ฤดูหนาวกับหิมะสวยๆ ที่ฟินแลนด์Moi moi เป็นคำทักทายภาษาฟินนิชค่ะ แปลว่าสวัสดี ใครกำลังพูดตาม ต้องออกเสียงให้ถูกต้องนะคะ ระวังเพี้ยนค่ะ ฮ่าๆ


วันนี้ฤกษ์งามยามดี ได้ฤกษ์เขียนบล็อกสักที หลังจากตั้งท่ามานาน เริ่มต้นบล็อกแรก ด้วยภาพบรรยากาศของฤดูหนาวที่ฟินแลนด์ค่ะ ภาพอาจจะไม่สวยมาก เพราะถ่ายจากกล้องโทรศัพท์ คนถ่ายก็มือสมัครเล่น แต่อยากจะบอกว่าของจริงสวยมากๆค่ะ 
ช่วงนี้ฟินแลนด์เริ่มเข้าสู่ ฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่หิมะยังขาวโพลนอยู่เลย ใบไม้ยังไม่ผลิเลยค่ะ ถ้านับตามฤดูกาลของฟินแลนด์ ฤดูหนาวที่นี่ เริ่มจากเดือน ธ.ค. ถึง ก.พ. แต่ในความเป็นจริง อากาศเริ่มหนาวตั้งแต่ ต.ค. แล้วค่ะ แล้วก็หนาวไปจนถึงเดือน เมษายน รวมๆแล้วก็เกินครึ่งปีเลยค่ะ ที่ต้องอยู่กับความหนาว 


ฤดูหนาวที่นี่จะมืดเร็วมาก  กลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน บ่ายสามก็มืดแล้วค่ะ เดือน พ.ย. จะเป็นช่วงเวลาที่น่าหดหู่ที่สุด คือบรรยากาศมันจะมืดๆมัวๆ เดือนทั้งเดือนแทบไม่เห็นแดดเลยค่ะ ถ้าปีไหนหิมะยังไม่ตก ยิ่งมืดไปใหญ่
ภาพนี้คือทะเลสาบ ที่กลายเป็นน้ำแข็งค่ะ และตอนนี้ก็กลายเป็นที่เล่นสกีของคนที่นี่ ซึ่งเป็นกีฬายอดฮิตของคนฟินน์เลยค่ะ ที่เห็นไกลๆ นั่นคือ เขากำลังตกปลาในน้ำแข็งค่ะ  การตกปลาในน้ำแข็งคือ เขาจะมีเครื่องเจาะน้ำแข็งลงไป จนถึงชั้นข้างล่างที่ยังเป็นน้ำอยู่ แล้วก็หย่อนเบ็ดลงไป จากนั้นก็นั่งจิบกาแฟรอ คุยกันชิวๆ รอปลากินเหยื่อ ฤดูหนาวทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็ง แต่แม่น้ำจะไม่เป็นน้ำแข็งค่ะ เพราะแม่น้ำ คือน้ำจะไหลตลอดเวลา น้ำจะไม่นิ่ง ต่างกับทะเลสาบ ที่น้ำจะนิ่ง พออากาศติดลบนานๆ จึงกลายเป็นน้ำแข็ง ที่เห็นดำๆนั้นคือ ฝูงเป็ดน้ำค่ะ แต่หิมะจะสวยเป็นพิเศษ ในวันที่แดดออกค่ะ ยิ่งถ้าแสงแดดกระทบกับหิมะที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ ยิ่งสวยมากค่ะ คือบางทีสวยลืมหนาวไปเลย 

สังเกตดูบ้านที่นี่จะไม่ค่อยมีรั้วรอบขอบชิด เหมือนที่ไทยเรา เพราะที่นี่ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ จอดรถไว้หน้าบ้าน บางทีลืมกุญแจ เสียบคารถไว้ทั้งวันก็ไม่มีหายค่ะ  ส่วนใหญ่ที่มีรั้วคือ เพื่อประดับตกแต่ง ให้สวยงาม จะนิยมทำรั้วด้วยการปลูกต้นไม้ อีกเหตุผลหนึ่งคือ เพื่อความเป็นส่วนตัว เพื่อซ่อนตัวไม่ให้เพื่อนบ้านเห็น ฮ่าๆๆ ฤดูหนาวที่ฟินแลนด์ แม้จะยาวหนาวเหลือเกิน แต่ก็มีความงดงาม และมีเสน่ห์ไปอีกแบบค่ะ อยู่มาหลายปี แต่ก็ยังตื่นเต้น เวลาหิมะตก ไม่เคยเบื่อเลยค่ะ ถ้าจะเบื่อคือเบื่อช่วงที่จะเข้าหน้าร้อนแล้วหิมะกำลังละลาย แล้วถนนมันลื่น เดินลำบาก อาจจะมีหกล้มก้นกระแทกกันได้ค่ะ บล็อกต่อๆไป รับรองมีภาพสวยๆของฟินแลนด์ มาฝากอีกแน่นอนค่ะ ตามประสาคนถ่ายรูปเนอะ 
Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 30 มิถุนายน 2560 3:33:15 น.
Counter : 1159 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณหมุยจุ๋ย

  
มาทักทายค่ะ ภาพสวยแบบหนาว ๆ นะคะสำหรับคนเมืองร้อนแบบเรา
รอชมบล็อกต่อ ๆ ไปนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:6:19:13 น.
  
สวัสดีคะ..

ยังไม่เคยสัมผัสกับหิมะเลยคะ..

สวยคะ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:11:28:12 น.
  
ขอบคุณค่ะ สวยหนาวจริงๆค่ะ คุณเนินน้ำ อยู่ทางนี้ก็คิดถึงแสงแดดที่เมืองไทยมากๆค่ะ

สวัสดีค่ะ ของจริงสวยกว่าในรูปเยอะเลยค่ะ คุณอ้อมแอ้ม
โดย: Mul (สมาชิกหมายเลข 3531664 ) วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:14:00:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Rauhalinen
Location :
Finland  Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จขบ มาใช้ชีวิตอยู่ที่ฟินแลนด์ เรื่องราวในบล็อกนี้ จึงเขียนเกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

ขีดๆเขียนๆบ้าบอไปตามประสา :D
บอกเล่าวิถีชีวิต (ไทย) ในฟินแลนด์
รูปถ่ายต่างๆ ตามประสาคนบ้าถ่ายรูป 😄😄
ประสบการณ์ในต่างแดน (ถ้ามี😬)

มุล สะใภ้ฟินแลนด์คร้า
New Comments