Blog ของคนขี้เกียจที่หลวมตัวเดินทางเพื่อเป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่ฝันเฟื่องอยากเป็นนักเขียน

หลอกลวง

"The average person lies 3 times for every 10 minutes of conversation. "
Cal Lightman, Lie to me.

เคยโดนหลอกไหมครับ โดนกันบ่อยไหม แล้วรู้ตัวว่าโดนไหม แล้วผลจากการโดนหลอกแค่อำเล่นๆ หรือถึงขั้นเดือดร้อน

เป็นเรื่องธรรมดาครับ มนุษย์วิวัฒนาการมาเพื่อโกหกแม้กระทั่งตัวเอง เพราะสมองถูกสร้างมาเพื่อใ้ห้จินตนาการ คาดการวางแผนล่วงหน้า แม้เหตุการณ์นั้นไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งก็เป็น Precursor สำหรับการโกหกหลอกลวง เราโชคดีนะครับ มีสัตว์ไม่กี่ชนิดที่"ฉลาด"พอที่จะมีความสามารถนี้ (ไม่นับรวมลักษณะพรางตัวต่างๆ เพราะไม่ได้เกิดจากระบบความคิดที่สร้างพฤติกรรมหลอกลวง แต่เป็น Natural selection ที่เลือกลักษณะหลอกลวง เช่น สี รูปร่าง) มีนกชนิดหนึ่ง ถ้ามันรู้ว่ามีใครกำลังมองมันขณะซ่อนอาหาร มันจะมีพฤติกรรมหลองลวงทันที โดยแสร้งว่าซ่อนอาหารหลายๆ ที่ แต่จริงๆ ไม่ได้ใส่อะไรไว้ มีจุดซ่อนจริงเพียงจุดเีดียว

ผมเองโดนหลอกมาเยอะ ยิ่งตอนเด็กๆ ยิ่งเชื่ิอคนง่าย แต่ไม่ใช่เรื่อง Serious อะไรนัก ตัวอย่างเช่น

1) เรื่องผีเรื่องลึกลับ ใครจะเชื่อว่าเด็กประถม ไปเดินเล่นที่ทิ้งขยะหลังโรงเรียน เห็นเศษผมเป็นกระจุกที่ใครอาจตัดทิ้งไว้ เห็นรูปถ่ายผู้หญิงที่หนุ่มอกหักอาจจะเอามาโยนทิ้ง พวกเราเกิดอุปทานหมู เอ้ยหมู่เนื่องจากหัวหน้าแก็งบอกว่ามีพิธีไสยศาสตร์สะกดวิญญาณผีผู้หญิงในรูป เราก็ต้องวงทำพิธี(มั่วๆ)ปล่อยวิญญาณ แล้วเราก็ตั้งวงสวดอะไรไม่รู้แล้วเอาไม้ขีดที่ขโมยจากแล็ปวิทย์มาเผาผมกับรูป

2) ตอนเรียนม. ปลาย มีตาลุงคนหนึ่งชอบเดินดักหน้าโรงเรียน เคยโดนขอเงิน "หนุ่มๆ ลุงไม่มีเงินกลับบ้าน ช่วยหน่อย" วันนั้นเพลงชาติกำลังจะดังพอดีเลยบอกผลัดไปก่อน เดี๋ยวจะสายโดนทำโทษ วันนั้นเลยรู้สึกผิดไปทั้งวัน แต่พอหลายวันผ่านไปลุงคนเดิมมาดักอีกแล้ว เลยรู้ว่ามาหลอกเอาตังค์แน่ๆ เลยเดินเลี่ยงๆ ไป

3) เรื่องหมอดู ผีเหรียญ Guardian angel ไพ่ยิปซี ตอนเด็กเชื่อมาก ยิ่ง Guardian angel ที่เอาปากกามาวนๆ เนี่ย โดนน้องสาวใช้มุกนี้หลอกถามชื่อสาวที่ปิ๊งอยู่ จนเอาไปวางแผนเป็นแม่สื่อไปซะ........แต่ผลก็แห้วเหมือนเดิม เนื่องจากความที่เป็นผู้ชายปากเปลาร้า เหอๆๆ

4) เรื่องลึกลับประเภทจานบิน มนุษย์ต่างดาว สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา สัตว์ประหลาด ผมจะชอบอ่านหนังสือ ดูสารคดีแนวนี้มากดูแบบเชื่อไปเลยไม่คิดอะไรด้วย

ยังมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มากมาย แต่โชคดีที่ไม่เป็นเรื่องร้ายแรงนัก

ไม่อยากโดนหลอก แล้วจะทำอย่างไร เราต้องมี Critical Thinking สมบัติสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี ส่วนจะทำอย่างไร ติดตามต่อครับ
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2552   
Last Update : 9 มิถุนายน 2552 12:13:36 น.   
Counter : 190 Pageviews.  


Geneticist
Location :
somewhere United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
About me

1) ผมเป็นแค่นักเรียน ป เอก พันธุศาสตร์ บังอาจใช้ชื่อ geneticist ตอนยังเป็นเด็กน้อยเรียน ป ตรี ปีหนึ่ง ตอนนี้เปลี่ยนไม่ได้แล้ว

2) หากมีกระทู้วิวัฒนาการที่ไหน ผมอาจจะไปโผล่ที่นั่น

3) อาชีพเสริมปลูกไร่แำห้ว หลังกำพร้าแฟนมาเกือบสิบปี

4) รักคนอ่าน
[Add Geneticist's blog to your web]