<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 มกราคม 2559
 

ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ แพร่แถลงการณ์ลดสถานะคณะกรรมการสิทธิไทย เหลือแค่ผู้สังเกตการณ์

ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ แพร่แถลงการณ์ลดสถานะคณะกรรมการสิทธิไทย เหลือแค่ผู้สังเกตการณ์

ขอนำเนื้อหาเรื่องนี้จากผู้จัดการรายวัน มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

เมื่อวันที่ 28 มกราคม เฟซบุ๊กเพจของฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยแพร่แถลงการณ์ลดระดับสถานะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย (กสม.) ใจความระบุว่า กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย (กสม.) ถูกลดระดับจากสถานะสมาชิกภาพเต็มรูปแบบเป็น “ผู้สังเกตการณ์” (จากระดับเอเป็นบี) หลังจากทบทวนโดยคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศ (ไอซีซี) หน่วยงานซึ่งทำหน้าที่ประเมินผลงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งชาติทั่วโลก

แถลงการร์ระบุว่า รายงานการทบทวนเมื่อเดือนตุลาคม 2557 ไอซีซีแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับขั้นตอนการคัดเลือกคณะกรรมการสิทธิที่ขาดความเป็นอิสระ และล้มเหลวในการแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงเวลาการปกครองโดยทหาร โดยไอซีซีให้เวลา กสม.เป็นเวลา 12 เดือนในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการในการแก้ไขความห่วงกังวลดังกล่าว โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไอซีซีได้มีคำแนะนำให้ลดระดับ กสม.ลงเป็นระดับ “บี” หลังพบว่าข้อแนะนำไม่ได้รับการนำไปใช้อย่างเต็มที่

“องค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งชาติมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและปกป้องสิทธิมนุษยชน” โลรองต์ เมยอง รองผู้อำนวยการหน่วยงานฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุ และว่า “หน่วยงานของเราจะทำงานร่วมกับ กสม. รัฐบาล และนักวิชาการ เพื่อสนับสนุนการนำข้อแนะนำต่างๆ ไปใช้ นั่นจะทำให้สถานะและหน้าที่ของคณะกรรมการแข็งแกร่งขึ้น” เมยองระบุ

ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุว่า ในห้วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญใช้โอกาสนี้พิจารณาคำแนะนำของเอสซีเอ เพื่อให้แน่ใจว่า กสม.จะได้สถานะ “เอ” กลับคืนมา

“บีบีซีไทย” ได้นำเสนอข่าวการลดสถานะ กสม. โดยได้สัมภาษณ์นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนชุดปัจจุบัน ระบุว่า การถูกลดชั้นครั้งนี้ทำให้โอกาสและความสง่างามของกรรมการสิทธิมนุษยชนไทยลดลงไปมาก

“ต่อไปเราจะไม่สามารถส่งรายงานหรือเอกสารต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้ และการนำเสนอรายงานด้านสิทธิมนุษยชนในเดือนพฤษภาคมนี้ รายงานของไทยก็จะไม่มีสิทธิถูกหยิบยกขึ้นมาพูด ไม่สามารถมีการแถลงด้วยวาจาได้ และในการประชุมเราไม่สามารถให้ความเห็น ออกเสียงได้ ฐานะ กสม.ไทยในเวทีโลกนั้นโอกาสเราเหลือน้อยมาก สิ่งที่ยังทำได้คือการส่งรายงานตามอนุสัญญาฉบับต่าง ๆ” นางอังคณาระบุ/จบ

................................................................................................................................
Create Date : 28 มกราคม 2559
Last Update : 28 มกราคม 2559 22:01:19 น. 0 comments
Counter : 647 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Valentine's Month


 
justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com