี่เลยครับ

//kawaka.multiply.com/


โดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:21:26:23 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่วง ของโปรดค่ะ

มะม่วงหวานๆ ข้าวเหนียวมูลนิ่มๆ ราดน้ำกะทิเยอะๆ

อืมมมม อร่อยจริงๆ

ที่บ้านทำกับข้าวเอง ในวันหยุดค่ะ

วันธรรมดาซื้อสำเร็จ

แต่คนทำก็ไม่ใช่เราอีกนะคะ อิอิ

เมนูเด็ดที่เคยทำ คือ หลนปลาเค็มทานกับผักสด อร่อยดี ไม่ค่อยอ้วนค่ะ


โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:21:49:45 น.  

 
แวะมายามดึกนิด...ว่าจะมาตั้งแต่เช้าแต่ไม่ว่างเลยครับ
เพราะอารมณ์มันขึ้น..เลยได้การละ อัพ Blog ซะเลย


คงเป็นเรื่องที่คุณพู่อยากอ่านแน่ๆเลย
วันนี้พออัพBlogเสร็จจิตตกครับ
ไม่อยากนอนที่บ้าน...ลากคุณแฟนมาเที่ยวที่เชียงใหม่
เพราะว่าช่วงแกไม่อยู่ แอบเล็งลำโพง ตัวใหม่...

พอเค้ากลับมารีบเอาช้างฉุดมาดึงออกจากบ้าน
ขับรถรวดเดียวเชียงของ-เชียงใหม่ ครับ...
หวังจะซิวลำโพงตัวงาม...แต่ไม่เอาดีกว่าเสียดายเงิน ฮิฮิ

ว่าแล้วเรื่องข้าวเหนี่ยวมะม่วงที่ กทม.มีข้าวมันที่อร่อยมากๆเลย
ชื่อร้าน ก.พาณิชย์ อยู่แถวศาลเจ้าพ่อเสือ พี่สาวผมชอบทานมากกกก
เค้าจ้างผมไปซื้อเลยครับ...เราก็ได้กินแถมยังได้..ค้าจ้างด้วยดีจัง
ขากลับแวะไปซื้อซะหน่อยดีกว่า...เห็นแล้วอยากขึ้นมาเลยอ่ะ


โดย: Little Knight วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:22:03:35 น.  

 
ดีน่ะทานข้าวมาแล้วเลยไม่หิวเท่าไรโดย: Fullgold วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:22:06:13 น.  

 


อัพล๊ะค่ะคุณพู่ เอามาฝากให้ทานก่อนนอนค่ะ
อ้วนเป็นเพื่อนกันน๊า


โดย: Hobbit วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:22:21:01 น.  

 
โหหหห ข้าวเหนียวมะม่วง กำลังอยากทานอยู่เลยค่ะ ติดตรงที่ว่าข้าวเหนียวที่บ้านหมดนี่สิ ก็เลยต้องอดใจไปก่อน

พิมทำอาหารทานเองซะเกือบร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ ที่ทำเนี่ยก็ใช่ว่าจะอร่อยหรอกนะคะ แต่ความจำเป็นมันบังคับค่ะ จากคนที่ทำกับข้าวไม่เป็นเลย พอย้ายมาอยู่นี้ก็ต้องหัดเองน่ะค่ะ โชคดีที่พี่โจ้เป็นคนทานง่าย ก็เลยสบายพิมหน่อยค่ะ

ส่วนอาหารจานเด็ด แหะๆๆ ตอบไม่ได้เลยค่ะคุณนิด ไม่มีอะไรโดดเด่นพอโชว์ได้เลยค่ะ


โดย: pim(พิม) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:22:28:29 น.  

 
อยู่หอก๊าบบบ ซื้อกินอย่างเดียวเลย
แต่ถ้ากลับบ้านพ่ทำให้กิน เพราะพ่อทำกับข้าวอร่อย เหอๆ

เมนูเด็ดของเราชอบผัดฟักทอง ใส่กะปิค่ะ ซื้อเค้ากินจะหวานๆใส่ไข่ ไม่ชอบกินน่ะ แต่ที่ทำนี่ไม่ใส่ไข่ค่ะ ใส่กะปิ มันจะมีกลิ่นหอมตุ่ยๆดี(ถ้าชอบกินกะปินะคะ)

ปล.ปี 51 นี้ยังไม่มีโอกาสได้กินข้าวเหนียวมะม่วงจานแรกเลยค่ะ


โดย: เนียนอ๋อง วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:22:43:27 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่พู่ แฟงไม่ได้มาบล้อกพี่ซะนานไห๋ถามเรื่องกินเนี้ย

แต่ไม่ใช่ว่าไม่ชอบนะ นี่แหละของชอบเลย

ส่วนมากมักทำกินเองค่ะ
บ้านแฟงนะปริมาณคนที่บ้านเยอะซื้อกินมีหวังจน
แถมแต่ละคนนะเรื่องกินนี้กินน้อยกว่าช้างนิดหน่อยเอง
แถมยังสรรหาเรื่องกินได้ตลอด เดี๋ยวก็อยากกินนั้น
เดี่ยวก็อยากกินนี้ เลยต้องทำกินอย่างเดียว

อีกอย่างที่บ้านนะ ยายนะเคยเปิดร้านอาหารเลยชอบทำกินเอง
เพราะติของที่ซื้อมาว่ามันไม่อร่อยเลยต้องทำกินเองซะเลย
ที่แฟงทำเป็นเพราะโดนไล่ให้เข้าครัวตั้งแต่เด็ก
ที่บ้านมักชอบไล่ให้ลูกสาว
หลานสาวเข้าครัวเลยได้วิชาทางนี้ติดตัว

ส่วนสูตรพี่อยากทำไรที่เป็นอาหารไทยแฟงตอบได้หมดแหละ
(ก้ไปถามยายมาให้ ขืนบอกสูตรตัวเองพี่มีหวังเข้าโรงพยาบาลแน่ๆ)


โดย: d_regen วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:23:08:52 น.  

 
มาตอบคำถามค่า..

1.ทำอาหารเองมากกว่าซื้อเค้าเอา หรือว่าซื้อเค้ามากกว่าทำเองค่ะ

- ที่บ้านจะซื้อพอๆกับทำเองค่ะ แต่ถ้าหนูอยู่คนเดียวก็ซื้อมากกว่าค่ะ(90 เปอร์เซ็นต์)

2.เมนูไหนถือว่าเป็นเมนูเด็ดของคุณๆ กันเอ่ย ... บอกสูตรหน่อยก็ดีนะค่ะ เพราะว่าเผื่อจะได้ลองทำดูบ้าง

- ผัดหรือยำล้างตู้เย็นค่ะ เริ่มแรกเลยก็คือสำรวจว่าในตู้เย็นมีอะไรเหลือบ้าง ถ้ามีเป็นพวกผักสดเยอะก็จะเอามาลวกน้ำเดือดๆ แล้วจุ่มน้ำใส่น้ำแข็งค่ะ เสร็จแล้วก็เอาเนื้อหมูที่เหลือในตู้เย็นมาลวกแล้วก็เอามายำค่ะ

แต่ถ้าผักมีไม่มากก็เอามารวมๆกันแล้วก็ผัดค่ะ

- อีกจานนึงก็คือข้าวอบไก่ค่ะ เป็นเมนูที่ทำกินบ่อยๆเวลาต้องอยู่บ้านคนเดียวค่ะ

วิธีทำก็คือหมักน่องไก่ ปีกไก่ หรือส่วนไหนก็ได้แล้วแต่ชอบกับเกลือ กระเทียม พริกไทยดำ แล้วก็น้ำตาลกับเนยอีกนิดหน่อย ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ซึ่งเราสามารถใช้เวลาตรงนี้ไปตักข้าว ซาวข้าวรอค่ะ แล้วก็เอาทุกอย่างมาเทรวมกันในหม้อหุงข้าว แล้วก็ทำทุกอย่างเหมือนเวลาหุงข้าวค่ะ เมนูนี้หม้อเดียวกินได้ทั้งวันค่ะ ถ้าไม่เบื่อนะคะ


โดย: hypnotizer วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:23:25:39 น.  

 
น้องหมาน่ารักจังเลยค่ะ
ท่าทางจะหิวนะนั่น

เรื่องอาหารทำทานเองก็บ่อยๆ ค่ะ
แต่ว่าเมนูไม่ค่อยมีอะไรหรอกค่ะเป็นคนทานง่ายค่ะ
ผัดผัก ไข่เจียว ปลาทอด แหะๆ ง่ายไหมคะ

ถ้ายากกว่านี้ก็ซื้อทานเอาล่ะค่ะ

เห็นบรรยายถึงเนื้อย่างแล้วแอบหิวล่ะค่ะ


โดย: BeCoffee วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:23:44:03 น.  

 
มาน้ำลายไหลย้อยก็ตรง "ยำเนื้อ" ของพี่พู่นี่แหละค่ะ
ขนาดเพิ่งจะทานข้าวเย็นไป ยังเริ่มจะหนาวพุงซะแระ อิอิ

ข้าวเหนียวมะม่วงทำให้น้ำลายไหลได้ก็ตรงกะทิเยิ้ม ๆ
กับมะม่วงเย็น ๆ นี่ล่ะค่ะ แหม! นึกแล้วมันช่างเหมาะเจาะ
เล่นเอาตอนนี้น้ำลายสอเชียวค่ะพี่พู่ค่ะ เหอะ ๆ ๆ
กลับไปเมืองไทยคราวนี้ก็ไม่ทันจะได้กินซะด้วย แย่ ๆ

ปอยเองไม่ต่างอะไรกับพี่พู่เลยค่ะ เรื่องอาหารการกิน ฮ่ะๆ
เห็นคนอื่นมีบลอคอาหาร อยากมีบ้างเหมือนกันนะบางที
แต่คิดไปคิดมาแล้วไม่เอาดีกว่า เพราะคงไม่มีอะไรมาใส่บลอค
ไม่มีปัญญาจะทำอะไรกับเขาเลยล่ะค่ะ เหอะ ๆ ๆ
ตอนนี้ก็อาศัยเพื่อนเมทผู้เป็นแม่ครัวมาแต่ไหนแต่ไรไปพลาง ๆ
นาน ๆ ปอยโชว์ฝีมือก็ทำได้แต่ "จับฉ่าย" อย่างเดียวเลย

ว่าไปแล้ว ก็มีจับฉ่ายนี่แหละค่ะ พอไปวัดไปวาได้บ้าง
เวลาผักเริ่มจะเหลืองในตู้เย็น เพื่อนเมทก็จะเรียกปอยมาแระ
ทำจับฉ่ายซะแก...อ่ะ ก็ได้...จับฉ่ายก็จับฉ่าย
ว่าแล้วก็หั่นผัก ผัดผัก แล้วก็ต้มมันรวมกันอย่างนั้น
แหม! ง่ายอะไรเช่นนี้ แถมมีกินกันไปหลายวันทีเดียว
ฮ่ะ ๆ ๆ ๆ

กลับมาจากเมืองไทยแล้วล่ะค่ะพี่พู่ หายเหงาไปได้บ้าง
คงจะหายอาการ homesick ไปอีกสักพักเลยเหมือนกัน
หวังว่าอาการคิดถึงบ้านคงไม่กลับมาบ่อย ๆ ให้เห็นอีกนะคะ
การมาอยู่เมืองไกล ก็ได้เพื่อน ๆ บลอคอย่างพี่พู่นี่ล่ะค่ะ
มาคอยทักทายและเป็นกำลังใจให้เสมอ หายเหงากันไปได้เยอะ
ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะพี่

อิอิ


โดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:2:53:32 น.  

 
วันนี้มาอ่านแบบสบายๆ แต่ลงท้ายทำน้ำลายไหลเลยค่ะ อิอิ

พูดถึงเรื่องซื้ออาหาร แต่ก่อนอรก็ชอบซื้อทานค่ะ ไม่เคยทำเองเลย แต่มาต่างแดนก็หัดทำไปเรื่อยๆค่ะ

ไม่มีอาหารเด็ดอะไรเล้ยยยย เป็นแม่ครัวมือใหม่จริงๆจ้า


โดย: thaispicy วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:3:29:58 น.  

 
คุณนิด ไม่ได้คุยกันนานเลยสบายดีนะคะ ลำปางเป็นยังไงบ้างร้อนแค่ไหนแล้ว

อยู่ที่นี่ทำกับข้าวเองส่วนใหญ่ค่ะเพราะข้างนอกแพงกว่าเยอะ ยกเว้นอาหารไทยบางอย่างที่ทำเองยังไงก็ไม่อร่อย


โดย: Rive Gauche วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:6:41:33 น.  

 
ระวังอ้วนน้าจะบอกให้ลองกินกับทุเรียนซิเด็ดไปอีกแบบ
พี่ที่สำคัญอ้วนสุดๆๆ ชอบมาก สงสารน้องหมาจัง น้ำยายไหย


โดย: B/W วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:8:55:40 น.  

 
มาดูข้าวเหนียวมะม่วงหมดรึยัง อ้าว ยังเต็มจานอยู่เลย เดี๋ยวแย่งทานดีกว่า


โดย: MeMoM วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:10:13:37 น.  

 
ว้าวววว ... น่าร๊ากกกก ยังไม่ได้ทันได้อ่าน เห็นเจ้า ด๊อก บ๊อก บ็อก ก็อดใจไว้ไม่ไหว

เรื่องทำอาหารต้องขอบอก ทำเอง กินเองค่ะ อร่อยเป็นที่สุด 55

เมื่อวานเดินผ่านร้านข้าวเหนียวมะม่วง อุส่าห์อดใจไว้ พอมาเจอในบล็อกนี้ สงสัยเจออีกรอบสงสัยจะไม่พลาดแน่เลย

คุยเรื่อง หมา ๆ เลยอดคิดถึงเจ้าปั๊กที่เคยเลี้ยงมันไม่ได้ นึกถึงหน้ามันเศร้าเวลามองเรากิน แล้วก็อดไม่ได้ซักกะทีที่จะต้องแบ่งสันปันส่วนให้มัน ...


โดย: วันวานที่ผ่านมา วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:10:17:07 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่วงของโปรดหนูเลยพี่พู่ น่ากินจัง
เมื่อก่อนอยู่ราชบุรี ต้องทำกับข้าวเอง เพราะครอบครัวใหญ่ ไม่อร่อย แต่ทุกคนก็ต้องทนกิน
แต่มาอยู่กรุงเทพแล้วส่วนมากจะซื้อสำเร็จรูปมาเลย สะดวกสบายและอร่อยกว่าทำเอง
คนที่บ้านหนูเขาบอกว่าหนูทำกับข้าวไม่อร่อย ไม่เอาใจทำ สุดฝีมือแล้วค่ะ น้องมีนบอก แม่ๆเราไปกินที่ร้อนค้ากันเถอะนอ้งมีนว่าอร่อยกว่าแม่ทำ

ไม่มีเสน่ห๋ปลายจวักนี่เอง สามีถึงไม่รักไม่หลง
พี่พู่ถ้าเราเจอกันอีก ที ขอชิมหน่อยนะยำเนื้อเนี๊ยะท่าทางจะอร่อย


โดย: มดทิพย์ วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:11:15:50 น.  

 
โห..ข้าวเหนียวมะม่วง ของโปรดดดดด เพิ่ม นน. ดีนักเชียวค่ะ

ว่าแต่เจ้าหมาตัวเนี้ย มีหลบสายตาด้วยน่ะ สงสัยจะอายกล้อง

ปล. เมนูเด็ดที่อยากกินมากตอนนี้ คือ ส้มตำไข่เค็มค่ะ แบบว่าแค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วววโดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:12:44:52 น.  

 
แม่โสมก็กะว่า จะเปลี่ยนแนวไปเขียนเรือ่งกิน เหมือนกันนะคุณพู่

ซ้ำร้ายจะริอ่าน คิดสูตรอาหาร นำเสนอ แบบรายการทำอาหารางทีวี

โดยมีการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ใส่ sound effect และ Music

เพื่อทำให้คนดูเคลิ้มๆ ไม่ทันได้งเกตว่าอาหารมันน่าเกลียด

ทำเอง

ถ่ายเอง

ตัดต่อเอง

ใส่เสียงเอง

ตามฟรอ์ม

ท่าจะทันส์แฮะๆ ฮ่าๆๆๆ

โอ๊ย แค่คิดก็มันส์แล้ววววววววววววววววว


โดย: โสมรัศมี วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:12:46:29 น.  

 


...... เห็นมะม่วงแล้วขนลุกค่ะพี่นิด......

แต่เห็นข้าวเหนียวแล้วววววว... เปรี้ยวปากค่ะ.... เอ๊ะเรียกว่าเปรี้ยวปากได้ไม๊คะ..... อิอิ

....... ว่าแล้วก็เดินไปซื้อมา 1 กล่องค่ะ.... ข้าวเหนียวที่นี่ กล่องละ 20 (ข้าวเหนียวเปล่า ๆ นะคะ) .... กิน 2 คำก็หมดค่ะ.... แบ่งกินกะพี่บ่าวคนละคำ 555555555555

....... ช่างเป็นข้าวเหนียว ที่จืด.... เฝื่อน..... ไม่หวาน ไม่มัน ไม่หรอย.... กะทิก็ใสโจ๋งเจ๋งค่ะ.... แต่ก็นาน ๆ อยาก ๆ ก็ไปซื้อมาดินทีนึงค่ะ

........ ถ้ารัตน์ทำเองนะพี่ อร่อยกว่าแยะ กล้าเอาหัวกลม ๆ เป็นประกันค่ะ.... เพราะตอนอยู่บ้าน ทำขายเองค่ะ.... ขายดิบ ขายดี ทำไม่ทันเลยค่ะ.... ข้าวเหนียว เม็ดเรียวสวย หวาน มัน กระทิข้นถึงใจค่ะ....
.............................................

แต่รัตน์จะกินแต่ข้าวเหนียวเปล่า ๆ นะคะ.... มะม่วงขอบายค่ะ.... แค่นึกก็ขนลุกแล้วค่ะ (ขอโทษด้วยค่ะ... แบบว่ามันบ้าค่ะ... รัตน์จะไม่กินอะไร ที่มันนิ่ม ๆ มีกลิ่น ๆ อ่ะค่ะ)

...... แต่ข้าวเหนียว มะม่วงที่นี่จะขายดีสุด ๆ ค่ะ.... ฝรั่งจะชอบมาก ๆ ค่ะ.... นี่ถ้ารัตน์ทำขายเองนะคะพี่... รับรองร้านนั้นขายไม่ได้แน่ ๆ 55555555555555 .... ((ขี้โม๊เน๊อะ))

เคยคิดจะทำขายหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ไม่อยากไปแย่งลูกค้าเค้าค่ะ..... เค้าขายมาก่อน คนเก่า คนแก่.... มีอยู่เจ้าเดียวค่ะ.......
........................................................

ถ้าเรื่องอาหาร ที่ว่า ซื้อรึทำเองมากกว่ากัน...... อันนี้ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยค่ะ ว่าทำเองค่ะ.... ต้องทำเองแน่ ๆ ค่ะ.....

...... แล้วเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ไหน แต่ไรแล้วค่ะพี่..... เป็นกันทั้งตระกูลด้วยค่ะ

...... แบบว่าไม่ได้งกนะคะ..... แต่เราทำกินเอง อร่อยกว่าซื้อตั้งแยะค่ะ..... จริง ๆ นะพี่....

อีกอย่างบ้านรัตน์คนเยอะน่ะค่ะ..... ทำอาหารแต่ละมื้อ กินกันเป็น 10 คนค่ะ... ไหนจะพี่ ๆ น้อง ๆ ไหนจะญาติ ๆ ข้างบ้าน.... แบบว่าตักแจก แบ่งกันอ่ะค่ะ.... เลยต้องทีึนึงปริมาณเยอะมาก ๆ

(จนทุกวันนี้รัตน์ยังเผลอทำทีเยอะ ๆ เลยค่ะ ทั้งที่กินกัน 2 คน... แล้วมันก็ต้องกินให้หมด ไม่งั้นมันจะเสียของ.... มันก็อ้วนวัน อ้วนคืนค่ะ 55555)

ร้านอาหารไหน ๆ ที่ว่าอร่อย ๆ ..... รัตน์ไปกิน ก็งั้น ๆ ไม่เห็นอร่อยเลย แถมแพงก็แพง.... เราทำกินเอง อร่อยจุใจ ไม่มีอั้นค่ะ.... จริง จริ๊งงงงงง

..... รัตน์ว่ารัตน์ทำอร่อยกว่านะคะ 555555555555555555...... ไม่เชื่อถามพี่บ่าวก็ได้ค่ะ.... ไม่งั้นน้ำหนักคงไม่ขึ้นมาเป็น 10 กิโลหรอกค่ะ


...... ขนาดทำอาหารให้ลูกค้า..... กลับจากดำน้ำ ฝรั่งมาชมแล้ว ชมอีก ชมอีก ชมแล้วเลยค่ะ.... ว่าอารหารคุณแย่มาก ๆ เอ๊ย ๆ อร่อยมาก ๆ 55555555

............ ที่จริงรัตน์ว่ามันก็อร่อย ในแบบของรัตน์นะพี่.... เรียกว่ารสชาติถูกปาก ถูกใจเราเองละกัน.....

จริง ๆ รัตน์ทำได้แค่พอกินได้น่ะค่ะ..... กินได้ หมายถึงกินได้เยอะค่ะ.....

....... รัตน์ก็ขี้ไม๊ไปเรื่อยอ่ะค่ะพี่..... แบบว่า่จะได้มีเรื่องคุยกะพี่ไงคะ.... อิอิ
...........................................................

ถ้าพี่นิด มาที่นี่..... รัตน์จะทำให้พี่กินทุกมื้อเลย เอาไม๊คะ...........


พูดแบบนี้ เดี๋ยวพี่นิดไม่กล้ามาอี๊กกกกกก


โดย: largeface วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:15:12:51 น.  

 
...พอดีไม่กิน มะม่วง อ่ะครับพี่

เลยไม่รู้สึกถูกยั่วยวนเท่าไร อิอิตอบคำถามนะค้าบ


1.ทำอาหารเองมากกว่าซื้อเค้าเอา หรือว่าซื้อเค้ามากกว่าทำเองค่ะ

--- 5555... ตอบง่ายสุดๆ ซื้อครับพี่ซื้อ ถ้าทำเองก็เอาแบบง่ายๆให้กินพออยู่รอดไปแต่ละมื้ออ่ะครับ


2.เมนูไหนถือว่าเป็นเมนูเด็ดของคุณๆ กันเอ่ย ... บอกสูตรหน่อยก็ดีนะค่ะ เพราะว่าเผื่อจะได้ลองทำดูบ้าง

--- มาม่าครับ ไม่มีสูตรอะไรหรอกครับพี่ แต่พี่ต้องซื้อพวก พริกแกงสำเร็จรูป น้ำพริกเผา เครื่องต้มยำ หรือ เครื่องต้มข่าสำเร็จรูป

สำหรับเอาไว้ใส่ละลายน้ำร้อนปนกับมาม่าอ่ะครับ

ที่คาดไม่ได้คือต้องใส่ไข่ไก่ด้วย จะต้มหรือจะลวก ไม่เกี่ยงค้าบบบบบ... เหะเหะ


โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:15:16:29 น.  

 
อ้อ ๆ มัวแต่โม๊มากไปหน่อย ลืมตอบข้อ 2 เลยค่ะพี่นิด....

เมนูเด็ด ๆ หรอคะพี่ ...................

...... รัตน์วา่ที่รัตน์ทำเนี่ย เด็ดสะระตี่หมดเลยค่ะ .....โดย: largeface วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:15:16:39 น.  

 
ว๊าย เปิดมาเจอข้าวเหนียวมะม่วงของโปรด แต่ไม่รู้จะไปหากินที่ไหน ทำเองก็ไม่เป็น ที่นี่ก็ไม่มีขาย จะทำยังไงดีเนี่ย คงได้แต่ทำใจ

ขอตอบคำถามด้วยค่า
1.ทำอาหารเองมากกว่าซื้อเค้าเอา หรือว่าซื้อเค้ามากกว่าทำเองค่ะ
++ ต้องทำเองค่ะ (ใช้คำว่าต้อง เพราะไม่มีอาหารเหมือนบ้านเราขายค่า) แต่ไม่เคยทำอร่อย
2.เมนูไหนถือว่าเป็นเมนูเด็ดของคุณๆ กันเอ่ย ... บอกสูตรหน่อยก็ดีนะค่ะ เพราะว่าเผื่อจะได้ลองทำดูบ้าง
++ ชอบทำน้ำพริกปลาทูน่าค่า ทำง่าย แถมอร่อย(อร่อยคนเดียว ) ส่วนสูตรก็เหมือนน้ำพริกปลาทั่วไปค่า แต่ใส่ปลาทูน่ากระป๋องแทน อิอิ


โดย: pinkypiggie วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:16:42:07 น.  

 
โห..น่ากินมากมาย กินมากกลัวร้อนในค่ะ
เกี่ยวมั้ยคะ......มาตอบคำถามดีกว่า....

ข้อ 1 ทำเองมากกว่าค่ะ เพราะที่บ้านขายอาหาร
บางวันร้านหยุดก็ยังอุตสาห์ทำกินกันเองอยู่ดีเพราะพ่อกับแม่จะประหยัดสุดๆ กินนอกบ้าน นานๆ ทีเลยค่ะ และการกินข้างนอกก็ไม่รู้ว่าเค้าทำยังไง สะอาดมั้ย...แต่ถ้าวันใดพ่อแม่ไม่อยู่ พี่อยู่กะคุณลูกๆ ก็จะซื้อค่ะ ฝากท้องไว้ข้างบ้าน กับห้างฯ ใกล้ๆบ้าน

ข้อ 2 ถ้าวันใดเกิดอยากทำเอง เป็นเรื่องที่ฝนตกฟ้าร้องมากสำหรับที่บ้านค่ะ 3 หนุ่มน้องชายทำกับข้าวเป็นหมดยกเว้นพี่ แต่ถ้าทำเองก็ยำปลาหมึก ยำแหนมบ้าง อันหลังนี่แทบไม่ได้กินแล้วค่ะ แม่ห้าม แต่จริงๆ ทำกับข้าวได้นะคะ แต่ที่บ้านทำเป็นกันหมด แม่เลยบอกว่า พี่มีบุญรอกินอย่างเดียว 555

โดย: Jiji&Kaka วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:17:26:44 น.  

 
กลับมากินข้าวเหนียวมะม่วงกะแม่คแล้ว


อิอิ คิดถึงนะพู่


โดย: be-oct4 วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:17:54:26 น.  

 
พี่พู่ เห็นข้าวเหนียวมะม่วงแล้วน้ำลายหกไงไม่รู้ เมื่อวันอาทิตย์ไปช่วยงานบ้านเพื่อนที่ระยอง ก็ไปปอกมะม่วงใส่ข้าวเหนียวมูลเหมือนกันคะ น่าอร่อยๆ แถมเมื่อตอนเย็นวันนั้นดูตลาดสดสนามเป้า ยิ่งกระตุ้นต่อมอยากกินเข้าไปอีก เค้าเอาข้าวเหนียวนึ่งมาใส่กะน้ำกะทิร้อนๆ ตีในโอ่งที่ทำพิเศษ โอ้ยอยากกินสุดๆ พูดแล้วน้ำลายหกนิ ไขมันจะจุกอกยังไม่วายชอบกินของอ้วนๆนะเนี่ย อิอิ

ดูท่าMcGee คงอยากลองเหมือนกันนะเนี่ย


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:18:23:15 น.  

 
มาหารอบค่ำจ้า


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:20:28:13 น.  

 

สวัสดีตอนบ่ายแก่ๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า
** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **มะยอมๆๆๆ กินข้าวเหนียวมะม่วงไม่ชวนกันเลยอะนะ น้องนิค


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:21:11:36 น.  

 
มะม่วงสุกรอบบ้านเลยครับ
แต่ไม่มีโอกาสอันเหมาะเจาะที่จะเอามากินสักที


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:21:53:56 น.  

 
ขอข้าวเหนียวมะม่วงจากนึงค่ะ คุณพู่ ข้าวเหนียวน้อยๆ
เน้่นมะม่วงนะค่ะ ถ้าเป็นอกร่องได้ยิ่งดีคะ

อิจฉาๆๆคนอยู่เมืองไทย ตอนนี้มะม่วงออกเต็มเลย แม่
บอกว่าที่บ้านออกเต็มจนกินไม่ทัน ฮือๆๆอยู่นี่ซื้อกินก็
ไม่อร่อยเหมือนเมืองไทย ซักพักก็ทุเรียนตามมา

้ถ้าอยู่เมืองไทยก็จะตระเวนหาร้านอาหารอร่อยๆๆ กิน
ทุกว้ันไม่เคยทำเอง

ตอนนี้เมนูโปรด จะเป็นสุกี้ค่ะง่ายดีแค่เอาอะไรโยนๆ
ใส่กะน้ำจิ้มสำเร็จรูปก็ได้ทานแล้ว ค่ะ


โดย: แมวขี้อ้อน วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:23:06:49 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่วงของโปรดคุณแม่พี่เลยจ๊ะ

แต่ไม่เคยทำเองเลยเหมือนกันซื้อเขาเอาตลอด เพระอย่างนิดว่าอาหารบางอย่างทำเองไม่อร่อยเอาเสียเลย เพราะมันมีเทคนิคเยอะมาก

อย่างมูลข้าวเหนียวให้เป็นข้าวมันเนี่ยนะ ต้องเริ่มกันตั้งแต่เลือกข้าวเหนียวเลยทีเดียว หุงข้าวก็ต้องสุกพอดี เคยจะลองทำแต่ก็ไปไม่รอดสักครั้ง เพราะมันออกมาแฉะทุกครั้ง

ส่วนเรื่องที่ถามว่า ทำเองมากกว่าหรือซื้อมากกว่า เมื่อก่อนจะหนักซื้อแกงถุงนะนิด เพราะสะดวก แล้วก็อยู่กันแค่สองคนกะพี่สาวอีกคนน่ะ ซื้อแกงมันก็ประหยัดกว่าแกงเป็นหม้อ ๆ 40 บาทสองถุง จืดอย่างเผ็ดอย่างก็เอาแล้ว กินได้สองมื้ออีกนะ

แต่ระยะหลังตั้งแต่ตั้งใจลดน้ำหนักจริง ๆจัง ๆนี่ต้องทำเอง เพราะอาหาที่กินส่วนใหญ่จะเน้นผัก ต้ม ผักนึ่ง และอาหารที่ควบคุมปริมาณแป้ง น้ำตาล และไขมัน พักนี้ก็เลยหนักไปทางน้ำพริก ต้มจืด ยำที่ใส่ผักเยอะ ๆ สลัด หรือไม่ก็เป็นพวกสุกี้

ส่วนถ้าถามว่าอะไรคือจานโปรดล่ะก็ มีสองอย่างคือนผัดเผ็ดหรือผัดเครื่องแกง ที่มันเผ็ด ๆนะ แล้วก็ผัดคะน้าหมูกรอบ ซึ่งตอนหลังนี่แทบจะหย่าขขาดจากกันเลย เวลาเห็นใครกินน้ำลายฟูมปากเลยเรา

คิดถึงนิดจ๊ะ ระยะนี้อาจจะไม่ค่อยได้มาเยี่ยมบ่อยส่วนเหตุผลเดี๋ยวจะบอกตอนอัพหนังสือบทที่สี่ละกัน เพื่อน ๆจะได้รู้ด้วย บายนะจ๊ะ


โดย: บรรณภรณ์ วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:0:13:48 น.  

 
ชอบยำเนื้อ
ชอบข้าวเหนียวมะม่วง
เหมือนกันค่ะ

ทำเองอร่อยกว่านะคะ คุณจิ๋วนิด
เพราะถึงไม่อร่อย ก็ต้องอร่อย แฮ่


โดย: Mutation วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:3:33:11 น.  

 
โหย ข้าวเหนียวมะม่วง


โดย: rebel IP: 125.24.73.251 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:7:08:24 น.  

 
หิวด้วยคน


โดย: be-oct4 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:7:18:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณพู่


เมื่อเช้าตื่นตี 5 มานั่งทำรูป 5555
รูปที่ไปถ่ายมากับพี่ชายที่โรงแรม 5 ดาวนี่แหละครับ

เมื่อวานนั่งดูพี่ชายแต่งรุปซะเมามัน
ดูไม่ออกเลยว่าเป็นโรงแรม 5555

ส่วนผมถ่ายมาแต่ดอกไม้ 5555

เจ้าของโรงแรมเค้าจะรู้สึกผิดมั้ยเนี่ย
ที่เชิญ 2 ศรีพี่น้องนี้ไปถ่ายรูป
กลับมาได้แต่รูปอะไรไม่รู้ 555555

เดี๋ยวย่อไฟล์อะไรเสร็จ
คงได้เอามาแบ่งกันชมครับ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:7:55:34 น.  

 
อาหาร น่าทาน ไม่ได้ใจเจ๊หลี เท่า กับรูปถ่ายออกมาถูกใจมากค่ะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:8:13:28 น.  

 
เห็นแล้วลืมคิดถึงไขมันรอบเอวเลยค่ะคุณพู่ น่ากินที่ชู๊ด ซื้อกินก็ไม่อร่อยเหมือนที่แม่ทำ 555 พูแล้วอยากกินอย่างแรง


โดย: จูหน่านพ วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:9:59:08 น.  

 
ตอบข้อ 1. ทำกับข้าวไม่เป็นค่ะ แหะๆ ถ้าไม่มีแม่บ้านก้อต้องซื้อเค้าทานค่ะ
ข้อ 2. เมนูเด็ดที่ชอบมีเยอะค่ะ อ้วนๆ ทั้งนั้น อิอิ ตอนนี้ก้อเลยต้องมานั่งทาน apple กับฝรั่งล้างไขมันอยู่ค่ะ


โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:12:17:35 น.  

 
(วันนี้มาในล็อคอินของลูกนะพี่พู่)

ซื้อมากกว่าค่ะ ไม่มีเวลา ตะก่อนพอมี ตั้งแต่มีลูกนี่ งานครัวไม่ได้แตะเลยค่ะ อาศัยแม่สามีทำให้กิน 555

เมนูสุดโปรดต้อง ขนมจีนน้ำเงี๊ยว (ต้องใส่ดอกงิ้วด้วยนะ รำแต๊ ๆ)

ปล.หนูกำลังรู้สึกตัวเองเป็นเจ้าตูบมองข้าวเหนียวมะม่วงนั่น แฮ่ ๆ


โดย: Envi_NY วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:12:26:45 น.  

 
ไม่เป็นไรหรอก เราว่า ซื้อหรือทำเอง ตามแต่สะดวก และอร่อยถูกใจก็พอเน้อ

ข้าวเหนียวมะม่วงน่ากินมาก ๆ ยั่วน้ำลายจริง ๆ

**

เราซื้อบ้างทำบ้าง แต่หนักไปทางทำเอง เพราะถูก (ตังค์) ถูก (ใจ) คนกิน

เมนูเด็ดไม่มีค่ะ ทำตามแต่เครื่องปรุงหาได้


โดย: ostojska วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:13:58:26 น.  

 
ซื้อเค้าเอาชัวร์ๆค่ะ เพราะทำเองกลัวจะกินกันไม่ด้าย

ทำเองก็ไม่ค่อยได้ทำหรอกค่ะ นอกจากพวกที่ทำง่ายๆจริงๆ อยู่แถวที่ทำงานนี่ของกินเพียบเลยค่ะ อยากกินอร่อยๆก็เลือกเอาเลยไม่กลัวอดตาย ฮี่ๆ


โดย: juriojung วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:14:45:31 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิด
ขอบคุณมากๆๆที่แวะไปเยี่ยมและให้กำลังใจแป๋มนะคะ

1. แป๋มซื้อเอาค่ะเพราะตัวคนเดียว สะดวกกว่าทำเองค่ะ แล้วผีมือก็ไม่อยากจะพูดค่ะ เขิน
2. เมนูเด็ดไม่มี


โดย: หยิ๋งแป๋ม วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:14:46:02 น.  

 
แวะมาทานข้าวเหนียวมะม่วงอีกรอบ
ทานตอนนี้จะได้ไม่อ้วน
ตอนดึกทานแล้วอ้วนแน่ๆ


โดย: Fullgold วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:14:57:35 น.  

 
คุณพู่ครับ
นี่เป็นลิ้งค์ของพี่ชายผมครับ

นอกจากถ่ายรูปเก่ง
ยังแต่งรูปเก่งโคตะระครับ 555

ผมเนี่ยยังห่างชั้นอีกไกลครับ


...............


รูปที่ถ่ายในโรงแรมแต่งเกือบเสร็จแล้วครับ
พี่ชายเพิ่งบอกเทคนิคให้ครับ หุหุหุ
เลยสนุกกันใหญ่

ผมว่าเจ้าของโรงแรมมาเห็นอาจตกใจ
จำโรงแรมตัวเองไม่ไ่ด้นะครับ อิอิอ


....................ผมไม่เก่งทุกอย่างหรอกครับคุณพู่
หลายอย่างผมก็ไม่เก่งครับ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:15:07:37 น.  

 
คุณพู่..ใช่ไหมคะ
แอบเรียกตามคนอื่น
ตามมาจากบล็อกเพื่อนปอยค่ะ
เพิ่งมาครั้งแรก...ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
...
...
ข้าวเหนียวมะม่วง
หน้าตาน่าทานจัง
น่าทานขนาดไหน
ดูเจ้าตัวน้อยซิ....ทำตาละห้อยเชียว
ของโปรดของเราเลยค่ะ
โดยเฉพาะถ้าเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้และก็อกร่อง
หวานจับใจเลยค่ะ
แต่ถ้าเป็นมะม่วงดิบ
เราชอบมะม่วงแรดค่ะ
คุณพู่รู้จักไหมคะ
ฟังชื่อแล้ว...ไม่น่าทานเลยเนาะ
แต่รสชาติเปรี้ยวๆอมหวานนิด...อร่อยเชียว
ยินดีที่ได้รู้จักอีกครั้งค่ะ


โดย: nikanda วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:15:30:14 น.  

 
ภาพที่ 5.
ฤษีดัดตน (วัดโพธิ์)
โดย: katoy วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:15:49:12 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:15:53:13 น.  

 
น่ากินที่ซูด.....
อาหารเย็นครับ...หรือ มื้อไหนๆที่อยากหม่ำโดย: Little Knight วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:16:09:44 น.  

 
หนูพู่....วันก่อนพี่ว่าเฉยๆกับข้าวเหนียวมะม่วงนะ เพราะว่าอิ่มอยู่
แต่เมื่อวานตบะแตกซะงั้น โทรไปถามร้านเวียดนามที่ไปซื้อผักไทยประจำ
เค้าก็บอกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้สุกหมดแล้ว เหลือแต่มะม่วงมัน
อุตส่าห์แช่ข้าวเหนียวไว้รอท่าจะนึ่งแล้วเชียวนา อดเลย ได้นึ่งข้าวมาจกกับส้มตำแทน

พูดแล้วก็คิดถึงข้าวเหนียวมะม่วงมานะที่เชียงใหม่ พี่ทานเจ้านี้ประจำ
เพราะว่าอร่อยทุกอย่าง คิดถึงจริงๆ อยากกลับบ้านอีกแล้วจิ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:16:21:33 น.  

 นอกจากหมาแล้ว
ดีดีก็มองค่ะพี่พู่
ช่วงนี้ดี.ไปตลาดบ่อย
เยอะมากๆๆๆๆเลย
แม่ค้าขายข้าวเหนียวมะม่วงเนี่ย
ได้ทานหลายครั้งล่ะ
มันเป็นอะไรที่ทานแล้วสบายใจ อิอิ
หมายเหตุว่า...
ต้องซื้อเท่านั้น

ช่วงนี้ที่ดี.ทานบ่อยมากถึงมากที่สุด
คือ "โรตี"ค่ะ

กินโรตี กับกาแฟ
เป็นเรื่องปกติของเมืองนครศรีฯ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:16:28:53 น.  

 
คุณพู่ครับ

ดาราเทวีรออยู่ในนี้ครับ อิอิอิ

//kawaka.multiply.com/photos
โดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:21:21:42 น.  

 
โห้พี่นิดข้าวเหนียวมะม่วงกำลังอยากกินเลย ซื้อข้าวเหนียวมาดองไว้นานแล้วแต่ไม่ได้ทำซะทีมะม่วงแถวบ้านก็ยั่วน้ำลาย


โดย: ปลา IP: 67.161.62.30 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:21:38:45 น.  

 
อ๊าว...เรื่องกินๆเหมือนกันเลยคุณพู่... หุหุหุหุเอาข้าวเหนียวมะม่วงมาทรมานใจเรา อยากๆๆๆๆๆอยากกิ๊น...... ชิ

อยู่ห่างบ้านล่ะค่ะถึงได้ทำ ถ้าอยู่บ้านเราก็นะ คงไม่มานั่งทำหรอก แพงกว่าซิ้อเค้า แล้วยังไม่รู้จะออกมาไงอีก ฮ่าๆๆๆ

โอ๊ยไปละค่ะ เย็นนี้มีสอบพูด งือๆๆ เฮลพ์มีพลีสสสสส


โดย: อ้อ IP: 87.210.151.21 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:22:24:43 น.  

 


แวะมาทักทายและเก็บภาพสวยๆ จากคุนหมิงเมืองไทย ที่ จ.เลยมาฝากครับ

คุนหมิง เมืองไทย ที่ จ.เลย

คลิกที่ภาพได้เลยนะคร้าบบบบบ
โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:22:44:34 น.  

 
เห็นหมาแล้วอยากกอดหมา มะม่วงไม่สน

นัททำเองค่ะ ซื้อเค้าบ่อยๆไม่ไหว ยิ่งจนๆอยู่ ยิ่งไปอาศัยซื้อจากข้างนอกยิ่งจนไปใหญ่

เมนูเด็ดส่วนตัวมีหลายเมนูค่ะ พี่พู่จะเอาอันใหนละคะ เอา " Csirke pörkölt " คั่วไก่สไตล์ฮังเกเรี่ยนที่พี่พู่กับคุณโอเคยมาชิมของนัทมั้ยละ


โดย: Picike วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:1:52:51 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณพู่ นี่ ๆๆๆ คิดจะเริ่มดองบล็อกแล้วหรือไร เอ๊ะ !! หรือว่าแอบเก็บสูตรเพื่อน ๆ ไปพิสูจน์รสชาติอยู่กันแน่ เปิดเผยมาซ้ะโดยดี

แหม ๆๆ คุณพู่ ไม่เป็นไรหรอกมาช้ามาเร็ว ยังไงเราต้องคุยกันอยู่แล้วหล้ะน่า ว่าแต่วันหยุดสงกรานต์ แบบนี้ ไปเล่นน้ำที่ไหนกันเอย...
ส่วนปุ้มแอบคิดถึงบ้านแล้วล้ะเนี้ย ถ้าอยู่บ้าน พี่น้องอยู่ไหนกัน ก็ต้องเดินทางกลับบ้าน มาหาพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ปุ้มไม่มีโอกาศแบบนี้หลายปีแล้วเศร้าใจจังเลย ได้แต่ดูรูปที่น้องส่งมาให้ทาง email

อย่าแอบสงสัยและมีคำถามน้ะว่า อ้าวแล้วทำไมไม่กลับบ้านเล่า บ่นทำไม๊กันเน้อ ?..ก็อยากกลับอ้ะน้ะแต่ว่าด้วยหน้าที่ & ปัจจัยสำคัญ นั่นแหล้ะเป็นเหตุผล ก็คงได้แต่ส่งเสียงตามสายไปให้ --พ่อเคยบอกว่า ไม่ต้องกลับมาหรอก แค่โทรศัพท์มาก็ได้ยินเสียงเหมือนนั่งคุยอยู่ใกล้ ๆ พ่อแล้ว...
อิอิ มุกคนแก่ อยากให้ลูกกลับจะแย่ แต่ปากแข็ง
เที่ยวสงกรานต์เผื่อกันด้วยน๊า


โดย: pumorg วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:3:00:20 น.  

 
ข้าวเหนียวมะม่วงร้านคุณนิดขายดีจริงๆค่ะ
คริ คริ กว่าจะได้ซื้อบ้าง Scroll เสียเหนื่อยเลย

คนข้างๆค่ะชอบมาก แต่ที่นี่มะม่วงอร่อยสู้บ้านเราไม่ได้เลยค่ะ พูดแล้วอยากกินเชียวนะคะ

เมนูเด็ดนี่ชอบทำข้าวต้มปลาค่ะ
ตอนเย็นๆเหนื่อยๆทานแล้วชื่นใจนะคะ
แต่อยู่เมืองไทยซื้อเอาอร่อยและสบายกว่าเป็นไหนๆอ่ะ
โดย: SevenDaffodils IP: 65.203.0.242 วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:3:59:01 น.  

 

พลาด ! ! !
พลาดอย่างแรงมาบล็อกนี้เวลานี้
เฮ้อ !!!โดย: p_tham วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:5:51:37 น.  

 
เห็นแล้วอยากจะไปแช่ข้าวเหนียวทำข้าวเหนียวมูลเลยค่ะ แต่ไม่มีมะม่วง
มะม่วงที่นี้หวานสู้น้ำดอกไม้เราไม่ได้เลย

พูดถึงทำอาหารตอนอยู่เมืองไทยแทบไม่ได้ทำเลยค่ะ ของกินบ้านเรามีขายเยอะแยะอร่อยด้วย ราคาก็ไม่แพงพอมาอยู่ไกลบ้าน
โดนสภาพแวดล้อมบังคับเลยกลายเป็นต้องเข้าครัวทุกวัน


โดย: PS-pani วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:6:11:17 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:6:42:10 น.  

 
เดือนก่อนโน้นไปทานราเมง ได้ถ่ายรูปเพราะร้านปลอดคนนั่ง และแอบถ่ายสุดชีวิต แต่ช่วงหลังพนักงานเดินมาบ๊อย บ่อย สงสายแอบแล้วก็ยังเห็นแน่เลย


โดย: MeMoM วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:8:44:00 น.  

 
Good Morning ครับผมเอาขนมมาฝาก..โดย: Little Knight วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:8:55:06 น.  

 
...แต่มองดูอีกที


เขี่ยมะม่วงออก กินแต่ข้าวเหนียวราดน้ำกะทิโรยถั่วก็ได้นี่เนอะ
โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:9:12:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพู่ แหม่มคล้ายๆ กับคุณพู่เลย "แหม่มเป็นพวกชอบกิน ชอบลองแต่ไม่ชอบทำเพราะอายในฝีมือ" แต่ก็มีเหมือนกันที่ต้องทำเอง เมนูเด็ดที่ชอบคือ วุ้นเส้นอบ (เคยลงใน blog แล้ว) ชอบทานพวกเส้นๆ หน่ะคะ พูดถึงก็น้ำลายไหลเลยอ่ะ

ปล. ข้าวเหนียวมะม่วงน่าทานนะคะ


โดย: mamminnie วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:9:21:25 น.  

 
ช่วงนี้งานยุ่งจังค่ะ
ต้องส่งของเองละ

เหนื่อยสุดดดดดดดดด

สงกรานต์สงสายเฝ้าบ้านแน่เลยค่ะ
มีคนชวนเที่ยวเหมือนกันละ

อยากไปเที่ยวเหนือ..ได้เปล่าอิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


เมื่อคืนกินข้าวเหนียวมะม่วงแทบแย่
แน่นหน้าอกค่ะ..สงสายกินมากจุก


คิดถึงนะ


โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:10:07:31 น.  

 
วันนี้ผมจะใส่รูปพวกนี้ลงในบล็อกอีกทีครับ
ตามด้วยข้อเขียนและความรู้สึกครับคุณพู่

เย็นนี้รบกวนแวะมาอีกครั้งนะครับโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:12:50:54 น.  

 
พ่อก็ขี้บ่นเหมือนกันค๊า... แต่วันที่ไป รพ. บ่นไม่ออก เนื่องจากหิวข้าว หน้าซีดหน้าเซียวเลย 5555555

บาปกรรม บาปกรรมจริงๆ

emoemo


โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:13:07:45 น.  

 
...
ตอนอยู่ กรุงเทพฯ บ้านพี่อยู่ตรงไหนอ่ะครับ?

นั่งรถสาย 56 ด้วย

เมื่อก่อนผมเรียนหนังสือในโรงเรียนแถวๆที่ สาย 56 ผ่านด้วยล่ะโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:13:29:25 น.  

 

Portrait พี่ว่าเลนส์ 50 mm.ก็เหมาะนะ F กว้างดี
เปิดหน้ากล้องกว้างๆหลังเบลอๆ แค่นี้บ่าวสาวก็เด่นสวยแล้ว
แล้วยังช่วยเรื่องสปีดให้สูงขึ้นอีกด้วยในสภาพแสงน้อย
ใช้ขาตั้งช่วยก็ดีมั่นใจขึ้นอีก ส่วน 70-300 ก็ไว้ candid
รอยยิ้มแห่งความสุข มุมมองดีๆที่พู่ถนัดอยู่แล้ว
รูปหมู่ 50 มิลก็ยังไหวนะ เผื่อระยะซักนิ๊ดนึงก็แจ๋วเลย


โดย: B/W วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:15:00:33 น.  

 


โดย: i_nookae วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:17:03:11 น.  

 
รูปสวยครับ...

แม็กกี้มีเขิน...

ส่วนมากแล้ว ผมซื้อครึ่ง ทำเองครึ่งนึงครับ

เมนูโปรดสุดยำกุนเชียงครับ ชอบรสเข้มข้นของกุนเชียง

รสชาติของน้ำยำ กลิ่นหอมของพริกขี้หนู...

กลิ่นยังติดจมูกเลยครับ...

เมนูประจำไข่เจียวหมูสับครับ...


-----------------------------------------------------------------


weekend ที่ผ่านมามีงานสงกรานต์วัดไทยครับ...

สะสมเสบียงไว้ซะเต็มตู้เย็น...

weekend ที่จะถึงจะมีงานสงกรานต์อีกวัดนึงชื่อวัดไทยในดีซี ครับ แต่อยู่แมรี่แลนด์...

เป้าหมายจะไปทำบุญและทำน้ำหนัก...

เมนูที่เล็งไว้ นำ้พริกหนุ่ม ปลาร้าสับ ปลาร้าสับ ไส้อั่ว

ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวมะม่วง ส้มตำ ขนมเปี้ยะชาววัง

และทุกอย่างที่ขวางหน้าละครับ...

สวัสดีวันสงกรานต์ครับ...


โดย: Flying Dragon of WDC วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:18:21:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่นิด สบายดีมั้ยคะ

คิดถึงค๊า

ดูรุปแล้ว อยากกินเหมือนกันนะคะ เนี่ย

ขำรูปหมาหลบค่ะ


โดย: yadegari วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:19:07:01 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:22:05:38 น.  

 
สวัสดีล่วงหน้าวันสงกรานต์ค่ะคุณพู่ เพราะเดี๋ยววันสงกรานต์ไม่ว่างมา พรุ่งนี้ต้องไปเซี่ยงไฮ้ค่ะ แอบเสียดายอยู่เหมือนกันเพราะที่ปักกิ่งเค้ามีจัดงานที่สถานฑูตไทยด้วยนะคะ ซื้อตั๋วแถมปืนฉีดน้ำด้วย แต่เล่นตอนนี้คงเล่นไปสั่นไปน่ะคะ ยังหนาว ๆ อยู่เลย คุณพู่ทำไรวันสงกรานต์เล่าให้ฟังบ้างนะคะ Happy Weekend ค่ะ


โดย: โบว์ (Die vier Jahreszeiten ) วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:22:25:59 น.  

 
ความจริงเรื่องทำกับข้าวก็ไม่ใช่เรื่องถนัดค่ะ
มีอยากทำเป็นวูบๆ แล้วแต่วูบมาก วูบน้อย
แต่มีอาหารชนิดหนึ่งที่ขาดความมั่นใจอย่างแรง เพราะเคยทำแล้วมันไม่ได้เรื่องอย่างแรง

มันคือ ส้มตำ
เลยซื้อเขาเอาดีกว่า

หนูซ่อนหาดูน่าสงสารจัง ไม่กล้าสบตามามี๊
แต่เรื่องอาหารต้องใจแข็งจริงๆ ค่ะ
เพราะจะเสียนิสัย แล้วก็จะกินไม่เลือก
ใครเอาอะไรให้ก็กิน ซึ่งอันตรายในกรณีที่เป็นคนอื่นและเป็นผู้ไม่ปรารถนาดี


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:23:24:34 น.  

 
ลดอาการภูมิแพ้ ไมแกรน ทำให้สุขภาพแข็งแรง
โทรปรึกษาฟรีที่ 089-796-9491 อาหารเพื่อป้องกันโรคต่างๆ
และแก้ไขปัญหาด้าน ED ของท่านชาย (ปัญหาสมรรถภาพของท่านชาย) แก้ไขได้โดยไม่ต้องใช้ยา
หน้าที่เราคือการดูแลสุขภาพท่านให้แข็งแรง ปรึกษาฟรี
ศูนย์กำจัดไขมันสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปลอดภัย 100 % เริ่มต้นที่ 1500 บาท/เดือน
รับรองผล 3 กก./เดือน (สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 10 กก.)
ให้คำปรึกษาและประเมินผลสุขภาพฟรี พร้อมเอกสารการดูแลสุขภาพ
โทรนัดหมายที่ ติดต่อคุณกำพล (เฉพาะท่านที่อาศัยอยู่ย่าน ถ.สุขุมวิท 73-103)
ศูนย์กำจัดไขมันรับรองผล 100% ปรึกษาฟรีที่เว็บ //www.hp-fullbody.comโดย: ณัฐวุฒิ IP: 125.24.40.210 วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:18:07:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]