อย่าให้ชะตาชีวิตมากำหนดเส้นทางให้คุณเดิน สร้างชีวิตและเส้นทางให้โชคชะตาเดินตามคุณ

<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
29 พฤศจิกายน 2551
 

ยังมีโอกาสเสมอ


เหตุการณ์ความวุ่นวายในประเทศไทยของเรา ก็เกิดขึ้นเป็นปกติ เป็นไปตามพลวัตรของโลก ไม่มีใครถูกทั้งหมด และไม่มีใครผิดทั้งหมด แต่ว่าถ้าหากพลาดพลั้งถึงตายหรือหลุดออกจากวงโคจร คนที่อยู่ก็อาจโยนความผิดให้คนที่ไม่อยู่เพราะคนที่อยู่จะต้องเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์ และจะต้องเป็นผู้โฆษณาชวนเชื่อ เน้นย้ำถึงชัยชนะที่ได้มาอย่างถูกต้อง และชอบธรรม

ดังนั้นการที่ถูกทำให้ไม่อยู่ หรือการทำให้ตายทั้งทางการเมือง และทางการบ้าน ย่อมไม่ใช่สิ่งที่คู่ต่อสู้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการ เว้นแต่ว่าเราจะไม่รู้ว่า เรากำลังสู้อยู่กับใครกันแน่ นั่นแหละปัญหาใหญ่เลย

กรณีความผิดพลาดของคุณทักษิณก็เหมือนกัน ตกลงเขากำลังสู้อยู่กับใครกันแน่ เพราะทุกคน แม้แต่คนข้างๆก็พร้อมจะชนะไปกับฝ่ายตรงข้ามด้วย นัย เพื่อเอาตัวรอดรักษาชีวิต “ตัดอวัยวะรักษาชีวิต ตัดเพื่อนสนิทรักษาอนาคต”

ในหลายๆเรื่องที่คุณทักษิณได้ทำลงไปนั้นส่วนใหญ่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องดี ที่น่ายกย่อง แต่เรื่องเหล่านั้นเราจะไม่นำมาพูดถึง เพราะมันไม่มีประโยชน์ในที่นี้ เรื่องไม่ดีต่างหากที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่ดีของคนอื่น “เรื่องร้ายลงฟรี เรื่องดีเสียเงิน” นักโฆษณาว่าไว้อย่างนั้น

ในเรื่องที่ไม่ดีที่สัมพันธ์กับเหตุการณ์ ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ความจริงทั้งหมด และผมก็จะไม่เล่าให้ฟังตรงนี้ด้วย เพราะมันจะยาวไปถึงลาดยาวนู่น มันเกี่ยวข้องกับคลับออฟโรม คลับออฟเทมาเส็ก คลับออฟบางกอก และที่สำคัญที่สุดในโลกนี้ คือ คลับออฟคิงส์ เล่าพอสังเขป

เรื่องไม่ดีก็คือนิสัยของคุณทักษิณเอง ผมว่าโหดน้อยไปหน่อยนะ ไม่เด็ดขาด โดยเฉพาะกับคนในครอบครัว และวงศาคณาญาติ โดยเฉพาะเรื่องการติดสินบนในคดีต่างๆ จริงหรือเท็จไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ ได้นำความเสื่อมเสียมาให้อย่างร้ายกาจ คิดจะทำงานใหญ่ เรื่องคุมคนให้อยู่นี่ ถัดจากลูกน้อง แล้วก็ญาตินี่แหละ แล้วก็ยังมีเรื่องใจร้อนนี่อีก แล้วเรื่องที่ร่วมมือกับเทมาเส็กอีก เลยถูกทำให้ดูว่าโลภ

เรื่องต่อไปที่สำคัญก็คือเรื่องของการคาดคะเนผิดพลาด ไม่รู้ว่าใครเป็นที่ปรึกษา การต่อสู้ที่ถูกต้องคือ ต้องสู้บนหลังคาบ้านของคนอื่น ตามนโยบายของสหรัฐซึ่งไม่เคยรบในดินแดนของตนเองเลย หมายความว่าคุณทักษิณเป็นนักการเมือง การต่อสู้ในรูปแบบที่ใครๆก็มองออกว่าอยู่ในขอบเขตของชนชั้นนักการเมือง และรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง ชักใยนั้น ถือว่าผิดมหันต์

ที่ถูกต้องคือ ต้องไปต่อสู้ในสนามของชนชั้นอื่น ถ้าจะเล่นงานพวกอำมาตย์ เพื่อทำลายชนชั้นศักดินา ก็ควรจะเริ่มต้นจากสงครามของชนชั้นข้าราชการก่อน การปรับปรุงการบริหารงานระบบราชการ การค้นคิดตำแหน่งพนักงานข้าราชการนั้น ถูกต้องแล้ว แต่ยังไม่พอ ต้องมีนวัตกรรมใหม่อีกหลายอย่าง เช่นควรมีการแทรกแทรงชนชั้นย่อยศักดินาวิชาการ อย่าใจร้อน ระบบศักดินามีมากว่า ห้าร้อยปีแล้ว จะล้มในห้า หกปี มันง่ายเกินไป พวกชนชั้นนายทุนไม่ต้องไปพูดถึง พวกนี้พร้อมจะชนะไปกับทุกคนอยู่แล้ว

แต่ตอนนี้คุณทักษิณอยู่นอกประเทศแล้ว จะทำอะไรก็ลำบาก ฝากใครทำก็เป็นเป้า หาว่าเป็นโนมินี่ แต่อุดมการณ์มันไม่ตายหรือหนีไปไหนหรอก แค่เลือกคนให้ถูก คนที่จะไม่มีวันตกเป็นข่าวเด็ดขาด คนนั้นคือใคร เลือกวิธีการให้ถูก อย่าใจร้อน อย่าข้ามขั้นตอน สู้กับระบบราชการให้หมดสิ้นผู้โต้แย้งก่อน ชัยชนะก็อยู่ตรงหน้าแล้ว เพราะผมเห็นว่า มีคนอยู่กลุ่มหนึ่ง “ไม่ว่าบ้านเมืองจะฉิบหายวายป่วงอย่างไร มีคนกลุ่มหนึ่งรับเงินเดือนอยู่อย่างสม่ำเสมอ” นี่คือจุดแข็ง และเป็นจุดอ่อนอย่างยิ่งด้วย

ดังนั้นผมขอแนะนำเพิ่มเติมต่อไปเลยว่า ในตอนนี้มีเชื้อไฟที่พร้อมจะจุดติดอยู่ทุกเมื่อ ขอให้อดทนเตรียมคนรุ่นใหม่ไว้ ห่างกันรุ่นละ สิบปี ให้อุดมการณ์ไม่ขาดตอน เริ่มด้วยการฟื้นฟูภาพลักษณ์ ซื้อหนังสือพิมพ์ ซื้อโทรทัศน์ สร้างโรงเรียนมัธยม สร้างสถาบันติวเตอร์นายร้อยตำรวจ นายร้อยทหาร สร้างมหาวิทยาลัย หากเงินยังไม่หมด ก็ซื้อบริษัทสื่อสารเพื่อนบ้านประเทศไทยไว้ด้วย มีเงินมากทำได้ไม่ยากหรอก แต่หาคนไว้ใจได้มาซื้อ มาสร้าง มาสืบต่ออุดมการณ์นี่มันยากกว่านัก ทำได้แค่นี้ไม่เกิน สิบปี ได้เห็นอะไรดีแน่นอน พูดแค่นี้พอดีกว่า วันหน้ามาเล่าต่อ หากมีคนฟัง
 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2551
1 comments
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2551 2:18:07 น.
Counter : 914 Pageviews.

 
 
 
 
 
 

โดย: จะเข้ามาฟังใหม่ (Opey ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:13:47 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

เหนือลิขิต
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีท่านที่หลงเข้ามาในเว็บบล๊อกแห่งนี้ทุกท่าน

อย่าเพิ่งแปลกใจที่ได้อ่านอะไรไปโดยที่ยังไม่ได้เห็นแม้เงาของผู้เขียน อยากจะบอกว่าผมเอง เป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย จนหลายคนอาจจะตกใจกับการปฏิบัติตน แนวความคิดของผม ไม่ถึงกับต่อต้านสังคม เพียงแต่อยากให้สังคมได้รับรู้ และมีทางเลือกในสิ่งที่ดีกว่า เพราะการมีโอกาสได้รู้ ได้เห็น ในสิ่งต่างๆ มามากพอควรแล้ว ต่อไปนี้จึงเป็นการลงมือทำ โดยเริ่มต้นด้วยการเขียน และสิ่งต่างๆที่เขียนก็ล้วนเป็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทยของเรานี้

ขอทุกท่านจงโปรดช่วยชี้แนะ
[Add เหนือลิขิต's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com