<<
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
15 ตุลาคม 2553

ร้านดอกไม้

ดอกกุหลาบก้านยาวสีแดงเข้มดอกใหญ่แซมด้วยดอกยิบโซสีขาวช่อใหญ่ถูกวางอยู่บนโต๊ะทำงานของรวิสราในช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ เป็นดอกกุหลาบช่อแรกของวันเกิดเธอในปีนี้ และเมื่อเห็นการ์ดสีชมพูที่แนบมา เธอรู้ทันทีว่ามาจากพอล เพื่อนชาวอังกฤษที่เคยรู้จักและคุยกันเมื่อสองปีที่แล้ว


หรือว่า พอลจะบินมาเมืองไทย แต่ไม่ใช่แน่ๆ ก็เมื่อวันก่อนยังอีเมล์คุยกันอยู่เลย หรือจะส่งตรงมาจากอังกฤษ แต่เธอดูอีกทีก็พบว่าการ์ดอวยพรใบนี้ส่งมาจากร้านดอกไม้แห่ง หนึ่งในกรุงเทพฯ นี้เอง


อันที่จริงแล้วพอลสั่งดอกไม้ช่อนี้ผ่านทางเว็บไซต์ร้านดอกไม้ในประเทศไทยโดยเขาไปค้นพบในเว็บ Google โปรแกรมช่วยค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต SEARCH ENGINE โดยเขาเลือกสุ่มไปที่ร้านดอกไม้ flowerbangkok.com หลังจากเลือกดูได้ดอกไม้ที่ถูกใจ พอลก็จัดการสั่งซื้อและชำระเงินตามจำนวนที่ระบุไว้ โดยใช้บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด หลังจากกรอกรหัสตามออร์เดอร์ที่ปรากฏบนหน้าจอคอมฯ พร้อมกับระบุถึงชื่อผู้รับดอกไม้ ที่อยู่ที่ใช้จัดส่งของรวิสรา และวันเวลาที่ต้องการให้จัดส่ง เท่านี้กระบวนการสั่งซื้อดอกไม้ข้ามทวีปก็จบเสร็จสมบูลย์ อีเมล์ขอบคุณที่ใช้บริการก็ส่งถึงพอลทันทีเช่นกัน


และนี่เองที่ทำให้เว็บไซต์ร้านดอกไม้เปิดกันเป็นล่ำเป็นสันในโลกอินเตอร์เน็ต


พล เจ้าของร้านดอกไม้ flowerbangkok.com หนึ่งในร้านดอกไม้บนโลกอินเตอร์เน็ต ที่ประสบความ สำเร็จอย่างสูง และทำให้ร้านดอกไม้ของเขารอดพ้นวิกฤติเศรษฐกิจถดถอยมาได้อย่างหวุดหวิด จากการหันมาค้าขายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซบนโลกอินเตอร์เน็ต


พล เล่าให้ฟังว่า เขาลงทุนเปิดร้านดอกไม้แห่งนี้ร่วมกับครอบครัวเมือ 10 ปีที่แล้ว โดยเช่าพื้นที่ร้านของตึกแห่งหนึ่งในย่านเพชรบุรี อาศัยเวลาว่างจากงานประจำที่เป็นเซลส์แมนขายเครื่องคอมพิวเตอร์


โดยปกติแล้วร้านดอกไม้ของเขาจะนำเข้าดอกไม้สดจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยและ มีการส่งออกดอกกล้วยไม้ไปขายต่างประเทศบ้างเล็กน้อย พลจึงเริ่มนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาใว้ใช้สำหรับส่งอีเมล์เพื่อช่วยประหยัดค่าโทรทางไกล และส่งแฟกซ์ข้ามประเทศ


ณ จุดนั้น พลก็เริ่มศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเว็บไซต์และโลกอินเตอร์เน็ต และศึกษาเว็บไซต์ของเว็บอเมซอน จนตัดสินใจสร้างเว็บไซต์ร้านดอกไม้ขึ้นมา โดยว่าจ้างบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์แห่งหนึ่งเป็นคนออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามและจัดตั้งเว็บไซต์ ร้านดอกไม้ ให้ แต่ปรากฏว่าทำมาได้สองปีก็มีปัญหาเรื่องเว็บไซต์เปิดไม่ติดมาตลอด จึงเปลี่ยนหันมาใช้บริการของบริษัทรายใหม่


พอทำเว็บไซต์ร้านดอกไม้เสร็จ พลก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ ได้รู้จัก ร้านดอกไม้ ของเขา ก็ได้ไปอาศัยลงโฆษณาแบนเนอร์บนเว็บอื่นๆเสียเงินไป 40 เหรียญต่อเดือนบ้าง ไปสมัครให้เว็บร้านดอกไม้ของตนเองได้เข้าไปอยู่ใน SEARCH ENGINE ต่างๆ เช่น กูเกิล ยาฮู ฮอทดอก และ อื่นๆ แต่การที่จะไปสมัครเข้าในเว็บเซิร์จเอ็นจิ้นชื่อดังเหล่าก็นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะมีเว็บไซต์เข้าคิวรอเป็นจำนวนมาก


วันหนึ่งก็มีอีเมล์ส่งเข้ามาบอกว่าจะมีบริการนำเว็บไซต์ไปจดอยู่ในเว็บเซิร์จเอ็นจิ้นดังๆ ให้ และจะทำให้ภายใน 10 วัน เขาขอคิดค่าบริการ 30 เหรียญ เราก็ทดลองเสี่ยงดู ปรากฏว่าก็ทำได้จริงๆ


นับจากนั้นเป็นต้นมาก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาที่เว็บไซต์ ร้านดอกไม้ flowerbangkok.com ในช่วง 2 ปีมีทั้งหมด 24,000 คน ซึ่ง ในจำนวนนี้มีคนที่เข้ามาสั่งดอกไม้ประมาณ 600 ออร์เดอร์ เฉลี่ยการสั่งครั้งละประมาณ 40 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 7 แสนกว่าบาทเป็นรายได้กว่า 60% ของรายได้ทั้งหมดที่ร้านดอกไม้ทำได้ตอนนี้


พลเล่าว่า ลูกค้าที่เข้ามาที่เว็บไซต์มีทั้งที่เป็นคนไทยอยู่ต่างประเทศ และเป็นชาวต่างชาติที่มีเพื่อนอยู่ในประเทศไทย ต้องการส่งดอกไม้ในเทศกาลต่างๆ เช่น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ วันคริสต์มาส วันรับปริญญา รวมทั้งที่เป็นบริษัทข้ามชาติอย่างเช่น ไอบีเอ็ม คอลเกต ดิจิตอลอีควิปเม้นท์ และ อีกมากมาย ที่มีสาขา อยู่ในประเทศไทย และต้องการส่งดอกไม้ในโอกาสต่างๆ กันไป


และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ ร้านดอกไม้ flowerbangkok.com ของเขารอดพ้นวิกฤติเศรษฐกิจถดถอยของประเทศไทยมาได้อย่างหวุดหวิด


แต่เดิมลูกค้าหลักส่วนใหญ่ของร้านดอกไม้เป็นพวกบริษัททั้งหลาย ที่อยู่บริเวณนั้น พอบริษัทเหล่านี้ปิดลง ลูกค้าก็หายหมด พอดีที่เราคิดทำเว็บไซต์ร้านดอกไม้ขึ้นมา ต้องขอบคุณเว็บอเมซอน ที่เป็นแรงบัลดาลใจให้เราทำตรงนี้แต่แรก


พลบอกว่า ข้อสำคัญของการ ทำธุรกิจขายสินค้าบนเว็บไซต์ นอกเหนือจากการจัดส่งสินค้าให้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการแล้ว ซึ่งนับเป็นหน้าที่หลักของผู้ประกอบธุรกิจร้านดอกไม้ออนไลน์ การออกแบบขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าให้ใช้งานได้ง่าย วิธีและช่องทางการชำระเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตต้องไม่มีความซับซ้อนหรือ ยุ่งยาก เขาจึงเอาสิ่งเหล่านี้มาสร้างจุดเด่นให้กับเว็บไซต์ร้านดอกไม้ของเขา


เราเข้าไปดู ร้านดอกไม้ ของคนอื่น ของเขาดูยุ่งยากมาก กว่าจะสั่งซื้อดอกไม้ได้ต้องรอตรวจสอบบัตรเครดิตกับทางธนาคารนานมาก แต่ร้านดอกไม้ของเรายอมรับความเสี่ยงเอง ลูกค้าของเราสามารถชำผ่านบัตรเครดิต โดยไม่ต้องให้แฟกซ์สำเนาบัตรพร้อมลายเซ็นมาให้เรา


พลบอกว่า เขาทำเว็บร้านดอกไม้มาจนถึงวันนี้ยังไม่เคยถูกโกงจากบัตรเครดิตเลย สาเหตุอาจเป็นเพราะดอกไม้เป็นสินค้ามีราคาไม่สูงมากนัก ไม่เหมือนกับสินค้าที่มีราคาสูงอื่นๆ ยิ่งในปัจจุบันมีโปรแกรมป้องกันข้อมูลถูกโจรกรรมในขั้นตอนการชำระเงิน เรียกกันว่า SECURED SOCKET LAYER หรือ SSL ที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตทั่วโลก ก็ยิ่งทำให้เราและลูกค้ามีความมั่นใจมากขึ้น
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2553
0 comments
Last Update : 22 ตุลาคม 2553 19:03:53 น.
Counter : 2593 Pageviews.


FlowerThailand
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add FlowerThailand's blog to your web]