Gade + Dirk = GaDirk
เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเตรียมอนุบาล

วันที่ 1 กันยายนที่จะถึงนี้ (ก็อีกไม่กี่วันเองเนอะ)น้องทะเลก็จะครบ 11 เดือนเต็มแล้ว และก็เป็นวันแรกของการไปโรงเรียนด้วย แม่ๆ คงจะงงกันว่าทำไมน้องทะเลไปโรงเรียนไวจัง เหตุผลก็คือ ที่นี่ (เยอรมัน) ส่วนใหญ่แล้ว เค้าจะอยู่กันแบบครอบครัวเดี่ยว เพราะมักจะทำงานไกลบ้าน เรียนไกลบ้าน แดดดี๊น้องทะเลก็เช่นกันค่ะ ตอนนี้ทำงานไกลบ้าน และได้เลือกว่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองที่อยู่ปัจจุบันนี้ นานๆ ก็จะกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อกับแม่สามีกันทีค่ะ

คนที่นี่เหมือนอยู่กันแบบตัวใครตัวมัน (หรือว่าสามีเราเองหว่าที่ไม่มีเพื่อน)แต่ละครอบครัวเค้าก็จะมีกิจกรรมของเค้า แต่ก็ไม่เยอะเหมือนแถบอเมริกาหรอกค่ะ พ่อแม่ที่นี่จะพาลูกเดินเล่นในสวนสาธารณะ ไปสระว่ายน้ำ ไปบึง อะไรประมาณเนี้ยค่ะ ที่นี่เค้าปิดเทอมกันปีละ 6 ครั้ง (ไม่อยากจะคิดเลย)

ด้วยความที่เป็นครอบครัวเดี่ยว และแม่เกดเองยังไม่คล่องภาษาเยอรมัน และมีตารางที่อัดแน่นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต บวกกับว่าที่นี่ไม่มี playdate เหมือนทางแถบอเมริกา ฉะนั้นหนูก็ไม่มีเพื่อนเล่นน่ะสิลูก ดังนั้นแม่เกดจึงตกลงปลงใจให้น้องทะเลไป Daycare ค่ะ

ถามว่า แพงมั้ยคะ แพงค่ะ แต่บริษัทของสามีจ่ายให้หมดเลย ดีมากๆ (บอกสามีว่าถ้าจะย้ายงาน เอาสวัสดิการดีๆ แบบนี้นะ ไม่งั้นไม่ต้องย้ายก็ได้)

ที่นี่ก็ขึ้นอยู่กับน้องทะเลแล้ว ถามว่า น้องทะเลเล่นกับเด็กคนอื่นแล้วเป็นไง ดีค่ะ ไม่รังแกใคร รู้จักแบ่งของให้คนอื่น แต่ที่ต้องระวังคิด น้องทะเลเป็นเด็กที่ชอบกอดค่ะ ถ้าเค้าชอบใคร เค้าจะกระโดดกอดเลยค่ะ กลัวจะไปกระโดดทับเด็กที่เล็กกว่าน่ะสิ เพราะว่า Daycare หรือเตรียมอนุบาลที่นี่ เค้ารับเด็กตั้งแต่ หก เดือน ถึง สาม ขวบเลยค่ะ และที่สำคัญคือ ต้องจองค่ะ ถ้าเป็นไปได้จองตั้งแต่รู้ว่าท้องก็จะดีค่ะ เพราะอย่างเมืองที่แม่เกดอยู่ประชากร ห้าหมื่นคน มีแค่ สาม โรงเรียนที่มี Daycare ค่ะ และแต่ละโรงเรียนรับเด็กแค่ สิบสอง คนเองนะคะ

น้องทะเลโชคดีมากๆ ตอนแรกแม่เกดคิดว่าจะไม่ได้แล้ว เพราะพ่อน้องทะเลมัวแต่โอ้เอ้ ดีว่าไปฝากชื่อไว้ที่อำเภอ แล้วเค้าเปิดใหม่เลยได้ไปเรียนกะเค้า แม่เกดก็จะต้องไปเรียนและสอบใบขับขี่ให้ได้ก่อน จากนั้นก็เริ่มคอร์สภาษาเยอรมันอีก

ช่วงแรก คุณพ่อหรือคุณแม่ สามารถที่จะอยู่เป็นเพื่อนและเล่นกับลูกได้ก่อนค่ะ เค้าไม่จำกัดเวลาค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนสามารถปรับตัวได้ต่างกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ก็อยู่กับลูกได้ตามแต่ต้องการ ส่วนเวลาที่จะฝากให้เลี้ยง ก็ควรจะเริ่มต้นด้วยจำนวนชั่วโมงที่น้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพื่อให้เด็กเกิดความคุ้นเคยก่อน

*************************************************************
เมื่อต้นเดือน ตอนที่เกดต้องเข้าโรงพยาบาล เกดพาน้องทะเลไปฝากไว้กับพี่อ้อย พี่คนไทยอีกคนที่อยู่เมืองเดียวกัน ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า น้องทะเลคุ้นเคยกับพี่เค้าดีอยู่ เค้าก็ไปแต่โดยดีค่ะ แต่กว่าแม่เกดจะเสร็จธุระที่โรงพยาบาลก็สี่โมงเย็น ตอนไปรับน้องทะเลดีใจมากที่เห็นแม่เกด พอกลับบ้าน อะไรๆ ก็ร้องหาแต่แม่ค่ะ ไม่เอาพ่อเลย จะให้แม่ป้อนข้าว จะให้แม่อาบน้ำ จะให้แม่พาเข้านอน แล้วเค้าก็ตื่นมากลางดึกหนึ่งรอบ มาดูว่าแม่เกดไม่ได้หายไปไหนนะ

หลังจากวันนั้น จนถึงตอนนี้น้องทะเลไม่เคยหลับเลยตอนที่เราไปบ้านพี่อ้อยกัน ง่วงขนาดไหน หิวขนาดไหนก็ไม่ยอมดูดนมค่ะ เพราะเค้ารู้ว่าถ้าเค้าดูดเค้าจะหลับ ขนาดขวดน้ำยังไม่ยอมดูดเลยค่ะ

***************************************************************

แต่ด้วยความที่โรงเรียนนี้เพิ่งจะเปิด Daycare เป็นปีแรก เพราะฉะนั้นอาทิตย์แรกจึงเป็นอาทิตย์ทดลองเรียนและรออุปกรณ์เตียง โต๊ะ และของเล่นค่ะ คุณพ่อคุณแม่ก็จะพาตัวเล็กไปตอน 11.00-12.15 นใ ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ค่ะ ให้เค้าคุ้นเคยก่อน

แล้วแม่เกดจะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ ว่าเป็นยังไง


Create Date : 29 สิงหาคม 2551
Last Update : 29 สิงหาคม 2551 18:51:33 น. 15 comments
Counter : 428 Pageviews.

 
ตื่นเต้นจังเลยจ๊ะ น้องทะเลจะไปโรงเรียนแล้ว

อย่าลืมมาเล่าต่อนะจ๊ะ


โดย: แอล (aal990 ) วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:19:19:17 น.  

 
หุหุหุ น่าตื่นเต้นแทนน้องทะเลจัง

ตอนที่น้องแก้มเข้าเรียนอนุบาลใหม่ๆ
วันแรกแฟงลงทุนไปเฝ้าเลยค่ะ
ดเพราะกลัวน้องกลัวอยู่ไม่ได้ กลวไปหมด
ขนาดแม่ยัยเน่าไม่ห่วงขนาดแฟงเลย
ตัวยัยเน่าสนุกจนลืมไปแล้วเหมือนกันว่ามีพี่มายืนเฝ้า
สรุปวันนั้นแฟงอลเลย ... เรารึเป็นห่วง


โดย: d_regen วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:0:39:22 น.  

 
อยากรู้เหมือนกันค่ะ ว่าน้องทะเลไปโรงเรียน ไปทำอะไรมั้ง
อิอิ เดี๋ยวรอชมตอนต่อไปนะค่ะ


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:10:23:01 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะemo
มีความสุขกับวันหยุดนะคะemo
ปล.ชอบภาพตรงหัวบล๊อกจังเลยค่ะ น่ารักมั่ก เทเลทับบีส อิอิemo


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:12:19:45 น.  

 
กรี๊ดดดกับรูปน้องทะเลที่หัวบล็อกมากๆๆๆเลยค่ะ น่ารักที่สุดเลย ชอบๆๆๆๆๆๆ

น้องทะเลต้องเข้าเตรียมอนุบาลแล้วเหรอคะ เอ เด็กที่นี่เค้าเข้าตอนสองขวบครึ่งหรือไงเนี่ย เห็นเด็กๆยังอยู่กับพ่อแม่อยู่เลย สงสัยจะไม่เหมือนกันนะคะ

คุณเกดไม่สบายหายดีหรือยังคะ เห็นว่าต้องเข้าโรงพยาบาลด้วย ขอให้แข็งแรงไวๆนะคะ


โดย: KOok_k วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:22:57:56 น.  

 
น้องทะเลจะไป Daycare แล้วแม่เกดจะเหงาไม๊เนี่ย อิอิ

น้องทะเลน่ารักจัง ถ้าชอบใครจะกระโดดกอด อย่างนี้ ถ้าโตขึ้นแล้วจะไปกระโดดกอดสาวหรือเปล่าก็ม่ายยรุ 55555

แล้วมาเล่าให้ฟังตอนต่อไปด้วยนะคะ แม่เกด


โดย: รินตินติน วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:23:44:49 น.  

 
แม่เกด เราอยากจะบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงน๊า ลีโอก็ไปเนอสฯแต่เล็กเหมือนกัน เด็กเขาปรับตัวได้จ้ะ จากประสบการณ์เราว่าลูกเราชอบนะ ตอนแรกแอบกลัวๆๆ เหมือนกัน พอลีโอได้ไปเนอสสักพักเราชักเห็นข้อดี คือภาษาที่เขาได้กลับมาเป็นภาษที่ถูกต้อง เราก็ได้เรียนรู้ไปด้วย ไหนจะเรื่องสังคม เรื่องเล่นๆๆ เรื่องของการรอคอยอีก ตอนลีโอเล็กรออะไรไม่เป็นเลย จะเอาให้ได้อย่างเดียว พอเขาไปเนอสเขาไม่ได้เป็นลูกคนเดียวเหมือนอยู่ที่บ้าน เขาเลยต้องหัดที่จะรอแล้วก็เรื่องระบายสี เรื่องเล่นๆ ก็เหมือนกันเราว่าเขาหยิบจับได้ดีนะ คงเป็นเพราะมีตัวอย่างจากพี่โตๆๆ

อิอิ .. เขียนซะยาว คือเราเข้าใจแม่เกดอ่ะ ตอนแรกไม่เข้าใจสามีที่ส่งลูกไปเนอสงัย แต่ตอนนี้เราว่ามันมีข้อดีมากกว่าข้อเสียน่ะ


ว่าแต่ใครจะเหงากว่ากันน้อ แม่ลูกคู่นี้ เราว่าแม่เกดแน่ๆ เลย ร้องไห้แงๆ คิดถึงลูกป่าวเนี่ย ^^


โดย: My LeOZaA วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:0:20:54 น.  

 
แฟงแวะมาหาน้องทะเลกับแม่เกดจ้า....

เป็นไงมั้งเน้อ..วันนี้นะ


โดย: d_regen วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:3:06:58 น.  

 
หูยยยยย จะไปโรงเรียนแล้วทะเลจ๋าเก่งจริงๆ เลยลูกตื่นเต้นตื่นเต้นอะ

ไปแล้วอย่าลืมมาเล่าด้วยนะแม่เกดว่าเป็นไงอะ

ปล. มาตอบเรื่องฟัง เจ้าแวววาวฟัขึ้น 4 ซี่เองค่ะ บนหน้าสองล่างหน้าสอง แต่ฟันกรามท่าทางจะเริ่มๆ แล้วชีชอบเอานิ้วเข้าไปเขี่ยๆดูดๆ ข้างในอะเตรียมพร้อมรับความงอแงได้เลยช่ายป่าว


โดย: PORBUA วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:8:52:05 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณแม่+น้องทะเล ชื่อน่ารักจังค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ น้องทะเลจะไปโรงเรียนแล้วเหรอคะ ไวจัง สู้ๆนะคะ พี่เค้กยังไม่ได้ไปเลยคะ จะ2 ขวบแล้ว


โดย: แม่ขิง+เค้ก (nongpancake ) วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:13:45:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแม่เกดน้องทะเล
จะไปโรงเรียนแล้วเหรอค่ะ
เก่งจังเลยยลูกสาวยังเลยรอ
สาวขวบก่อนอะค่ะ
ฟังคุณเกดเล่าแล้วนึกภาพตามเลยอิอิ
คงกล้วแม่จะทิ้งให้อยู่กับคนอื่น ฝากจุ๊บๆน้องทะเลจ๊ะ
................


โดย: นิงัย วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:14:07:59 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเยี่ยมน้องทะเลกับคุณแม่ค่ะ


โดย: เหงาจับใจ วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:15:47:33 น.  

 
รูปน้องข้างบนหัวบล๊อคน่ารักจังเลยค่ะ....น่ารักมากๆๆๆๆ


โดย: Suessapple วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:20:47:51 น.  

 
มองรูปน้องทะเลใส่ชุดเทเลทับบี้ทีไรก็อมยิ้มทุกที น่ารัก น่ากอดจริงๆ เผลอแป๊ปเดียวก็ได้เข้าอนุบาลหล่ะ อีกหน่อยต้องมีเรื่องมาเล่าให้แม่ฟังทุกวันแน่เลย ว่าวันนี้ไปกอดสาวที่ไหนมาบ้าง


ขอขอบคุณแม่เกดที่เข้าไปอวยพรให้ป้ากับลุงนะคะ ขอให้ความรักของแม่เกดเป็นรักที่อบอุ่นแน่นแฟ้น ตลอดไปด้วยค่ะโดย: ป้ามะลิกับลุงมะระ วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:21:28:32 น.  

 
โห ต้องจองตั้งแต่เนิ่นๆเลยเหรอคะ หนุ่ยยังไม่ได้จองโรงเรียนให้เทย่าเลยค่ะ ไม่ทราบว่าน้องทะเลเรียนโรงเรียน 2 ภาษารึปล่าวคะ หมายถึงเยอรมัน กับอังกฤษอะค่ะ เดี๊ยวไปบอก Carl ให้จองให้ลูกหนุ่ยด้วยดีกว่า กลัวไม่มีที่เรียน


โดย: talentedpink (talentedpink ) วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:16:18:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

gadeja
Location :
Bangkok Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นผู้่หญิง เป็นภรรยา เป็นคุณแม่ลูกสอง ที่มีอะไรอีกมากมายที่อยากทำ แต่ ณ ตอนนี้สุขภาพและครอบครัวสำคัญกว่า เราคงไม่หักโหมทำอะไรเกิน และไม่คิดมากอีกต่อไป จะมองแค่ว่า...เราจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีที่สุด เพื่อคนที่เรารักดีกว่า
Lilypie Third Birthday tickers Lilypie Angel and Memorial tickers Lilypie Angel and Memorial tickers Lilypie First Birthday tickers
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gadeja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.