สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเสียงจากบ้านนา ขอบคุณคนน่ารักทุกคนที่เม้นท์ให้นะคะ ก้มลงกราบงามๆพร้อมโปรยยิ้มหวาน^_^

Group Blog
 
All blogs
 
อย่าดูถูกเสียงของฉันเพราะมันคือประชาธิปไตย (3)

บ้านนาจำได้วันแห่งการปฏิวัติที่น่าเจ็บปวดที่สุด ตอนนั้นกำลังไปสัมภาษณ์งาน และเจ้านายเชิญไปคุยถึงบ้าน เขาพาไปที่ห้องรับแขกและมีทีวีจอใหญ่กลางห้องก็เปิดข่าวไว้อยู่ วินาทีหนึ่งที่บ้านนากำลังดีใจที่ผ่านการสัมภาษณ์และได้รับเข้าทำงานและ แต่สายตาก็ต้องไปเจอกับภาพรถถัง คนเสื้อเหลืองมอบดอกไม้ให้ทหาร .... คนอุ้มลูกถ่ายรูปกับรถถัง

อยากบอกว่ามันเสียใจมากที่ต้องเจอภาพแบบนี้ เวลาเข้าบอร์ด บ้านนาก็จะพูดประโยคเดิมคือ มันน่าดีใจหรือที่ประชาธิปไตยถูกทำลายโดยการปฏิวัติ...

หลังจากนั้นเราก็ได้รัฐบาลที่เป็นทหารมาปกครอง ทหารที่มายิ้มน้อยยิ้มใหญ่ นั่งเงียบไม่ทำอะไรเลย .... วันเวลาผ่านไป ผ่านไป เศรษฐกิจประเทศดาวน์ลงตั้งแต่เกิดการปฏิวัติไม่เคยฟื้นคืนได้อีก จนมาถึงการเลือกตั้งใหม่ประชาชนก็แสดงให้เห็นจากผลการเลือกตั้งว่า เขายังต้องการรัฐบาลชุดเดิม และคนกลุ่มเดิมกลับเข้ามาสานต่องานจากรัฐบาลชุดที่แล้ว จึงเลือกพรรคเดียวกันในชื่อใหม่กลับมา

แต่แล้วมันเกิดอะไรขึ้น กลุ่มคนเสื้อเหลืองที่อ้างว่ากู้ชาติปรากฎตัวขึ้นมาอีกครั้ง โจมตี ขับไล่ รัฐบาลคนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศเลือกเข้ามา รวมถึงพรรคฝ่ายค้านที่พยายามโจมตีให้รัฐบาลทำงานไม่ได้ สุดท้ายก็ไปเล่นเรื่องนายกไปทำรายการชิมไปบ่นไป ผิด ถึงขั้นให้ออกจากตำแหน่ง....ท่ามกลางความงงของคนทั้งประเทศ

แต่ไม่เป็นไร ยังไงรัฐบาลเดิมที่เราเลือกมาก็ยังทำงานอยู่ แต่นายกเป็นคนใหม่ คราวนี้เป็นนายสมชาย เข้ารับตำแหน่งไม่นาน ไม่กี่วันต่อมาก็ถูกครหาว่าเป็นน้องเขยอดีตนายก เสื้อเหลืองเริ่มขับไล่โจมตีอีกครั้ง คราวนี้ถึงขั้นดินทางไปปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเหตุผล นายกสมชาย ต้องลาออก และยุบพรรค

ช่วงที่เสื้อเหลือง ปิดทำเนียบ ทุกครั้งที่ตำรวจทหารพยายามจะสลายการชุมนุมด้วยวิธีต่างๆ นับแต่นำประกาศให้ออกจากพื้นที่ไปติด ประกาศ แต่พวกเขาไม่ออก ท้ายสุดเมื่อต้องใช้วิธีรุนแรง มีคนบาดเจ็บล้มตายพวกเขากลับบอกว่า รัฐบาลป่าเถื่อนฆ่าประชาชน ... บ้านนาอยากถามว่าใครผิด เวลาเขาบอกดีๆทำไมไม่ทำตาม แถมยังมีทั้งปืน ระเบิด สู้กับทหารตำรวจ พอเขาตอบโต้ แล้วมาโวยวาย อยากถามว่าคิดอะไรอยู่ ทำไมความคิดเห็นแก่ตัวแบบนี้ล่ะ

ปิดสนามบินก็เหมือนกัน ไปนอนเล่น ตากแอร์ เปิดเพลง ทำกับข้าว ขโมยกินของในร้านไอติม เราถามว่าทำได้ยังไง นักท่องเที่ยวคาอยู่ในสนามบิน บางคนนั่งร้องไห้เพราะกลับบ้านไม่ได้ คนที่ไปอยู่ตรงนั้นทำตัวไม่รู้ร้อนรู้หนาวอยู่ได้ยังไง แล้วทีนี้พอตำรวจจะเข้าไปก็อีหรอบเดิม จะหาว่าเขามาทำร้าย ทำระเบิดขวดฉี่โสโครกไว้ปา แถมมีปืนผาหน้าไม้เตรียมต่อสู้ด้วย

สุดท้ายตำรวจทำอะไรไม่ได้หรือถูกสั่งการว่าไม่ให้แตะต้อง และตอนนั้นรัฐบาลสมชายก็ถูกศาลวินิจฉัยให้ยุบพรรค ท่ามกลางความตกตะลึงของเราอีกครั้ง ว่ามันอะไรกัน

บ้านนาอยากบอกว่าทุกพรรคล้วนแล้วแต่มีการทุจริต แต่พอเรื่องไปถึงศาลจริงๆพรรคที่เก่าแก่ก็กลับรอด นั่นคือสิ่งที่มันสุมอยู่ในใจของคนทั้งประเทศมานานแล้ว คือรู้ว่ามันผิด แต่อำนาจหนึ่งมันทำให้ผลการตัดสินเปลี่ยนแปลงได้

เสื้อเหลืองย้ายออกจากสนามบิน และทำเนียบ โดยอ้างว่าชนะ ทิ้งไว้แต่ความเสียหายมหาศาล บ้านนาอยากจะถามว่าศาลได้ดำเนินคดีอะไรมั้ย หรืออ้างว่าไม่มีหลักฐาน ทั้งที่หลักฐานทุกอย่างมันก็เห็นอย่างชัดเจน จนถึงตอนนี้ได้ทำอะไรบ้างไหม คำตอบคือ ไม่มีการดำเนินคดีกับสิ่งที่ม๊อบเสื้อเหลืองทำสักอย่าง ทำไม?

แล้ววันหนึ่งพรรคปชป.ก็ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เป็นรัฐบาลและมันก็ทำได้จากความช่วยเหลือของใครสักคนที่คนทั้งประเทศรู้อยู่แก่ใจ มาร์คออกมายืนพูดหน้าชื่นตาบานเสมือนว่าชัยชนะมาด้วยความโปร่งใสประชาชนเลือกเขามา แต่มันไม่ใช่ ทุกคนรู้ว่ามันไม่ใช่ แต่เขาคงไม่ได้รู้สึกระอายใจ ยิ้มกริ่มพูดและพูดไปเรื่อยๆเพื่อสร้างภาพว่าตนเองและรัฐบาลนั้นดีที่สุด ทั้งที่มันเป็นเรื่องโกหก ไม่ต้องให้ประชาชนมาตะโกนบอกหรอก ตัวเขา พรรคเขาก็น่าจะรู้ดีแต่ทำเป็นเมินเฉย

ท่ามกลางความเจ็บแค้นใจของคนกลุ่มหนึ่งที่เคยเป็นพลังเงียบ คนที่เคยมีแต่นั่งตั้งคำถามถึงสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมาโดยตลอด นับแต่วันที่ประชาธิปไตยถูกทำลายและไม่มีวันจะกลับคืนมาอีกเลย เขาเริ่มอยากลุกขึ้นมาทวงคืนประชาธิปไตยให้กับประเทศ จึงลุกขึ้นมาใส่เสื้อสีแดงออกมาต่อสู้ จากคนกลุ่มเล็กกระจายข่าวไปเรื่อยๆจนคนกลุ่มใหญ่ขึ้นๆ ท้ายสุดก็มารวมตัวกัน จุดมุ่งหมายก็เพียงแต่อยากให้รัฐบาลที่เขาไม่ได้เลือกมายุบสภาและต่อสู่ตามหลักประชาธิปไตยให้ประชาชนเลือก ทำไมถึงทำไม่ได้

เหตุเพราะคนกลุ่มหนึ่งรวมถึงรัฐบาลคิดว่าคนเสื้อแดงเขาสู้เพื่อคนๆหนึ่งที่เป็นอดีตนายก คิดเข้าข้างตัวเองตลอด พยายามปลอบใจตัวเองว่าฉันนั้นมาโดยสุจริต โกหกตัวเองว่าฉันได้เป็นนายก พรรคฉันได้เป็นรัฐบาล หากยุบไป โอกาสที่จะได้กลับมาเป็นรัฐบาล โอกาสที่จะกลับมานั่งเก้าอี้นายกมันจะไม่มีอีกแล้วในชีวิตนี้ จึงดื้อดึงต่อสิ่งที่เป็นอยู่ หนำซ้ำยังใช้วิธีชั้นเลวในการรับมือกับม๊อบกลุ่มเสื้อแดง

บ้านนานั่งมองอยู่ตรงนี้ เห็นทุกเหตุการณ์และใช้สติในการประเมินดูทุกอย่างทั้งหมดสรุปได้อย่างเดียวว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะมันมีคนกลุ่มหนึ่งที่มีอำนาจดูถูกเสียงของประชาชน กลับใช้อำนาจมืดทำทุกวิถีทางเพื่อให้กลุ่มก๊กตัวเองได้มีอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศได้ ทุกๆวันมันยิ่งมีวิธีการที่สกปรกขึ้น จากคนตัวเล็กส่งไปหาคนตัวใหญ่ …

สุดท้ายมันก็ไม่เหลืออะไรสักอย่าง

ไม่เหลือ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย

ไม่เหลือความศักดิ์สิทธิ์ของประชาธิปไตย

ไม่เหลือพื้นที่ให้ประชาชนผู้มีหัวใจบริสุทธิ์มีสิทธิ์มีเสียงอีกต่อไป

อนิจจาประเทศไทย เราหวังว่าวันหนึ่งทุกอย่างจะดีขึ้น

เราหวังว่าความชั่วช้าจะถูกทำลาย

เราหวังว่าทุกอย่าง มันจะผ่านไป....กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพ กรุณาอย่าเข้ามาป่วนหากท่านไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของบทความ ขอบคุณค่ะ


Create Date : 12 เมษายน 2552
Last Update : 16 เมษายน 2552 1:10:24 น. 7 comments
Counter : 220 Pageviews.

 
เฮ้อ...มีคนเคยบอกใน blog ไหนไม่รู้ว่า พอกลุ่มนี้ขึ้น อีกกลุ่มก็ไม่พอใจ พออีกกลุมขึ้น อีกฝ่ายก็ไม่พอใจ เหมือนที่น้องบ้านนาบอกนั่นแหล่ะ 'ทุกพรรคล้วนแล้วแต่มีการทุจริต'

ถึงไม่อยากให้มีสีๆ สารพัด แต่มันคงเป็นไปไม่ได้

ก็ช่วยๆ กันภาวนา ให้เรื่องจบแบบประณีประณอม ไม่เจ็บตัว ไม่เสียหายมากเท่าครั้งที่แล้ว


โดย: Mermaid AI วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:21:25:17 น.  

 
อ่านแล้ว...ตรงใจทุกข้อความค่ะ...อยากให้พรรคเก่าแก่พรรคนั้นมาอ่านบล๊อกคุณบ้านนาค่ะ..เผื่อจะกลับใจได้บ้าง...อย่าทำให้ผู้คนเกลียดกับภาพลวงๆ กับคำพูดแบบปากปราศรัยแต่น้ำใจเชือดคอ และไม่มีความจริงใจให้กับใครนอกจากพวกตัวเอง....คิดเหมือนคุณว่า..ทำไมเค้าไม่โดนคดียุบพรรคบ้างนะในเมื่อการกระทำที่พวกเค้าทำก็ไม่ต่างจากพรรคอื่นทำ...หรือ..บริสุทธิ์อยู่พรรคเดียวเป็นไปได้เหรอคะ ถามจริง


โดย: deeplove วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:21:43:09 น.  

 
เป็นคอมมิวนิต ดีกว่ามั๊ยเมืองไทย ประชาธิปไตยนี่น่ากลัวจัง

เลือดสาดดด


โดย: GreenWitch วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:0:37:30 น.  

 
เขียนได้ดีมากเลยค่ะน้อง โดนใจหมดเลย เป็นกำลังใจให้กันค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:13:00:50 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ทั้งเจ้าของบล็อก และทั้งคนไทยที่ต่อสู่เพื่อประชาธิปไตยจริงๆ


โดย: BeachBum วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:18:28:13 น.  

 
เจี๊ยบก็ว่า มันแปลกๆ น่ะ
พิลึก กึกกือ ประเทศไทย
ประชาธิปไตย ครึ่งบกครึ่งน้ำ
เข้ามาหาผลประโยชน์ทางการเมือง
พวกเขาคงคิดว่า พวกเราโง่มั้งค่ะ
แล้วพวกเราจะทำอย่างไรค่ะ
ที่อยู่กับประชาธิปไตย 1 สิทธิ 1 เสียง
แบบจอมปลอมนี้ไปอีกนานแค่ไหน


โดย: Jeab (rayasuree2526 ) วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:0:45:16 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจไปอ่านมาหลายเว็บ อ่านแล้วเหนื่อยใจนอกจากจะเจอภาษาที่ไม่สุภาพที่พวกคนเหล่านั้นไม่เห็นด้วยแล้ว..มันบ่งบอกถึงตัวคนที่เมนต์ ..ว่าคนอื่นสารพัดว่าไม่มีการศึกษา แต่ดูภาษาที่ตัวเองเมนต์แล้วเศร้าใจ..ถ้าเมืองไทยมีการศึกษาที่ทำให้คนพูดน่าเกลียดได้อย่างนั้นก็น่าเห็นใจที่ประเทศนี้คงต้องพัฒนาอีกนาน..

ขอเป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ..เชื่อว่าความดีจะต้องชนะความชั่วสักวัน


โดย: piladluck วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:18:25:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เสียงจากบ้านนา
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

Free Cursors

Friends' blogs
[Add เสียงจากบ้านนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.