Happiness is here and now.
Group Blog
 
All blogs
 
Ichigo Daifuku...มาทำไดฟูกุสตอร์แบร์รี่กันเถอะ!!!
Daifuku เป็นขนมโมจิญี่ปุ่นที่นิยมกินกับน้ำชาครับ ปกติผมก็ซื้อกินเป็นประจำจากร้าน Yamasaki ไม่ก็ In&out
แต่พอมาอยู่ที่เชียงรายเกิดอยากกินขึ้นมาก็ต้องทำเองครับ
ไดฟุกุ สตอร์แบร์รี่


จุดเด่นของไดฟุกุก็คือแป่้งที่เหนียวๆหนึบๆนุ่มๆนี่แหละครับ ซึ่งมันก็คือโมจินั่นเอง(คนละอย่างกับโมจินครสวรรค์ที่ขายเป็นของฝากนะครับ) โมจินี่จริงๆแล้ว แต่ก่อนเค้าจะตำข้าวหนียวเอาจนกลายเป็นโมจิ อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆตามในการ์ตูนนั่นแหละครับ แต่จะให้มานั่งตำเองก็คงไม่ไหวก็เลยต้องขอใช้วิธีแบบสมัยใหม่หน่อยละกัน

ส่วนใส้ข้างในก็จะเป็นถั่วแดงกวนครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นจะนิยมกินถั่วแดงกันมาก และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ถั่วแดงกวนก็จะมีอยู่สองประเภท คือถั่วแดงกวนหยาบ และถั่วแดงกวนแบบละเอียด ซึ่งเป็นพื้นฐานของขนมหลายๆอย่างในญี่ปุ่นเลยล่ะครับ ซึ่งวิธีการทำถั่วแดงกวนนี่ก็ค่อนข้างยุ่งยาก และก็กินเวลาพอสมควร ที่ญี่ปุ่นเลยมีถั่วแดงกวนสำเร็จขายกันเป็นห่อๆ ไม่แน่ใจว่าที่ไทยจะมีขายที่ไหนบ้าง แต่ที่แน่ๆที่เชียงรายไม่มีครับ เลยต้องกวนเอง
ซึ่งผมก็จะทำเป็นถั่วกวนแบบหยาบนะครับ

แรกสุดเลยก็เอาถั่วแดงแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้หนึ่งคืน(ให้ใช้ถั่วแดงเม็ดเล็ก หรือถ้าไม่มี(เหมือนผม) ก็ใช้ถั่วแดงหลวงแทนก็ได้ จากนั้นก็เอามาต้มในน้ำจนเดือดเสร็จแล้วก็กรองน้ำทิ้ง เติมน้ำใหม่อีกรอบต้มจนเดือดแล้วก็เทน้ำทิ้ง ตอนนี้ถั่วจะยังแข็งนะครับ แล้วพอรอบที่สาม คราวนี้ก็ต้มไปเรื่อยๆเลย ไม่ต้องเทน้ำแล้ว ต้มไปจนกว่าถั่วจะเปื่อย ซึ่งตอนนี้กินเวลานานมาก 4-6 ชั่วโมง น้ำแห้งก็เติมน้ำแล้วต้มต่อ ใครมีหม้อความดันก็ใช้ย่นเวลาได้นะครับ
พอถั่วนิ่ม(เอามือบี้แล้วเละ) ก็ยกลง น้ำไม่ต้องเททิ้งให้เก็บไว้ เอาถั่วไปตำให้ละเอียด หรือจะปั่นด้วยเครื่องปั่นก็ได้ ค่อยๆผสมน้ำต้มถั่วลงไปปั้นด้วยจนเป็นครีม ก็เทใส้กระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ เติมน้ำตาลไปตามชอบ กะขนาดสัดส่วนเอา ชอบหวานมากใส่มาก หวานน้อยใส่น้อย ใส่เกลือนิดหน่อยพอตัดรสหวาน ค่อยๆคนไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆ
พอถั่วเริ่มล่อนไม่ติดก้นกะทะก็ยกออก เอาใส่ถ้วยพักไว้ ตอนแรกถั่วกวนจะเหลวๆหน่อย แต่เมื่อเย็นจะค่อยๆแห้งลงเอง

จากนั้นล้างและหั่นขั้วสตอร์แบร์รี่เอาไว้แล้วปั้นถั่วกวนหุ้มสตอร์แบร์รี่เป็นลูกกลมๆ ให้จุกโผล่ออกมานิดหน่อย พอห่อแป้งจะได้รู้ทิศทาง ปั้นเป็นลูกกลมๆหลายๆลูกพักเอาไว้(พยายามอย่าทิ้งไว้นานหรือโดนลม ใส้จะแห้งแตก)แล้วไปเตรียมแป้งจากนั้นคั่วแป้งมันเอาไว้ก่อน คั่วให้สุก (พอเอามือจับมันจะล่อนๆไม่สากมือเหมือนตอนแป้งดิบๆ) เอาไว้กันโมจิติดมือและติดกัน เทแป้งมันคั่วใส่ถาดไว้ เกลี่ยให้เต็มถาด

ผสมแป้งข้าวเหนียว 200 g น้ำ 300 ml(ที่จริงก็กะเอา) น้ำตาลนิดหน่อย(ประมาณ สี่ช้อนโต๊ะ อย่าให้หวานมาก) คนๆๆจนเข้ากันเป็นน้ำแป้งข้นๆ ใส่หม้อที่เคลือบเทฟล่อนเอาไปนึ่งในน้ำเดือด(ต้มให้น้ำเดือดเต็มที่ก่อนค่อยเอาแป้งไปนึ่ง) ประมาณ15นาที ยกลง รีบใช้ไม้พายตักก้อนแป้งหนืดๆออกมาจากหม้อ ใส่ลงในถาดที่โรยแป้งมันไว้
จากนั้นก็แบ่งแป้งออกมาเป็นก้อน กะเอาพอให้หุ้มใส้มิด ดูตามขนาดก้อนถั่วแดงที่ปั้นไว้ กะให้ใหญ่กว่าหน่อยนึง ตอนนี้แป้งมันจะนุ่มๆนิ่มๆยืดๆมาก แผ่แป้งออกเป็นแผ่นกลมๆให้ตรงกลางหนากว่ารอบๆหน่อย เวลาห่อจะได้ดึงแป้งออกแล้วเท่าๆกันทั้งลูก เอาใส้วางตรงกลาง เอาด้านหัวสตอร์แบร์รี่ขึ้น แล้วเกลี่ยแป้งหุ้มใส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลมๆ คลุกแป้งมันคั่ว ทำจนแป้งและใส้หมด
เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับสำหรับ Ichigo Daifuku จะกินเฉยๆหรือกินกับน้ำชาก็ได้ครับ ไดฟุกุแป้งจะหนึบๆ กับใส้ถั่วแดงกวนหวานๆ แล้วก็ใส้สตอร์แบร์รี่เปรี้ยวๆตัดกันอร่อยดีครับ


มีความสุขกับการกินนะครับ
Free TextEditor


Create Date : 10 พฤษภาคม 2553
Last Update : 10 พฤษภาคม 2553 10:49:05 น. 6 comments
Counter : 418 Pageviews.

 
ูู^^
ไดฟุกุ ก็คือไดฟุกุนะคะ
โมจิไม่ใช่ไดฟุกุค่ะ


โดย: คุณหนูเอาแต่ใจ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:26:54 น.  

 
//en.wikipedia.org/wiki/Daifuku

//en.wikipedia.org/wiki/Mochiโดย: คุณหนูเอาแต่ใจ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:28:03 น.  

 
น่าทานจังเลย


โดย: dutch master IP: 58.147.24.106 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:30:04 น.  

 
โมจิมันมีหลายชนิดน่ะครับ

ผิดพลาดยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ
ที่หมายถึงโมจิก็คือแป้งที่ใช้หุ้มที่ทำมาจากข้าวเหนียวน่ะครับ


โดย: ทางผ่านที่จารจำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:14:10 น.  

 
ขอบคุณคุณหนูเอาแต่ใจที่เอาข้อมูลมาแบ่งปันนะครับ


โดย: ทางผ่านที่จารจำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:32:29 น.  

 


โดย: nuyza_za วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:48:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทางผ่านที่จารจำ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทางผ่านที่จารจำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.