- "การศึกษา" คือ ปัจจัยแห่งการสร้างบุคลิกลักษณะแห่งความสำเร็จ -


รบกวนไลค์เพจนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

https://www.facebook.com/aDiaryofaMomofThreeGirls/- "การศึกษา" คือ ปัจจัยแห่งการสร้างบุคลิกลักษณะแห่งความสำเร็จ -

ปัจจัยสำคัญประการที่ 3 ที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก นอกเหนือจากปัจจัยเรื่องพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมดังที่ได้กล่าวไปในบทความก่อนหน้านี้แล้วนั้น คือ ปัจจัยเรื่อง "บุคลิกลักษณะของเด็ก" หรือ Personality


บุคลิกลักษณะของเด็กนั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่งอิทธิพลไม่มากก็น้อยต่อกัน นั่นคือ ส่วนที่ 1 ที่เรียกว่า "ลักษณะอารมณ์และนิสัย " หรือ Temperament ซึ่งหมายถึง ลักษณะและอารมณ์ของความเป็นเด็กคนนั้นตั้งแต่เกิด และส่วนที่ 2 คือ ""บุคลิกลักษณะของเด็ก" หรือ Personality ซึ่งหมายถึง ลักษณะของเด็กคนหนึ่งๆ ทั้งที่เป็นโดยธรรมชาติ และถูกสั่งสอนให้เป็น หรือแสดงออก 


แน่นอนว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะของความเป็นเด็กคนหนึ่ง หรือ ความเป็นตัวตนของเขาได้ทั้งหมด แต่ในฐานะพ่อแม่ เราสามารถใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "การศึกษา" หรือ Education สร้างและปรับปรุง หรือลดอิทธิพลแง่ลบของบุคลิกและตัวตนบางอย่างของเด็กๆ รวมถึงสร้างความเข้มแข็งให้กับจุดอ่อน และเสริมความแข็งแกร่งให้กับจุดแข็งและความเป็นอัจฉริยภาพในบางเรื่องของพวกเขาได้


การศึกษา หรือ Education ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การไปโรงเรียนเท่านั้น แม้ว่า การไปโรงเรียนจะเป็นกลไกสำคัญของการศึกษา แต่ต้องไม่ลืมว่า การศึกษานั้น เริ่มต้นแล้วที่บ้าน และยุทธศาสตร์เดียวที่จะช่วยพัฒนาและเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพในเด็ก คือ การสร้างสิ่งแวดล้อมของการศึกษาที่ถูกต้องและชาญฉลาดให้แก่เด็กๆ ในบ้าน 


หน้าที่หลักของพ่อและแม่ในการให้การศึกษาที่ดีเพื่อเสริมสร้างบุคลิกที่ถูกต้อง มีดังนี้ คือ การสอนเกี่ยวกับศีลธรรม ความถูกต้อง และเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องนี้ และการสอนเรื่องการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง รวมถึงการสอนพวกเขาในเรื่องทักษะต่างๆ ในการดำเนินชีวิต


ลองทบทวนบทความนี้ดูและเขียนสิ่งที่เพื่อนๆ อยากทีจะเปลี่ยนแปลงหรือลงมือทำเพื่อเสริมสร้างบุคลิกลักษณะของลูกน้อยให้ไปสู่ความดีและความสำเร็จที่ยั่งยืนกันนะคะ (สรุปความจากหนังสือเรื่อง On Becoming Todder Wise Gary Ezzo, M.A. & Robert Bucknam, M.D.)


Have a nice day!
Create Date : 27 ธันวาคม 2559
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 2:21:28 น.
Counter : 315 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
21
25
26
31
 
All Blog