blog ของคนธรรมดาๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว

โรงเรียนบนยอดดอย@แม่ฮ่องสอน(โรงเรียนบ้านห้วยปมฝาด)
โรงเรียนสุดท้ายของภารกิจ surveyในครั้งนี้ คือโรงเรียนบ้านห้วยปมฝาด เราใช้ระยะเวลาเดินทางเกือบ 3 ชั่วโมงจากโรงเรียนบ้านห้วยปูเลย ทางไปโรงเรียนกันดารและบางช่วงทางน่ากลัวอยู่ไม่น้อย โชคดีลุงคนขับรถที่มารับพวกเราชำนาญพื้นที่ในแถบนี้ ที่โรงเรียนบ้านห้วยปมฝาดอยู่ในหุบเขาที่ ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดสอนในระดับประถมศึกษา มีนักเรียน 61 คน มีครู 2 คน นักเรียนเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงปาเกอญอ ซี่งมีฐานะยากจน มีนักเรียนมาเรียนจาก 3 หมู่บ้าน คือบ้านห้วยปมฝาด บ้านห้วยกล้วย และบ้านป่าคา ระยะทางบ้านห้วยกล้วยและหมู่บ้านป่าคาห่างจากโรงเรียน 9 กิโลเมตร ที่นี่เด็กๆ ไม่เสียค่าเทอม หรืออุปกรณ์การเรียนอื่นๆ เลย พูดง่าย ๆ ก็คือ เมื่อถึงเกณฑ์เข้าเรียนเด็กเดินเข้ามาเรียนได้เลย คุณครูเล่าให้ฟังว่านักเรียนใช้เวลาเดินเท้ามาโรงเรียนประมาณ 40 นาที แต่ถ้าขับรถไปเราใช้เวลา 30 นาที น่าแปลกใจว่าทำไมเด็กๆ ถึงได้เดินกันเร็วจัง

น้องคนนี้ตัวนิดเดียว เรียนชั้นอนุบาล 1 ครูบอกว่าเดินไปเรียนใช้เวลา 40 นาที (ขยันจริงๆ)


เราเห็นอาคารเรียนที่นี่อยู่ในสภาพที่เก่ามากชำรุดและทรุดโทรม ห้องเรียนห้องหนึ่งที่อยู่ในสภาพไม่น่าใช้เป็นห้องเรียนได้แล้ว เพราะผนังได้ผุพังไปแล้ว ส่วนประตูก็ไม่มี ใช้กระดานดำกั้นเป็นผนังห้องเรียนแทน อาคารซึ่งยังดูดีที่เป็นสภาพห้องเรียน เป็นอาคารที่ทางกระทิงแดงร่วมกับค่ายอาสาแต่ไม่มีผนังห้องเรียน เป็นอาคารโล่ง ๆ ฝนตกหนักก็คงจะสาดเข้าห้องเรียนเหมือนกัน นอกจากอาคารเรียนแล้วที่นี่ยังมีเรือนนอนสำหรับนักรียนหญิงและนักเรียนชาย บ้านพักครู ห้องน้ำ ซึ่งทั้งหมดในสภาพเก่าและทรุดโทรมเหมือนกันทั้งหมดเรือนนอนหญิง-ชาย มีไว้สำหรับนักเรียนบ้านไกลได้พักค้างคืน ซึ่งเด็กๆ หุงข้าวทำกับข้าวกันเอง คุณครูเล่าให้ฟังว่าในฤดูฝนโรงเรียนจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะหนทางทุรกันดาร และในฤดูหนาวอากาศก็จะเย็นมาก อุณหภูมิกลางคืนประมาณ 5 องศา (เราไปค้างที่นี่ตอนเดือนเมษา อากาศยังเย็น นอนห่มผ้าตั้งหลายผืนเลย แล้วหน้าหนาวอากาศคงจะหนาวจริงๆ) ที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้เหมือนกับทุกหมู่บ้าน มีแต่โซลลาเซลล์ ที่โรงเรียนมีเครื่องปั่นไฟด้วย น้ำประปาหมู่บ้านก็ไม่ค่อยมีน้ำ เด็กนักเรียนที่นี่จึงไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน เนื่องจากน้ำไม่ค่อยมี

ปีทีแล้วคุณครูผู้หญิงลาคลอด เหลือเพียงคุณครูประจวบ ซึ่งเป็นคุณครูผู้ชายเพียงคนเดียวดูแลเด็กทั้ง 61 ชีวิต ทั้งเด็กที่นอนค้างโรงเรียน และต้องสอนเด็กทั้งหมด มีเพียงครูพี่เลี้ยงสำหรับเด็กอนุบาลช่วยเพียงคนเดียว เรานับถือน้ำใจของคุณครูจริงๆ ที่อุทิศตัวสอนเด็กๆ เหล่านี้ สำหรับที่โรงเรียนบ้านห้วยปมฝาดยังต้องการความช่วยเหลือในทุกๆ ด้าน ทั้งข้าวสารอาหารแห้งสำหรับเด็ก ครูอยากได้นมผงให้เด็กเพราะสะดวกในการขนส่งและเก็บรักษา อุปกรณ์การเรียนการสอน และอื่นๆ แล้วแต่ผู้มีใจบุญจะบริจาคให้ ติดต่อได้ที่ผอ.อาคเนย์ โทร.087-1801305 หรือคุณครูประจวบ โทร.089-953 8481


 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 18:41:24 น.   
Counter : 4455 Pageviews.  

โรงเรียนบนยอดดอย@แม่ฮ่องสอน(โรงเรียนบ้านห้วยปูเลย)
โรงเรียนที่สองที่ได้ไปสำรวจในครั้งนี้ เป็นชุมชนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง คือโรงเรียนบ้านห้วยปูเลย ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เราใช้เวลาเดินทางจากบ้านวัดจันทร์ 45 นาที คงจะเป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าไปในมีความกันดารจริงๆ การเดินทางถ้าไม่ได้คุณครูในพื้นที่มารับก็คงจะลำบาก ถนนหนทางเป็นดอยบางช่วงช่างน่ากลัวจริง ๆ

ที่บ้านห้วยปูเลย อาคารเรียนอยู่ในสภาพชำรุด ใต้ถุนโรงเรียนนั้นคานทรุดลง ต้องใช้คอนไม้ยันเอาไว้ก่อน เราเดินบนอาคารเรียนยังรู้สึกว่าอาคารมันยวบๆ กลัวมันจะพังลงมาซะจริงๆ ตามประตู-หน้าต่าง ก็มีชำรุดแล้วเช่นกัน ส่วนห้องเรียนสำหรับเด็กอนุบาล ฝาผนังก็เพิ่งทรุดพังไป โรงเรียนก็ต้องซ่อมใหม่ เพิ่งรู้ว่าบนเขาไม่มีไฟฟ้า แต่จะมีแผงโซลาเซลล์ที่ได้รับกันทุกบ้าน แต่ว่าใช้ได้แค่เพียง 2 ชั่วโมง แต่ว่าเราเห็นมีห้องเรียนที่ได้งบมาทำเป็นห้องเรียนวิทยาศาสตร์ให้เด็กๆ มีติดไฟ และพัดลมให้ ถามคุณครูว่าแล้วจะใช้ได้อย่างไร คุณครูบอกว่าใช้ไม่ได้ ตอนที่มาส่งมอบเค้าใช้เครื่องปั่นไฟ ช่างน่าเสียดายงบประมาณจริงๆ ติดแต่ใช้งานไม่ได้แต่โรงเรียนที่นี่เน้นเรื่องความสะอาด มีห้องอาบน้ำไว้ให้สำหรับเด็กอนุบาลได้อาบน้ำ ส่วนพวกอุปกรณ์การสอนครูทำเองบ้าง ซื้อมาบ้าง โรงเรียนนี้เน้นเรื่องการ อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ต้นไม้ทุกต้นในโรงเรียนจะติดชื่อต้นไม้ทั้งภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ-ภาษากะเหรี่ยง

คุณครูแจ้งว่าอยากได้อาคารหลังใหม่ให้เด็กๆ เพราะอาคารหลังเก่าชำรุดมาก และกลัวว่ามันจะพังลงมา รองบประมาณจากราชการก็ไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่ หน่วยงานไหนช่วยเหลือกันได้ติดต่อไปที่โรงเรียนบ้านห้วยปูเลย ที่ผอ.นัทที บุญศรี โทร.085-7221893 หรือ 053-619726


 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 12:32:36 น.   
Counter : 1523 Pageviews.  

โรงเรียนบนยอดดอย@แม่ฮ่องสอน(โรงเรียนบ้านผามอน)


ภารกิจไป survey โรงเรียนทุรกันดารที่แม่ฮ่องสอน วันแรกที่ไปถึงก้อมุ่งตรงไปยังอ.ปางมะผ้า เพื่อไปที่โรงเรียนบ้านผามอน ซึ่งเป็นนักเรียนเป็นชาวเผ่ามูเซอ มีนักเรียน 69 คน มีครู 2 คน และ ผอ. 1 ท่าน จริงๆ แล้วอยู่ห่างจากตัวปางมะผ้าแค่ 30 นาที แต่ทางขึ้นเป็นดินลูกรัง หมู่บ้านก้อไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง ยังต้องใช้โซลาเซลล์ เมื่อเห็นสภาพโรงเรียนแล้ว ความรู้สึกมันบอกไม่ถูก ไม่คิดว่าโรงเรียนที่ห่างจากตัวอำเภอไม่ไกลทำไมอาคารถึงอยู่ในสภาพทรุดโทรมขนาดนี้ รั้วของโรงเรียนก้อไม่มี มีอาคารเรียนสองหลัง ห้องน้ำ ทุกอย่างอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งานได้เลย แต่เด็ก ๆ ก้อต้องเรียน อุปกรณ์การเรียนของเด็ก ๆ ขาดแคลนมาก


ปัจจุบันเด็กชาวเขาเหล่านี้มีความตั้งใจเรียน และเมื่อเรียนจบป.6 จะเรียนต่อในชั้นมัธยมต่อ หรือถ้าหากบ้านใดมีรายได้มาก ก็จะส่งให้ลูกหลานได้เรียนต่อจนชั้นสูงสุด สมัยนี้การศึกษาของชาวเขาเปลี่ยนไปมาก เห็นความสำคัญของการศึกษาของลูกหลาน ย้อนกลับมามองเด็กๆ ที่ไม่ตั้งใจเรียน อยากจะให้

เด็กเหล่านี้ย้อนกลับไปมองผู้ด้อยโอกาสเหล่านั้นจังเลย

คาดหวังว่าคงจะมีผู้ใจบุญ ช่วยกันทำบุญเพื่อการศึกษาแก่เด็กผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ สนใจจะบริจาคอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ติดต่อที่โรงบ้านผามอน อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ผอ.นเรศ คำเสียง โทร.086-153 9771 หรือคุณครูธนพร โทร. 087-172 0334
 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 12:34:39 น.   
Counter : 4487 Pageviews.  

วันสวยๆ ที่โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์

Smileyเป้าหมายของการไปแม่ฮ่องสอนในครั้งนี้ไม่ใช่การไปเที่ยว แต่ไปเพื่อไปสำรวจโรงเรียนทุรกันดารใน จ.แม่ฮ่องสอน  แต่ก้อขอแอบหาที่เที่ยวที่สวยงามด้วย ตั้งใจจะไปแวะค้างที่โครงการหลวง บ้านวัดจันทร์ แล้วก้อไม่ผิดหวังกับบรรยากาศที่แสนสวยงาม แม้จะเป็นเดือนเมษายน ที่กรุงเทพฯ แสนร้อน แต่ที่บ้านวัดจันทร์ อากาศเย็นสบายมาก กลางคืนเรายังต้องนอนห่มผ้านวมเลย 


เช้าตั้งใจจะตื่นมาชมบรรยากาศตอนเช้า บรรยากาศสวยจิงๆ   มันช่างสวยไม่ต่างไปกับปางอุ๋งเลยทีเดียว  ตั้งใจไว้ว่ามีโอกาสเมื่อไหร่ต้องหาเวลาแวะกลับไปดูซากุระบานทีนี่ด้วย แม้จะมีเวลาเพียงเล็กน้อยก้อถ่ายรูปมาคุ้มค่าจิง ๆ อยากไปอีกจังเลย Smiley


Free TextEditor

บรรยากาศยามเช้าบ้านพักภายในโครงการ
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 12:41:51 น.   
Counter : 373 Pageviews.  


mmickeyss
Location :
ลพบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add mmickeyss's blog to your web]