MY VIP Friends


 
ขอวีซ่าอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด

สวัสดีค่ะทุกคน คิดถึงไม่ได้ทำบล็อกนานมาก.... หวังว่าบล็อกนี้น่าจะมีประโยชน์บ้างสำหรับททุกคนที่กำลังจะไปขอวีซ่าเพื่อไปเที่ยวที่ปประเทศอังกฤษนะคะ 117
 
ซึ่งต้องขอท้าวความก่อนนะคะว่าเราเพิ่งเคยไปเที่ยวประเทศอังกฤษครั้งแรก ซึ่งตอนขอวีซ่าก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมากว่าเราก็อาศัยอ่านบทความจากที่ต่างๆ และสอบถามเพื่อนๆที่เคยไปมาก่อนด้วยค่ะ
และอยากจะบอกทุกคนว่าเรายื่นครั้งแรกไม่ผ่านต้องเสียเงินค่าใช้จ่ายในการยื่นวีซ่าถึง 2 ครั้ง ค่ะ ทุกคน เศร้า เราก็เลยยากเอามาแชร์ทุกคนค่ะจะได้ไม่ต้องเสียเวลายื่นถึงวสองครั้งเหมือนเรา
ซึ่งเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาค่ะ  และเหตุผลที่ครั้งแรกเรายื่นไม่ผ่านนั้นเกิดจากความสะเพร่าของเราเองด้วยก็เลยต้องยอมเสียเงินสองครั้งค่ะ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะถือว่าเป็นประสบการณ์ในการยื่นวีซ่าไปเที่ยวฝั่งยุโรปครั้งแรก 
เหตุเริ่มมต้องที่การยื่นวีซ่าครั้งเราเตรียมข้อมูลไปไม่เรียบร้อยค่ะ เพราะคิดว่าน่าจะไม่มีอะไรมากแต่ขอบอกว่าไม่ใช่อย่างที่คิดเลย เพราะตอนแรกเราคิดว่าเราแค่ไปเที่ยวเองไม่น่ามีปัญหาอะไรแต่ต้องบอกเลยว่าไม่เป็นอย่างที่คิดแฮะ
คือเราพลาดเองค่ะ 55+  เนื่องจากเราไปเที่ยวโดยการมีจดหมายเชิญคุณแม่ของแฟนค่ะ  อาจจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือป่าวก็ไม่รู้ค่ะที่ทำให้ขอวีซ่ายาก 
คือครั้งแรกเราก็เตรียมเอกสารตามที่เค้ามีเช็คลิสาต์ให้ค่ะ เราก็เตรียมไปตามนั้นค่ะ 
 
ตามข้างล่างนี้เลยค่ะ แต่เดียวเราจะวงเล็บไว้ว่าตอนเราขอวีซ่าเราทำยังไงประกอบด้วยค่ะ ทุกคนจะสามารถเตรียมเอกสารไปพร้อมกันได้ทีเดียวเลยค่ะ 
 
ซึ่งข้อมูลตรงนี้เราอ่านมาจาก https://www.skyscanner.co.th ซึ่งข้อมูลก็ครบถ้วนค่ะและก็ทำตามขั้นนี้เลยค่ะและก็อ่านกระทู้บ้างเพิ่มเติมค่ะ 
 
ขั้นตอนการขอวีซ่าอังกฤษ 118

ยื่นคำร้องขอผ่านระบบออนไลน์

 1. สร้างบัญชีผู้ใช้ (กรณีไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน) แล้วกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักรที่ visa4uk.fco.gov.uk โดยเราขอแนะนำให้คุณเลือกแสดงคำถามเป็นภาษาไทยเพื่อความกระจ่าง แต่ตัวเลือกและคำตอบทั้งหมดยังต้องเป็นภาษาอังกฤษ โปรดตรวจสอบข้อมูลก่อนยืนยันคำตอบให้ถูกต้อง เพราะจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้   **(ในข้อนี้ก็คือเค้าจะให้เราเข้าไปในลิงค์ค่ะ และกรอกข้อมูลส่วนตัวของเราทั้งหมดค่ะ เพื่อทำการขอวีซ่า ซึ่งเยอะมาก.... และต้องดูให้ละเอียดนะคะ เพราะตรงนี้เราต้องปริ้นออกมาค่ะ สำหรับเอาไปยื่นขอวีซ่า ) พอกรอกข้อมูลเสร็จแล้วเค้าาจะให้เราเลือกวันที่เราสะดวกและสถานที่เราสะดวกในการไปยื่นขอวีซ่าค่ะ
 2. เมื่อตอบคำถามเสร็จสิ้น ให้เลือกบริการความเร่งด่วนตามความต้องการ จากนั้นให้นัดหมายวันเวลาไปยื่นเอกสารที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) ซึ่งเป็นตัวแทนในการรับเรื่องแทนสถานทูต โดยสามารถดำเนินการนัดหมาย เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกได้ผ่านระบบออนไลน์ 
 3. จากนั้นระบบออนไลน์จะให้คุณชำระค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าโดยใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตเท่านั้น และต้องเป็นบัตรประเภท VISA หรือ MasterCard (สามารถใช้บัตรบุคคลอื่นชำระแทนกันได้) หลังการชำระเงินเสร็จสิ้น คุณจะได้รับอีเมลยืนยันการชำระเงินเป็นหลักฐาน
 4. เมื่อกระบวนการชำระเงินเสร็จสิ้น คุณจะได้รับอีเมลแจ้งหมายเลขอ้างอิงเอกสารคำร้องขอวีซ่า (GWF Reference) โปรดเก็บหมายเลขอ้างอิงไว้ และทำการพิมพ์เอกสารและลงชื่อในเอกสารคำร้องขอ (กรณีที่ไม่มีเครื่องพิมพ์ในขณะสมัคร สามารถลงชื่อเข้าใช้เพื่อพิมพ์ในภายหลังได้)  **** (ถึงตรงนี้เราก็ปริ้นเอกการมาค่ะ และปริ้นอีเมล์ที่ทางศูนย์เขาส่งมาให้เราไปด้วยค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่ด้านหน้าตึกจะเช็ครายชื่อและหมายเลขอ้างอิงจากในอีเมล์ที่เค้าส่งให้ค่ะ และเจ้าหน้าที่ถึงจะให้เข้าไปที่ศูนย์เพื่อยื่นวีซ่าค่ะ  แนะนำให้ไปก่อนเวลาเผื่อไว้นิดนึงนะคะ เพราะตรงเวลามากค่ะ ซึ่งเราไปก่อนเค้าก็มีร้านกาแฟให้นั่งรอสบายค่ะ แต่คนแอบเยอะนิดนึงตอนเราไปยื่นค่ะ )

ดำเนินการต่อกับศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอังกฤษ

 1. เมื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าอังกฤษผ่านระบบออนไลน์เสร็จแล้ว คุณสามารถใช้หมายเลขอ้างอิงใบคำร้องขอวีซ่า (GWF Reference) ที่ได้รับเพื่อติดต่อบริการอื่น ๆ กับทางศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) ได้ผ่านเว็บไซต์ vfsglobal.co.uk โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามแต่บริการที่คุณจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ อาทิเช่น
  •  บริการจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์
  • บริการช่วยตรวจสอบเอกสาร
  • บริการนัดหมายนอกเวลาทำการ
  • บริการรับคำร้องขอวีซ่านอกสถานที่
  • บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าเร่งด่วน
 2. เตรียมตัวเดินทางไปศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) ด้วยตนเอง และไม่สามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นไปแทนได้ โดยคุณต้องถึงก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15 นาทีพร้อมเอกสารทั้งหมดที่จำเป็นทั้งฉบับจริงและสำเนา และหนังสือเดินทางที่ต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 1 หน้า
 3. ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) จะเก็บข้อมูลทางชีวภาพของคุณ (Biometric Information) ได้แก่ลายนิ้วมือผ่านระบบดิจิทัล (ไม่ใช้หมึก) และถ่ายภาพเต็มหน้าของคุณโดยที่ไม่สวมแว่น หรือสิ่งปลกคลุมศีรษะใด ๆ เว้นแต่เหตุผลทางศาสนาหรือทางการแพทย์ ทั้งนี้ยังต้องเห็นใบหน้าและดวงตาอย่างชัดเจน
 4. เมื่อศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) รับเอกสารและเก็บข้อมูลชีวภาพเสร็จสิ้น การยื่นขอวีซ่าประเทศอังกฤษก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับคุณ เพียงรอผลการพิจารณาผ่านทางอีเมลหรือ SMS ซึ่งคุณจะทราบผลได้ภายใน 15 วันทำการ และรับเอกสารและหนังสือเดินทางคืนหลังรับทราบผลแล้วได้ที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า หรือบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
 5. เอกสารการขอวีซ่าอังกฤษ

หลักฐานสำคัญ

 1. เอกสารคำร้องขอ – เอกสารที่คุณต้องพิมพ์ออกมาจากระบบออนไลน์และลงชื่อเรียบร้อยแล้ว
 2. หมายเลขอ้างอิงเอกสารคำร้องขอวีซ่า (GWF Reference) – เพื่อใช้ติดต่อนัดหมายหรือแจ้งความประสงค์ใช้บริการเพิ่มเติมกับศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS)
 3. หนังสือเดินทาง – ต้องเป็นหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด มีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่างอย่างน้อย 1 หน้า กรณีที่มีหนังสือเดินทางเล่มก่อนหน้าให้นำไปด้วยทั้งหมด และถ่ายสำเนาหน้าแรกพร้อมกับหน้าที่เคยได้วีซ่า/เดินทางไปประเทศอื่นด้วย
 4. สำเนาเอกสารแสดงตัว – ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาอื่น ๆ ถ้ามี อาทิเช่น สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาทะเบียนหย่า สำเนาใบเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล เป็นต้น (พร้อมเอกสารฉบับจริง)
 5. ใบยืนยันการจองตั๋วเครื่องบิน – ต้องเป็นตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศอังกฤษ และเดินทางกลับถึงประเทศไทยภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น ค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินไปอังกฤษ
 6. ใบยืนยันการจองโรงแรมที่พัก – ต้องเป็นโรงแรมภายในประเทศอังกฤษ และมีการเข้าพักในช่วงเวลาท่องเที่ยวที่ระบุไว้เท่านั้น ค้นหาและจองโรงแรมที่พักในอังกฤษ
 7. อีเมลยืนยันการนัดหมาย – พิมพ์อีเมลที่ได้รับจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักร gov.uk

หลักฐานสำคัญในการยื่นขอวีซ่าอังกฤษ กรณีมีรายได้เป็นของตนเอง

 1. เอกสารรับรองการทำงาน
  • กรณีเป็นพนักงานต้องใช้หนังสือรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษ โดยต้องมีข้อมูลชื่อองค์กรที่ทำงาน ตำแหน่งงาน เงินเดือน วันเริ่มงาน และควรมีการระบุจุดหมายปลายทาง ช่วงวันเดินทาง และวันที่จะกลับถึงประเทศไทยอย่างชัดเจน พร้อมลงนามและประทับตรา
  • กรณีเป็นเจ้าของกิจการ: ต้องใช้สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัทของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือน พร้อมทะเบียนการค้า หรือใบอนุญาตการประกอบธุรกิจ และเอกสารใด ๆ ที่เกี่ยวข้องและมีชื่อของคุณเป็นเจ้าของกิจการ
 2. รายการเดินบัญชีเงินฝาก – สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากที่มีอายุมากกว่า 1 ปี และปรับรายการเดินบัญชีถึงปัจจุบันถึงย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หรือขอรายการเดินบัญชีที่ได้รับตราประทับจากธนาคาร หรือขอเอกสารแสดงข้อมูลทางบัญชีที่การันตีเงินฝากของคุณเป็นภาษาอังกฤษก็ได้
 3. สลิปเงินเดือน – กรณีมีรายได้ประจำ ให้แนบสลิปย้อนหลัง 6 เดือน โดยยอดเงินสุทธิในสลิปจะต้องสอดคล้องกับรายการเดินบัญชีเงินฝากด้วย และควรมีรายได้เกิน 15,000 บาทขึ้นไป

หลักฐานอื่น ๆ

 1. แผนการเดินทาง – แสดงแผนการเดินทางในช่วงที่อยู่ในประเทศอังกฤษเพื่อให้ทราบว่าในแต่ละวันจะเดินทางไปเที่ยวเมืองอะไร สถานที่ท่องเที่ยวไหน พักที่ใดบ้าง โดยแผนทั้งหมดต้องเป็นภาษาอังกฤษ
 2. จดหมายแนะนำตัว – เขียนแนะนำตัวกับทางสถานทูตเป็นภาษาอังกฤษถึงจุดประสงค์ของการเดินทางหรือเรื่องราวคร่าว ๆ เกี่ยวกับความต้องการท่องเที่ยวอังกฤษในครั้งนี้ ซึ่งรวมทั้งวันเวลาเดินทาง และข้อมูลการทำงานที่ช่วยยืนยันว่าคุณจะต้องกลับประเทศไทยด้วย
 3. ประกันการเดินทาง – เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันการประกันภัยระหว่างเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยต้องมีวงเงินประกันขั้นต่ำ 2,000,000 บาท
 4. โฉนดที่ดิน/สัญญาเช่า/สัญญากู้บ้าน – เป็นเอกสารประกอบเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นเจ้าของหรือเป็นผู้ที่มีภาระผูกพันกับฐานที่อยู่ในประเทศไทย

จัดเรียงและแยกเอกสารยื่นขอวีซ่าอังกฤษ

ดาวน์โหลดและพิมพ์ใบจำแนกเอกสารพร้อมบาร์โคดจาก ที่นี่ และจัดเรียงเอกสารให้เป็นหมวดหมู่เพื่อนำไปยื่นที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS)

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอังกฤษ

สำหรับค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอังกฤษในประเภท วีซ่าระยะสั้น (อายุไม่เกิน 6 เดือนทั้งแบบเดินทางครั้งเดียวและหลายครั้ง) ปัจจุบันเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 124 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,700 บาท หรือสามารถตรวจสอบค่าธรรมเนียมวีซ่าทุกประเภทในปัจจุบันได้ที่เว็บไซต์ visa-fees.homeoffice.gov.uk

สถานที่ยื่นขอวีซ่าอังกฤษ

สำหรับการยื่นคำร้องขอวีซ่าอังกฤษ การกรอกข้อมูลยื่นคำร้อง การนัดหมายเวลายื่นเอกสาร รวมทั้งการชำระเงินในปัจจุบัน ต้องดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักรเท่านั้นก่อนที่จะทำการพิมพ์เอกสารคำร้อง ยื่นพร้อมเอกสารสำคัญต่าง ๆ และเก็บข้อมูลชีวภาพ ที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่

สำนักงานหลักกรุงเทพฯ

อาคารเดอะ เทรนดี้ ชั้น 28 ซอยสุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 16.30 น.
นอกเวลาทำการ: เสาร์ 08.30 – 12.00 น. (มีค่าบริการเพิ่มเติม)
เวลารับหนังสือเดินทาง: จันทร์ – ศุกร์ 13.30 – 16.00 น.

สำนักงานเชียงใหม่

อาคารเชียงใหม่ศิริพานิช 191 ชั้น 6 ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 14.30 น.
นอกเวลาทำการ: เสาร์ 09.00 – 12.00 น. (มีค่าบริการเพิ่มเติม)
เวลารับหนังสือเดินทาง: จันทร์ – ศุกร์ 14.30 – 15.30 น.

18

 
Create Date : 28 มกราคม 2562
Last Update : 9 ตุลาคม 2562 20:35:33 น.
Counter : 429 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Raining Rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]มกราคม 2562

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31