เจ้านายที่รัก....ยังไงก็ออก


 [ เจ้านายที่รัก]

 ถ้าพูดถึงเรื่อง เจ้านาย หรือ หัวหน้า ผมคิดว่าสิ่งแวดล้อมของแต่ละบริษัท อาจจะต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่า คุณ รับกับความกดดันได้แค่ไหน แก้ไขปัญหาได้แค่ไหนให้ลูกน้องเห็น รวมทั้ง บารมีที่สร้างไว้ ให้ลูกน้องยอมรับ นับถือคุณ นอกจากนั้น คุณ จะต้อง เรียน รู้เองเรื่อง ความเป็นผู้นำ  ...  โดยเรียนรู้จาก สิ่งที่สะท้อนจากลูกน้องและเพื่อนร่วมงาน ที่เกี่ยวข้อง

ต้องมีสกิล ทั้งเก่งคน และ เก่งงาน

  • ลูกน้องบางคน ไม่ชอบให้หัวหน้า ดีแต่พูด งานไม่ทำ จะซื้อใจไม่ได้
  • ลูกน้องบางคน ไม่ชอบให้หัวหน้า มองแต่ตัวเอง ไม่รับฟังคนอื่น จะซื้อใจไม่ได้
  • ลูกน้องบางคน ต้องการหัวหน้าที่รู้จักทั้ง พระเดช และ พระคุณ ในการควบคุมคน 


 เรื่องของคน เป็นปัญหาใหญ่สุดในองค์กร ไม่มีกฎ หรือ รูปแบบตายตัว อยู่ที่ ภายใต้ทีม ต้องอ่านลูกน้องให้ออก ว่า แต่ล่ะคน ชอบแบบไหน แล้ว ซื้อใจให้ได้

อยากเป็นเจ้านายที่ดี ? ทำไง

    เป็นคำถามที่ดี แต่ไม่มีใครทำได้หรอก   ทำดียังไงก็ให้ลูกน้องทุกคนพอใจไม่ได้ ทำใจไปเลย ถ้าคุณพยายามจะเป็นเจ้านายที่ดี สิ่งที่คุณจะสูญเสียไปเลยคือระเบียบวินัยครับ  เพราะคุณจะพะวงว่าถ้าลงโทษลูกน้อง เขาจะหาว่าคุณไม่ดี ให้ตัดออกครับ  ให้มุ่งมั่นแค่ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด 

สำหรับการดูแลลูกน้องที่ดีที่สุด คือ ให้ความเป็นธรรม ตัดสินปัญหา ผมว่าสำคัญสุดมากกว่าให้ความรักอีก เพราะรักลูกน้องมากแต่ลำเอียงรักไม่เท่ากัน ลูกน้องก็เจ็บปวด ความเป็นธรรมคือ ระบบการให้รางวัลและการลงโทษต้องมีครับ และชัดเจน แบบนี้คนทำดีก็มี  คนทำผิดก็จะไม่กล้าเพราะมีผลตามมา   แผนกคุณก็จะมีความมั่นคงทางใจ มีขวัญกำลังใจ งานก็จะดี ต่อให้คุณไม่ไปเล่นหัวกับลูกน้อง ลูกน้องก็จะนับถือคุณครับ การนับถือต้องมาก่อน  แล้วความรักที่ตามมามันจะเหนียวแน่นมาก

 นายที่รับผิดชอบ แก้ไขปัญหาได้ด้วยวิจารณญาณ เข้าใจงาน มีวิชั่นที่ดี ในการช่วยสนับสนุนลูกน้อง ไม่จำเป็นต้องมาเข้าใจลึกซึ้งเรื่องส่วนตัว เพราะเราก็เข้าใจนายว่านายคนเดียวจะลึกซึ้งกับลูกน้องทุกคนเดี๋ยวก็ปวดหัวตาย ไม่ต้องทำงานพัฒนากันพอดี อีกอย่างหนึ่ง ผมคิดว่าสำคัญ ไม่แพ้กัน คือ...การทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี   

ผมหมายถึง การเป็นมืออาชีพ การวางตัว ไม่ใช่ว่าเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ไม่ฟังลูกน้องบ้างเลย แหมแบบนี้ ก็ลำบากนะครับ เพราะบรรยากาศในการทำงาน คงอยู่แบบไม่มีความสุขแน่ๆ

จุกจิก คิดเล็ก คิดน้อย ตรงนี้ก็สำคัญ ถามโน่นนี่นั่น เหมือนไม่เชื่อใจกัน คิดเอง สงสัยมันจะโกหกอีกละ เห็นลาหยุด ก็บอกมีธุระสำคัญตลอด...แบบนี้เป็นต้น

โต๊ะและตำแหน่งที่ติดไว้หน้าห้อง ผมคิดว่าไม่สำคัญ เท่ากับ คุณอยู่เคียงข้าง กับ ลูกน้อง  การใกล้ชิด กับ ลูกน้อง ถามไถ่กันบ้าง เช่น " วันนี้ เห็นหน้าไม่ค่อยดี เลย เป็นอะไรหรือหรือเปล่า" มีอะไร ให้ผมช่วยไหม แบบนี้  ละก็ คุณก็ได้ใจเขาไปเรียบร้อยละ เพียงแค่คำพูดไม่กี่คำ ที่หลุดออกมาจากปาก เจ้านาย หรือ หัวหน้า ก็สามารถทำให้เขาคิดว่า คุณใส่ใจ

 วันนี้ เบาๆ แค่นี้ก่อนนะครับ เด๋วจะเข้าตัวครับ เกิดเจ้านายมาอ่าน ผมคงไม่รอดแน่ ฮา...... ฟังเพลงกันต่อครับ
Create Date : 09 ธันวาคม 2559
Last Update : 9 ธันวาคม 2559 15:54:14 น.
Counter : 413 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1857230
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
11
14
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog