บทความ เสียงเพลง มิตรไมตรี
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
เฉลยแล้ว ชายผู้ยืนคารวะพระบรมศพทุกวันคือใครเฉลยแล้ว ชายผู้ยืนคารวะพระบรมศพทุกวันคือใคร หลังภาพถูกแชร์สนั่น

ผู้เคยถวายงานฯ กับกิจวัตรประจำวันที่พระบรมมหาราชวัง 

“ท่านผู้ใหญ่ท่านนี้ มาถึงที่สนามหลวงตั้งแต่ฟ้ามืดทุกวัน และจะมายืนเพื่อแสดงคารวะและรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทุกๆ ครั้งที่มา” 

ภาพของประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทยังคงปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลงไป เพราะหลายคน 

ถือว่าขอสักครั้งในชีวิตที่ได้มาถวายความจงรักภักดีกับอดีตพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รัก  บางคนก็มาถวายอาลัยมากกว่าหนึ่งครั้งเท่าที่จะมีกำลังทำได้ 

แต่เมื่อไม่นานมานี้ “โลกออนไลน์”ได้ส่งต่อภาพชายชราผู้หนึ่ง กำลังยืนคำนับที่บริเวณพระบรมมหาราชวังที่ประตูวิมานเทเวศร์   

 ภายหลังเราทราบว่าชายชราคนนี้ก็คือ นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัดกรุงเทพมหานครและหมดข้อสงสัยเลยว่า ทำไมเขาถึงเดินทางมาเช้ามืดเกือบทุกวันเพื่อยืนถวายอาลัย 

นั่นเป็นเพราะ...เมื่อครั้งยังรับราชการ เขาเคยถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

........... เขา ยังเล่าอีกว่า เมื่อก่อนนั้นจะไปยืนถวายอาลัยอยู่ที่กลางสนามหลวงแต่เมื่อลองเดินสำรวจจึงพบว่าบริเวณประตูวิมานเทเวศร์เหมาะที่สุดจึงเลือกจุดนี้เป็นที่ถวายอาลัยประจำ

... ในส่วนของประสบการณ์ในอดีตของการถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาทพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รัก นายประเสริฐ เล่าให้ฟังว่า มีหลายอย่างที่ได้จากประสบการณ์วันวานที่ผ่านมาซึ่งมีรายละเอียดเยอะ

"แต่ผมขอพูดถึงสิ่งสำคัญที่ได้จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล คือ ความมีเมตตาธรรมจากการที่ได้ถวายงานใกล้ชิดท่านทั้งร่วมแก้ปัญหาการระบายน้ำ การแก้ปัญหาจราจร ตลอด 20 ปีผมไม่เคยถูกดุแต่ได้รับการแนะนำสั่งสอนอย่างมีเมตตาซึ่งผมได้นำส่วนนี้เองไปยึดถือปฏิบัติต่อผู้ใต้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานใกล้ชิดเพื่อให้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย

ระหว่างที่ร่วมงานกับพระองค์ท่านมีสิ่งหนึ่งที่ท่านเน้นก็คือการดูแลทุกข์ทางใจที่ทำให้ประชาชนมีความวิตกกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้นการทำงานของเราก็ต้องคอยอธิบายรายละเอียดให้ประชาชนทราบว่า จะทำอะไรบ้าง ขณะนี้ทำอะไรอยู่และงานจะเสร็จเมื่อไหร่เมื่อผู้คนได้ทราบเขาก็มีความหวังและคลายกังวล” 

นายประเสริฐ ยังเล่าต่ออีกว่า เมื่อก่อนตนนั้นก็ไม่ค่อยเข้าใจในแนวคิด “ทุกข์ทางใจ” ซึ่งจริงๆ แล้วถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากโดยพระองค์ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ว่าประชาชนคิดอย่างไร กังวลเรื่องอะไร โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่กักน้ำในช่วงมีปัญหาน้ำท่วม คงจะมีความทุกข์มาก จึงจำเป็นที่ต้องหาวิธีชดเชยและคอยอธิบายทุกคนว่า จะต้องได้รับความเห็นอกเห็นใจด้วยกัน 

เมื่อถามย้อนไปถึงความรู้สึกทราบข่าวการสูญเสียครั้งใหญ่ของคนไทย นายประเสริฐ เล่าว่า ขณะที่ท่านยังคงประชวรอยู่ ก็ยังคงรู้สึกว่าพระองค์อยู่ใกล้ๆแต่พอเกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ขึ้น 

ก็รู้สึกว่าเป็นความสูญเสียที่ยากจะปรับตัวได้ต้องใช้เวลาแม้จะผ่านไปแล้วเกือบ2เดือนแล้วก็ตามโดยวิธีที่ทำให้ตนคลายทุกข์ทางใจได้ ก็ต้องมาใกล้ๆพระองค์ท่าน มาให้เห็นว่าพระองค์ท่านยังอยู่ตรงนี้ เหมือนเราได้บอกถึงความตั้งใจไป ตนเชื่อว่าพระองค์ท่านรับทราบได้ 

“ที่ผ่านมา ผมเคยกราบบังคมทูลว่า ขออย่าทรงกังวลพระทัยเพราะทุกฝ่ายจะร่วมมือกันซึ่งสิ่งที่ท่านกังวลพระทัยมาก คือเรื่องความสามัคคีของคนในสังคม ส่วนตัวผมเองก็จะขอเป็นพลเมืองดีต่อไป ถ้าพบว่าอะไรที่ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกว่าก็จะทำและจะภาวนาในจิตใจเสมอ” อดีตปลัดกทม.ผู้เคยถวายงานใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล กล่าวทิ้งทาย 

หลังจากที่เขาเสร็จสิ้นภารกิจประจำวันแล้ว “ชายชราผู้นี้”ก็เดินกลับพร้อมบุตรชายที่คอยมาดูแลในวันนี้ ซึ่งเขาเองก็เป็นหนึ่งในหลายคนที่มีความคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ 

ทั้งนี้ การต้องการแสดงออกถึงความรักต่อพระองค์ท่าน อาจไม่จำเป็นต้องทำให้อลังการเกินความสามารถ แต่ถ้าทำตามกำลังที่เรามี เพียงแค่นี้คนรอบข้างก็สัมผัสได้ถึงความตั้งใจของเราได้ไม่ยาก เปรียบเหมือน “การปิดทองหลังพระ” ที่พระองค์ท่านทำเป็นตัวอย่างให้เราดู 

 Fb:Saguan Wongwitoonwid , Kanok Ratwongsakul Fan Page
Create Date : 15 ธันวาคม 2559
Last Update : 15 ธันวาคม 2559 0:12:59 น. 3 comments
Counter : 527 Pageviews.

 
น่าชื่นชมท่าน...ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 ธันวาคม 2559 เวลา:9:51:59 น.  

 
มีบุญเนอะได้ใกล้ชิดมาทั้งชีวิต


โดย: ความคิดถึงฉันหอมหวาน วันที่: 15 ธันวาคม 2559 เวลา:11:19:03 น.  

 
สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยมกัน

ผมรอยืนยัน เลขที่บัตรประชาชน กับ ท่านเจ้าบ้านอยู่ครับ
ถ้าเรียบร้อย จะไปเยี่ยมชม ทุกๆ คนนะครับ


โดย: bang (สมาชิกหมายเลข 1857230 ) วันที่: 16 ธันวาคม 2559 เวลา:0:43:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 1857230
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1857230's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.