Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Somtam @Bandobashi

เมื่อวานนี้ที่Minato Mirai โยโกฮาม่ามีงานดอกไม้ไฟ 8000ลูก ตาอ้วนตั้งท่าตั้งแต่หัววันว่าจะพาน้องกะหล่ำไปดู เพราะจะเป็นการดูดอกไม้ไฟครั้งแรกในชีวิตของลูก แต่แล้วพี่แกก็ใช้เวลากว่าครึ่งค่อนวันนอนกรนคร่อกๆสลับกับนั่งหน้าทีวี พอใกล้จะได้เวลาเริ่มจุดดอกไม้ไฟ (19.15น.) ก็มานั่งเสริชหารถเข็นเด็ก สั่งซื้อทางเนต ขณะที่นั่งเสริชหูก็ได้ยินเสียง "ปังๆ" ที่จุดพลุประกอบเป็นbackground music ฉันละเซ็งเป็ดเลย...ชักช้าร่ำไรแบบนี้ พลุจะเหลืออะไร

พอสั่งซื้อรถเข็นเด็กเสร็จก็รีบขับรถขึ้นทางด่วน ใช้เวลาราว 15 นาที ถึงที่ แต่ต้องวนรถอยู่รอบๆเพราะคนเยอะ แล้วไม่มีที่จอด ฉันก็อุ้มน้องกะหล่ำลงจากรถ เดินๆๆๆไปเรื่อยๆ เพื่อหาจุดดูดอกไม้ไฟที่ดีที่สุด ตาอ้วนก็พยายามวนหาที่จอด(แต่ก็ไม่มี) ก็ได้ดูพลุในระยะห่างๆ ลูกไหนเตี้ยก็โดนตึกบัง ลูกไหนสูงก็เห็นสว่างโพลนทั่วฟ้า สนุกสนานตื่นตาตื่นใจพอหอมปากหอมคอ

น้องกะหล่ำดูบ้างไม่ดูบ้าง แม่ต้องคอยจับให้แหงนคอเรื่อยๆ น้องกลับสนใจผู้คนรอบข้างมากกว่าพลุเสียอีก

Photobucket

พวกเราไม่เสียเวลาออกมาจากพื้นที่งาน เพราะยืนดูอยู่รอบนอก รถก็จอดชั่วคราวข้างถนนเปิดไฟกระพริบไว้ ฉะนั้นพองานเลิกจึงขับออกนอกบริเวณงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องผจญกับรถติด

วันนี้ครอบครัวรถกระป๋องมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ร้านอาหารไทยรสแซ่บ ตอนที่ไปมิ้ตติ้งสาวแม่ลูกอ่อน จ. คานากาว่า วันพฤหัสที่ผ่านมา น้องยุ่ง(คุณนายปลาดิบ)แนะนำร้านนี้ไว้ บอกว่าส้มตำแซ่บที่สุดเท่าที่เคยกินมาในญี่ปุ่น พร้อมให้พิกัดมา...ฉันก็เลยต้องไปล่าสมบัติตามลายแทง

ร้านส้มตำ(คลิ้กลิ้งค์ที่ชื่อ)เป็นร้านอาหารไทยในย่านBandobashi(坂東橋) ร้านอยู่ใกล้Yokohama Bashi Shopping Street(横浜橋商店街) มี 2 ร้าน คือ ร้านอาหาร และร้านคาราโอเกะ เป็นร้านเล็กๆจุคนได้ไม่เกิน 28 คน นั่งกับพื้น โต๊ะตัวเตี้ยๆ 4 โต๊ะ พื้นคล้ายๆแคร่ ผนังร้านตกแต่งด้วยไม้ไผ่ซีก ทางเข้าร้านค่อนข้างแคบ บรรยากาศโลโซหน่อยๆ หากใครอยากกินอาหารไทยเคล้าบรรยากาศ ต้องไม่มาร้านนี้ แต่หากอยากกินรสชาติจัดจ้าน ได้อารมณ์เหมือนนั่งกินอาหารอิสานอยู่บ้านเฮาล่ะก็ ร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่ๆ

ราคาอาหารเริ่มที่ 1000 เยน ไปจนถึง 2000 เยน ไม่เรียกว่าถูก แต่ก็ไม่ใช่แพงโลด ปริมาณที่ให้มาสมราคา

ดังชื่อร้านบอกไว้ signature dishก็ไม่พ้นส้มตำทั้งหลาย ร้านนี้มีส้มตำให้เลือกหลายสไตล์มาก ส่วนใหญ่ร้านอาหารไทยในละแวกโยโกฮาม่าที่เคยไปกิน ก็จะมีแต่ตำไทย อย่างดีก็ตำปูถือว่าเริ่ดสุดๆแล้ว แต่เมนูส้มตำร้านนี้มี ตำไทย / ตำปูไข่ / ตำปูปลาร้า / ตำหัวหอย/ ตำกุ้งสด / ตำแมงกระพรุน / ตำซั่ั่ว / ตำแตง / ตำแครอท / ตำกล้วย

น้องยุ่งแนะนำตำปูปลาร้า บอกว่าร้านตำได้นัวมาก และใส่มะเขือเหลืองแบบที่เมืองไทยด้วย...ฉันก็เลยต้องสั่งมาลองโลด

Photobucket

นอกจากเมนูส้มตำแล้ว ก็มีอาหารตามสั่งทั่วไป มีอาหารจานเดียวแบบผัดกระเพราราดข้าว ผัดไทย ผัดซีอิ้วด้วย แล้วยังมีอาหารอิสานแบบก้อยกุ้ง ก้อยปลา ลาบ น้ำตก ฯลฯ

Photobucket

ฉันชอบกินส้มตำปูปลาร้า แต่ต้องรสชาติแบบตำไทย คือเปรี้ยวหวาน ไม่เอาเค็ม ปลาร้าไม่ต้องมาก เอาแค่น้ำพอไม่เอาเนื้อ ร้านนี้รสชาติแจ่มสุดๆ ใส่เนื้อมะกอกลงมา มะนาวก็ฝานเปลือก ใช้มะนาวเขียวแบบบ้านเรา ไม่ใช่มะนาวเหลือง ปูกระดองใหญ่มาก พี่แม่ครัวบอกว่าปูดองร้านเราดองเอง รับประกันความสะอาด...กินไปพ่นไฟไป แซ่บบบบบหลาย

โต๊ะคนญี่ปุ่นข้างๆสั่งส้มตำกุ้งสด ดูน่ากินมาก คราวหน้าฉันเล็งไว้แล้ว ว่าขอเป็นเมนูนี้

Photobucket

หมูน้ำตกจานนี้รสชาติกลมกล่อมจริงๆ ตาอ้วนจ้วงเอาจ้วงเอาไม่ได้หยุด ปั้นข้าวเหนียวลงไปจิ้มกับน้ำซอสก็ยังทำ เนื้อหมูติดมันมานิดๆ ย่างได้นุ่มกำลังพอดี คราวหน้าตาอ้วนคงได้เบิ้ลเมนูนี้อีกแน่ๆ

Photobucket

เมนูสิ้นคิดของครอบครัวเรา ผัดไทย เวลาไปกินร้านอาหารไทย คิดอะไรไม่ออกก็สั่งผัดไทยไว้ก่อน ร้านนี้ผัดได้อร่อยดี แต่ฉันไม่ถึงกลับปลื้มมาก เพราะร้านอื่นก็ผัดได้อร่อยไม่แพ้กัน ร้านให้เครื่องเยอะ และผัดมาใหม่ๆ หอมกรุ่น

Photobucket

มากันสองคน คิดว่าอาหารสามอย่างน่าจะพอแล้ว เพราะมาจานค่อนข้างใหญ่ แต่ที่ไหนได้....
ก่อนสั่งอาหาร พี่ที่ร้านเอาเมนูกระดาษแผ่นเดียวอาหารพิเศษของวันมาให้ดู เป็นอาหารเหนือเสียเยอะ พวกแกงอ่อม แกงฮังเล แกงโฮะ ห่อนึ่งไก่ ตอนแรกฉันไม่สนใจเลย แต่พอตาอ้วนบอกว่าอยากสั่งผัดวุ้นเส้น(เมียผัดให้กินที่บ้านก็ได้นะนาย)ฉันก็เลยรีบโน้มน้าวใจให้สั่งแกงโฮะทันที พยายามกู้ความทรงจำว่าครั้งนึงพี่วาเคยทำให้กินแล้วตาอ้วนติดใจมากๆ...แต่พี่แกก็ยังจำไม่ได้อยู่ดี

จานนี้มาเบ้งมาก กินไม่หมดก็เลยห่อกลับบ้าน เครื่องเคราสมุนไพรเยอะ ยังกะยกสวนครัวย่อมาไว้ในจาน รสชาติเข้มข้น แต่ไม่ออกหวาน เป็นรสชาติทางเหนือจริงๆ ไม่ใช่ภาคกลาง(ฉันติดรสชาติภาคกลาง จะยังไงขอให้ออกหวานปะแล่มๆไว้ก่อน)

เช็คบิลออกมา 5000 เยนพอดี สงสัยข้าวเหนียว 500 เยน และแกงโฮะ 1500 เยน เพราะอีกสามอย่างมีเขียนในเมนูว่าอย่างละ 1000 เยน แต่แกงโฮะไม่ได้เขียนราคาไว้

พอใจกับรสชาติขอร้านส้มตำในระดับนึงเลยค่ะ คิดว่าคงจะไปกินบ่อยๆจนกว่าจะเบื่อ ไถ่ถามแล้วที่ร้านรับจัดปาร์ตี้ด้วย หาจำนวนแขกไม่เกิน 28 คนก็จะปิดร้านเหมาจัดงานไปเลย ชอบจัง

Photobucket

ปิดท้ายด้วยน้องกะหล่ำ แทะตะเกียบและกระติ๊บข้าวเหนียว

เพื่อนๆลองไปทานดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังเรื่องรสชาติแน่ๆ ถ้าหาเพื่อนไปทานด้วยไม่ได้ มาชวนได้นะคะ จะไปกินเป็นเพื่อน

* รูปทั้งหมดใช้หล้องมือถือถ่าย ภาพไม่สวยใส ขออภัยด้วยค่ะ *


Create Date : 02 สิงหาคม 2552
Last Update : 2 สิงหาคม 2552 8:45:14 น. 0 comments
Counter : 1714 Pageviews.

fudge-a-mania
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Image hosted by Photobucket.com Image hosted by Photobucket.com

แวะมาเยี่ยมทั้งที จะไม่ทิ้งอะไรให้ ดูต่างหน้าเลยอ่ะเหรอ

น่านะ นึดนึง ที่ Guest Book ไง ขอบใจจ้า
บ้านเกลอของกัน

Friends' blogs
[Add fudge-a-mania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.