You'll Never Walk Alone

<<
ตุลาคม 2564
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 ตุลาคม 2564
 

เจาะเลือด

วันนี้ผมเอาผลเจาะเลือด ตรวจสุขภาพประจำปีมาฝากสักหน่อยครับ ผมต้องเจาะเลือดประจำทุก 3 เดือนอยู่แล้วครับ

No description available.

Creatinine เป็นของเสียที่เกิดจากการสลายกล้ามเนื้อ ที่สามารถตรวจพบได้ในเลือด และถูกขับออกทางไตด้วยปริมาณคงที่ในแต่ละวัน เมื่อไตทำงานผิดปกติก็จะส่งผลต่อการกำจัด creatinine ในเลือด ดังนั้นการตรวจวัดระดับ creatinine สามารถบ่งชี้การทำงานของไตได้
ค่าปกติ 0.6-1.2 mg/dL




Low-density lipoprotein (LDL-cholesterol) เป็นไขมันชนิดที่ทำหน้าที่นำพา cholesterol ในกระแสเลือดเรียก LDL-cholesterol ว่า ไขมันเลว
ค่าปกติ <100 mg/dL
ค่าสูง - ไขมันในเลือดสูง อาจมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis) ส่งผลให้เกิดการตีบตันของเส้นเลือดในอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ และสมอง



Triglyceride เป็นไขมันที่ถูกเก็บสะสมในร่างกายในเซลล์ไขมัน (adipose Tissue) ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย ปกติจะตรวจควบคู่กับไขมันตัวอื่นๆ
ค่าปกติ <150 mg/dL
ค่าสูง - ไขมันในเลือดสูง



Alanine aminotransferase (ALT) หรือ serum glutamate pyruvate transaminase (SGPT) เป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่พบได้ในเซลล์ตับ ดังนั้นค่า ALT ที่ตรวจพบในกระแสเลือดสามารถบ่งชี้หน้าที่และความผิดปกติที่เกิดที่เซลล์ตับ โดยค่าปกติคือ 0-48 IU/L หากพบความผิดปกติของค่าดังกล่าว อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

 

การตรวจหาอัตราการกรองของไต หรืออัตราการกรองของเสียของไต (Estimated glomerular filtration rate : eGFR หรือเรียกย่อ ๆ ว่า “GFR”) คือ การตรวจหาค่าอัตราการไหลของเลือดผ่านตัวกรองไตในหนึ่งนาที โดยเป็นค่าที่ได้จากการคำนวณ Creatinine เพศ อายุ และเชื้อชาติของผู้รับการตรวจแต่ละคน (ค่า Creatinine ยิ่งสูง จะยิ่งทำให้ GFR มีค่าต่ำ) ในห้องแล็บที่ยังไม่ทันสมัยจะไม่รายงานผลของค่านี้ ถ้าอยากทราบก็สามารถเอาค่าของ Creatinine ที่ได้ไปค้นหา GFR calculator ตามเว็บไซต์ทั่วไปได้ครับ

ปัจจุบันนี้วงการโรคไตทั่วโรครวมทั้งสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ได้เปลี่ยนมาใช้ค่า GFR ในการบอกสถานะของโรคไตแทนค่า Creatinine แล้ว (ในคนปกตินั้นจะมีค่า GFR อยู่ที่ประมาณ 125 มล./นาที แต่ถ้าตรวจพบว่ามีค่าต่ำกว่า 90 ก็ถือว่าไตเริ่มเสื่อมแล้ว) เพราะค่านี้มีประโยชน์อย่างมากในแง่ที่ช่วยแบ่งระดับความรุนแรงของผู้ที่มีระดับ Creatinine ผิดปกติว่ามีความรุนแรงของโรคไตเรื้อรังอยู่ในระยะใด ใน 5 ระยะ กล่าวคือ
ระยะที่ 1 ค่า GFR ≥ 90 มล./นาที (หรือ ml/min/1.73 m2) เป็นระยะที่ตรวจพบพยาธิสภาพที่ไตแล้ว (เช่น มีนิ่ว กรวยไตอักเสบ ไตบวม) แต่ไตยังทำงานปกติ
ระยะที่ 2 ค่า GFR = 60 - 89 มล./นาที เป็นระยะที่ไตเริ่มทำงานผิดปกติเล็กน้อย
ระยะที่ 3 ค่า GFR = 30 - 59 มล./นาที เป็นระยะที่ไตทำงานผิดปกติปานกลาง
ระยะที่ 4 ค่า GFR = 15 - 29 มล./นาที เป็นระยะที่ไตทำงานผิดปกติอย่างมาก
ระยะที่ 5 ค่า GFR < 15 มล./นาที เป็นระยะสุดท้ายที่ถือว่าไตพังไปแล้วเรียบร้อย (ต้องใช้ไตเทียมล้างไตจึงจะมีชีวิตอยู่ได้)



No description available.

ผลเจาะเลือดของผมรอบนี้ ค่าดีขึ้นกว่า 3 เดือนที่แล้วเยอะเลยครับ เป็นเพราะผมออกกำลังกายสม่ำเสมอ และควบคุมอาหาร โดยเฉพาะมื้อเย็น ผมทานน้อยลงเยอะเลยครับ เพราะ Lock Down ทำให้ร้านข้าวปิดหมด ไม่มีไรกิน 555 รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

อ้างอิงข้อมูลจาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/442/


No description available.

เอาผลบอลพรีเมียร์ลีกนัดที่ 8 เมื่อคืนมาฝากด้วยครับ


Create Date : 16 ตุลาคม 2564
Last Update : 17 ตุลาคม 2564 15:46:42 น. 32 comments
Counter : 606 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเริงฤดีนะ, คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณhaiku, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณkatoy, คุณเซียน_กีตาร์, คุณkae+aoe, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณInsignia_Museum, คุณlovereason, คุณNoppamas Bee, คุณSweet_pills, คุณดาวริมทะเล, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
ดีแล้วครับมีการตรวจสม่ำเสมอ เวลาค่าอะไรผิดปกติ ก็จะได้ทราบอย่างทันท่วงที
 
 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:18:06:20 น.  

 
 
 
กีฬาๆเป็นยาวิเศษจริงๆ
เป็นกำลังใจ ค่ะ

อโรคยา ปรมา ลาภา
ความไม่เป็นโรค คือ ลาภ อันประเสริฐ

 
 

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:18:45:44 น.  

 
 
 
ยินดีกับคุณแฟรงคืด้วยครับที่ผลเลือดออกมาสวยงาม
ผมก็เพิ่งตรวจเลือดมาครับ
ผลก็ดีเช่นกัน
คุมอาหารกับออกกำลังกายช่วยได้จริงๆนะครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:18:49:07 น.  

 
 
 
สวัสดีค่า คุณแฟรงค์ มาตอนกลางวันรอบนึงเป็นบล็อกกีฬา ยังไม่ทันเมนต์เป็นบล็อกสุภาพไปแล้ว
ยินดีด้วยค่ะ ค่าต่างๆ ดี ออกกำลังกายมีส่วนช่วยมากเลย
ของนุ่นนี่แบบเป็นไทรอยด์ กินยาเยอะแล้วก็เลยต้องเจาะเลือดทุกหกเดือนเหมือนกันค่ะ พอเจาะเลือดหมอก็ให้ตรวจหาค่าไทรอยด์ ค่าตับเพราะกินยาเยอะ นี่ก็พ่วงตรวจสุขภาพด้วยตลอดค่ะ ไม่มีปัญหา อิอิ
ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสิร์ิฐจริงๆ รักษาสุขภาพด้วยค่า
โหวตหมดซะแล้ว ค่อยมาดึกๆ นะคะ
 
 

โดย: lovereason วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:19:41:16 น.  

 
 
 
ภาพนี้อยู่ตรงบริเวณไหนของกรมชลปากเกร็ดนะไม่คุ้นเลย

 
 

โดย: หอมกร วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:19:46:59 น.  

 
 
 
จะเสียเวลาไปกับการเจาะเลือดทุกๆครัง เพราะเส้นบางและอยู่ลึก เจาะที่ข้อพับแขนนี่นานๆทีถึงจะได้ ต้องเปลี่ยนมาเป็นที่หลังมือตลอดครับ มีบางครั้งที่เจาะตรงโคนนิ้วก้อยมือด้วยครับ อันนั้นเจ็บมากครับ
 
 

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:20:41:32 น.  

 
 
 
ผลเจาะเลือดของผมรอบนี้
ค่าดีขึ้นกว่า 3 เดือนที่แล้วเยอะเลยครับ
เป็นเพราะผมออกกำลังกายสม่ำเสมอ
...................
.............สุดยอดเลยน้อง
แฟ้มบุคคลขอปรบมือให้
 
 

โดย: อุ้มสี วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:21:09:16 น.  

 
 
 
คุณแฟรงก์ทำไมต้องเจาะเลือดทุก 3 เดือนอะครับ หมอติดตามเหรอครับ
วันนี้ได้ความรู้ของค่าต่างๆ ปกติก็ดูไขมันดี ไขมันเลว คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ น้ำตาล ยูริค ตัวอื่นไม่ค่อยได้ดู 555
ของคุณแฟรงก์ค่าดีจังเลยครับ ของผมคอเลสเตอรอลเกิน 200 มาหลายปีละ ไม่ลงซะที
 
 

โดย: ชีริว วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:21:10:54 น.  

 
 
 
5-0 เลยนะคะ
OMG!!
ถ้าถ่ายทอดแต่หัววัน
จะได้ดู ได้เชียร์

 
 

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:22:42:12 น.  

 
 
 
หน่วยงานที่ทำงานอยู่ ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง ถ้ามีค่าอะไรผิดปกติ ก็จะนัดตรวจซ้ำอีก 3 เดือน
 
 

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:22:48:21 น.  

 
 
 
เลสเตอร์ถล่มไป 4-2
โซลชาน่าจะอยู่ยากแล้วล่ะครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2564 เวลา:22:57:13 น.  

 
 
 

สวัสดียามเช้าครับ

ปีนี้ลุ้นสนุกเลยนะครับ
ทีมหัวแถวเก็บแต้มสำคัญกันหมดทุกทีมเลย

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:6:17:53 น.  

 
 
 
ลึกๆ ไปทางที่จะมุ่งหน้าไปแม่น้ำซินะคุณแฟรงก์

 
 

โดย: หอมกร วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:8:01:09 น.  

 
 
 
ยินดีด้วยครับ ผลเลือดดีแสดงว่าสุขภาพดีอยู่ ^^"

ผมก็อยากเจาะเลือดดูบ้าง ไม่ได้อยากดูสุขพ่ง-สุขภาพอะไรหรอกครับ
ถ้าเลือดออกมาสีแดงเข้ม แสดงว่าเป็นแฟนลิเวอร์พูลแบบเข้มข้นแน่!
.
.
.
เม้นต์นี้ไม่มีสาระอะไร พอดีวันนี้อารามณ์ดีชนะ 0-5 เลยมาเม้นต์ได้ครับ 55
 
 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:9:47:10 น.  

 
 
 
อาทิตย์หน้าถือเป็นนัดสำคัญของทั้งสองทีมเลยนะครับ
ไม่พลาดแน่นอนครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:18:21:47 น.  

 
 
 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
สวัสดีครับ


มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ
 
 

โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:19:46:48 น.  

 
 
 
ผมก็เริ่มกินยาลดคอเลสเตอรอลละครับ หมอให้เลือกว่าจะออกกำลัง+ลดอาหารหรือจะกินยา นี่ก็ไม่รู้จะลดอะไรอีกแล้ว เลยขอกินยาหมดเรื่องหมดราว 555
เดี๋ยว พ.ย. ไปตรวจอีกทีครับ ทำไมต้องมามีคิวตรวจช่วงที่กินเลี้ยงกันบ้าระห่ำที่สุดด้วยเนี่ย
 
 

โดย: ชีริว วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:20:15:56 น.  

 
 
 
สวัสดีครับ

คุณแฟรงค์รักษาวินัยได้ดีครับ
 
 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 17 ตุลาคม 2564 เวลา:21:29:10 น.  

 
 
 

สวัสดียามเช้าครับคุณแฟรงค์

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2564 เวลา:6:18:30 น.  

 
 
 
สวัสดีครับพี่แฟรงค์

ผลการตรวจสุขภาพออกมา ดีเลยครับพี่ นี่แหละครับเห็นผลแบบนี้แล้วก็ชื่นใจ เหมือนเป็นรางวัลในการมีวินัยออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องครับ
แต่แฟรงค์มีวินัยกับตัวเองมาก ๆครับ นี่ขนาดช่วงโควิดนะเนี้ย

ช่วงโควิดนี่ผมกินแหลกมาก ไม่ได้ออกกำลังกายด้วย นอกจากน้ำหนักขึ้นแล้ว ผมว่าผลเลือดต้องสุดติ่งแน่ครับ 5555555

จากบล๊อก
แค่คนเขียนแบบนี่ก็ทำผมปวดหัววันละหลายรอบเลยครับ
 
 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 18 ตุลาคม 2564 เวลา:11:03:18 น.  

 
 
 
คนมีอำนาจ
มักจะเหลิงอำนาจ
พอหมดอำนาจ
ใครก็ไม่อยากเข้าใกล้นะครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2564 เวลา:19:25:51 น.  

 
 
 
สวัสดีครับคุณแฟรงค์

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ
บางครั้งเราเห็นใครเงียบๆ เขาอาจจะเก็บอยู่ในใจเป็นหมื่นล้านคำก็ได้

นอกเรื่องนิสครับ
รายการแบดมินตันนี่ เร็วๆ นี้ยังมีอีกรายการใชไหมครับ หรือต้นปีหน้าครับ
 
 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 18 ตุลาคม 2564 เวลา:22:04:36 น.  

 
 
 
สวัสดีค่า คุณแฟรงค์
ตอนนี้เบาสมองหน่อยค่ะ รุ้งกำลังปรับตัว
แต่ว่าตอนต่อๆ ไปรุ้งก็ต้องปรับตัวอีกยาวๆ เลย
เดี๋ยวอีกสี่ห้าวันลงตอนใหม่เจอคุณภพแน่ค่ะ สงสัยไม่ใครก็ใครมึนแน่ๆ ค่ะ 55
ขอบคุณมากๆ เลยค่า
 
 

โดย: lovereason วันที่: 19 ตุลาคม 2564 เวลา:0:41:19 น.  

 
 
 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณแฟรงค์

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2564 เวลา:6:11:26 น.  

 
 
 
สวัสดีครับพี่แฟรงค์

จากบล๊อก

เพื่อนเก่า ๆ ยิ่งสมัยประถมนี่ เวลาเอารายชื่อมาดูแล้วก็คิดถึงสมัยเด็ก ๆ ครับพี่แฟรงค์ มัธยมก็จะโหดมันส์ฮาหน่อย บางทีก็รู้สึกว่า โถ่...ทำไปได้

ผมชอบชีวะครับ แต่ชอบการคำนวนแน่วิศวกรรม เลยเรียนวิดวะ
บ้านผมไม่อยากให้เรียนหมอเลยครับ เพราะแม่เป็นพยาบาลรู้ว่างานมันเหนื่อย แล้วก็เครียด ผมเลยมาเรียนวืดวะ ให้มันเหนื่อย เครียด แล้วตังน้อยด้วยแทน 55555555555 ฮือออออออ
 
 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 19 ตุลาคม 2564 เวลา:11:45:51 น.  

 
 
 
เจอแอตฯมาดริดอีกแล้ว
ทีมสเปนเล่นด้วยยากจริงๆครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2564 เวลา:15:07:09 น.  

 
 
 
สวัสดีครับคุณแฟรงค์

แบดอินโดชายนี่เก่งจังครับ
 
 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 19 ตุลาคม 2564 เวลา:23:01:20 น.  

 
 
 

ผลตรวจออกมาดีๆแบบนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ใส่ใจเรื่องอาหาร
และการออกกำลังกายนะคะ
ขอบคุณค่ะคุณแฟรงค์
 
 

โดย: Sweet_pills วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:0:20:35 น.  

 
 
 

สวัสดียามเช้าครับคุณแฟรงค์

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:6:07:58 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แวะไปอ่านตะพาบ "ความคิดถึง" นะคะ
มาตอบช้าเพราะตอนนี้เดี้ยงค่ะ
 
 

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:16:52:47 น.  

 
 
 
ผมตื่นมาดูไฮไลท์ตอนเช้า
มันมากเลยนะครับ
มีรายละเอียดเยอะจริงๆให้พูดถึง
ดีใจที่หงส์เก็บ 9 แต้มเต็มได้ครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:20:22:26 น.  

 
 
 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณแฟรงค์

แมนฯยูโกงความตายได้อีกนัดนะครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2564 เวลา:5:57:37 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#17


 
The Kop Civil
 
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]




Civil Engineer, RID.
[Add The Kop Civil's blog to your web]

MY VIP Friends


 
 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com