<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 สิงหาคม 2558
 

นักวิทย์ชื่อดัง ตั้งข้อสังเกตเหตุ บึ้ม!"ราชประสงค์"กับปมก่อการร้ายข้ามชาติ

นักวิทย์ชื่อดัง ตั้งข้อสังเกตเหตุ บึ้ม!"ราชประสงค์"กับปมก่อการร้ายข้ามชาติ


ขออนุญาตอ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ และมติชนรายวัน
เก็บรวบรวมเรื่องราวต่อไปนี้เพื่อการศึกษาต่อไปดังนี้

รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟสบุ๊ก ตั้งข้อสังเกตเหตุระเบิดรุนแรงที่เกิดขึ้นบริเวณแยกราชประสงค์ เป็นที่ตั้งศูนย์กลางเศรษฐกิจในใจกลางกรุงเทพฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 20 คน บาดเจ็บนับร้อย โดยระบุว่า


ติดตามข่าวระเบิดศาลพระพรหมทั้งคืนอย่างเศร้าใจ ... ยิ่งเคยติดตามข่าวระเบิดภาคใต้เรื่อยๆ ยิ่งเศร้าใจหนัก .... แถมบนเฟซก็มีแต่ด่ากันไปกันมาระหว่างสีต่างๆว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นคนทำ ซึ่งก็ไม่แปลกใจ เพราะความเกลียดชังไม่ถูกปลุกปั่นมาจนฝังลึกแล้ว ย่อมมองอีกฝ่ายเป็นศัตรู เป็นคนทำ โดยไม่ต้องมีหลักฐานอะไร

ผมสนใจข่าวนี้มากกว่า
(จากข่าว สนข.อิสรา) ที่เริ่มวิเคราะห์ด้วยหลักฐานทางวัตถุระเบิดทางพิสูจน์หลักฐาน ลองอ่านกันดูครับ ... ถ้าเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติจริง เรากำลังเข้าสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา

อ่านแล้วก็อย่าพึ่งเชื่ออะไรตอนนี้นะครับรับฟัง คิดวิเคราะห์ โดยไม่ตื่นตระหนกครับ
----
จากการตรวจสอบกับบุคคลในหน่วยงานความมั่นคงทั้งระดับสูงและระดับหัวหน้าผู้ปฏิบัติซึ่งทั้งหมดมีตัวตนและยังปฏิบัติหน้าที่อยู่จริง พบข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำแถลงของรัฐบาลดังนี้

1.จุดเกิดเหตุระเบิด ไม่ว่าจะมี 1 หรือ 2 จุด และไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์บอมบ์ หรือระเบิดแสวงเครื่องที่ซุกไว้ริมรั้วศาลพระพรหมก็ตาม ประเด็นที่สำคัญกว่านั้น คือ รูปแบบของระเบิดและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ  เจ้าหน้าที่จากหน่วยทำลายวัตถุระเบิด หรืออีโอดี ระบุว่า ดินระเบิดหลักที่คนร้ายใช้ เป็น "ทีเอ็นที" น้ำหนักไม่น้อยกว่า 2 ปอนด์ ขณะนี้ยังไม่พบตัวจุดระเบิด ขณะที่สะเก็ดระเบิดเป็นลูกปืนรถขนาด 2 หุน หรือที่เรียกว่า "บอล แบริ่ง"

2.การใช้ "ทีเอ็นที" เป็นดินระเบิด และใช้ "บอล แบริ่ง" เป็นสะเก็ด ยังไม่เคยปรากฏใช้ก่อเหตุในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือในประเทศไทยเลย โดยมากพบในตะวันออกกลาง

3.ทีเอ็นที และ "บอล แบริ่ง" เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบเป็นเสื้อของมือระเบิดพลีชีพ ซึ่งเคยพบในตะวันออกกลางเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องชันสูตรศพในที่เกิดเหตุให้ชัดเจน โดยเฉพาะศพที่ชิ้นส่วนร่างกายแหลกเหลว ว่าใส่เสื้อระเบิดพลีชีพหรือไม่

4.ก่อนหน้านี้มีการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยเป็นกลุ่มที่ต่อสู้กับพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลาง ซึ่งทางการไทยยังติดตามจับกุมไม่ได้ มีโอกาสหรือไม่ที่จะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดเที่ยวนี้

5.บริเวณที่เกิดเหตุระเบิดเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับความเชื่อทางศาสนา(ศาลพระพรหม) น่าจะเป็นความจงใจของกลุ่มผู้ก่อเหตุ จึงน่าถอดรหัสในส่วนนี้ต่อ

6.บริเวณที่เกิดเหตุมีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเหตุระเบิดก็ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตหลายคน ขณะที่ทางการไทยเพิ่งตัดสินใจส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์กว่า 100 ชีวิตไปให้รัฐบาลจีนเมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางการคัดค้านของรัฐบาลตุรกี (ที่เสนอตัวรับมุสลิมอุยกูร์กลุ่มนี้ไปตั้งถิ่นฐาน) และองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก

ทั้งนี้เพราะชาวอุยกูร์จากมณฑลซินเจียงถูกทางการจีนกดดันอย่างหนักโดยเฉพาะกลุ่มหัวรุนแรงที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนและสถาปนารัฐใหม่ ขณะที่รัฐบาลจีนก็พยายามเชื่อมโยงกลุ่มดังกล่าวเข้ากับขบวนการก่อการร้ายสากล และใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการจัดการ

คลิ๊กอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

Create Date : 18 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 18:46:52 น. 0 comments
Counter : 754 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com