สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเสียงจากบ้านนา ขอบคุณคนน่ารักทุกคนที่เม้นท์ให้นะคะ ก้มลงกราบงามๆพร้อมโปรยยิ้มหวาน^_^

Group Blog
 
All blogs
 
อย่าดูถูกเสียงของฉันเพราะมันคือประชาธิปไตย (2)

เรื่องของยายไฮที่แกต้องต่อสู้เพื่อที่ดินของแกมาไม่รู้กี่ปี แกไปออกรายการของสรยุทธ์และเมื่อทักษิณรู้ เขาก็สั่งการให้สูบน้ำออกจากที่ยายไฮ และตอนนั้นแกก็ได้ที่คืน

เรื่องของยายไฮแกต้องต่อสู้ผ่านมากี่รัฐบาลแล้ว ไม่มีใครเหลียวแลแก แต่มาจบที่ยุคทักษิณ มันหมายความว่าอย่างไร มันเพราะเขาใส่ใจใช่ไหม ถ้าเพียงแต่คนเราใส่ใจ จริงใจจะแก้ปัญหา มันก็แก้ได้ เพียงแต่รัฐบาลที่ผ่านมามีปัญหาพอกพูนแต่ไม่ใส่ใจที่จะแก้ไขเท่านั้นเอง

บ้านนาโตขึ้นทุกวันเริ่มเข้าใจเรื่องการเมือง ภายนอกบ้านนาอาจดูนิ่ง เหมือนจะไม่มีอะไร เฮฮาปาร์ตี้ แต่รู้แล้วว่าการเมืองเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจอย่างมากเพราะมันมีผลต่อชีวิตเรา

ปีสามบ้านนาได้มีโอกาสไปฝึกงานในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจใหญ่ ตอนนั้นเองที่เริ่มมีกระแสกู้ชาติ มันตรงกับช่วงเดือนเมษายนนี้เลย บ้านนาจำได้ จำได้แม่นมากเพราะต้องทำข่าวทั้งหมดของหน่วยงานนั้น ต้องออกหาข้อมูลและสัมภาษณ์พวกผู้บริหารเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อไหมว่าบางหน่วยไม่เหลือพนักงานทำงานอยู่เลยเพราะเขาไปชุมนุม และรู้ไหมว่าพอเดินผ่านที่ชุมนุม บ้านนาเห็นอะไร....

เห็นคนนั่งอู้งาน เห็นคนปูเสื่อนอน เห็นคนนั่งกินข้าว เห็นคนที่อยู่บนเวทีตะโกนด่ารัฐบาลอย่างหยาบคายและนำข่าวของสำนักพิมพ์หนึ่งมาอ่านและปลุกระดมให้คนเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อไล่รัฐบาล...

รัฐบาลที่คนทั้งประเทศเลือกตั้งมานั่นไง เหตุผลเพราะเขาบอกรัฐบาลจะขายชาติ รัฐบาลจะปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ ตอนนั้นบ้านนาพูดกับเพื่อนประโยคหนึ่งว่า “แกทำไมพวกนั้นต้องบอกว่าเป็นตัวแทนของคนทั้งชาติวะ ชั้นกับแกบอกให้พวกนี้ไปเป็นตัวแทนเมื่อไหร่” ตอนนั้นพูดติดตลก เพราะตอนที่กำลังเดินผ่านเราก็ถูกมองและถูกแซวบ้าง เหตุเพราะเราเป็นผู้หญิงสองคน เรารีบเดินผ่านไม่แสดงอารมณ์อะไรออกมา

ตลอดเวลาที่ฝึกงานบ้านนาได้รับโทรศัพท์สายนอก จดหมายฯลฯ ที่มาถามในทำนองว่าแต่หน่วยงานจะหยุดงานไหม จะมีผลกระทบต่อประเทศไหม ก็จะได้ยินพวกผู้บริหารตอบว่าไม่มีผลหรอกเพราะพนักงานไม่ได้หยุดหมด บางหน่วยก็สลับกันไป (แต่ที่เห็นบางหน่วยมันหายไปเกลี้ยงเลยนะคะ อันนี้คิดในใจ)

วันก่อนที่คนกลุ่มประท้วงจะเดินทางลงไปประท้วงที่กรุงเทพฯบ้านนาเห็นเขารวมกลุ่มและสวดปลุกพระอยู่ตรงพระพุทธรูปหน้าที่ทำงาน เสียงดังพอได้ พนักงานที่ทำงานอยู่บางคนก็ออกไปยืนดู

นับแต่วินาทีนั้นกระแสการเมืองก็เริ่มเดือดขึ้นทุกวัน แม้แต่บอร์ดเพลงหนังต่างประเทศที่บ้านนาเล่นอยู่ก็เกิดการโต้เถียงกันขึ้น บ้านนาเองก็แค่พูดในฐานะที่เราเชื่อในประชาธิปไตย เราไม่ต้องการให้คนมาก่อม๊อบไล่รัฐบาลที่เลือกมาเพียงเพราะไม่ชอบไม่พอใจ เพราะมันผิด และสุดท้ายบ้านนาก็ถูกคนที่กลุ่มหนึ่งด่าสาดเสียเทเสีย แต่เรื่องตลกก็คือสุดท้ายคนที่ด่าบ้านนา เขาก็รู้จักเราดีขึ้น เขารู้ว่าบ้านนาเป็นคนมีเหตุผลไม่ใช่แค่เถียงเพื่อชนะ .... เราจึงดีต่อกันในที่สุด

ภาพที่ชินตาทุกวันในทีวีคือคนเสื้อสีเหลืองชุมนุมประท้วง และหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่ลงข้อความเสียดสีรัฐบาล แรกๆไม่เท่าไหร่ หลังๆมาเริ่มหยาบคาย จนในที่สุดคนก็รู้กันทั้งประเทศว่าสื่อนี้เป็นของใคร เจ้าของสื่อเริ่มใช้สื่อทำลายรัฐบาลอย่างช้าๆ เริ่มถ่ายทอดเคเบิล และที่สุดคือปลุกระดมนำคนเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ....

ตอนนั้นจำได้ว่าต้องเลือกตั้งไหมและทรท.ก็ชนะถล่มทลายอีกครั้ง แต่ชัยชนะนั้นก็ถูกครหาว่าคนที่ไปเลือกตั้งถูกยัดเงิน ทุจริตอย่างโน้นอย่างนี้ ในขณะที่อีกพรรคหนึ่งที่แพ้ก็ออกมาโจมตีด้วยประเด็นเดียวกันใหญ่ เราอยากบอกเหลือเกินในขณะที่พรรคที่แพ้นั้นโจมตีทรท.ว่าเขาทุจริต พรรคนี้ก็ใช่ย่อยในเรื่องทุจริตเช่นกันแต่ใครเล่าจะกล้าแตะ สิ่งนี้ไงมันอยู่ในใจของคนทั้งประเทศ คนที่ปากพูดดีแต่พฤติกรรมมันเลวร้ายขนาดไหน มันปิดไม่มิด

ทรท.เริ่มเจอวิกฤติหนักไม่ใช่จากเศรษฐกิจโลก ไม่ใช่จากประเทศเพื่อนบ้าน แต่มันเกิดจากงูเห่าในบ้านเมืองตัวเอง นั่นคือสิ่งที่ตาเรามองเห็น คำตอบมันเกิดขึ้นจากสมองเราเอง....

อ่านต่อในหน้า 3 ค่ะ

กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพ กรุณาอย่าเข้ามาป่วนหากท่านไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของบทความ ขอบคุณค่ะ


Create Date : 12 เมษายน 2552
Last Update : 12 เมษายน 2552 21:10:09 น. 2 comments
Counter : 320 Pageviews.

 
ใช่ ใช่ อยู่บนเวที กันแท้ๆ ยังพูดจาได้หยาบคายมาก ไม่น่าทำอย่างนั้น

ทั้งคนเริ่มต้น คือ สีเหลืองก็ประท้วงให้คนที่ทำมาหากินลำบาก แถมปิดสนามบินอีก ตอนนู้น พวกสีแดงก็ไม่ต้องการให้สีเหลืองหยาบคายและทำแบบนั้น

พอถึงตอนนี้ พี่อธิษฐานว่าไม่อยากให้สีแดงทำแบบที่สีเหลืองเคยทำเลย เพราะรู้แล้วว่าไม่มีผลดี


โดย: Mermaid AI วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:21:20:45 น.  

 
เขียนได้ดีแฮะค่ะ...เห็นภาพและเรื่องทั้งหมดก็เกิดเพราะเหตุนี้จริงๆ ค่ะ และก็เป็นเช่นที่เขียนค่ะ

แต่ก็ไม่อยากให้มีการชุมนุมเลยค่ะ ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่ก็เข้าใจว่าจำเป็นต้องทำเพื่อสอนมวยกับรัฐบาลอ่อนหัดแต่เขี้ยวรากดินนี้...ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงค่ะสงสารคนที่รับเคราะห์น่ะค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:21:34:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เสียงจากบ้านนา
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

Free Cursors

Friends' blogs
[Add เสียงจากบ้านนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.