ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 ตุลาคม 2558
 

สื่อนอกชี้ เอกชนไม่เอาด้วย"ซิงเกิล เกตเวย์"-รบ.ต้องอธิบายหนัก"เหตุผลที่ต้องใช้"!

 ขออนุญาตมติชนรายวันนำเนื้อหานี้ มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

สื่อนอกชี้ เอกชนไม่เอาด้วย"ซิงเกิล เกตเวย์"

-รบ.ต้องอธิบายหนัก"เหตุผลที่ต้องใช้"!

โคโคนัท แบงค๊อก รายงานว่า แผนจัดตั้ง"ซิงเกิล เกตเวย์"หรือการจราจรอินเตอร์เน็ตท่อเดียว เพื่อใช้ควบรวมสำหรับทุกการจราจรของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตของรัฐบาลคสช.ได้ถูกอนุมัติแล้วตั้งแต่เมื่อส.ค.ที่ผ่านมาและรายละเอียดยังไม่ชัดเจนขณะที่แผนการนี้ได้ทำให้เกิดกระแสวิตกอย่างมากว่าจะทำให้ความเร็วของระบบอินเตอร์เนตในเมืองไทยช้าลงและจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์และสร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ใช้อินเตอร์เนตในด้านต่างๆด้วย


ขณะที่นักเคลื่อนไหวต่างบอกว่า โครงการนี้ไม่ต่างจากมาตรการ"กำแพงอินเตอร์เนต"ของจีน หรือ"Great Firewall" ที่ถูกนำมาใช้เพื่อจับตาดูและขัดขวางกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลผ่านโลกออนไลน์ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงไอซีที เผยว่า หากมีการจัดตั้งซิงเกิล เกตเวย์ ขึ้นมา นั่นจะทำให้เกิดปัญหาความเร็วอินเตอร์เนตช้าทันที และยังทำลายการแข่งขันทางธุรกิจอีกด้วย โดยจุดประสงค์ที่ถูกนำมาใช้ก็เพื่อควบคุมเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย และใช้เป็นกลไกควบคุมผู้ใช้อินเตอร์เนตคล้ายประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่าง จีน และเกาหลีเหนือ รายงานระบุว่า ปัจจุบัน ไทยมีทางจราจรอินเตอร์เนต 10 ช่องทาง ทั้งของเอกชนและของภาครัฐ

ขณะที่นายประสงค์ เรืองสิริกุลชัย  กรรมการบริหารสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย เผยว่า หากนำมาใช้จริง รัฐบาลจะต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักจากภาคเอกชน ที่จะต้องถูกบีบให้ต้องระงับการจราจรทางอินเตอร์เนตของตัวเอง และจะต้องลำบากกับการโน้มน้าวให้บริษัทเอกชนเข้าใจถึง"เหตุผลว่า"เพราะเหตุใดรัฐบาลต้องตัดเส้นทางจราจรทางอินเตอร์เนตของพวกเขาต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้บรรดานักวิจารณ์ยังโจมตีว่ามาตรการนี้ยังถือว่าสวนทางกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาลที่ต้องการจะกระตุ้นธุรกิจออนไลน์ด้วยการดึงดูดบริษัทต่างชาติอย่างเช่นเฟซบุ๊กซึ่งเพิ่งเข้ามาเปิดสาขาในเมืองไทยเมื่อเดือนที่แล้วด้วยขณะที่รัฐบาลคสช.ได้พยายามจะลดกระแสเเรื่องนี้ หลังจากเว็บไซต์หน่วยงานรัฐหลายเว็บได้ถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวโจมตี เพื่อแสดงให้เห็นระบบซิงเกิต เกตเวย์ เปราะบางอย่างมาก และจะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน เมื่อต้องเจอกับปัญหาระบบล่ม เมื่อต้องเจอกับข้อมูลมหาศาลของโลกออนไลน์ ที่ถูกจับรวมมาอยู่ในท่อการจราจรเดียว/จบ
........................................................................................................Create Date : 11 ตุลาคม 2558
Last Update : 11 ตุลาคม 2558 7:36:58 น. 0 comments
Counter : 543 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com